Khi cái gốc không sửa

Đỗ Ngà

22-8-2022

Khi “đất là sở hữu toàn dân” thì về cơ bản người dân không có quyền giữ đất nếu nhà nước có nhu cầu trưng thu. Vì quyền tư hữu đất đai của người dân bị tước bỏ nên doanh nghiệp (chủ yếu là trong nhóm lợi ích) nhờ quyền lực nhà nước tước đoạt đất từ tay người dân khá dễ dàng.

Nếu người dân có quyền giữ đất thì doanh nghiệp không dễ đẩy giá đất một cách tùy tiện bởi khách hàng sẽ cân nhắc là mua của người dân sẽ rẻ hơn mua của doanh nghiệp. Và điều đó vô tình buộc doanh nghiệp phải giữ giá bán thấp tương đương để họ bán được hàng.

Nếu dân không có quyền giữ đất, thì khi đó, doanh nghiệp nhờ tay chính quyền tước đoạt đất rồi trao tay doanh nghiệp. Khi dân không còn đất trong tay thì họ không thể định đoạt giá đất nên doanh nghiệp dễ đẩy giá lên thật cao để kiếm lời.

Như vậy, chính cái gọi là “sở hữu toàn dân” đã làm mất cân đối trong vấn đề định giá đất đai. Và việc định giá đất phụ thuộc nhiều hơn vào ý chí của giới buôn đất thay vì theo quy luật cung cầu của cơ chế thị trường. Chính cái gọi là “sở hữu toàn dân” đã dung dưỡng cho những chiêu trò thổi giá, lũng đoạn thị trường bất động sản.

Có thể ví như thế này, thị trường bất động sản như là một cái cân. Một bên là những nhà kinh doanh bất động sản và bên còn lại là những hộ gia đình sở hữu đất. Chính cái gọi là “sở hữu toàn dân” đã mang đối trọng từ phía hộ gia đình bỏ vào phía doanh nghiệp và thế là cán cân thị trường bất động sản mất cân đối. Giá nhà đất từ đó mà phóng lên mây làm cho người dân ngày một bất lực với ước mơ an cư lạc nghiệp.

Đó là hậu quả giáng lên đầu người dân, còn hậu quả đối với xã hội là gì? Vì giá bất động sản cao nên nguồn vốn xã hội bị “đổ vào đất” hay “đổ vào bê tông” quá nhiều làm cho ngành sản xuất bị đói vốn. Trong khi đó, ngành sản xuất và thương mại mới là trụ cột của một nền kinh tế phát triển bền vững.

Như vậy, mấu chốt của vấn đề mất cân đối nguồn vốn xã hội hiện nay nó có phần không nhỏ từ cái gọi là “sở hữu toàn dân”. Nếu sửa luật đất đai mà xem “sở hữu toàn dân” là thánh địa bất khả xâm phạm thì tất cả chỉ là làm phần ngọn nên sẽ không đi đến đâu. Việc sửa luật đất đai không phải hôm nay chính quyền Cộng sản mới đề cập mà họ đã đề cập từ nhiều thập kỷ qua. Nhưng kết quả thì sao, chắc không cần phải giải thích nữa.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Công nhận bác này vui tính thiệt . Chính nhờ cái gốc xã hội chủ nghĩa “sở hữu toàn dân” mà nhân dân xã hội chủ nghĩa đã đồng lòng đi theo Đảng để đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, và nên nhớ, cái khối “toàn dân” đứng lên đánh đổ bạo quyền tư bản đó có (rất) nhiều người hễ ai có lương tri cũng phải kính trọng . Ông bà Nguyễn Thùy Dương, những trí thức như Cao Huy Thuần, Nguyễn Ngọc Giao, nhà văn hóa lớn Nguyên Ngọc … VOA đã chứng minh 1 cách khách quan & khoa học, thành công trong cải cách ruộng đất đã tạo dựng niềm tin cho dân các bác đi vào cuộc chiến tranh chống độc tài Mỹ-Ngụy, là thứ độc tài Cao Huy Thuần chống . Cả cuốn sách xã hội chủ nghĩa banh càng, chỉ còn độc 1 cái lề đó, dân xã hội chủ nghĩa phải giữ, Đảng còn muốn mang danh Cộng Sản lại càng phải giữ . Vì có giữ cho được “sở hữu toàn dân” thì mới giữ được nền văn hóa/truyền thống cách mạng cao cả . Bao nhiêu thế hệ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chỉ để mục đích cả nước cùng chung “sở hữu toàn dân”, bỏ điều đó đi là phản bội lại sự hy sinh của cha ông các bác . Bỏ thế nào được mà bỏ ?

  • Trong cách liệt kê hổ lốn để… gây lộn của Muỗi, tôi muốn “tán” thêm
   một vài điều linh tinh :
   Cô Nguyễn T Dương và nhà văn Nguyện Ngọc là những người hăng say
   theo “cắt mạng” CS.nhưng bây giờ thì họ nhận ra CS. không còn là cái
   lý tưởng như thời “trẻ người non dạ” nữa, trái lại những kẻ như CHT. và
   NNG.bây giờ họ vẫn ngoan cố cho việc mình làm trong qúa khứ là đúng
   nên họ chỉ muốn sống ở ngoài nước rồi thỉnh thoảng lên tiếng xu nịnh
   chế độ để được chế độ xoa đầu khen thưởng đã từng là “bé ngoan” hay
   như Lênin gọi là bọn trí thức “useful idiots” ?

 2. Khi cái gốc không sửa Hê, Hê, Hê !!! sửa cái gốc nào đây???. Con ngườ cs chỉ có cái miệng là phun ra nọc cs mà thôi, còn lại là tổng hòa của vương quyền, phong kiến, thực dân, địa chủ, cường hào, ác bá. Mọi cớ sự thảm họa là từ đây mà ra, làm sao để sửa!?.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây