Việt Nam, chính trị của lãnh chúa, văn hóa của Típ Phờ Nờ

Jackhammer Nguyễn

7-1-2023

Các lãnh chúa

Việc hai ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh bị bay chức, về hưu non (may mắn không bị đi tù), khẳng định hai điều về chính trị Việt Nam đương đại.

Thứ nhất là hệ thống lãnh chúa vững như bàn thạch. Đại đa số các ủy viên trung ương đảng Cộng sản Việt Nam là các lãnh chúa nhiều quyền lực, trong đó bao gồm tất cả các quan đầu tỉnh. Họ được đi lên từ các địa phương với hệ thống đàn em (lãnh chúa con) chằng chịt và rất hùng mạnh. Các ủy viên trung ương nắm các bộ cũng cần có một hệ thống lãnh chúa con như thế để duy trì quyền lực. Dĩ nhiên các lãnh chúa to đầu nhất là các ủy viên bộ chính trị.

Hai ông Minh và Đam đều không có các lãnh chúa con như thế hậu thuẫn. Ông Đam đi lên từ tầng lớp “không ưu tú” của hệ thống giai cấp mới (New Class, từ của Milovan Djilas, người từng là nhân vật số hai của đảng Cộng sản Nam Tư). Ông Minh, mặc dù là thái tử đỏ (con trai ông Nguyễn Cơ Thạch), nhưng ông có một mạng lưới quan hệ quốc tế (theo GS Carl Thayer) rất hữu ích cho ngoại giao Việt Nam, chứ không có các lãnh chúa khác giúp đỡ.

Điều thứ hai là, các nhân vật “Tây học” nghiêm chỉnh (tôi viết “nghiêm chỉnh”) vẫn chưa thể có thế đứng ở xã hội lãnh chúa Khổng giáo – Cộng sản như Việt Nam. Họ làm việc rất khó khăn trong hệ thống này, vừa không có quyền lực thật sự, vừa dễ bị thanh trừng vì trách nhiệm quá lớn.

Trong trường hợp ông Minh bị thanh trừng, đồng ý là các nhân vật phạm tội trong vụ án “chuyến bay giải cứu” được ông nâng đỡ trước kia, nhưng âm mưu phạm tội xảy ra khi ông không còn nắm bộ ngoại giao một cách trực tiếp nữa.

Vụ ông Đam thì càng rõ hơn. Ông phụ trách “chiến dịch” chống Covid của quốc gia, nhưng ông làm gì có quyền với các quan đầu tỉnh? Ông lại càng không có quyền với các lãnh chúa quân đội trong vụ Việt Á.

Theo các nguồn tin đáng tin cậy thì ông Lê Hoài Trung, hiện là viên chức đảng phụ trách đối ngoại, sẽ lên làm bộ trưởng ngoại giao. Việc này, nếu đúng, sẽ duy trì được sự tiếp xúc với phương Tây. Ông Trung cũng nằm trong cái gọi là băng Fletcher như ông Minh. Băng Fletcher chỉ các nhân vật Việt Nam tốt nghiệp trường Fletcher lừng danh của đại học Tufts, Hoa Kỳ. Nhưng có vẻ như ông Trung cũng không phải là người thuộc hệ thống lãnh chúa, vì thế khuynh hướng lép vế của cơ quan ngoại giao Việt Nam vẫn tiếp tục.

Hai nhân vật vừa lên thay hai ông Minh và Đam, ngồi vào ghế phó thủ tướng, là ông Trần Lưu Quang và Trần Hồng Hà, là ví dụ rõ ràng nhất của các lãnh chúa Khổng giáo – Cộng sản. Ông Hà xuất thân từ “vương quốc Hà Tĩnh”, còn ông Quang đến từ “vương quốc Tây Ninh”.

Ông Típ Phờ Nờ (Typn)

Đây là một nhân vật trong tiểu thuyết Số Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng viết năm 1936. Típ Phờ Nờ là chữ viết tắt Typn, có nghĩa là Tôi Yêu Phụ Nữ. Nhân vật này được nhà văn đưa ra để đại diện cho lối rởm đời, học đòi, tha hóa… của xã hội Việt Nam thời thuộc địa, khi mà ảnh hưởng mạnh mẽ của phương Tây xung đột với xã hội Khổng Mạnh đang suy tàn. Nhân vật này tự xưng mình là người “cách tân”, “Âu hóa”, và “nữ quyền” (Tôi Yêu Phụ Nữ)…

Tôi nghĩ tới ông Typn, khi thấy hình ảnh buổi “đăng quang nhà thơ thế giới” của bà Tống Thu Ngân, một người nghe đâu có đến cả ngàn bài thơ và chưa ai biết đến trước khi sự kiện “nhà thơ thế giới” nổ ra.

Bà Tống Thu Ngân được một người đàn ông lịch lãm dẫn ra sân khấu. Ông mặc một bộ côm lê trắng muốt, để ria mép cắt tỉa gọn gàng, giày đen mõm nhọn, vai đeo tua vàng lộng lẫy.

Khi chợt thấy hình ảnh ấy tôi nghĩ đến các anh dạy nhảy đầm dạo ở công viên Tao Đàn ngày trước, giờ không biết có còn không. Nhưng sau đó tôi thấy ông giống với nhân vật Typn của Vũ Trọng Phụng hơn. Tôi còn nghĩ tới hình ảnh nhân vật Bà Phó Đoan (người tình của Xuân Tóc Đỏ trong Số Đỏ), nhưng nghĩ thế thì ác quá nên thôi.

Sau khi dư luận bắt đầu ầm ỹ, tôi lại thấy xuất hiện tên của công ty bảo trợ cho buổi “đăng quang”, là Hằng Holy. Thấy tên này làm tôi sực nhớ mấy câu nói tục vui vẻ của bọn trẻ con ở Mỹ, nào là Holy C., rồi Holy Sh., cả Holy … Cow. Nó thể hiện một phong trào “Âu hóa” mới, gần một thế kỷ sau khi Số Đỏ ra đời.

Hình ảnh người đàn ông ria mép côm lê trắng, cái tên … thần thánh (holy), cái vương miện nhà thơ Thu Ngân… không hề xa lạ trong các buổi tiệc tại Việt Nam hiện nay, nơi mà các em xi (MC – người điều khiển chương trình) rất chải chuốt và đỏm dáng, và lịch lãm trong lời ăn tiếng nói nửa Anh, nửa Việt.

Mà nói cho công bằng, trong cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng có những… sự kiện giống như thế. Ai muốn biết thì đến tham dự các buổi ra mắt sách của các bậc trưởng thượng hải ngoại thì sẽ rõ, nơi đó người ta thường áo thụng vái nhau, và em xi nửa Mỹ nửa Việt. Dĩ nhiên là có những ngoại lệ, những buổi ra mắt sách đàng hoàng, những quyển sách đàng hoàng.

Như vậy, nếu ta đặt các lãnh chúa bên cạnh ông Typn, ta sẽ thấy hình ảnh xã hội Việt Nam đương đại (phần nào cả ở hải ngoại) rất thú vị. Hệ thống lãnh chúa từng giúp cho đảng Cộng sản Việt Nam thắng các cuộc chiến tranh, nay tiếp tục chuyển biến thành hệ thống Khổng giáo – (hậu) Cộng sản để nắm quyền trong hoàn cảnh mới. Hệ thống này tiếp tục cưỡng lại ảnh hưởng của phương Tây. Nhưng mặt khác nó cũng thèm khát phương Tây ở những nơi như công ty Hằng Holy, các kỳ thi hoa hậu, các gala dạ vũ, và dĩ nhiên… ông Typn. Các lãnh chúa và các ông Typn, về bản chất, là một.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Hoa Lục Xuân vận năm nay khác hẳn bao Xuân vận qua
  **************************

  Xuân vận năm này khác bao Xuân vận qua :
  Siêu vi Tàu quay lại xứ Tề như về nhà !
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Liêu Trai lại cái quay về Vũ Hán sinh ra
  Cố tìm mụ phù thủy Thạch Chính Lệ
  Người dơi cái từ phòng thí nghiệm nặn ra
  Siêu vi Tàu như vũ khí thổ dân Úc
  Bumơrang ném tới Mỹ-Âu rồi về nhà !
  Con cháu Tần Thủy Hoàng ác độc đòn bật lại
  Gậy ông đập lưng ông luỹ thâm hiểm đại ca …

  Xuân vận này khác bao Xuân vận trước
  Siêu vi Trun..g C..uốc qui xứ Tề như về nhà !
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Liêu Trai á nam á nữ về Vũ Hán nơi sinh ra

  Hàng trăm triệu về quê ăn Tết Tàu: Xuân vận
  Hơn hai tỉ lượt đi lại dịp này lây nhiễm triệu ca
  Bệnh viện sốt chắc y tá bác sĩ tuyến đầu vỡ trận
  Hỏa lò thiêu xác nhị tì hàng hàng quan tài người già
  Bố già Giang Trạch Dân vừa khuất nơi Thượng Hải
  Chiết Giang phe Vua Tập tỳ bà ai oán diết da

  Paris nhìn từ xa về Hà L..ội đến Hồ thành nơi Xứ Vệ
  Khúc ruột vạn dặm nằm vùng Nước xa cũng về quê nhà
  Nào ngày giữa ban đêm nào Thọ đường nào Thọ muối
  Cặp đôi hoàn hảo Dao cùn + Thanh Thủi cũng đáo gia
  Fóng viên Ca Dao & Thụi Khuê – nữ sĩ Fạm thị Hoài Bác
  Chưa kể vịt kìu Mẽo hội con cháu bo..ác Hồ cỡ chuyên d..a
  Lọt sư ngậm hột thị Hoàng dui Hùn..g hùng biện phọt phẹt
  Nguyễn vô Liêm ôm càng máy bay lên thằng giờ Chiết d..a
  Từng lọt sư nhân c(h)ứng xử Tù nhân Lương tâm năm trước
  Chưa kể hàng chục vạn nhếch nhác về hành d(h)ương quê ta
  Vịt kìu ô sình dâu Đài Loan trí nô lao nô văn nô trí ngủ
  Như Liêu Trai lại đực lại cái Bumơrang tới Mỹ-Âu rồi về nhà !

  Xuân vận này khác bao Xuân vận trước
  Siêu vi Trun..g C..uốc qui xứ Tề như về nhà !
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Liêu Trai á nam á nữ về Vũ Hán nơi sinh ra
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Siêu vi Tàu quay lại xứ Tề như về nhà !
  Xuân vận Quý Mão khác bao Xuân vận qua….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Nhân văn Giai phẩm, ĐỐT SÁCH hàng chục triệu cuốn sau 30 tháng TƯ ĐEN 1975 như K ách mạng VÔ văn hóa Diên An, Trun..g c..uốc của thầy MAO XẾNH XÁNG … thì chỉ CÓ Khâm Thiên, khu đèn đỏ ĐỘNG ĐĨ TẬP THỂ

  CHÍ SĨ Ngô Kỷ NGAY CẢI TRANG thành vịt kìu MẼO thành viện HỘI CON CHÁU bác hồ TẠI MỸ cho dù cầm giấy nhập cảnh giả về Nước THÌ CHỈ CẦN VÀI GIÂY SAU phi cơ vừa về phi trường Tân Sơn Nhất là lũ côn an ĐÁNH HƠI THẤY MÙI HƯƠNG YÊU NƯỚC …là bắt ngay CHỚ CÓ chi mô CẦN ĐẾN VÀI THÁNG điều tra MỚI PHÁT HIỆN ‘động mại dâm’ có 150 nữ tiếp viên ở Sài Gòn

  TRÍCH
  Đại diện Công An ở Sài Gòn cho biết để phá đường dây mại dâm này, cảnh sát mất nhiều tháng để thu thập chứng cứ.

  CHẮC các đồng ch…ấy CÔN AN đi điều tra phạm trường ĐÃ THỬ HẾT 150 các cháu KHỐN KHỔ từ QUÊ ra TỈNH bán trôn nuôi miệng kiếm sống giúp cha mẹ GIÀ nơi quê nhà …. chưa kể các đồng chí của bác TÔ N..ÂM tô hô TÔ NHƯ RỨA tôi
  CHẮC CHẮN các đồng ch…ấy CÔN AN đi điều tra phạm trường ĐÃ THỬ HẾT 16 MÁ MÌ … kiểu PHI CÔNG TRẺ côn an “cưỡi” MÁY BAY BÀ GIÀ má mì
  để có thêm HỒNG BÌ chứa hồ tệ bác HÙ mặt đỏ HỒNG DIỆN ĐA DÂM “đâm thủng” cả CÔ CHẮT Nông Thị Xuân ….

  HẾT TRÍCH
  Sài Gòn phát giác ‘động mại dâm’ có 150 nữ tiếp viên
  January 8, 2023

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-phat-giac-dong-mai-dam-co-150-nu-tiep-vien/

  SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách ở Sài Gòn vừa phát giác “động mại dâm” tại hai “tổ hợp ăn chơi” ngay tại thành phố này, quy tụ 150 nữ tiếp viên túc trực thường xuyên.

  Theo báo Zing hôm 8 Tháng Giêng, có tổng cộng 16 “má mì,” điều hành tổ hợp khách sạn-massage-karaoke Top Đỉnh Cao (Fortune) nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Ngoài ra, nhóm này còn có một tổ hợp ăn chơi khác nằm ở khu trung tâm Sài Gòn.


  Các nữ tiếp viên tại thời điểm công an ập vào. (Hình: Zing)
  Bản tin dẫn nguồn công an cho biết “động mại dâm” này do Võ Tường Phúc, 67 tuổi, làm tổng giám đốc và ba cổ đông Nguyễn Minh Thông, Lê Thị Ngọc Hiền, tự Oanh “Lớn” và Nguyễn Trịnh Chí Phong quản lý.

  Công an xác định khi khách đến hai khu “tổ hợp” nêu trên, nếu là khách quen, các tiếp viên nữ kích dục bằng miệng hoặc múa khỏa thân ngay tại phòng karaoke “ôm” rồi mời khách mua dâm. Giá mua dâm là 4 triệu đồng ($170) mỗi lượt và 8 triệu đồng ($340) nếu qua đêm, chưa kể tiền phòng. Việc bán dâm được thực hiện ngay tại khách sạn nằm trong “tổ hợp” khép kín.

  Khác với những “động mại dâm” khác, các “má mì” ở khu này chỉ đồng ý cho tiếp viên bán dâm cho những khách quen hoặc khách ngoại quốc đi theo nhóm, không nhận đặt mua dâm qua điện thoại.

  Ngoài ra, nếu khách quen có nhu cầu sử dụng ma túy, nhân viên sẽ mở nhạc trong phòng để họ “bay lắc.”

  Nếu không muốn nhận phòng trong “tổ hợp,” chỉ những khách quen và “đủ uy tín” mới được đưa các nữ tiếp viên ra ngoài.

  Cũng theo báo Zing, nhằm che giấu hoạt động mại dâm, Lê Thị Ngọc Hiền lập nhiều nhóm trên mạng xã hội để điều hành hoạt động mại dâm và dùng tiếng lóng để chỉ đạo. Ví dụ, Hiền nhắn “đi ăn” có nghĩa là chỉ đạo nữ tiếp viên đi bán dâm.

  Bên cạnh đó, nhóm “má mì” còn hướng dẫn các nữ tiếp viên cách thức đối phó trong trường hợp bị nhà chức trách kiểm tra như giấu điện thoại, xóa ngay tài khoản mạng xã hội, không cung cấp tên quản lý, tự thỏa thuận việc mua bán dâm với khách.

  Công an đưa nhóm nữ tiếp viên về đồn. (Hình: Zing)
  Đại diện Công An ở Sài Gòn cho biết để phá đường dây mại dâm này, cảnh sát mất nhiều tháng để thu thập chứng cứ.

  Bản tin của báo Zing viết thêm rằng vụ xử lý “động mại dâm” nêu trên “thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo trong việc phòng chống tệ nạn trong dịp Tết Nguyên Đán” nhưng không cho biết liệu có giới chức nào của chính quyền nhận “bảo kê” cho “động” này hay không. (N.H.K)

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hề…. hề….. Jackhammer Nguyễn này:
  1. Khi BỌN THỰC DÂN buộc phải trao trả độc lập cho các nước da đen da vàng mũi tẹt, nhưng vẫn có mưu đồ HẬU THỰC DÂN, tức là, tìm mọi cách vẫn cướp được tài nguyên, nhân lực lao động của các xứ đó, thì, chúng tìm ra phương pháp (mang danh là dân chủ hóa, hợp tác hóa)để khống chế các xứ này, sao cho, các xứ ấy từ thân phận thuộc địa trở thành thân phận chư hầu (của mình).
  2. Một trong các biện pháp tuyệt vời nhất mà CÁC NƯỚC MẸ nghĩ ra được chính là việc phải làm sao cho CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC chỉ đào tạo các học sinh – sinh viên ở các xứ đó chỉ có trình độ CAO NHẤT là chỉ ĐẠT TỚI MỨC ĐỘ CON BUÔN (kinh tế, sư phạm, chính trị….) MÀ THÔI và để sau này LŨ CON BUÔN NẾU CÓ CƠ MAY NHẢY LÊN HÀNG NGŨ LÃNH TỤ thì chúng sẽ CÚC CUNG TẬN TỤY PHỤC VỤ CHO NƯỚC MẸ VĨ ĐẠI.
  3. Xét về học vấn, thì hỏi nhỏ Jackhammer Nguyễn một câu thôi: Nguyễn đang ở mức nào!?

 3. Tác giả thật khéo liên hệ quá.

  Thế còn tay tóc bạc hiên ngang thì giống nhân vật nào ạ ?

Comments are closed.