Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói, phải có thông ngôn dịch ra tiếng Việt mới hiểu!

Mai Bá Kiếm

23-10-2022

Ảnh chụp màn hình

Nghe bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói, ai hiểu chết liền, dù ông nói về chuyên ngành do mình quản lý. VietNamNet giật tựa “Bộ trưởng Công thương: Hạn chế sự can thiệp của con người vào quản lý xăng dầu”.

Tôi phải đọc hết bài mới hiểu ý ông là “Cần ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý kinh doanh, dự trữ xăng dầu, cả dự trữ quốc gia và dự trữ thương mại từ tập đoàn cho tới các đơn vị thành viên, thậm chí là đơn vị cơ sở, cửa hàng bán lẻ”.

Không hiểu công nghệ số là con mẹ gì mà đòi ứng dụng? Xưa nay, 4 bộ: Tài chính, Công thương, KH&CN, TN-MT đồng quản lý về giá, lượng và phẩm chất xăng dầu, khai thác mỏ dầu, với sự can thiệp của nhiều ngành: Hải quan, Thuế, Quản lý Thị trường (QLTT), Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, Chi cục Bảo vệ môi trường, Cảnh sát Kinh tế (CSKT).

Bao nhiêu ngành canh chừng vậy mà xăng dầu lậu chiếm thị phần đáng kể, nên bộ trưởng Diên nói – giống như điên: “Thiếu xăng dầu miền Nam có một phần ảnh hưởng xăng dầu lậu”. Ông diễn nghĩa “Việc có ‘một lượng lớn’ xăng dầu trôi nổi, xăng dầu lậu trên thị trường khiến Doanh nghiệp (DN) không quan tâm đến chi phí định mức, chiết khấu, đăng ký mua hàng ổn định”.

Có lẽ ông ám chỉ nhiều tàu Cảnh sát biển buôn dầu lậu bị bắt và trước đó, Lương Đình Tiến – GĐ Petrolimex Long An, bị bắt vì bán 200 triệu lít xăng giả từ tháng 8/2020. Trịnh Sướng (GĐ Công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) bị bắt do bán 133 triệu lít xăng giả và 1,6 triệu lít dầu DO giả. Ba vụ này đã làm hụt nguồn xăng dầu lậu?

Như vậy, khi ứng dụng công nghệ số để bớt sự can thiệp của Hải quan, QLTT, CSKT, ông Diên phải buộc các trùm xăng dầu lậu, trôi nổi cung cấp “một lượng lớn” bán cho các cây xăng để xử lý dữ liệu (Data Processing) và đưa vào ứng dụng.

Bộ trưởng Diên còn than rằng “Một số DN xăng dầu đi đầu tư chứng khoán, bất động sản, làm vơi đi nguồn tiền để nhập hàng, gây ra những tác động đến chuỗi cung ứng”. QLTT kiểm tra DN đầu mối nhập xăng dầu ở phía Nam, phát hiện một DN không dự trữ theo quy định, năm DN không đảm bảo dự trữ thương mại, không nhập đủ hạn mức xăng dầu do bộ giao!

Để giảm bớt sự can thiệp của QLTT, làm cách nào ông Diên “số hóa” được “nguồn tiền nhập xăng dầu bị vơi đi” do DN chơi Chứng khoán và Bất động sản (BĐS); cũng như “số hóa” trữ lượng “xăng dầu không dự trữ” và sản lượng “xăng dầu không nhập” theo quota được giao?

Bao nhiêu người can thiệp trực tiếp vào quản lý xăng dầu mà Bộ còn không nắm chuỗi cung ứng từ 36 DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu, cung ứng cho 500 tổng đại lý, để phân phối lại cho hơn 17.000 cây xăng. Vậy mà, bộ trưởng Diên bảo phải “ứng dụng công nghệ số để quản lý kinh doanh, dự trữ xăng dầu từ tập đoàn cho tới các đơn vị thành viên, đơn vị cơ sở, cửa hàng bán lẻ để bớt sự can thiệp của con người”!

Ông Diên cứ qua Thung lũng Silicon mướn công ty nào viết nổi phần mềm quản lý kinh doanh, dự trữ xăng dầu từ tập đoàn đến cây xăng bán lẻ bằng những dữ liệu chưa biết hoặc không chính xác. Bộ trưởng muốn ăn gì để các cây xăng cúng, chứ đừng nói bừa nữa!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. CHÍ SĨ Ngô Kỷ cất tiếng hùng biện hùng hồn vang vọng Lời Non Nước cùng Lời thề với Núi Sông

  THẰNG bộ CH….ưởng Nguyễn Hồng Diên nói, phải có thông ngôn dịch ra tiếng Việt mới hiểu!

  https://youtube.com/shorts/BZrKs3FrHeI?feature=share

  Hùng biện hùng hồn Lời Anh kết tinh Lời Núi Sông !!
  ****************************

  Thân gởi Chí sĩ Ngô Kỷ với Tâm tình quý mến
  NHV

  Đêm dài 77 Năm từ Ngày ấy !
  Hắn thằng hề tuồng chèo cổ Bắc Kinh
  Giả bộ “Đồng bào có nghe lời bo..ác”
  Từ ấy tự nguyện dâng xương máu cho Mao
  Qua lời mật ngọt thâm độc nhỏ tai nước lú
  Dựng chuyện đánh Pháp chống Mỹ cứu Tàu
  Nửa Thế kỷ đau thương Chim Việt lìa Xứ Mẹ
  Vẫn còn nhẹ dạ ngây thơ nghe dê lợn viên Hồ
  Yêu Nước thương Dân trọn đời Chí sĩ Ngô Kỷ
  Hồn Việt toát lên từ phận lưu vong kiếp lưu đày
  Hùng biện hùng hồn Lời Anh gói trọn Chính nghĩa
  Một Tâm hồn Việt khí phách trên Đất Mỹ kính thay
  Đứa con Tinh hoa của Mẹ Việt Nam qua Lời Anh nhắn
  Gọi khuyên nhủ gắn gọn từ Xứ Quảng Đất Việt sao quý hay !!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Đề nghị BBT/báo TD. xoá đi những lời lẽ chưởi bới tục tĩu vô văn hoá như ở
  phần bình luận phiá trên kia. Bò đỏ mới nuôi ở Mỹ chăng ? Cám ơn nhiều.

 3. Bệnh chung.
  Những người ít học ưa có quan niệm công nghệ là một cái gì đó rất thần kì, kiểu chiếc đủa thần. Nên mở miệng là muốn số hóa. (Cô bé làm chung với tui trước đây bảo, em tưởng, có phần mềm là mình bấm một cái nó làm hết!!)
  Trong khi thực tế, bất kì chương trình nào cũng đi ra từ bộ não con người. Làm gì có chuyện biến không thành có.

 4. Bệnh chung.
  Những người ít học ưa có quan niệm công nghệ là một cái gì đó rất thần kì, kiểu chiếc đủa thần. Nên mở miệng là muốn số hóa. (Cô bé làm chung với tui trước đây bảo, em tưởng, có phần mềm là mình bấm một cái nó làm hết!!)
  Trong khi thực tế, bất kì chương trình nào cũng đi ra từ bộ não con người. Làm gì có chuyện biến không thành có.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây