Bàn cờ Ukraine đang thay đổi

Trương Nhân Tuấn

12-9-2022

Nga “lui binh chiến thuật” ở Ukraine, thực tế trên trận địa là “quân hồi vô phèng”. Nhìn vũ khí họ bỏ lại ở các địa điểm đóng quân, hay rải rác trên đường rút lui, ta có thể kết luận là quân Nga đang chạy trốn.

Muốn rút quân đâu có dễ? Gương còn sờ sờ là VNCH vì “di tản chiến thuật” miền Trung, bỏ cao nguyên Pleiku, Kontum… để “tái phối trí”, là nguyên nhân đưa tới sụp đổ toàn diện năm 1975.

Nguyên tắc đánh giặc của lính Mỹ: Một người ra trận, hai người hậu phương, một người “nghỉ phép”. Lính Mỹ “xoay tua” chiến đấu. Không người lính nào chịu đựng liên tục nhiều tháng ngoài mặt trận hết cả. Cũng không có người lính nào giữ vững được tinh thần chiến đấu khi biết sau lưng mình trống trơn. Một đạo quân Mỹ rút lui (khỏi chiến trường) là có không quân, hải quân, pháo binh, thiết giáp… “chống lưng” bảo đảm an toàn con đường rút lui ở phía sau.

Nga làm gì còn quân để phối trí thế “ỷ giốc”, cánh quân bên này yểm trợ cánh bên kia?

Câu hỏi đặt ra: Chiến trường quân thiếu trầm trọng như vậy tại sao Putin không ban hành lệnh “tổng động viên”?

Bởi vì, nếu có đọc báo, ta thấy lính Mỹ hiện đang tập trận ở Alaska. Họ đang tập trận “đánh giặc mùa đông”.

Nếu ta nhìn bản đồ thế giới, lấy trung tâm là Thái Bình Dương, ta thấy Mỹ là quốc gia kế cận bên Nga, chỉ cách nhau có eo biển Bering rộng khoảng 80 cây số. Mùa đông biển Bering đóng băng, lính Mỹ ở Alaska có thể dẫn xe tăng “đi bộ” qua Nga dạo chơi.

Nguyên nhân Nga không dám “tuyên bố chiến tranh” (hay tuyên bố tổng động viên), mà chỉ nói là họ mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” với Ukraine, tức là “chiến tranh có giới hạn”. Vì họ sợ không phòng thủ nổi mặt trận Viễn Đông (Siberia-  Tây Bá Lợi Á). Tuyên bố chiến tranh là có nguy cơ chiến tranh lan rộng (với NATO). Ở khu vực băng giá này quân Nga đối đầu với ba bên: Mỹ và Nhật ở phía Đông. Phía Nam họ đụng với Trung Quốc.

Xung đột với Ukraine, Nga hy vọng được Trung Quốc viện trợ quân sự. Ta thấy, đến nay Trung Quốc vẫn ngồi yên, kiểu tọa sơn quan hổ đấu. Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích tất cả các nước “yểm trợ” Nga, kể cả Ấn Độ. Nhưng họ vẫn không chỉ trích Trung Quốc. Bởi vì Trung Quốc rất có thể sẽ ủng hộ Ukraine. Có lần tôi viết bài phân tích rằng Trung Quốc là bên có lợi nhất trong chiến tranh Ukraine.

Ngoài Iran và Bắc Hàn giúp vũ khí cho Nga thì không thấy có nước nào khác.

Nga có vài trăm ngàn quân (thậm chí vài triệu quân, vào thời kỳ chiến tranh lạnh) đóng thường trực trên vùng biên giới với Trung Quốc. Đặc biệt khu vực Hắc Long Giang. Hai hiệp ước mà Trung Quốc đời nhà Thanh đã ký với Nga hoàng, Trung Quốc nhượng cho Nga trên một triệu cây số vuông lãnh thổ. Mặc dầu hai bên Trung Quốc và Nga những năm gần đây đã ký hiệp định phân định biên giới. Trung Quốc nhìn nhận thuộc về Nga vĩnh viễn vùng lãnh thổ đã nhượng, nhưng Trung Quốc có thể hủy bỏ các hiệp ước này bất cứ lúc nào và mở chiến dịch thâu hồi lãnh thổ.

Ngoài ra Nga còn có tranh chấp với Nhật vùng “Lãnh thổ phía Bắc”, tức chủ quyền 4 đảo thuộc quần đảo Kurils. Trên nguyên tắc, Nga và Nhật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Nga tuyên bố chiến tranh với Nhật tháng 8 năm 1945, chỉ vài ngày trước khi Nhật đầu hàng. Nhật đã ký hòa ước với tất cả các quốc gia có tuyên bố chiến tranh với Nhật (trên trăm nước), ngoại trừ Nga. Bởi vì Nhật cho rằng Nga đã chiếm các “Lãnh thổ phía Bắc” của Nhật mà không thông qua nội dung kết ước nào.

Tức là Nhật có thể trở thành “một bên” để đánh Nga, mục tiêu dành lại lãnh thổ đã bị Nga chiếm đóng, nếu chiến tranh mở rộng.

Vì vậy quân Nga ở Viễn đông (Tây Bá Lợi Á – Siberia) không thể rút đi tiếp viện cho mặt trận Ukraine.

Vùng đất này rất quan trọng cho Nga, vì nó rất giàu. Dầu hỏa, khí đốt, quặng mỏ, cây gỗ… quí giá của Nga đều bắt nguồn từ đây.

Trung Quốc và Nhật có lý do để tuyên chiến với Nga, nếu thấy quân Nga suy yếu. Mục đích thâu hồi lãnh thổ. Mỹ cũng có lý do mở mặt trận Siberia, nếu một quốc gia nào đó thuộc NATO bị Nga tấn công.

Nên biết, việc “cấm vận nguồn nhiên liệu” cũng là một hình thức tuyên bố chiến tranh. Nga hiện đang “khóa” các ống dẫn khí đốt cung cấp cho các quốc gia EU. Putin vịn đủ thứ lý do, nào là máy nén bị hư, phải bảo trì. Đến nay Putin vẫn không dám nói đến việc “cấm vận khí đốt” để trả đũa các vụ “trừng phạt kinh tế” của EU và Mỹ đối vơi Nga.

Tình hình viễn đông của Nga hiện rất căng thẳng. Thử xét thái độ “ngồi phải cọc” của Bắc Hàn ta nhận thấy ngay điều này.

Chiến tranh xảy ra giữa Nga với Trung Quốc, Mỹ và Nhật sẽ đưa tới việc Nam Hàn thống nhất Bắc Hàn.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Cuộc cờ Vây + cờ Tây đang thay đổi tại MẶT TRẬN MIỀN ĐÔNG ÂU

  Putin hiện có những lựa chọn nào?

  Putin hiện đang lựa chọn CHUYỂN NGÀNH từ CA SĨ NGHIỆP DƯ tại Mạc Tư Khoa THÀNH Ca sĩ chuyên nghiệp TẠI Hoa Thịnh Đốn !!!!!!!

  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!

  https://youtube.com/shorts/0SScGSKyW7A?feature=share

  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!

  Bác cựu TT TRUMP phải mời CA SĨ CHUYÊN NGHIỆP Putin vào chương trình

  Đồi Mỹ Quất Xanh

  Anh cảm thấy hồi hộp trên Đồi Mỹ Quất Xanh

  Trên Đồi NGA Quất Xanh khi Anh tìm thấy Em
  Mặt trăng đứng yên trên Đồi NGA Quất Xanh
  Và cố lưu lại cho đến khi Giấc mơ Anh thành hiện thực

  Gió đùa trong Liễu chơi
  Giai điệu ngọt ngào Tình yêu
  Nhưng tất cả Lời thề Em đã thực hiện
  Sẽ không bao giờ thành Hiện thực

  Dù chúng mình xa nhau, Em vẫn là một phần của Anh
  Với Em là sự hồi hộp của Tim anh trên Đồi VIỆT Quất Xanh

  Gió đùa trong Liễu chơi
  Giai điệu ngọt ngào Tình yêu
  Nhưng tất cả Lời thề Em đã thực hiện
  Sẽ không bao giờ thành Hiện thực

  Dù chúng mình xa nhau, Em vẫn là một phần của Anh
  Với Em là sự hồi hộp của Tim anh trên Đồi NGA Quất Xanh
  NHV chuyển Anh ngữ sang Việt ngữ

  https://www.youtube.com/watch?v=ekeq4szDmJo
  Singing Putin: ‘Blueberry Hill’

  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!

  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!

  Blueberry Hill

  I found my thrill on Blueberry Hill
  On Blueberry Hill, when I found you
  The moon stood still on Blueberry Hill
  And lingered until my dreams came true

  The wind in the willow played
  Love’s sweet melody
  But all of those vows you made
  Were never to be

  Though we’re apart, you’re part of me still
  For you were my thrill on Blueberry Hill

  The wind in the willow played
  Love’s sweet melody
  But all of those vows you made
  Were never to be

  Though we’re apart, you’re part of me still
  For you were my thrill on Blueberry Hill

  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!
  HA HA HA !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 2. https://baotiengdan.com/2022/09/15/putin-doi-pho-voi-viec-bai-tran

  https://baotiengdan.com/2022/09/14/putin-hien-co-nhung-lua-chon-nao/

  Francis Fukuyama trong tháp ngà trong bong bóng pha lê của các bà thầy bói kiểu Bà Soleil Mặt trời đã qua đời từ lâu tại Pháp ….Ngay chính Zbigniew Brzeziński – Cố vấn TT Carter đã từng cảnh báo NATO chớ quá lân tới thì Nga sẽ phản ứng mạnh như Pháp, Anh và Đức không kiểm soát kỹ Thỏa thuận mà Nga đã cùng ký …mà kết cuộc Dân tộc hiền hòa Ukraine gánh chịu phần lớn qua chiến tranh ủy nhiệm do băng Vua hề TT và tể tướng cầm đầu …. Ngay nữ Bộ trưởng Quốc phòng cùng Tướng ĐỨC cũng đã khuyên cần dè dặt … làm nhục quá Putin sẽ làm liều … 1000 Mặt trời trong Kinh Vệ Đà đã mộng triệu như bác học Oppenheimer CHA ĐẺ BOM A và H của MỸ đã sảng sốt thốt lên khi chứng kiến thí nghiệm BOM NGUYÊN TỬ trên sa mạc TÂN MỄ TÂY CƠ  …
  *ngay cả bác Trương Nhân Tuấn cũng không nên
  lạc quan TẾU về bức tường thép của Do Thái …đành rằng giỏi nhưng cả ngàn quả hỏa tiễn phóng tay của các bác thánh chiến râu xồm CŨNG ĐÃ CÓ vài chục quả rơi giết hại THƯỜNG DÂN DO THÁI !!!
  Cứ thử tưởng tượng nhà ảo thuật TÀI BA nhất thế giới biểu diễn bắt banh chưa AI đạt đến 10 trái …. huống gì đai phòng thủ bên Đông Âu gần như không … chỉ cần 10 TRÁI hỏa tiên đầu đạn hạch tâm liên lục địa trên 8000 TRÁI (Nga còn vượt cả Mỹ về số lượng đâu đó cũng gần 8.000 QUẢ…. thì TRÁI ĐẤT cũng vỡ tung với
  10 TRÁI hỏa tiên đầu đạn hạch tâm liên lục địa trên

  Tôi không THÂN NGA và CŨNG KHÔNG CHỦ HÒA chấp nhận THỎA HIỆP với bất cứ giá nào …NGAY cả học thuyết KẾT THÚC LỊCH SỬ của bác Mỹ gốc Nhật trên cũng sai lầm BẰNG CHỨNG con gấu Nga VẪN SỐNG có giãy chết đâu như bọn tư bản !!!!!!!
  Phải 50% hiểu thêm về kẻ thù hiếu chiến của chúng ta …. Putin không như GORBY cũng không như Nga tửu vương Elsine !!! 1 siêu gián điệp KGB đã từng làm Sạc cô Sạc cậu của Pháp run sợ MÀ LÚC ĐẦU tưởng bác ấy say rượu NHƯNG các nhà báo Pháp điều tra thì bác ấy lo sợ sau khi đàm phán với TT Nga từng tay đại ca St Peterburg trước khi đăng quân vào KGB

  Căn ác bệnh “thủ dâm bằng óc” của các bậc trí giả đã đưa Thế giới đến BỜ HỐ THẲM HUỶ DIỆT

  Francis Fukuyama trong tháp ngà trong bong bóng pha lê của các bà thầy bói kiểu Bà Soleil Mặt trời đã qua đời từ lâu tại Pháp ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN
  vien.nguyen1952@gmail.com

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây