Tình hình Ukraine ngày thứ 265

Phan Châu Thành

16-11-2022

1. Theo AP, đã có hai quả tên lửa của Nga bay sang biên giới của Ba Lan/NATO hồi chiều nay vào vùng Przewodów ở tỉnh Lubelski, sát biên giới với Ukraina, làm hai người chết. Quân đội và cảnh sát đang phong tỏa hiện trường:

Przewodów là một làng nhỏ nằm cách biên giới Ukraina chưa tới 5 km, nhưng lại rất gần đường dây điện cao thế chính nối nguồn điện giữa hai nước Ba Lan và Ukraina. Do đó, nhiều nguồn tin cho rằng đường dây điện này mới có thể là mục tiêu của “tên lửa chính xác” do Nga chế tạo, nhưng vì độ chính xác quá cao, nên bay nhầm sang lãnh thổ Ba Lan.

Chính phủ Ba Lan cùng Hội đồng An ninh Tối cao đang họp khẩn cấp.

Chính phủ Nga lên tiếng phủ nhận trách nhiệm, cho rằng không có một tên lửa nào của Nga bắn vào lãnh thổ Ba Lan, còn sự việc xảy ra đó là do “phía Ukraina cố tình gài bẫy một cách bẩn thỉu”:

Tổng thống Ukraina Zelensky phát biểu: “Sự khủng bố của Nga sẽ không chỉ nằm ở trong lãnh thổ của đất nước chúng tôi, mà chỉ là vấn đề thời gian, khi sự khủng bố đó được lan rộng” và “cần phải hành động”

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra tuyên bố: “Trong lúc này, chúng tôi chưa có đủ thông tin có thể khẳng định rằng phía Nga tấn công lãnh thổ Ba Lan” nhưng đồng thời cũng khẳng định rằng: “sự việc là rất nghiêm trọng và Mỹ sẽ bảo vệ từng centimet lãnh thổ của NATO”

Tất cả các nước láng giềng đều có những cuộc họp khẩn cấp và lên tiếng ủng hộ Ba Lan. Ngay cả thủ tướng Hung Viktor Orban, người vốn là bạn của Putin, cũng quyết định tạm dừng cho phép vận chuyển khí đốt của Nga thông qua đường ống “Hữu nghị” chạy qua lãnh thổ nước này.

Tổng thống Lithuania ra lệnh báo động: “Mỗi cm lãnh thổ của NATO cần phải được bảo vệ”

…cũng như Bộ trưởng Bộ quốc phòng Latvia, sau khi gửi lời chia sẻ tới chính phủ Ba Lan:

Nếu đây là một cuộc tấn công có chủ ý và cảm thấy bị đe dọa, phía Ba Lan có quyền khởi động điều 5 của NATO, yêu cầu toàn bộ khối quân sự này tham chiến. Chính phủ Bỉ vừa tuyên bố sẽ ủng hộ “hành động ngay lập tức nếu biên giới bị xâm phạm”.

Ngay cả trong trường hợp “tự bảo vệ”, lực lượng quân đội Ba Lan, với 163.100 lính chính quy chuyên nghiệp được đào tạo, huấn luyện bài bản theo tiêu chuẩn NATO, với trang bị tốt và hiện đại bởi các loại vũ khí mới nhất trong đó có cả các đơn vị tên lửa Patriots, F-16, HIMARS, lại được tôi luyện nhiều trong các cuộc chiến thực tế cùng quân đội Mỹ, sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với Nga, khi sức mạnh quân sự còn lớn hơn Ukraina gấp nhiều lần. Đặc biệt, Ba Lan là quốc gia đã lắp đặt hệ thống “lá chắn tên lửa” của Mỹ, có khả năng bảo vệ các thành phố lớn khỏi các cuộc tấn công tên lửa, thậm chí là cả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, cùng với 7.000 quân Mỹ đang đóng thường trực ở biên giới.

Chúng ta cần phải bình tĩnh, chờ xem kết luận của chính phủ Ba Lan và đưa ra quyết định thế nào, nhưng một điều chắc chắn, Ba Lan vẫn an toàn.

Viva Polska.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Putin có khùng chăng nữa cũng không giám chọc Balan.Đụng vào Balan là khiêu khích NATO.liệu giới lãnh đạo Nga có dám liều mạng không ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây