Một điều luật mơ hồ và vô nghĩa

Đoàn Bảo Châu

5-1-2023

Các vị lấy ý kiến nhân dân [về dự Luật đất đai sửa đổi], tôi là dân nên có ý kiến sau:

Điều “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước đại diện chủ sở hữu” là một điều luật mơ hồ và vô nghĩa.

Không có một thứ đất đai nào thuộc sở hữu toàn dân. Nói vậy thì tôi, một cá nhân có thể đi vào một mảnh đất nào đấy và nói tôi cũng là chủ sở hữu, như vậy tôi có quyền ngồi ở đấy bao lâu tuỳ ý?

Chính sự mơ hồ này mà bao năm qua, những chính quyền địa phương đã câu kết với doanh nghiệp để lấy đất của dân, đền bù không xứng đáng, nói chính xác là cướp đất của họ, khiến họ thành dân oan, phải đi kêu cứu, ăn ở vạ vật, chịu mưa chịu nắng trên vỉa hè Hà Nội.

Đã có nhiều người phải vào tù vì đấu tranh đòi quyền lợi của mình. Đây là một việc vô cùng đau lòng, vô cùng cay đắng nhưng các vị không thực tâm nhìn ra vấn đề để thay đổi, đa phần đại biểu quốc hội chỉ đấu tranh hời hợt, vào làm đại biểu để chen vai trong đám người có quyền lực, không thực sự đại diện cho dân, lờ đi nỗi khổ của dân.

Chỉ thực sự thương dân thì các vị mới thực sự tìm hiểu, mới lên tiếng, đấu tranh cho quyền lợi của dân, từ đấy mới đưa ra những cải cách cần thiết, góp phần làm tiến bộ xã hội.

Người dân ở bất kì một chế độ nào, dù tồi tệ đến đâu thì cũng có quyền sở hữu mảnh đất của mình, vậy chế độ này được gọi là ưu việt thì tại sao không cho dân sở hữu mảnh đất của mình? Các vị biết rằng tình hình tham nhũng ở Việt Nam rất tồi tệ. Bao cán bộ cấp huyện, tỉnh đã có biệt phủ, ăn trên ngồi trốc trong khi người dân vẫn khổ cực. Nếu không tham nhũng thì các vị ấy lấy ở đâu ra? Tôi không tin các vị ấy giỏi đến mức bán chổi đót, chạy xe ôm hay nuôi lợn để tích luỹ được những tài sản khổng lồ như vậy.

Tham nhũng là có thật và vô cùng tồi tệ, luật đất đai “sở hữu toàn dân” là một lỗ hổng cực lớn để cán bộ thối nát bần cùng hoá người dân. Điều này phải thay đổi. Các vị cán bộ, các vị có thể có tiền, có sự giàu nhưng không sang, bởi sang là đi cùng với nhân phẩm, với cái tâm và tầm thực sự. Nếu các vị tạo ra một xã hội đầy bất công thì con cháu các vị cũng không thể sống hạnh phúc được. Các vị có dám nhìn thẳng vào mắt con cháu mà dạy chúng rằng, chúng hãy sống làm người tử tế và các vị có thể nói rằng các vị đã tự hào là một con người chân chính không?

Và nếu các vị không làm được điều ấy thì con cháu các vị không bao giờ thành người tử tế, và hạnh phúc sẽ không bao giờ đến với chúng. Đây không phải là thuyết nhân quả gì xa xôi, huyền bí, mà đơn giản chỉ là một lô-gic cơ bản.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Luật mơ hồ để dễ dàng ăn cướp đất của dân . Không gì khốn nạn bằng . Bọn đại biểu, có đứa cũng hiểu rằng luật ấy tệ hại . Nhưng chúng cũng là những kẻ vấy máu ăn phần nên làm cho luật tiến bộ hơn, nghĩa là bảo vệ được quyền lợi của người dân trên mảnh đất của mình thì chúng lấy đâu nữa mà chia chác .
  Ở một xã ( rất gần Sài Gòn ), đám lãnh đạo từ bí thư đến chủ tịch và một số cán bộ ban ngành trước khi làm cán bộ đều nghèo rớt mồng tơi . Nhưng nhờ cướp đất cùa một người mà chúng gọi là địa chủ ( ồng nầy phải cái tội là giàu thôi, chứ tìm hoài chẳng thấy có chút gì gọi là nợ máu với dân ) rồi chia nhau . Giờ đứa nào cũng là tỉ phú .

 2. Điều đơn giản: Ngu gì mà “góp ý” với CS? Nhất là góp ý về đất đai?
  Cứ viết đúng ý mình: Phẫn nộ, căm ghét

 3. Có gì mà ghê gớm, thì chúng cứ ăn bẩn, cứ thẳng tay đàn áp, cứ cướp đất và sau này chúng về làm người tử tế thì có gì gọi là xấu hổ. Chiêu này 3 Ếch là tác giả và đã nhiều đứa học thuộc lòng.

 4. Tác giả nói đến luật nhân quả .
  Nhưng có kẻ nói dối lem lém, giết người như ngóe trong CCRĐ mà con vẫn làm tổng bí thư đấy !
  Dân mất đất, dân chết oan thì cứ cắn răng bấm bụng mà chịu thôi. Một cái lông chân của chúng cũng không bị rụng đâu.

 5. “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước đại diện chủ sở hữu”
  GIAN TRÁ TRẮNG TRỢN, vì theo cấu trúc quyền lực do đảng cs áp đặt trên đất nước, chính nó và những đồng lõa của nó có toàn quyền quyết định chủ sở hữu đó là loại nào.
  Nếu nó thật tâm thì câu luật cơ bản đó phải là:
  “Đất đai toàn dân được sử ḍụng, do các cơ quan nhà nước quy định và giám sát sự tuân thủ quy định”
  Rất đơn giản là thế nhưng khó khăn chồng chất bao năm qua là thế do đầu óc độc tài, gian tham.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây