Vấn đề là “tính hệ thống”

Nguyễn Phương Mai

5-8-2022

Nếu chỉ có một em học sinh gục mặt xuống bàn mà cán bộ coi thi không hỏi han và tìm hiểu nguyên nhân thì vấn đề là TÍNH CÁ NHÂN. Người giáo viên đó có lẽ hơi thiếu nhân đức.

Tuy nhiên, trong thực tế không hiếm trường hợp nhiều em học sinh trong một lớp cùng gục mặt xuống bàn. Điều này đã từng xảy ra trong nhiều kỳ thi trước đó. Như vậy, vấn đề là TÍNH HỆ THỐNG.

Nếu vấn đề là “tính hệ thống” thì chúng ta có thể cân nhắc các giải pháp có tính toàn diện và khoa học hơn. Ví dụ:

1. THỰC HIỆN MỘT NGHIÊN CỨU CHỈN CHU VỚI CÁC THÔNG SỐ ĐIỀU TRA CỤ THỂ:

– Tỷ lệ bao nhiêu em gục mặt xuống bàn?

– Kỳ thi nào có nhiều em gục mặt xuống bàn nhất?

– Lý do các em gục mặt xuống bàn? Vì bài quá dễ làm xong thì ngủ? Vì bài quá khó bỏ luôn để ngủ? Vì không quan tâm nên ngủ? Vì quá mệt nên ngủ gục? Vì các lý do bệnh lý? …

– Với các em không gục mặt xuống bàn thì sao? Những lý do trên hoàn toàn có thể xảy ra với nhiều em học sinh khác. Và các em tuy không ngủ nhưng thể hiện bằng các hành động như thừa giấy vẽ voi. Chính bản thân tôi khi thi tốt nghiệp môn tiếng Anh xong còn thừa thời gian đã làm hẳn…một bài thơ, thậm chí tìm cách tuồn câu trả lời cho một cậu bạn mà tôi thầm thương mến.

2. XA VÀ RỘNG HƠN, BỘ GIÁO DỤC CÓ THỂ THỰC HIỆN THƯỜNG XUYÊN HƠN CÁC ĐIỀU TRA LẤY Ý KIẾN CỦA HỌC SINH VỚI CÁC KỲ THI VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Đây là một khâu quan trọng của bất kỳ chu trình thi cử trong bất kỳ hệ thống giáo dục nào nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo. Tiêu chuẩn giáo dục không bao giờ được xây dựng mà thiếu tiếng nói dân chủ của học sinh – sinh viên.

Con người không phải là một dụng cụ. Một bạn học sinh- sinh viên tốt nghiệp ra trường không phải là kết quả của một quá trình sản xuất. Quá trình đó là sự tương tác chứ không phải là con đường một chiều như khi ta làm ra một cái điện thoại một cái xe vô tri.

Người học là những đối tượng có lý trí và nhận thức. Chính vì thế, học sinh sinh viên không bao giờ chỉ là “sản phẩm” của một nền giáo dục. Họ còn là những “chủ thể” có khả năng cũng như quyền năng kiến tạo và đổi thay.

3. DỰA VÀO CÁC THÔNG SỐ CỤ THỂ, BỘ CÓ THỂ ĐỀ RA CÁC GIẢI PHÁP MANG TÍNH HỆ THỐNG, VÍ DỤ:

– Nếu nhiều em học sinh mệt mỏi thì phải cân nhắc chú ý các giải pháp về sức khoẻ tâm lý, cân bằng thời lượng ôn thi, cân đối số lượng kiến thức, trao đổi nhắc nhở với phụ huynh, tư vấn cho các em về mục tiêu học và thái độ với cuộc sống…vv.

– Nếu đề thi quá dễ hoặc quá khó thì phải thay đổi. Thật là vô lý khi chúng ta có những kỳ thi mà hầu hết học sinh đều đậu điểm cao, hay những tổng kết mà gần như 100% học sinh là giỏi và xuất sắc. Những kỳ thi mang tính hình thức như vậy không những tốn thời gian, tiền bạc và công sức của xã hội mà còn khiến ta nghi ngờ chính chất lượng của giáo dục. Ai cũng giỏi tức là chả ai giỏi cả.

– Nếu quy tắc phòng thi không đủ bao quát hết tất cả các vấn đề được nêu ra trong số liệu điều tra thì phải thay đổi. Ví dụ, quy tắc cần cho phép tránh các biến cố về sức khoẻ nhưng vẫn đảm bảo tính khách quan của giám thị.

Ở trường nơi tôi dạy chẳng hạn, các giám thị và giảng viên được thông báo trước nếu có sinh viên mắc chứng rối loạn làm ảnh hưởng tới bài thi. Em nào mắc chứng dyslexia (khó đọc) thì được tăng thời gian làm bài. Em nào mắc chứng dễ hoang mang (panic attack) thì có thời gian để bình tâm lại. Tôi từng ngồi bên một em sinh viên và nắm tay em suốt 10 phút để em khóc cho thoả khi em đang thi vấn đáp thì bị cơn sợ hãi tấn công. Em là sinh viên giỏi, bài thi đó được 7.5 điểm.

– Cuối cùng, một giải pháp mang tính hệ thống hơn là cải tiến chế độ thi cử. Ví dụ, tôi luôn cảm thấy băn khoăn khi ngày càng nhiều kỳ thi ở Việt Nam dùng phương pháp trắc nghiệm. Một đồng nghiệp của tôi nói rằng đây là phương pháp của Tây nên mình nên học theo.

Tuy nhiên, đó là Tây cách đây mấy chục năm rồi. Thật không nên lấy hoàng hôn của kẻ khác làm bình mình cho mình. Trắc nghiệm là một cách đánh giá khá máy móc, kiểm tra kiến thức một cách đơn giản, phụ thuộc quá nhiều (25%) vào may rủi. Ở một số trường, nguyên tắc xây dựng đề thi thậm chí yêu cầu giảng viên HẠN CHẾ tối đa các hình thức thi trắc nghiệm, chỉ được dùng trong một số môn nhất định, với liều lượng nhất định, ở một năm học nhất định (thường là năm nhất).

Ngành giáo dục Việt Nam có lẽ bị ảnh hưởng bởi áp lực mọi thứ phải ĐỒNG BỘ, DỄ KIỂM SOÁT, từ sách giáo khoa cho đến các kỳ thi.

Ví dụ, thật vô lý khi môn văn đáng lẽ phải là mảnh đất trù phú của sức sáng tạo thì lại là mồ chôn của những ý tưởng. Bản thân tôi hồi trung học năm nào cũng đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi văn, nhưng khi thi đại học thì bị 4 điểm vì bài viết không đúng ý người soạn đề.

Chính vì vậy, một giải pháp mang tính hệ thống hơn là dần dần cải tiến hình thức thi cử bằng các bài luận, các nghiên cứu, các dự án… Cách kiểm tra kiến thức đề cao tính phê bình, sáng tạo, khả năng nghiên cứu, bám sát cuộc sống thực tế và làm việc nhóm… cần trở thành một phần chủ đạo hơn trong phương pháp giáo dục.

Các bạn trẻ sẽ ngủ, sẽ ngáp, sẽ làm việc riêng trong một giờ học không thú vị. Họ cũng sẽ ngủ, ngáp, vẽ voi và làm thơ trong một một kỳ thi xa rời thực tế.

Người giám thị không nhắc thí sinh gục mặt xuống bàn hay em học sinh lớn rồi mà kỳ thi quan trọng thế lại ngủ quên chỉ là một tiểu tiết trong bức tranh bộn bề của giáo dục Việt Nam.

Người giám thị bị chửi sẽ chỉ là con dê tế thần để dân chúng qua cơn thịnh nộ. Những giải pháp dân tuý mang tính xoa dịu dư luận như bắt giám thị giải trình sẽ chỉ là cái băng dán trên vết xước da của một cơ thể mà bản chất có lẽ là đang ốm yếu.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Cái bác MC nên sửa lại “các bác cán bộ ĐỰC + cán bộ CÁI đang du hí trên siêu du thuyền ÂU CƠ 1 và ÂU CƠ 2 ” thành :
  “các bác cán bộ ĐỰC + cán bộ CÁI đang du hí trên siêu du thuyền TẦN CỐI 1 và TẦN CỐI 2 ”

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM BÀI BÁO
  https://tienphong.vn/bua-tiec-vo-tien-khoang-hau-cua-clb-giam-doc-cdc-mien-bac-post1459218.tpo

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  06/08/2022

  TPO – Liên quan hình ảnh những bữa tiệc chia tay, tri ân ông Giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu gây xôn xao dư luận. Mới đây, bạn đọc của Tiền Phong liên tiếp gửi một số clip được cho là bữa tiệc do Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc kết hợp với Công ty Đức Minh và CDC Quảng Ninh tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao.
  Vô tiền khoáng hậu

  Các hình ảnh trong clip thể hiện một bữa tiệc được tổ chức trên 2 chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc ảnh 1
  Bữa tiệc giao lưu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc được tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao trên biển.

  Điều đáng nói, bữa tiệc được Ban tổ chức sắp xếp một cách “vô tiền khoáng hậu”. Cả 2 du thuyền 5 sao chứa hơn 100 người đã cập mạn vào nhau và biến sân thượng thành một sân khấu nối liền giữa biển. Đây là hình thức tổ chức sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Quảng Ninh.

  Một sân khấu hoành tráng được dựng tại sân thượng du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”. Trên cùng có logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh.

  Trong clip, người dẫn chương trình liên tục kêu gọi du khách của 2 du thuyền vẫy tay chào nhau và người này ví việc 2 du thuyền cập vào nhau giống như ‘Nam – Bắc sum họp một nhà và như sự kiện xô đổ bức tường Berlin để Đông Đức và Tây Đức để được gặp nhau’.

  Tại sân thượng của cả 2 du thuyền 5 sao đều được bày biện hàng chục bàn tiệc chờ sẵn. Ngay sau khi 2 chiếc du thuyền cập vào nhau, bữa tiệc được khai màn bằng giọng hát của 2 ca sỹ nổi tiếng.

  Qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình, nhiều vị khách mời là đại diện CDC nhiều tỉnh và đại diện lãnh đạo, nhân viên của CDC Quảng Ninh. Trong đó có ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh cùng phu nhân.

  Người dẫn chương trình cũng giới thiệu bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh. Trong đó, ông Nguyễn Bình Minh, tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh cũng tham dự.

  Vi phạm an toàn đường thủy

  Liên quan đến sự việc 2 du thuyền 5 sao cập mạn vào nhau tạo thành sân khấu có lối đi giữa biển, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh.

  “Đến việc đeo bám của các tàu thuyền rao bán hàng hóa cho các tàu du lịch trên vịnh chúng tôi còn cấm. Việc họ cập du thuyền vào nhau để tổ chức tiệc thì đúng là tôi chưa từng được nghe bao giờ”, vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tỏ ra rất ngạc nhiên khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên.

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc ảnh 2

  Một sân khấu hoành tráng được dựng lên tại du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”. Ảnh cắt từ clip.
  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO
  https://www.youtube.com/watch?v=EuCkLCUlBP0

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của clb giám đốc cdc miền bắc

  Cũng theo vị đại diện này, nếu thật sự có việc cho cập 2 du thuyền vào nhau để tổ chức sự kiện trên biển là vi phạm an toàn giao thông đường thủy.

  “Khi tiệc tùng vào sẽ có men trong người mà họ còn dựng cả lối đi giữa 2 du thuyền thì rất nguy hiểm. Nhỡ có việc gì xảy ra thì đúng là rất phức tạp”, vị đại diện nói.

  Vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cũng rất cảm ơn Tiền Phong đã phản ánh kịp thời hiện tượng nêu trên và cho biết sẽ cho người xác minh và làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ để sớm có hướng xử lý, giải quyết.

  Để xác minh rõ hơn về bữa tiệc nêu trên, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Tùng đại diện Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Đơn vị quản lý 2 du thuyền 5 sao Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2.

  Ông Tùng cho biết, bữa tiệc trên được xác định diễn ra vào tối 30/6/2022 do CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức và được ký hợp đồng qua một đơn vị du lịch khác chứ không ký trực tiếp với công ty. Có 140 khách sử dụng dịch vụ của tàu Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 với hành trình 2 ngày 1 đêm tham quan và nghỉ đêm trên vịnh.

  Ông Tùng xác nhận có sự việc 2 tàu du lịch 5 sao này có cập vào nhau, nhưng vì lý do Âu Cơ 1 bị sự cố về máy phát điện nên thuyền trưởng và máy trưởng báo cáo về trung tâm và được chấp thuận điều tàu Âu Cơ 2 đến để hỗ trợ.

  “Việc mở lối đi trên sân thượng của tàu là để anh em tiện qua lại sửa chữa máy móc”, ông Tùng nói.

  Phía Tập đoàn Du thuyền Bhaya cũng tiết lộ thêm, giá cho chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm dành cho 1 người là không dưới 3 triệu. Nhưng vì đơn vị trên lại ký qua 1 công ty trung gian nên không biết giá trị thực là bao nhiều tiền.

  Clip Bữa tiệc “vô tiền khoáng hậu” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc:

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO

  https://www.youtube.com/watch?v=fnVrXk1CvMM

  Bữa tiệc “vô tiền khoáng hậu” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  6 août 2022

  Các hình ảnh trong bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc chia tay, tri ân ông Giám đốc CDC Quảng Ninh trên 2 chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO
  https://www.youtube.com/watch?v=Qm5ha2RkKB4
  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  7 août 2022

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cho phép tớ phản biện bài này

  Đây không phải là “lỗi hệ thống”. Nếu tớ hổng lầm, có 1 nhận định rất chính xác “Không ít kẻ cực đoan thậm chí cho rằng nền giáo dục nơi đây đã hỏng tận gốc”, chỉ có những kẻ cực đoan mới cho rằng nền giáo dục của Ta đã hỏng tận gốc

  Đọc Nguyễn Hữu Thái trả lời 1 người Pháp, thắc mắc tại sao sinh viên thời Ngụy lại chống hệ thống giáo dục của Ngụy, “Hệ thống giáo dục của một đất nước có chủ quyền không thể duy trì mãi sự tồn tại của chương trình học hoàn toàn theo lối Pháp, giống như ở một nước thuộc địa!”. Việc chống trường Tây khơi dậy ý thức của sinh viên Việt Nam về vấn đề chủ quyền dân tộc”. Nên chăng Ta nên khơi lại ngọn lửa của phong trào chống trường Tây ? Nền giáo dục của Ta đã từng hội đủ điều kiện của 1 đất nước tuy độc lập tương đối nhưng có chủ quyền . If it aint broke, đừng có Đổi Mới . Hãy trở về với nền giáo dục có chủ quyền như thời VNDCCH để thỏa lòng ước muốn của mọi người đi

  “Những giải pháp dân tuý mang tính xoa dịu dư luận” chỉ xé toạc da thịt của 1 cơ thể bị “Đổi Mới” tàn phá .

  Về những cái-gọi-là biện pháp cải lùi giáo dục theo lối thuộc địa, Pluh-eez! Thấy sinh viên đấu tranh thời Ngụy không ? Thép đã tôi, ngu thế đấy . Một lần nữa, hãy làm sáng lên ngọn lửa của tinh thần dân tộc trong phong trào chống trường Tây & đốt xe Mỹ của họ .

  “bức tranh bộn bề của giáo dục Việt Nam”

  Hãy đem lại bộ sách giáo khoa của Nhà giáo Phạm Toàn đáng kính . Bảo đảm mọi thứ sẽ chỉn chu lại ngay thui

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây