Vận mệnh tương đồng

Dương Quốc Chính

21-11-2022

Ukraine và Việt Nam có hoàn cảnh địa chính trị giống hệt nhau khi bị kẹp nách bên cạnh một thằng đế quốc to. Dân Ukraine cũng có hoàn cảnh khá giống Việt Nam. Việt Nam và TQ cũng từng là một nước tới 1.000 năm lẻ, lần gần đây nhất cũng tới 10 năm. Hai nước cũng dùng chung một chữ viết tới gần hai ngàn năm và ngôn ngữ của người Việt Nam cũng có nhiều điểm tương đồng với người Việt bên Tàu.

Việt Nam có cái may mắn hơn Ukraine là có mấy thời điểm có thể thoát hẳn TQ dựa vào người Pháp, Mỹ và Liên Xô. Còn Ukraine chỉ có vài năm thoát khỏi cái bóng của người Nga khi Đức Quốc xã xâm lược. Nhưng cũng chỉ có một bộ phận phía Tây Ukraine hào hứng với chuyện đó.

Nhưng nói gì thì nói, tuy “Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” nhưng hai nước Việt Nam và TQ cũng như hai dân tộc không thể là một. Tương tự vậy với Nga và Ukraine.

Năm 1979, Việt Nam và TQ rơi vào một hoàn cảnh giống hệt Ukraine và Nga bây giờ. Bối cảnh là sau năm 1975, VNDCCH thống nhất đất nước nhờ sự hỗ trợ của TQ và Liên Xô (LX). Năm 1977, TBT Lê Duẩn sang thăm TQ. TQ đề nghị Việt Nam phải chọn phe rõ ràng giữa TQ và LX, Việt Nam đã chọn LX và TQ cắt viện trợ cho Việt Nam.

Năm 1978, Việt Nam xảy ra nạn kiều. Hoa kiều ùn ùn trốn về TQ trước phong trào bài Hoa ở trong nước. Cũng năm đó, Việt Nam và LX ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác với LX trong đó có điều khoản về tương trợ quân sự nếu một nước gặp chiến tranh. Cùng năm, Khmer đỏ gây hấn với Việt Nam ở biên giới Tây Nam, TQ hỗ trợ phía sau.

Sau sự kiện thảm sát Ba Chúc, Việt Nam tấn công Khmer đỏ và dễ dàng lật đổ chính quyền này đồng thời dựng lên một chính quyền thân Việt Nam.

Đặng Tiểu Bình khi đó đi vận động quốc tế để chỉ trích Việt Nam với ý là Việt Nam đã liên minh quân sự với LX để TQ vào thế lưỡng đầu thọ địch. Ông ta đi khắp các nước Đông Nam Á (ĐNA), Nhật Bản và Mỹ để vận động hành lang, chuẩn bị cho việc tấn công Việt Nam.

Ngày 17/2/1979, TQ tấn công các tỉnh biên giới Việt Nam và nhanh chóng chiếm được các tỉnh này. Nhưng họ cũng rút lui nhanh chóng trong chưa đầy một tháng. Lý do là TQ chỉ muốn dạy cho Việt Nam một bài học. Nhưng lý do quan trọng hơn là họ đánh nhanh để LX không đủ thời gian để động binh và họ biết Việt Nam đang có một quân đội thiện chiến sau hơn 20 năm rèn luyện liên tục.

Vậy cuộc chiến này có gì giống với cuộc chiến hiện tại giữa Nga và Ukraine?

Lý do khiến Nga tấn công khá giống với TQ. Đó là Ukraine đang từ vị trí một đàn em đầu gối tay ấp suốt bao năm lại CÓ Ý ĐỒ liên thủ với kẻ thù của Nga là NATO. Sự khác biệt là Việt Nam đã ký hiệp ước với LX (lúc đó là kẻ thù của TQ) còn Ukraine còn chưa kịp gia nhập NATO.

Ukraine cũng có chính sách bài Nga giống Việt Nam bài Hoa trong vài năm trước chiến tranh. Nên cũng đủ để kích động Nga lấy cớ bảo vệ kiều dân. Nạn kiều ở Việt Nam có lẽ còn ghê gớm hơn Ukraine bài Nga nhiều.

Nga nhanh chóng chiếm Donbass không khác gì TQ nhanh chóng chiếm 6 tỉnh biên giới VN. Sự khác biệt ở chỗ Đặng Tiểu Bình khôn hơn Putin, đã rút quân ngay, nên TQ không bị sa lầy và cũng không bị quốc tế lên án. Hơn nữa, Đặng còn đi vận động ngoại giao trước khi tấn công chứ không ngang ngược như Putin.

Vai trò của Zelensky rất giống với Lê Duẩn trong hoàn cảnh chống lại đế quốc to bên cạnh dựa vào một thế lực khác. Cả hai đều đề cao tin thần dân tộc không khoan nhượng với kẻ địch mạnh và to.

Với vị trí địa chính trị và lịch sử cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh chiến tranh giống hệt Ukraine, lẽ ra Việt Nam phải về phe với Ukraine vì ‘Vận mệnh tương đồng’. Nhưng éo le thay, Việt Nam lại phụ thuộc quân sự quá nhiều vào Nga cũng như món nợ ân tình với LX nên Việt Nam phải hành xử hai mặt như vừa rồi. Đi ngược lại nhận thức chung của nhân loại.

Một sự éo le khác chính là bài học cho Việt Nam là LX đã không thực hiện được hiệp ước hữu nghị khi bị TQ chiếm đảo Gạc Ma. Đó cũng là sự khác biệt khi Việt Nam chọn đồng minh yếu so với TQ còn Ukraine có đồng minh mạnh so với Nga.

Với một vị trí địa chính trị và hoàn cảnh tương tự, đó là cặp đôi Campuchia và Việt Nam. Cam ở vị trí của Ukraine còn Việt Nam ở vị trí Nga. Hai nước cũng đã từng xung đội tương tự vào năm 1979. Khmer đỏ cũng liên minh với TQ để kẹp Việt Nam! Và kết cục là Khmer đỏ bị tiêu diệt và Cam trở thành sân sau của Việt Nam hàng chục năm.

Nhưng chính quyền Hun Sen hiện tại lại có một nhận thức khác, ra mặt bênh vực Ukraine vì có ‘Vận mệnh tương đồng’. Họ có thể hành xử đúng logic đó, chỉ đơn giản vì không bị vướng vào sự lệ thuộc nước Nga.

Anh em bò đỏ, bò Nga không hiểu mối liên hệ vận mệnh tương đồng nói trên nên tự mình rơi vào tiêu chuẩn kép khi chửi Ukraine và Zelensky. Chửi thế thì đâu khác gì chửi Việt Nam và Lê Duẩn! Thế nhưng mặt khác anh em vẫn bưng bô Lê Duẩn và ca ngợi Việt Nam chống TQ!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Dương Quốc Chính rất chính xác khi so sánh Nga-U Cà với Việt Nam, và xem U Cà có “vận mệnh tương đồng” với Việt Nam . Có điều cái “Việt Nam” mà U Cà có “vận mệnh tương đồng” đó hiện nay đã tan tác muôn nơi . Nhưng may quá, cái “Việt Nam” hiện giờ tương đối giống Nga . Tất nhiên, Putin còn lâu mới bằng được Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã dựa hẳn vào sự trợ giúp của khối Xã hội chủ nghĩa để tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam . Putin còn phải học các bác nhiều . Nhưng tớ tin chắc chính nghĩa sẽ chiến thắng, như chính nghĩa chống Mỹ & bè lũ tay sai vì dân chủ của các bác đã chiến thắng .

  “Đặng Tiểu Bình khi đó đi vận động quốc tế để chỉ trích Việt Nam với ý là Việt Nam đã liên minh quân sự với LX để TQ vào thế lưỡng đầu thọ địch”

  Dương Quốc Chính rất chính xác, chỉ có điều Who the Phúc you try to kid? Với lý do đó chỉ có thể thuyết phục được “quốc tế cộng sản”, chớ “quốc tế tư bổn” chúng ẻ vào . 2 thằng cộng sản đục lộn, tư bổn sẽ hỏi tụi mày cần mua súng ống không, tao bán cho cả 2.

  “Đó là Ukraine đang từ vị trí một đàn em đầu gối tay ấp suốt bao năm lại CÓ Ý ĐỒ liên thủ với kẻ thù của Nga là NATO”

  Ngụy cũng vậy, liên thủ với kẻ thù của các bác là Đế Quốc Mỹ

  “Ukraine cũng có chính sách bài Nga”

  Ngụy có các chính sách Chống Cộng, Tố Cộng, Diệt Cộng . Giặc từ miền Bắc vô đây, bàn tay nhuốm máu đồng bào . Vì thế các bác phải “quét sạch nó đi, lời Bác căn dặn chúng ta”

  “Anh em bò đỏ, bò Nga không hiểu mối liên hệ vận mệnh tương đồng nói trên nên tự mình rơi vào tiêu chuẩn kép khi chửi Ukraine và Zelensky”

  Anh em bò hường hường, bó lúc lắc, bò thoái hóa thối hoăng cũng hổng hiểu mối liên hệ vận mệnh tương đồng nói trên nên tự mình rơi vào tiêu chuẩn kép khi chửi Nga & Putin

Comments are closed.