Nga là cơn bão, Trung Quốc là biến đổi khí hậu (Phần 3)

Nguyễn Thọ

31-10-2022

Tiếp theo Phần 1 và Phần 2

Tuần qua chính phủ Đức đã quyết định cho phép công ty hàng hải COSCO của nhà nước Trung Quốc được mua 24,9% cổ phần của một trong 4 bãi container (terminal) ở cảng Hamburrg, bất chấp sự phản đối của 6 bộ trưởng trong liên minh cầm quyền, của cả phe đối lập, thậm chí của cả ba cơ quan tình báo. Thủ tướng Scholz cho rằng với mức tham gia dưới 25% (không phải 35% như dự định) Cosco không được phép đưa người vào ban lãnh đạo, không được phép phủ quyết và tham gia các quyết định. Ngược lại, sự có mặt của nó sẽ giúp cho sức cạnh tranh của Hamburg tăng lên đáng kể so với hai đối thủ Antwerpen (Bỉ) và Rotterdam (Hà-Lan), vốn đã có đầu tư của Cosco.

Dư luận Đức rất tức giận vì sự việc xảy ra ngay sau khi đại hội đảng cộng sản Trung Quốc củng cố địa vị tuyệt đối của Tập Cận Bình, khẳng định tham vọng bá chủ thế giới của Bắc Kinh. Việc chính phủ Đức phải đi đến thỏa hiệp 24,9% để giảm thiểu rủi ro cho thấy họ đang chịu sức ép ghê gớm từ Bắc Kinh với rất nhiều góc khuất không thể kể hết.

Đó là Đức, cường quốc kinh tế, anh cả đỏ về công nghệ cao, độc lập về địa chính trị mà vẫn phải chịu luồng gió nóng phả vào mặt.

Đối với các lãnh thổ lân bang, luồng khí độc này manh hơn nhiều. Hong Kong đã bị thâu tóm, Lào, Campuchia, Thailand, Myanmar, Sri Lanca… đang chịu sức ép của xâm lược mềm. Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực giải quyết tham vọng lãnh thổ ở Đài Loan, quần đảo Senkaku Nhật Bản và Biển Đông.

Nhật Bản là đối thủ nặng ký và có kinh nghiệm chống Hán hóa từ lâu nên trước mắt Tập chưa dám manh động. Việt Nam và Đài Loan thì khác.

Không nước nào chịu sức ép về kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự của Trung Quốc như ở Đài Loan. Nền dân chủ ở đây cho phép các phong trào thân Trung Quốc, chủ trương “One China” hoạt động công khai. Không loại trừ khả năng hỗ trợ tài chính, nhân lực và chính trị từ Bắc Kinh đã thâm nhập vào đây. “One China” không phải là phát minh của đảng CS, mà là tham vọng của Quốc Dân Đảng (KMT) từ 1949. Sau khi ôm đầu máu chạy ra đảo, Tưởng Giới Thạch đại diện cho Trung Quốc trên mọi diễn đàn quốc tế và vẫn ôm mộng quay về thống nhất lục địa, cho đến khi gió đổi chiều 1972.

Sau khi bị hất cẳng khỏi LHQ, nhiều người trong KMT vẫn mong muốn thống nhất với lục địa, một mặt vì những gắn bó “Quốc-Cộng” trong chiến tranh, vì chủ nghĩa dân tộc nằm trong ADN của đảng này từ khi Tôn Trung Sơn lập ra nó. Mặt khác họ tin vào lời hứa “Một quốc gia-Hai chế độ” của Bắc-Kinh. Nhưng thực tế đã làm cho người Đài Loan mở mắt và đảng Tiến bộ Nhân dân (PPP), chủ trương độc lập với lục địa đã thắng thế trong các cuộc bầu cử gần đây.

One China không còn chỉ là mối đe dọa cho tương lai Đài Loan mà đang ngoạm dần nguồn lực của nó. Từ hơn 100 lãnh thổ có quan hệ ngoại giao với Taipei, nay con số này chỉ là 14, đa số là các nước nhỏ. Càng ngày sự có mặt của phái đoàn Đài Loan tại các diễn đàn, sự kiên quốc tế càng ít đi.

Cuộc chiến eo biển Đài Loan 1958. Quân đội Quốc dân đảng chuẩn bị đạn dược tấn công quân Giải phóng Nhân dân TQ. Ảnh tư liệu

Về địa lý, Trung Quốc chỉ cách các đảo nhỏ của Đài Loan 2-3 km. Hồi nhỏ tôi thích nghe tin: “Hôm nay Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc nã pháo sang các đảo Bành Hồ, Mã Tổ, Kim Môn của Đài Loan”. Trong những năm 1950, đã hơn một lần Trung Quốc bị đánh bại khi đổ bộ sang các đảo của Taiwan.

Tất cả các mối đe dọa trên đã tạo ra phản ứng tự vệ khiến cho Đài Loan luôn chủ động chấp nhận các thách thức trên. Điều đáng học tập là chưa bao giờ họ đổ lỗi cho lịch sử, cho đồng minh. Thậm chí gần đây nhất, khi WHO không cung cấp tài trực tiếp tài liệu và vakzin Covid 19, bắt phải qua Trung Quốc, Đài Loan đã chủ động cung cấp ngược kinh nghiệm chống dịch của họ cho WHO. Đài Loan không cần mua vakzin qua Trung Quốc mà vẫn chủ động tiêm chủng và đảm bảo sinh hoạt tự do cho toàn dân. Trong suốt thời gian đại dịch, Đài Loan không những không lockdown trong nước, mà còn mở cửa với Hoa Lục, mỗi ngày có đến 80.000 người qua lại eo biển mà không có thảm họa nào xảy ra.

Nhìn vào chính sách Zero Covid của Tập, người Đài Loan cùng văn hóa Trung Hoa, tuy không hô hào “Thoát Trung” mà vẫn xây dựng một xã hội tương phản 100% với Trung Quốc.

Việt Nam có lịch sử lâu dài chống lại sự xâm lăng và đồng hóa từ Trung Quốc. Ngày nay, chúng ta hay nói về “Thoát Trung”, nhưng thực tế thì sự phụ thuộc vào Trung Quốc đã ở mức nguy hiểm. Tuy học tập Trung Quốc, nhưng Việt Nam không thể gặt hái dù chỉ một góc những thành quả về công nghiệp hóa của họ. Cùng vùng vẫy ra khỏi nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu, nhưng sau 40 năm khoảng cách của nền kinh tế Trung Quốc so với Việt Nam cả về chất, về lượng và cơ cấu là bằng chứng rõ nét nhất của sự tụt hậu mà nhiều chuyên gia cảnh báo. (Nếu so sự tụt hậu của ta với Singapore, Thailand hay Malaysia, sẽ có biện hộ rằng kinh tế tư nhân ở đó không từng bị xóa bỏ bởi CNXH). Năm 1980, cả VN và TQ cùng có thu nhập bình quân đầu người/năm xấp xỷ 200 USD. Năm 2021 với 3.690 USD/năm, mức sống của người Việt chỉ bằng 1/3 người Hoa lục.

Điều duy nhất không tụt hậu so với Trung Quốc là chế độ chính trị, từ cung cách kiểm duyệt báo chí, ngôn luận đến cai quản xã hội. Việc hàng trăm ngàn người lao động bị giam hãm trong các khu nhà trọ ổ chuột ở Sài Gòn, sau mấy tháng không chịu nổi đã đồng loạt đi xe máy, xe đạp, thậm chí đi bộ bỏ về quê trong đại dịch Covid 2021 đã phơi bày những thất bại của xã hội kiểu hàng rào sắt China. Không phải con virus, mà cách chống dịch, cách đối xử với dân đã khiến nhiều nhà đầu tư không còn coi Việt Nam là mảnh đất thay thế Trung Quốc.

Sau 1949, Lục địa và Đài Loan cùng lạc hậu như nhau. Vì không bị kìm hãm bởi nền kinh tế XHCN nên Đài Loan công nghiệp hóa trước lục địa khoảng 20 năm. Do vậy khi Trung Quốc mở cửa đầu những năm 1980, Đài Loan trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào đó. Người Trung Quốc, dù từ là Đài Loan hay lục địa đều nổi tiếng về tài kinh doanh. Đối với Đài Loan, kinh doanh giỏi là phải thu nhiều lợi nhuận, nhưng không để đối phương học lỏm và lũng đoạn mình. Đó là sự khác biệt cơ bản giữa tư bản Đài Loan và tư bản Âu-Mỹ.

Tư bản Trung Quốc coi giỏi là phải thu được nhiều lợi nhuận và tiết kiệm nhiều nhất vốn đầu tư cho khoa học. Người Đài Loan biết điều này.

Trong bài: Khúc gân Đài Loan, tôi viết về cách mà Đài Loan sử dụng Hoa lục làm nơi kiếm tiền, nơi đầu tư nhưng không để mất ưu thế [1].

Cuộc đấu tay đôi giữa hai đại công ty TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) và Công ty nhà nước Trung Quốc SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) là một ví dụ.

TSMC là một trong ba nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới (sau Intel và Samsung), nhưng là nhà chế tạo bán dẫn thành phẩm đứng đầu thế giới với doanh thu 2020 là 1.339 tỷ Đài tệ, lãi ròng 580 tỷ. Hiện nay TSMC đã làm chủ công nghệ 5nm và đang bước sang nghiên cứu công nghệ 2nm [2].

Trụ sở TSMC ở Đài Loan. Ảnh trên mạng

Trung quốc hiện phụ thuộc rất nặng vào chips nhập khẩu, chủ yếu từ Đài Loan và Mỹ. Cấm vận của Mỹ về chips đang làm Trung Quốc điêu đứng. Do vậy SMIC nhận được hàng chục tỷ UDS hỗ trợ của nhà nước, nhưng vẫn đang sản xuất chủ yếu 14 nm, mới bắt đầu bước vào 7nm tháng 9.2022. Khoảng cách giữa TSMC và SMIC hiện là 4-5 năm, trong khi chỉ cần ai đi trước sáu tháng là xong. Toàn thế giới: từ Apple, AMD, Intel đến Samsung… sẽ nhập và định hình dây chuyền theo chip ra trước.

Đáng nói là TSMC có vài nhà máy ở lục địa, nhưng ông chủ chỉ thuê nhân công giá rẻ để gia công mà không để mất công nghệ.

Tỷ lệ đúc bánh waffer (nền chip) toàn cầu 2020 của các ông lớn trong kỹ nghệ vi mạch, TSMC dẫn đầu. Ảnh tư liệu

Cùng đói nghèo như nhau năm 1949, sau 73 năm, bất chấp sự phát triển ngoạn mục của Trung Quốc suốt 40 năm qua, Đài Loan luôn giữ khoảng cách về mức sống, về trình độ văn minh: Thu nhập đầu người/năm (nominal GDP per capital) của Đài Loan 2021 là 36.000 USD, hơn gấp 3 lần Trung Quốc (gấp 10 lần Việt Nam). Đó là chưa kể đến công bằng xã hội. Đài Loan không có người nghèo như hàng trăm triệu nông dân Hoa lục. Chỉ số phát triển con người (HDI-index) của Đài loan là 0,935, thuộc nhóm các nước phát triển cao (Đứng đầu là Thụy Sỹ với 0,962. Chỉ số lý tưởng = 1). Trong khi đó HDI của Trung Quốc đạt 0,768, xếp thứ 79, nằm trong nhóm các nước đang phát triển (Việt Nam: 0,703 xếp thứ 115/191)

Với tôi, Đài Loan là một tấm gương về tinh thần độc lập dân tộc, cho đối sách đúng đắn đủ để chung sống với kẻ thù hung ác mà vẫn chống lại được ý đồ thanh toán của nó. Đài Loan đang chứng minh rằng: Chủ nghĩa Xã hội mang mầu sắc Trung Hoa không phải là con đường đi lên duy nhất của các quốc gia chậm tiến, của các xã hội Á châu phong kiến như nhiều người vẫn rao giảng. Đặc biệt Đài Loan còn cho thấy: Một xã hội từng rên xiết dưới ách độc tài vẫn có thể chuyển sang văn minh mà không đổ máu.

Đài Loan là một cái gai trong mắt mà Tập muốn nhổ bằng được. Liệu điều đó có xảy ra? Liệu Đài Loan có chống lại được cuộc xâm lăng đó?

(Còn tiếp)

_____

[1] https://www.facebook.com/tho.nguyen.9231/posts/pfbid0mMp7zypyJKo48jzphufa839G5wAgzd9AJHoh3jGMkHwDcPwaWYeWWWgvY2VKht4Rl

[2] Trên một diện tích 1cmx1cm (bằng móng tay người) chip 2nm thể chứa đến 50 tỷ bóng bán dẫn.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. MuỗiChệtCHÍCHmôngMAOxếnh XÁNG

  hay học tư tưởng Hồ Chí Minh để biến cái tất yếu của Thời-Sử-Tính thành thời cơ vàng ?

  Nên học Lê Học Lãnh Vân, line up tình yêu quê hương với tình yêu Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa

  Cái tựa rất hay, chỉ rõ Trung Quốc là cái tất yếu, phải tới của Thời-Sử-Tính, mượn lại ngôn ngữ của nhà trí thức Nguyễn Hữu Liêm

  MuỗiChệtCHÍCHmôngMAOxếnh XÁNG

  Chỗ nào toàn Đ..ảng bất n..ương :chỗ đấy cướp ruộng cướp vườn Tổ tiên
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=ZBG2bD-TE9g&t=164s

  Dùng dằng nửa ở nửa về: THANH TRỪNG NỘI BỘ SÚNG nghe ĐOÀNG!!.. ĐOÀNG !!!!

  Dùng dằng nửa ở nửa về
  Nhạc vàng đâu đã tiếng nghe gần gần
  (Kim Vân Kiều – Nguyễn Du)

  Chỗ nào có tượng K..u Hồ :
  Chỗ ấy máu + tham nhũng tô khắp đường
  Chỗ nào toàn Đ..ảng bất n..ương :
  Chỗ đấy cướp ruộng cướp vườn Tổ tiên
  Chỗ nào bọn Đ..oàn : gái + tiền
  Chỗ ấy đĩ điếm : lão tiên đỏ x..ài
  Chỗ nào bóng dáng C..u Mao
  K..ụ Hầu vĩ đại gắp vào chén Ngao …
  Chỗ nào Đ..oàn Đ..ảng cào cào
  Siêu vi trun..g c..uốc lao nhao đỉa giòi
  Chỗ nào Mao —> Tập bới soi
  Thanh trừng đầy máu óc lòi ruột bung
  Chỉ máu xoay vần Sử Trung
  Chỗ nào Chệt cộng xưng hùng
  Chỗ đó Liêu Trai đội tung huyệt mồ
  Nhị tì ả nguyện tung hô
  Bảy tên Tiên đỏ đạp mồ bước đi …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!


  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết

  BẤM VÀO Video TRÊN XEM

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

  Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Bên sông tắm cùng một dòng,
  Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
  Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
  A…há…
  Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
  A…há…
  Nhân dân ta ca muôn năm
  Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

  越南中国,山连山,江连江
  同临东海我们的友谊象朝阳
  同饮一江水

  早相见,晚相望
  清晨共听雄鸡高唱!
  啊—
  同理想,心相连
  胜利的路上红旗飘扬
  啊—
  我们欢呼万岁
  胡志明!毛泽东!

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

  Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  BỌN NẰM VÙNG lọ đen tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài da đen NUÔI BÉO bởi Tàu cộng

  BỌN NẰM VÙNG siêu vi trun..g c..uốc da vàng tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài vịt gian bán Nước hại DÂN tại Hà L..ội đã để chỉ 1 con ả xẩm cái TRƯƠNG MUỘI cùng đại ca LÃ THANH HẢI vạch tày háy lò tôn cùng cầm chim xè xè XÌ DẦU TƯƠNG CHỆT lên gần trăm triệu cái sọ của bọn sống NHƯNG THỰC SỰ đã chết yếu hèn sống ô nhục ngay giữa Quê Hương KHÔNG NHƯ Phạm Đoan Trang hay HẠT GIỐNG ĐỎ Phạm Chí Dũng hoặc CHÍ SĨ Phạm Thành hay ANH HÙNG Trần Kim Anh hoặc TRẦN HUỲNH DUY THỨC hay MẸ Anh thư CON Anh hùng Mẹ con bà CẤN THỊ THÊU

  BỌN NẰM VÙNG lọ đen tay sai chân rết cũng như BỌN NẰM VÙNG siêu vi trun..g c..uốc da vàng RẤT THÙ GHÉT Trump, Bolzonaro, Meloni, Marine LE PEN ….

  “Thì ra hiểm họa không chỉ đến từ Trung Quốc hay Nga, mà còn từ sự suy yếu của phương Tây và điều này đang xảy ra. Mới hôm qua thế giới vừa thở phào vì Bolzonaro, đồ tể tàn phá rừng Amazon của Brazil, bị đối thủ cánh tả Lula đánh bại. Hôm nay thiên hạ bị sốc bởi chính khách diều hâu Nethanjahu mới thắng cử trở lại ở Israel.

  Các thủ lĩnh cực hữu như Trump, Bolzonaro, Erdogan, Nethanjahu hay mới đây nhất là Meloni ở Italia xuất hiện ngày càng nhiều ở phương Tây. Người ta lo ngại rằng cuộc bầu cử 8.11 tới đây sẽ đẩy nước Mỹ dấn sâu vào khủng hoảng, bạo lực. Những kẻ mị dân thường tỏ ra rất hung hăng bằng các lời lẽ chống cộng, nhưng khi Trump chửi Biden là cộng sản, cũng như Bolzonaro chửi Lula, họ đã xóa nhòa ranh giới giữa đen và trắng, họ làm cho mô hình Trung Quốc “thịnh vượng không có tự do” bỗng trở nên hấp dẫn.”

  RẤT DỄ HIỂU vì những chính khách này TRẰNG – ĐEN rõ ràng KHÔNG CÓ ĐẤT SỐNG cho BỌN NẰM VÙNG lọ đen tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài da đen NUÔI BÉO bởi Tàu cộng

  BỌN NẰM VÙNG siêu vi trun..g c..uốc da vàng tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài vịt gian bán Nước hại DÂN tại Hà L..ội

 2. Sự khác biệt giữa chế độ chính trị và sự phát triển xã hội của Tàu đại lục và Đài Loan không khó để nhận ra, trừ lũ đầu đất cộng sản Ba đình.
  Lú là lú thật, và đã quá nặng rồi sao ?

 3. “Trung Quốc là biến đổi khí hậu”

  Cái tựa rất hay, chỉ rõ Trung Quốc là cái tất yếu, phải tới của Thời-Sử-Tính, mượn lại ngôn ngữ của nhà trí thức Nguyễn Hữu Liêm

  Việt Nam phải làm thế nào, muốn “biến đổi khí hậu” trở thành hiểm họa đen bằng lùi lại thời phong kiến, hay học tư tưởng Hồ Chí Minh để biến cái tất yếu của Thời-Sử-Tính thành thời cơ vàng ?

  Nên học Lê Học Lãnh Vân, line up tình yêu quê hương với tình yêu Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây