Ván bài sau cùng của Putin?

Lâm Bình Duy Nhiên

21-9-2022

Cựu Tổng thống Nga, ông Dmitri Medvedev tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sát nhập các “vùng ly khai” tại Donbass. Một dạng thôn tính lãnh thổ chiếm đoạt của Ukraina như vùng Crimea.

Một nước cờ sau cùng của Putin và chính phủ của ông ta. Sát nhập các vùng đất chiếm được của người Ukraina để hòng ngăn chặn các đợt tấn công có hiệu quả của quân đội Ukraina, đồng thời dằn mặt phương Tây, như lời của chính Medvedev tuyên bố trên Telegram: “Lấn chiếm lãnh thổ của Nga là một tội ác và nếu vi phạm, nó cho phép chúng ta sử dụng tất cả các lực lượng để tự vệ”.

Cũng theo Medvedev, “sự biến đổi địa chính trị của thế giới sẽ trở nên không thể đảo ngược sau khi sát nhập các lãnh thổ mới”.

Nhuệ khí của quân đội Nga đang suy giảm trầm trọng. Vũ khí không còn đáng gờm như những gì người ta hình dung trước ngày 24/2/2022. Một quân đội từng được đánh giá chỉ sau người Mỹ nay lộ rõ bản chất của một đội quân lạc hậu, thiếu thốn và không tinh nhuệ. Gần 7 tháng, người Nga đang sa lầy tại chiến trường Ukraina. Sự phản công hiệu quả của quân đội Ukraina đã gây nhiều tổn thất lớn, đặc biệt về tinh thần của binh lính Nga. Trong nước, Putin không còn nhận sự trung thành tuyệt đối từ giới quan chức chính trị, giới tài phiệt cũng như quân đội nữa. Trên phương diện đối ngoại, Putin đã nhận nhiều sự chỉ trích từ các “đồng minh” như Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề Ukraina.

Vì vậy, tung ra con cờ sau cùng khi tổ chức trưng cầu dân ý để sát nhập các “vùng ly khai” là một động thái đe doạ sau cùng của Putin đối với Ukraine và phương Tây. Tấn công các vùng này tức tấn công Nga. Nga sẽ được quyền trả đũa bằng các sử dụng các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt, khi đó Ukraina không thể nào tự vệ, hay nguy hiểm hơn, sử dụng vũ khí hạt nhân, kéo theo một cuộc chiến thế giới mà chẳng ai mong muốn.

Tấn công các vùng thuộc chủ quyền của Nga sẽ cho Putin cơ hội khởi động một cuộc tổng động viên trên phạm vi toàn quốc. Thật vậy, quân đội Nga đang thiếu thốn trăm bề, chẳng ai dại gì dấn thân đi lính trong cuộc xâm lược này vì họ hiểu rằng sẽ phải đối phó với một cái chết gần như chắc chắn.

Trưng cầu dân ý để thôn tính lãnh thổ của Ukraina là một nước cờ chiến lược, một ván bài sau cùng của Putin: hăm doạ Ukraine và phương Tây với chiêu bài vũ khí hạt nhân với hy vọng Ukraine không dám phản công và phương Tây ngừng cung cấp vũ khí và hỗ trợ Ukraina.

Trưng cầu dân ý tại các vùng ly khai chỉ là một cái cớ vì chưa bao giờ có tự do ngôn luận tại các vùng này kể từ khi bị Nga chiếm đoạt.

Cho nên, lời tuyên bố trên còn mang tính chất tuyên truyền nội bộ nhằm củng cố quyền lực và vị thế của Putin tại Nga.

Nhưng tất cả dường như đã quá muộn màng. Những sự hăm doạ từ Putin hay Medvedev đã không còn gây ra sự lo lắng cho Ukraina và phương Tây, ngược lại, nó mang một phản ứng phụ khi cho thế giới thấy sự bị động, lúng túng và lo lắng của Putin và quân đội Nga trên chiến trường Ukraina.

Biết đâu, Putin sẽ bị lật đổ bởi chính nội bộ quyền lực của nước Nga. Sự suy yếu của Putin trong và ngoài nước, phải chăng sẽ là mầm móng cho một cuộc thanh trừng đẫm máu mà chính ông ta không ngờ tới khi quyết định xâm lược Ukraina?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái chết đã đến rất gần với bạo chúa, bây giờ gã không dám ngủ vì sợ ngủ thì nó thịt, tắm không dám gội đầu vì sợ đang gội đầu nó đâm, ăn uống thì sợ đáng thuốc độc, đi ra ngoài thì sợ bắn tỉa.
  Giờ nó sống chui nhủi như chuột cống, thằng tâm thần này nay mai sẽ nằm trong quan tài.

 2. Putin chắc sẽ “hạ cánh” như CEAUSESCU của Rumani trước đây !!!

 3. -Cuộc chiến Nga-Ukraine cho thấy lính đánh thuê, lính hợp đồng có thể không sợ chết nhưng suy nghĩ của họ là không muốn bị chết trong cuộc chiến, do họ chiến đấu chỉ để kiếm tiền thôi, không phải chiến đấu cho đến chết, chết rồi thì tiền không mang theo xuống mồ được ???!!!. Vậy nên khi có hỏa lực hổ trợ thì lính đánh thuê, lính hợp đồng mới tiến công hay phòng thủ, không có hỏa lực hổ trợ thì tiến chậm và rút nhanh, bỏ lại không thương tiếc khí tài quân sự kể cả tài liệu, khí tài quan trọng cùng đồng đội nhằm giữ mạng sống còn về nhận lương chứ. He…he…


 4. Đi về đâu hỡi Loài Người tận cuối Cõi mộng du Tận diệt cay đắng sao !!!
  *****************

  Khung trời Kiev treo Mặt trời Nhân tạo
  Đêm tuyết băng Trăng mờ tỷ tỉ Vì sao
  Mặt trận Miền Donbass đầy máu lửa
  Mặt trận Miền Tây còn yên tĩnh gươm đao
  Đường cùng Nga Hoàng dám tố ván chót
  Quyết liều chơi bằng Mặt trời nhiệt hạch nào !
  Như Truman, Putin bấm nút lớn
  Trường Kỳ + Quảng Đảo nấm nguyên tử vút cao
  Lịch sử Nhân loại buồn từng nhân chứng
  Kinh Vệ Đà: hồi chuông nguyện đổ xuyến xao
  Địa cầu nổ tung Ngàn Mặt trời rực sáng
  Ngược về Thuở Hồng hoang vỡ Siêu sao !
  Thời Toàn cầu chiến tranh trên mọi Mặt trận
  Kinh tế + Đại dịch + Tôn giáo + .. thét gào
  Thông tin + Gián điệp + Khủng bố + Tin tặc + …
  Hỡi Loài Người mộng du Tận diệt đắng cay sao !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN

Comments are closed.