Chấm dứt chiến tranh?

Lâm Bình Duy Nhiên

30-9-2022

Binh lính Nga quá mệt mỏi và thất vọng về cuộc chiến, về những sự hy sinh vô nghĩa và nhất là về thái độ bệnh hoạn, ngông cuồng của Putin, đến độ họ than vãn, cho rằng “Putin là một kẻ ngu xuẩn”.

Những lời chê bai ấy đã bị, một cách vô tình, ghi âm trong các cuộc nói chuyện giữa những người lính Nga ngoài chiến trường.

Putin vừa phát biểu “cuộc xung đột tại Ukraine là một trong những kết quả của sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết”.

Tuyên bố như thế tức đồng nghĩa với sự hối tiếc về một dĩ vãng đẫm máu của cộng sản Liên Xô, của những tội ác chống lại nhân loại của chủ nghĩa cộng sản mà Liên Xô là “ngọn cờ đầu”. Tội ác diệt chủng ấy còn vượt xa hơn hẳn, về con số nạn nhân, những gì chủ nghĩa Phát xít gây ra cho nhân loại.

Putin căm ghét Gorbatchov và Eltsine, những người đã trực tiếp gây nên sự tan rã của Liên bang Xô Viết, kéo theo sự mất vị thế trên bản đồ chính trị và quân sự thế giới. Tất cả đều là lập luận dựa trên chủ nghĩa dân tộc cực đoan và mộng bá quyền đế quốc. Qua cuộc xâm lược Ukraine, Putin không chối bỏ giấc mộng xây dựng lại hình ảnh và vị thế của Liên Xô ngày xưa, bất chấp những tội ác nhắm vào dân thường vô tội Ukraine.

Tiếc rằng quân đội Ukraine đã và đang phản công và gây nhiều thiệt hại nhất định cho quân đội Nga.

Và Putin, chắc chắn thừa hiểu rằng, ông ta không thể nào thành công bằng sức mạnh quân sự, trong cuộc xâm lược Ukraine.

Trưng cầu dân ý các vùng “ly khai” trong bối cảnh độc tài (hơn 90% thuận) chỉ là dấu hiệu của sự bế tắc và thất bại của Putin.

Vụ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị phá hoại cũng có thể do chính bàn tay của Nga dựng lên trong bối cảnh thất bại quân sự triền miên, với mục đích “tung hoả mù” gây bối rối và chia rẽ giữa các nước phương Tây.

Putin cũng tấn công phương Tây một cách trực diện khi cho rằng “Sự lãnh đạo đơn cực sụp đổ một cách khắc nghiệt, đó là một thực tế khách quan mà phương Tây kiên quyết từ chối chấp nhận. Và chúng tôi thấy mọi thứ đến từ nó”.

Chính phương Tây đã trực tiếp cung cấp vũ khí và tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến tranh gìn giữ độc lập. Cũng chính phương Tây đã góp phần “kết liễu” sự tồn tại của Liên bang Xô Viết mến yêu của Putin.

Phương Tây chắc chắn không phải là một mô hình hoàn hảo nhưng nó vẫn tốt đẹp hơn so với mô hình của Putin, của Tập, của Kim và của các chế độ độc tài khác. Phương Tây ít ra cũng mang lại những giá trị phổ quát về quyền con người, về một xã hội tự do và dân chủ, những khái niệm mà nước Nga của ông, vào thời điểm hiện tại vẫn chà đạp và chối bỏ.

Phương Tây chưa sụp đổ nhưng nước Nga của Putin đang bên bờ vực thẳm.

Ngày mai (30/9), Putin sẽ có cuộc nói chuyện quan trọng về việc sát nhập chính thức bốn vùng “ly khai”, chắc chắn ông ta sẽ có những đòi hỏi, yêu sách với Ukraina, với phương Tây. Và cũng có thể, ông ta sẽ tuyên bố chiến thắng trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” và đơn phương tuyên bố chấm dứt cuộc chiến vì đã hoàn thành “sứ mệnh”.

Những kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra để cứu vớt một chút hình ảnh bẩn thỉu của Putin.

Suy cho cùng, Putin chẳng có nhiều lối thoát khi trên phương diện quân sự bị bế tắc, khả năng sa lầy rất lớn. Về kinh tế và chính trị, tuy vẫn bạo miệng hăm doạ nhưng Nga đang trở nên cô lập khi chính những đồng minh cũng lên tiếng chỉ trích cuộc xâm lược trên.

Và quan trọng hơn hết, lòng dân đã quá mệt mỏi khi con số binh lính bị tử trận càng cao. Nước Nga bị trừng phạt về kinh tế, tài chính. Giới tài phiệt thân thiết Putin bị phương Tây phong toả tài sản, không làm ăn gì được từ hơn 7 tháng qua. Tất cả như những cơn thịnh nộ âm ỉ trong lòng một xã hội độc tài và sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào để cuốn phăng chiếc ghế quyền lực của Putin, xoá tan giấc mộng đế quốc của ông ta.

Chấm dứt chiến tranh là cần thiết nhưng trốn tránh những tội ác gây ra là điều không thể chấp nhận. Putin cần phải bị truy tố trước toà án quốc tế về những gì ông ta đã gây nên cho người dân Ukraine và cho chính người Nga!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tại sao tác giả lại dùng chữ “tiếc rằng” mà không phải “may mà”? (trích): “tiếc rằng quân đội Ukraine đã và đang phản công và gây nhiều thiệt hại nhất định cho quân đội Nga” (hê´t trích).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây