Cãi văng mạng (Phần 2)

Nguyễn Thông

12-8-2022

Tiếp theo Phần 1

Cãi văng mạng, nói nôm na là cãi lấy được, cả vú lấp miệng em, không cần biết đúng sai, cãi chày cãi cối, khinh người nghe, chả coi ai ra gì.

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Lại nói thêm về tấm hộ chiếu mẫu mới. Đang yên đang lành tự dưng bày vẽ cải tiến cải lùi, bắt dân chuốc bao nhiêu phiền phức. Chính nhà chức việc từ trên xuống dưới gây ra hậu quả hộ chiếu bị từ chối nhưng cuối cùng họ đổ trách nhiệm lên đầu dân. Ông Tô Lâm và cấp dưới của ông ấy tuyên bố cách “sửa sai” là bổ sung phần bị chú nơi sinh vào trang trong. Thôi thì cũng tạm chấp nhận như thế đi (chứ thực ra chả giống ai, biến cuốn hộ chiếu thành thứ phế phẩm, chắc để xài cho hết số phôi đã in khiếm khuyết nội dung nơi sinh) nhưng cách mà họ “sửa sai” cũng rất thiếu tử tế.

Hộ chiếu mới in thêm phần ‘bị chú’. Ảnh trên mạng

Cái bị chú ấy ghi rằng “Theo đề nghị của người mang hộ chiếu (at the holder’s request)…”, kiểu như chúng tôi cho thêm cái nội dung này vào do người ta xin. Thói chối tội, ban ơn, coi thường dân chúng ăn sâu vào óc họ, chết cái nết không chừa. Phải nói thẳng toẹt ra, không ai thèm đề nghị cả, mà các ông phải có trách nhiệm thêm vào cho người ta, nếu không muốn bị chửi. Các ông làm sai, tự gây thiếu sót, khiến quốc tế không công nhận, gây khó dễ cho người có hộ chiếu mẫu mới, thì các ông phải tự động, chân thành, biết điều để sửa chữa, chứ đâu có thói đổ cho dân.

Thôi, chuyện hộ chiếu bàn thế đủ rồi, không lại bảo tôi ít cảm tình với công an. Công an đầy người tốt, để hôm nào rảnh tôi sẽ kể. Giờ nhắc thêm vài chuyện cãi lấy được khác.

Vừa rồi xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm ở Ninh Thuận. Đầu đuôi thế nào, báo chí và mạng xã hội đã nói đủ cả. Vậy nhưng vẫn có những kẻ cố tình cố ý làm thay đổi bản chất vụ việc, hướng cách hiểu về lỗi của nạn nhân, bao che cho kẻ gây ra tai nạn. Các đương sự gồm cả người có trách nhiệm điều tra, lãnh đạo bệnh viện tỉnh, nhà báo… Ác nhất ở chỗ họ vu cho cháu gái (bị chết) có nồng độ cồn cao, kiểu như là đã uống rượu bia, tự gây cái chết cho mình. Rồi tới lúc không vu cáo được nữa thì xin lỗi này nọ. Trời có mắt, kẻ gây tai nạn chết người đã bị khởi tố, bắt giam. Dân chúng cho rằng cần phải phanh phui cả cái đám đã liên kết ma quỷ với nhau đẻ ra kết quả xét nghiệm nồng độ cồn khốn nạn kia, ít nhất là mấy tay chức việc ở bệnh viện, kể cả giám đốc, và cả kẻ nào đã trong bóng tối đẻ ra kết quả xét nghiệm ấy. Cũng thật đáng buồn, suốt cả tuần, bộ máy pháp luật cứ như gà mắc tóc dù sự thật khá rõ ràng, để cho đám cãi văng mạng không coi thiên hạ ra gì.

Vụ mấy cô gái mặc bikini nhặt rác cũng vậy. Họ có tắm biển không là chuyện của họ, nhưng ở biển mà không mặc bikini chả nhẽ diện áo dài, váy đầm, quần jean. Một việc rất đáng được hoan nghênh, lại gặp phải ông lãnh đạo (giám đốc Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, khổ, cũng lại Ninh Thuận) lên án là thiếu văn hóa, phản cảm, bôi xấu hình ảnh du lịch của địa phương, v.v.. Dư luận không đồng tình với thứ ngôn quyền ấy, cán bộ nhà ta vẫn gân cổ cãi lấy được. Nhặt rác cũng bị nâng lên thành quan điểm văn hóa, chắc chỉ có ở xứ này. Bà con bảo, thích bỏ mẹ, vừa sạch rác, vừa được ngắm, lại cứ làm điệu, õng ẹo, đạo đức giả, ra vẻ ta đây cán bộ.

Còn nhiều chuyện lắm, cụ thể như chuyện bà trùm ngân hàng oang oang rằng giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 15 – 20 triệu đồng/lượng là phù hợp, là bình thường thì kể ra tới rằm tháng 8 tết trung thu cũng chả hết. Ở xứ này, không cãi cùn thì không phải cán bộ, càng to càng cãi tợn.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang

  Tại sao chúng ctôi không SỐNG BẤT KHUẤT như Chí sĩ PHẠM THÀNH nơi HOẢ LÒ ??????

  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang

  Tại sao chúng tôi không SỐNG BẤT KHUẤT như ANH HÙNG VỆ QUỐC Trần Kim Anh nơi HOẢ LÒ ??????

  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang
  Tại sao chúng tôi không SỐNG BẤT KHUẤT như thái tử đỏ PHẠM CHÍ DŨNG  nơi HOẢ LÒ ??????

  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang
  Tại sao chúng tôi không SỐNG BẤT KHUẤT như ANH THƯ Phạm Đoan Trang nơi HOẢ LÒ ??????

  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang

  Tại sao chúng tôi không SỐNG BẤT KHUẤT như Tù nhân Lương tâm Trần Huỳnh DUY THỨC nơi HOẢ LÒ ??????

  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang
  Tại sao chúng tôi không SỐNG BẤT KHUẤT như NGƯỜI MẸ ANH THƯ Cấn Thị Thêu KHAI SINH hai con ANH HÙNG – cả 3 đều là TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM và LƯƠNG TRI nơi HOẢ LÒ ??????

  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang
  Tại sao tôi không sống ở nước ngoài?
  Mạc Văn Trang


  Hồng Hà – Hàn Giang tựa như Seine giữa Paris như Potomac giữa Washington
  *********************

   

  Hồng Hà chảy vào Thủ đô Hà Nội
  Như Seine giữa Paris lững lờ trôi
  Giờ đây Thế hệ trẻ Việt ai còn biết ?
  Thỉnh thoảng…về du lịch mà thôi !
  Bao năm đầu hoài hương hoài cảm
  Ta kẻ lưu vong nhớ nhung bồi hồi
  Hồ Gươm lung linh mây trời Tháp Bút
  Không có gì hơn ngoài điệp khúc xa xôi
  Vang vọng đêm giã từ Thủ đô dưới vực
  Từ mùa Thu chia ly lệ chưa hề phai phôi
   Sâm Cầm cùng các loài chim vỗ cánh
  Trên Sông Hồng hát khúc Tự do mãi thôi
  Khi Chân trời Hà Nội hoàng hôn chợt tối
  Sâm Cầm cùng các loài chim theo mây trôi
  Khuất sau Chân mây của Niềm tin Hy vọng…

  Hàn Giang chảy ngang Đà Nẵng phố biển
  Như Potomac giữa Hoa Thịnh Đốn trôi dịu hiền
  Giờ đây Thế hệ trẻ Việt ai còn biết ?
  Về du lịch nhìn Sông Hàn xuôi chảy triền miên
  Bao năm đầu nơi Thủ đô Mỹ hoài hương hoài cảm
  Ta kẻ lưu đày nhớ kỷ niệm buồn vui vượt biên
  Hàn Giang lững lờ chảy về Chân mây Cửa bể
  Giữa Washington nhớ về Hải phố Đà Nẵng hoà hiền
  Không còn gì hơn ngoài điệp khúc Nghìn trùng xa cách
  Vang vọng đêm giã từ Đà Nẵng dưới vực thụy miên
  Từ mùa Xuân chia ly chưa hề phai phôi nước mắt
  Hải Âu cùng các loài chim biển tung cánh thăng thiên
  Trên Sông Hàn vọng đồng Tự do khúc hát
  Khi Chân mây Đà Nẵng chiều tàn cùng Nàng Tiên
  Sa xuống Vịnh hoàng hôn nhớ nhà Chim Lạc Việt
  Khuất sau Đèo Hải Vân Hy vọng cùng bao Nỗi niềm…

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Quý thiên tài nên đặt câu hỏi : Ký tờ giấy xác nhận nơi sinh theo đề nghị của “người có hộ chiếu” thì phải nộp bao nhiêu tiền . Đảng ta là đỉnh cao trí tuệ nên bất cứ việc gì cũng phải kiếm được tiền .

  Rõ ràng , sòng phẳng , mẹ nó sợ gì . Cứ cho biết bọn công an kiếm được bao nhiêu tiền

 3. Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyện Trưởng ban Quy hoạch TP Đà Nẵng: “Không cho dân ra đường thì hết kẹt xe.”
  Có người com: “Nếu chúng ông không ra đường thì chúng mày bốc kít mà ăn hả?

 4. Hệ quả của đám người bắc biết lý luận mà toàn lý luận cùn, thi thoảng có vài thằng miền nam nhưng lại gặp toàn loại lưu manh khật khùng như niểng nổ, Võ Văn Thưởng…
  Thưởng nó nói sao nhỉ, quy chế làm cán bộ chủ chốt phải là đảng viên, khổ nỗi đảng viên bao gồm toàn bọn cơ hội, lưu manh tráo trở, hãy xem có thằng đảng viên nào có trí tuệ ?
  Người cộng sản chỉ biết cai trị chứ họ không có bản lãnh để lãnh đạo, làm lãnh đạo là phải có cái đầu và trái tim, hai thứ này không có trong con người cộng sản, hãy lấy ví dụ Tô Lâm, hắn làm gì có đầu và tim, hắn chỉ là dân võ biền cãi cùn và cố chấp, bản lãnh của hắn là thế, một đao phủ không hơn không kém.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây