“Loạn cào cào”

Mạc Văn Trang

12-11-2022

TÌNH HÌNH

Mấy hôm nay thấy Quốc hội sôi nổi “thảo luận về việc đấu giá biển số xe ôtô”, dân tình thấy ngao ngán. Bao nhiều chuyện quốc kế, dân sinh cấp bách về Y tế, Giáo dục, thất nghiệp, Tài chính- Ngân hàng, Xăng dầu… thì Quốc hội không bàn chõ rõ căn nguyên và có giải pháp căn cơ, lại cứ bàn những chuyện không đâu!

Chẳng hạn như chuyện ghi NƠI SINH vào HỘ CHIẾU từ xưa ta vẫn làm theo thông lệ quốc tế vẫn ghi như cũ có sao đâu, nay tự nhiên bỏ đi, thấy sai thì nhận sai và làm lại như cũ. Sao phải báo cáo, “Kiến nghị sửa luật để bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu” (https://vnexpress.net/kien-nghi-sua-luat-de-bo-sung-noi…).

Rồi bàn về đấu giá các biển số ô tô đẹp. Ý kiến tranh cãi thế nào là “BIỂN XẤU”, “BIỂN ĐẸP”, “BIỂN LẠ”, “BIỂN ĐỘC”?… Rồi thảo luận về mức giá khởi điểm “biển xe đẹp” đem ra đấu giá là bao nhiêu? Mỗi đại biểu, mỗi nơi một giá; có đại biểu đề nghị bổ sung quy định “biển số đẹp trúng đấu giá là tài sản cá nhân, người trúng đấu giá có quyền tài sản theo Bộ luật Dân sự”. Ý kiến “phong phú” đến nỗi có đại biểu bảo là “LOẠN CÀO CÀO”!

“Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ và hội trường về dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Đa số ý kiến nhất trí sự cần thiết ban hành nghị quyết. Nhiều ý kiến đề nghị mở rộng thí điểm đấu giá cả biển số ô tô nền vàng chữ đen (xe hoạt động kinh doanh vận tải) và mở rộng đấu giá cả biển số mô tô, xe máy.

Một đại biểu đề nghị làm rõ biển số đẹp, không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53.

Về mức giá khởi điểm, đại biểu đề nghị áp dụng thống nhất trong cả nước một mức giá khởi điểm như nêu trong báo cáo thẩm tra là 40 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng có đại biểu đề nghị thống nhất một mức giá khởi điểm là 20 triệu đồng, 50 triệu đồng, 80 triệu đồng và cả 200 triệu đồng với biển số đẹp, bắt buộc phải đưa ra đấu giá.

Một số ý kiến nhất trí như tờ trình của Chính phủ quy định mức giá khởi điểm theo vùng, đề nghị mức giá 40 triệu đối với Hà Nội và TP.HCM, các địa phương khác 10 triệu đồng” (https://tuoitre.vn/dau-gia-bien-so-o-to-dai-bieu-quoc-hoi…).

KIẾN NGHỊ

1. Quốc hội cần tập trung bàn những vấn đề lớn, thuộc quốc kế dân sinh, như An ninh, Quốc phòng, Đối ngoại, Y tế, Giáo dục, Kinh tế, Văn hoá, xã hội…; bàn chuyện gì phải cho rốt ráo và đề xuất giải pháp căn cơ, tạo ra những chuyển biến tích cực, chứ không chỉ nghe Bộ trưởng báo cáo, chất vấn mấy câu rồi thả nổi đâu vẫn hoàn đấy!

2. Dẹp chuyện “đấu giá số xe đẹp” đi!

Những chuyện do dân ta mê tín chọn số xe đẹp có đáng đem ra QH bàn và ra Quyết định không? Trên thế giới, có nước nào làm chuyện này không? Nhân danh nước XHCN là DUY VẬT, VÔ THẦN, bài trừ mê tín, vậy QH phải giáo dục dân xóa bỏ mê tín, chứ sao lại lợi dụng mê tín của dân để “đấu giá số xe đẹp” nhằm tăng thu ngân sách? Vậy là nuôi dưỡng, khuyến khích mê tín phát triển trong dân…

3. Nếu QH cố tình vẫn thực hiện đấu giá số xe ô tô “ĐẸP”, và không phát hành số xe “XẤU”, vậy xin QH xử lý tiếp những vấn đề sau đây:

– Phải đấu giá Biển số xe máy ĐẸP?

– Phải đấu giá số Điện thoại “ĐẸP”, “LẠ”, “ĐỘC”…?

– Phải đấu giá số nhà “ĐẸP”?

– QH đã quyết định có số xe ĐẸP – XẤU vậy dân có quyền từ chối số xe “Xấu” không? Rồi dân có quyền từ chối số nhà “XẤU” không? (Chẳng hạn số 13, 49, 53… sẽ không có?).

– Rồi dân có quyền kiến nghị đổi tên phố không, vì dân thấy tên phố đó “hãm” quá, gây ra cho cư dân nhiều chuyện bất thường?

4. Một cách nghiêm túc Khoa học, QH giao cho một nhóm Điều tra Xã hội học (tin cậy) làm cuộc điều tra xem: Bao nhiêu người có xe biển số đẹp, số Điện thoại “đẹp” mà đã gây tai nạn cho chủ nó, rồi bị kỷ luật, mất chức, vào tù? Bao nhiêu người có số xe không đẹp/ “xấu” mà lại an lành? Qua đó khai trí cho các ĐBQH và cho dân ta bớt u mê.

5. Nếu QH muốn tăng ngân sách bằng “đấu giá” xin QH cho “đấu giá” các chức vụ từ Chủ tịch xã, phường trở lên, đảm bảo ngân sách sẽ bội thu ngay! Mà như vậy, nạn “chạy chức” ngầm (thu vào tay cá nhân hay nhóm lợi ích) sẽ hết, lại được cái công khai, minh bạch trước nhân dân.

TÓM LẠI, Quốc hội là đại biểu tinh hoa của dân tộc, phải bàn, quyết những vấn đề giúp xã hội tiến bộ, văn minh lên theo những giá trị phổ quát của nhân loại, chứ không nên sa vào những chuyện như “đấu giá số xe đẹp” kiếm thêm vài đồng cho ngân sách mà dung dưỡng cho tệ mê tín trong xã hội.

_____

Công dân Mạc Văn Trang, sinh 1938, ngụ tại Chung cư Phú Mỹ Thuận, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Trích của VL.

  Dành thời gian để tranh luận về việc tổ chức đấu giá biển số trong hội trường Diên Hồng, chuyện thật cứ như đùa, lẽ nào đây là một việc trọng đại mà các đại biểu của dân phải tập trung sức lực và trí tuệ để giải quyết. Đề xuất bỏ biển số có đuôi 49 hoặc 53 của hai vị đại biểu nào đó nghe vừa lạ vừa khôi hài, đã gần hết một phần tư của thế kỷ 21 rồi mà vẫn có những đại biểu của dân lại mê tín đến vậy. Cứ cái đà này thì kỳ họp tới sẽ có đại biểu đề nghị mỗi công dân ngay sau tuổi 48 sẽ là tuổi 50, ngay sau tuổi 52 sẽ là tuổi 54 mất thôi.

  Nguồn Mạng

 2. Báo quốc danh không dám bàn chuyện này. Mỗi bác MVT thấy nó là chuyện “tào lao tốn hao quá cao ! ” ( mỗi này họp ngốn mất hàng tỉ đồng tiền thuế của dân ) . Người đưa ra thảo luận và cả đám người tham gia thảo luận đều thể hiện cái tầm tri thức rất, rất đáng ngờ .

 3. QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI TRÚNG ĐẤU GIÁ.TẠI SAO?
  Khi chưa có việc đấu giá biển số xe ô tô,về phương diện nhà nước, các chủ xe được cấp biển số cùng loại đều có nghĩa vụ và quyền sử dụng như nhau theo luật định.Quyền cấp biển số loại nào, cấp cho ai là ở cơ quan được trao.Không ai có quyền từ chối một biển số với lý do biển số đó xấu xí,rủi ro .Cũng không phải ai cũng được cấp biển số theo sở thích,theo tin tưởng phát tài,phát lộc. Thực tế,biển số tốt xấu may rủi là tuỳ sự tin tưởng,ý thích cá nhân.
  Nay do nhu cầu của một số vị lắm tiền nhiều của muốn được số đẹp theo sở thích,số phát tài phát lộc theo lòng tin cá nhân và nhân đó nhà nước thu được một khoản tiền phục vụ công ích,nên mới đặt ra việc “Đấu giá biển số xe.”Về phương diện nhà nước,biển số xe đấu giá trúng và biển số xe được cấp như thường lệ đều như nhau,nên đều cùng tuân theo luật lệ về biển số xe hơi đã ban hành.
  Nay tại sao lại phải tốn công,tốn của soạn thảo.”Quy định về quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá”,rồi phải đưa ra quốc hội thông qua?Nói biển số trúng đấu giá có giá trị lớn nên cần phải có quy định mới là không thuyết phục.Đối với người này thì cho là quý giá,nhưng với người khác,như tôi,thì chẳng giá trị gì hơn một biển số được cấp bình thường.
  Nếu biển số trúng đấu giá được/bị thu hồi đúng luật,tôi đề nghị nên nhập vào kho”Biển số cần đấu giá” để đấu giá lại.Một là,nhà nước thu thêm tiền.Hai là,không bị kẻ tham lam dùng quyền đem cấp theo cảm tình hay để thu lợi riêng..Ba là,các đại gia khác có cơ hội sở hữu các biển số được họ cho là đẹp,được họ tin là đại may,đại phú
  Với các đại gia nhiều tiền lắm của,cái giá quăng ra để thỏa mãn ý thích cũng chẳng là bao thì xã hội quan tâm làm gì.Tại sao phải soạn thảo,ban hành luật lệ riêng để phù hợp với cái sở thích của họ,làm tốn công của công, mất thì giờ các cơ quan có trách nhiệm.

 4. Đây là một đề tài tiềm ẩn hàm lượng “tri thức” phong phú rất chi tạp bí lù, đáng để nghiên cứu sinh sau đh chọn làm luận án tiến/thạc sỉ…chứ chẳng chơi!
  Tái bút:
  Còn một thác mắc quốc hội nên tranh luận làm sáng tỏ thêm: người thủ đắc số đẹp có quyền trao đổi mua bán, có quyền mua bảo hiểm, và đưa vào di chúc thiết lập quyền thừa kế cho vợ, con cái…xài tiếp sau chính chủ chết không hè?

 5. Một âm mưu thâm độc cố tình biến cái gọi là QHVN thành trò cười cho thế giới ! Dân VN đau thấm đòn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây