Nga là cơn bão, Trung Quốc là biến đổi khí hậu (Phần 1)

Nguyễn Thọ

21-10-2022

Loài người đang đứng trước nhiều mối đe dọa. Biến đổi khí hậu đang làm cho trái đất lúc nào đó sẽ không thể ở nổi. Mọi người đều thấy nhưng tất cả cứ tiếp tục lao vào làm cho quá trình này càng tăng tốc.

Cuộc chiến tranh man rợ của Nga không chỉ đe dọa diệt chủng dân tộc Ukraine, mà còn đe dọa xóa sổ phần lớn nhân loại bằng hạt nhân. Lời đe dọa sử dụng bom hạt nhân của Putin có thể ai đó xem là thùng rỗng kêu to kiểu chí Phèo. Nhưng nhà máy điện hạt nhân Saporishia thì đúng là một thùng thuốc súng. Đó là một hiểm họa vì sẽ có lúc kể cả Putin cũng không kiểm soát được.

Hiểm họa có nghĩa là có thể xảy ra hoặc không. Nhưng điều đang xảy ra là Nga đem hết kho vũ khí tích lũy từ sau thế chiến thứ hai ra đốt để tàn sát người Ukraine. Quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima có sức nổ 15 Kilo tones, tức là 15 ngàn tấn TNT. Chỉ riêng lượng bom Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam là 2 triệu tấn, chưa kể đại bác và mìn. Chiến tranh Ukraine chưa kết thúc, nhưng chắc chắn đế quốc Nga sẽ vượt đế quốc Mỹ về sức phá hủy. Vì hơn 100 năm qua, đất nước này chỉ dẫn đầu trong công nghiệp giết người. Sức tàn phá của Nga hôm nay vượt xa Mỹ vì nó xảy ra vào lúc mà rừng và biển của trái đất đã không còn sức hấp thụ, trung hòa chất độc như cách đây 50 năm.

778 triệu mét khối khí Metan bị dò rỉ qua các đường ống Nordstream 1 và 2 trong tuần đầu tháng 10 chẳng là cái gì so với lượng khí thải do Nga đốt gas lên trời từ tháng 3.2022 đến giờ. Putin thà hủy diệt thiên nhiên hơn là bán gas cho kẻ thù.

Nếu thua cuộc chiến này Putin sẽ bị đưa ra tòa án quốc tế, không chỉ vì tội ác diệt chủng chống lại loài người, mà còn vì tội ác phá hủy nguồn sống của nhân loại. Với 75% dân chúng đứng sau các tội ác này, nước Nga sẽ rơi xuống vực thẳm. Ai đó từng nghĩ rằng nước Nga không thể thua vì lòng tự hào, nhưng đúng ra là Nga không dám thua. Thua là tự sát vì bị sỉ nhục.

Đó chính là điều bi thảm thứ nhất. Nga đang thua cả về chiến lược lẫn chiến thuật, đang hụt cả về nhân lực lẫn tinh thần, nhưng thừa bom đạn. Không có chính nghĩa, quân Nga không đươc lòng dân, kể trong cả cộng đồng nói tiếng Nga, nhưng sự man rợ thì có thừa. Khi còn chiếm đóng, quân Nga thả sức giết chóc, hãm hiếp, vơ vét, cướp bóc. Giờ đây khi đang bị đẩy lùi họ thả sức ném bom phá hủy đất nước Ukrane. Hết đạn thông minh, Nga đang vét kho đạn mù tàng trữ từ 1945 để hủy diệt toàn bộ đất nước đối phương.

Người Ukraine có cách đánh thắng bộ binh, xe tăng của Nga. Sau cả thế kỷ chịu ảnh hưởng học thuyết quân sự lấy thịt đè người của Nga, quân đội Ukraine đang hiện đại hóa theo binh pháp phương tây, đưa sinh mạng lính lên hàng đầu. Cách tổ chức quân đội theo hướng trao quyền quyết định nhiều hơn cho các sỹ quan ngoài mặt trận và việc kết hợp sử dụng các loại vũ khí thông minh đã làm tăng hiệu quả chiến đấu của họ. Hiện nay cục diện chiến tranh đã bắt đầu đổi chiều.

Nhưng trước sự phá hủy mù quáng, điên cuồng của kẻ giàu thuốc nổ nhất hành tinh, Ukraine đang lúng túng. Các dân tộc có lương tâm, yêu chuộng hòa bình đều lên án cuộc xâm lăng cướp đất của Nga. Nhưng ai lại không sợ chiến tranh hạt nhân. Người có đầu óc bình thường đều biết là bom hạt nhân không xoay chuyển được cuộc chiến, càng không chiếm được lòng dân. Ngược lại nó chỉ khiến nước Nga bị hủy diệt. Nhưng liệu Putin có còn là người đầu óc bình thường? Những người tỉnh táo quanh ông ta dám có vượt qua sự khiếp nhược trước uy quyền vốn có của người Nga? Đó là những câu hỏi không có trả lời.

Vì vậy phương tây chỉ dám giúp đỡ Ukraine ở mức độ phòng thủ, không để cho Ukraine tấn công sang Nga (Ví dụ: Mỹ giúp giàn phóng tên lửa HIMARS với tầm bắn tối đa 300km, nhưng chỉ cấp đầu đạn bay xa 70km). Có thể coi phương tây chỉ giúp Ukraine để không bị đè bẹp nhưng khó mà thắng Nga. Đó là điều bi thảm thứ hai.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các nền dân chủ, các quốc gia công nghiệp đã mất đi vai trò chủ đạo. Các nước nhỏ, chậm phát triển như Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ) , Iran, Saudi (Ả rập Xê-ut), Indonesia, Brazil… ngày càng có tiếng nói trên bàn cờ thế giới và đang tìm cách thoát khỏi sự ảnh hưởng của phương tây. Các nước này cùng Trung Quốc, Ấn Độ đã làm cho chiến lược cấm vận Nga trở nên mất hiệu quả. Nga vẫn bán được dầu khí với giá cao và ngân sách chiến tranh vẫn đầy ắp. Đó là điều bi thảm thứ ba.

Nga vẫn có tiền mua 2.400 máy bay không người lái thiêu thân của Iran (Kamikaze-Drone, mỗi chiếc 20.000 USD) và hàng triệu viên đạn đại bác của Bắc Triều Tiên. Những vũ khí này không có gì là thông minh và hiện đại, nhưng đủ giúp cho Nga nhắm mắt hủy diệt Ukraine. Cứ 100 máy bay không người lái Nga phóng vào Kyiv, phòng không Ukraine hạ được 70 chiếc. Nhưng mỗi chiếc trong số 30 chiếc lọt lưới, lao xuống đất với 40kg thuốc nổ đủ gây bao nhiêu tang tóc cho dân thường trong một thành phố lớn.

Tôi có thể kể thêm nhiều điều bi thảm khác đang xảy ra trong cuộc chiến tranh này, kể cả với những thanh niên Nga đang ngơ ngác làm mồi cho đại bác (cannon fodder).

Mặc dù luôn ủng hộ nhân dân Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc và bảo vệ con đường dân chủ của họ, tôi chẳng thể lạc quan về kết cục cuộc chiến này, như nhiều bạn khác. Cái giá mà người Ukraine phải trả để được sống như mình muốn sẽ rất cao. Cho đến nay hàng chục ngàn người đã phải chết không như mình muốn và con số này có thể tăng lên chóng mặt trong giai đoạn tới. Nhưng tôi không có quyền khuyên người Ukraine dừng lại ở đâu. Chỉ có họ mới biết giá trị của tổ quốc, của nền dân chủ, của cuộc đời tự do.

Cho dù cuộc chiến kết thúc ra sao? Crimea, Donbaz thuộc về ai? Có xảy ra thảm họa hạt nhân hay không? Thì tội ác của Putin và nước Nga cũng đã rõ ràng. Năm 1945, cả dân tộc Đức đã phải chịu trách nhiệm vì để cho Hitler hoành hành. Ngày nay trách nhiệm không chỉ của người Nga, mà của cả những ai ngậm miệng trước tội ác.

Sự tàn phá, giết chóc của Nga chỉ những kẻ đui mù mới không nhận ra. Nhưng đó không phải là xu thế. Sớm muộn gì đế quốc này cũng tan rã. Ông Haldenwang, Giám đốc cơ quan “Bảo vệ hiến pháp Đức”cho rằng: Nước Nga chỉ là cơn bão, Trung Quốc mới là biến đổi khí hậu. (Rusland ist der Sturm, China ist der Klimawandel).

Biến đổi khí hậu cứ lừ lừ tiến đến. Con người khó lòng cảm nhận, như con ếch trong nồi nước cứ nóng dần lên. Nhiều người còn vô ý giúp biến đổi khí hậu tăng tốc. Đó chính là hiểm họa lâu dài. Biến đổi khí hậu sẽ tạo ra nhiều cơn bão, càng ngày càng dữ dội. Tôi nhìn thấy ở đại hội lần thứ 20 đảng CS Trung Quốc khai mạc hôm 16.10 những thách thức nguy hiểm cho khí hậu chính trị toàn cầu.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nhận định nói chung là khá thuyết phục.
  Có điều này cần hỏi tác giả về việc mất đi “vai trò chủ đạo” thì tại sao như vậy
  nhưng tiếc là NT. không hay chưa phân tích gì thêm cho thấu đáo ? Chẳng lẽ vì
  các nền dân chủ, các nước công nghệ tự đánh mất đi hay sao ?
  Theo thiển ý thì ngày nay, Mỹ không tha thiết gì với “vai trò sen đầm quốc tế” để
  lãnh đạo thế giới nữa bởi vì ở Mỹ đang nổi lên khuynh hướng chống đế quốc thực
  dân da trắng (lý thuyết Marxist những trí thức thiên tả “nặng ký” có ảnh hưởng
  mạnh lên giới sinh viên như Noam Chomsky và Howard Zinn) và một phần là do
  trước đó, Mỹ thời Trump chỉ muốn các nước trong khối NATO đóng góp tài chánh,
  chứ không thể dựa dẫm Mỹ để được bảo vệ mà không chịu đóng góp xu nào hoặc
  đóng góp qúa ít chăng ?

 2. Tựa bài không phải là sáng tạo của tác giả mà của Thomas Haldenwang, sếp cơ quan phản gián (trong nước) Đức, khuyến cáo nhân vụ China muốn mua 1 phần cảng Hamburg. Có trích lại cũng nên “thành thật khai báo” chứ! Có thể trong phần 3?

 3. MuỗiChệtCHÍCHmôngMAOxếnh XÁNG

  hay học tư tưởng Hồ Chí Minh để biến cái tất yếu của Thời-Sử-Tính thành thời cơ vàng ?

  Nên học Lê Học Lãnh Vân, line up tình yêu quê hương với tình yêu Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa

  Cái tựa rất hay, chỉ rõ Trung Quốc là cái tất yếu, phải tới của Thời-Sử-Tính, mượn lại ngôn ngữ của nhà trí thức Nguyễn Hữu Liêm

  MuỗiChệtCHÍCHmôngMAOxếnh XÁNG

  Chỗ nào toàn Đ..ảng bất n..ương :chỗ đấy cướp ruộng cướp vườn Tổ tiên
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=ZBG2bD-TE9g&t=164s

  Dùng dằng nửa ở nửa về: THANH TRỪNG NỘI BỘ SÚNG nghe ĐOÀNG!!.. ĐOÀNG !!!!

  Dùng dằng nửa ở nửa về
  Nhạc vàng đâu đã tiếng nghe gần gần
  (Kim Vân Kiều – Nguyễn Du)

  Chỗ nào có tượng K..u Hồ :
  Chỗ ấy máu + tham nhũng tô khắp đường
  Chỗ nào toàn Đ..ảng bất n..ương :
  Chỗ đấy cướp ruộng cướp vườn Tổ tiên
  Chỗ nào bọn Đ..oàn : gái + tiền
  Chỗ ấy đĩ điếm : lão tiên đỏ x..ài
  Chỗ nào bóng dáng C..u Mao
  K..ụ Hầu vĩ đại gắp vào chén Ngao …
  Chỗ nào Đ..oàn Đ..ảng cào cào
  Siêu vi trun..g c..uốc lao nhao đỉa giòi
  Chỗ nào Mao —> Tập bới soi
  Thanh trừng đầy máu óc lòi ruột bung
  Chỉ máu xoay vần Sử Trung
  Chỗ nào Chệt cộng xưng hùng
  Chỗ đó Liêu Trai đội tung huyệt mồ
  Nhị tì ả nguyện tung hô
  Bảy tên Tiên đỏ đạp mồ bước đi …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!


  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết

  BẤM VÀO Video TRÊN XEM

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

  Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Bên sông tắm cùng một dòng,
  Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
  Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
  A…há…
  Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
  A…há…
  Nhân dân ta ca muôn năm
  Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

  越南中国,山连山,江连江
  同临东海我们的友谊象朝阳
  同饮一江水

  早相见,晚相望
  清晨共听雄鸡高唱!
  啊—
  同理想,心相连
  胜利的路上红旗飘扬
  啊—
  我们欢呼万岁
  胡志明!毛泽东!

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

  Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  BỌN NẰM VÙNG lọ đen tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài da đen NUÔI BÉO bởi Tàu cộng

  BỌN NẰM VÙNG siêu vi trun..g c..uốc da vàng tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài vịt gian bán Nước hại DÂN tại Hà L..ội đã để chỉ 1 con ả xẩm cái TRƯƠNG MUỘI cùng đại ca LÃ THANH HẢI vạch tày háy lò tôn cùng cầm chim xè xè XÌ DẦU TƯƠNG CHỆT lên gần trăm triệu cái sọ của bọn sống NHƯNG THỰC SỰ đã chết yếu hèn sống ô nhục ngay giữa Quê Hương KHÔNG NHƯ Phạm Đoan Trang hay HẠT GIỐNG ĐỎ Phạm Chí Dũng hoặc CHÍ SĨ Phạm Thành hay ANH HÙNG Trần Kim Anh hoặc TRẦN HUỲNH DUY THỨC hay MẸ Anh thư CON Anh hùng Mẹ con bà CẤN THỊ THÊU

  BỌN NẰM VÙNG lọ đen tay sai chân rết cũng như BỌN NẰM VÙNG siêu vi trun..g c..uốc da vàng RẤT THÙ GHÉT Trump, Bolzonaro, Meloni, Marine LE PEN ….

  “Thì ra hiểm họa không chỉ đến từ Trung Quốc hay Nga, mà còn từ sự suy yếu của phương Tây và điều này đang xảy ra. Mới hôm qua thế giới vừa thở phào vì Bolzonaro, đồ tể tàn phá rừng Amazon của Brazil, bị đối thủ cánh tả Lula đánh bại. Hôm nay thiên hạ bị sốc bởi chính khách diều hâu Nethanjahu mới thắng cử trở lại ở Israel.

  Các thủ lĩnh cực hữu như Trump, Bolzonaro, Erdogan, Nethanjahu hay mới đây nhất là Meloni ở Italia xuất hiện ngày càng nhiều ở phương Tây. Người ta lo ngại rằng cuộc bầu cử 8.11 tới đây sẽ đẩy nước Mỹ dấn sâu vào khủng hoảng, bạo lực. Những kẻ mị dân thường tỏ ra rất hung hăng bằng các lời lẽ chống cộng, nhưng khi Trump chửi Biden là cộng sản, cũng như Bolzonaro chửi Lula, họ đã xóa nhòa ranh giới giữa đen và trắng, họ làm cho mô hình Trung Quốc “thịnh vượng không có tự do” bỗng trở nên hấp dẫn.”

  RẤT DỄ HIỂU vì những chính khách này TRẰNG – ĐEN rõ ràng KHÔNG CÓ ĐẤT SỐNG cho BỌN NẰM VÙNG lọ đen tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài da đen NUÔI BÉO bởi Tàu cộng

  BỌN NẰM VÙNG siêu vi trun..g c..uốc da vàng tay sai chân rết rửa tiền cho bọn độc tài vịt gian bán Nước hại DÂN tại Hà L..ội

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây