Máy bay không người lái tấn công Nga trong hai ngày liên tiếp

New York Times

Cù Tuấn, dịch

6-12-2022

Đám cháy tại sân bay Kursk, Nga. Ảnh trên mạng

KYIV, Ukraine – Trong ngày 6/12, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã xảy ra gần một căn cứ không quân ở Nga, một quan chức địa phương cho biết, một ngày sau khi Ukraine sử dụng máy bay không người lái để tấn công hai căn cứ quân sự sâu trong nước Nga, một trong những cuộc tấn công táo bạo nhất trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng qua. Nếu quân đội Ukraine được xác nhận là đã tham gia vào cuộc tấn công mới nhất, thì điều đó sẽ bổ sung thêm các dấu hiệu cho thấy, Kiev sẵn sàng đưa cuộc chiến đến gần Matxcơva và Tổng thống Vladimir V. Putin hơn.

Các quan chức Nga đã không trực tiếp cáo buộc Ukraine trong cuộc tấn công hôm 6/12, mà tập trung vào một cơ sở dầu mỏ gần một sân bay ở vùng Kursk, cách biên giới Ukraine 80 dặm. Thống đốc khu vực cho biết hôm 6/12 rằng, đám cháy do cuộc tấn công gây ra đã được dập tắt và không có thương tích.

Việc Ukraine sẵn sàng tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Nga đã làm thay đổi địa lý của cuộc chiến, cho thấy những thất bại trong các hệ thống phòng không của Matxcơva và báo hiệu quyết tâm của Kiev rằng Nga sẽ phải trả giá đắt hơn cho cuộc tấn công không ngừng vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 5/12, Nga đã phóng một loạt tên lửa vào Ukraine khiến một nửa khu vực thủ đô Kyiv bị mất điện và làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện luân phiên trên khắp Ukraine. Nhiều người Ukraine đã không có nhiệt sưởi ấm và nước uống trong thời tiết lạnh giá.

Các cuộc tấn công hôm 5/12 tập trung hai cơ sở quân sự hàng trăm dặm bên trong biên giới Nga – sân bay Engels và căn cứ quân sự Dyagilev – theo Bộ Quốc phòng Nga và một quan chức cấp cao của Ukraine, người nói với điều kiện giấu tên để truyền đạt thông tin nhạy cảm. Các máy bay không người lái được phóng từ lãnh thổ Ukraine, và trong ít nhất một trong các cuộc tấn công, lực lượng đặc nhiệm Ukraine làm việc gần căn cứ đã giúp hướng dẫn các máy bay không người lái đến mục tiêu, quan chức cấp cao này cho biết.

Ukraine đã không nhận trách nhiệm một cách rõ ràng về các cuộc tấn công đó, vốn là thông lệ của nước này liên quan đến các hành động quân sự bên trong lãnh thổ Nga. Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, nói rằng thiệt hại đối với sân bay ở Engels dường như rất nhỏ. “Nhưng đó là một tín hiệu đáng báo động đối với Nga”, ông nói trên đài truyền hình quốc gia Ukraine.

Nhiều đồng minh phương Tây của Ukraine đã tìm cách tránh leo thang xung đột và liên tục từ chối cung cấp cho Kiev các vũ khí mà Kiev có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Nhưng Ukraine đã cho thấy rằng họ có khả năng phát triển kho vũ khí của riêng mình. Điện Kremlin nói rằng các cuộc tấn công hôm 5/12 được máy bay không người lái phản lực thời Liên Xô thực hiện.

Mick Ryan, một sĩ quan Quân đội Úc đã nghỉ hưu, viết trên nền tảng blog Substack rằng, các cuộc tấn công cho thấy Ukraine “hiện đang đưa chiến tranh đến gần Putin”.

Ông viết: “Đó không phải là sự leo thang mà một số người khẳng định như đinh đóng cột. Nhưng đó là một biện pháp chính trị và quân sự cần thiết đối với Ukraine để hạn chế tác hại đến người dân do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa ác liệt của Nga”.

Ông cho biết, các cuộc tấn công cũng mang ý nghĩa biểu tượng, với một cuộc đình công rất gần Matxcơva – Dyagilev nằm cách thủ đô Nga khoảng 100 dặm – giáng một “đòn tâm lý” cho người dân Nga – “những người nghĩ rằng họ không bị tác động của chiến tranh làm ảnh hưởng.”

Quân đội Anh cho biết hôm 6/12 rằng, nếu Nga tin rằng các cuộc tấn công là có chủ ý, thì “có thể họ sẽ coi đó là một trong những thất bại quan trọng nhất về mặt chiến lược của lực lượng bảo vệ kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine”. Các nhà bình luận chiến tranh người Nga đã tăng cường chỉ trích Bộ chỉ huy quân sự của Nga, với một số người đã kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để tăng cường phòng thủ xung quanh các cơ sở chiến lược.

Các quan chức Ukraine cho biết, sân bay Engels là bãi phóng cho các máy bay ném bom tham gia vào các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào mạng lưới năng lượng của Ukraine. Theo Janes, nhân viên cơ quan tình báo quốc phòng Anh, tổ hợp căn cứ Engels đã triển khai hệ thống phòng không trên mặt đất S-400.

Theo báo cáo của tình báo Ukraine, sân bay Kursk không được coi là có ý nghĩa chiến lược, nhưng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2, sân bay này đã đón nhận các máy bay chiến đấu.

Thống đốc khu vực Kursk, Roman Starovoy, đã cáo buộc quân Ukraine từng nhắm mục tiêu vào khu vực này trong quá khứ. Tháng trước, ông nói, vụ pháo kích của Ukraine đã gây ra một vụ nổ tại một nhà máy điện.

Theo Dmytro Zhyvytsky, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Sumy, các lực lượng Nga đã sử dụng các vị trí ở Kursk để tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên vào khu vực Sumy lân cận của Ukraine, bao gồm cả súng cối, pháo và bệ phóng tên lửa.

Hôm 5/12, ông Zhyvytsky cáo buộc các lực lượng Nga dọc biên giới đã tấn công một tu viện ở Sumy bằng tên lửa, làm hư hại tòa nhà hành chính và các tòa nhà khác.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Hề… hề…, đã nói từ lâu ở diễn đàn này rằng Putin là thứ CHÓ ĐIÊN HÌNH NGƯỜI: Nó cắn người ta thì được, nhưng khi người ta cắn lại thì nó lại vu họ vào tội khủng bố. Vì thế, rất mong các anh em Ukraine hãy học phương cách của tổ tiên chúng tôi khi xưa: ĐÁNH THẲNG VÀO CÁC CĂN CỨ HẬU CẦN CỦA ĐỊCH TRÊN ĐẤT ĐỊCH (Tiên phát chế nhân) cho nó bớt sủa đi, ngứa tai lắm!!

  2. Nga đem quân vào và bắn phá Ucraine, Tại sao lại cấm Ucraine bắn vào lãnh thổ Nga? Mỹ và Nato trói tay Ucraine bảo Ucraine tự vệ, làm sao được! Việc làm của Ucraine là chính đáng! Hởi thế giới văn minh, Hãy ủng hộ cho nhân dân Ucraine và đưa Pu ra toà án quốc tế!

  3. Ah, cuộc chiến đấu chống Mỹ & bè lũ tay sai để thiết lập nền dân chủ của các bác lại tái hiện lại giữa Nga & U Cà . Sau cuộc tổng tiến công & nổi dậy Mậu Thân, Mỹ-Ngụy tức tối leo thang chiến tranh, đem máy bay ra miền Bắc thả bom cũng trong khoảng thời gian này . Nhờ Gs Tương Lai mới biết ngày Giáng Sinh là ngày lễ thiêng liêng nhất của dân tộc xã hội chủ nghĩa các bác .

    Gs Mạc Văn Trang nên có lời lên án các cuộc thả bom 4.0 bằng máy bay không người lái này . Các drones thời nay cũng không khác gì các “thần sấm”, “con ma” hay pháo đài bay B 52 của Đế quốc Mỹ ngày nay . Nga có sẵn không quân, chắc chắn không (cần) nhờ Trung Quốc đào tạo phi công, & chắc cũng không cần nhờ phi trường bên đất Trung Quốc như các bác . Phạm Tuân đv Nga chỉ là thứ quá giang . Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi . Tớ tin vào chính nghĩa của Nga cũng như vào chính nghĩa đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào của các bác

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây