Bắc Kinh sẽ làm gì nếu bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan?

Trương Nhân Tuấn

1-8-2022

Theo tôi, như ý kiến đã nói hôm qua, ông Tập Cận Bình đã khẳng định lại cái “nguyên trạng – statu quo” hai bờ eo biển Đài Loan, cũng là nguyên tắc nền tảng mà quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc đặt lên từ nhiều năm nay: “Hai bờ eo biển Formosa thuộc về một nước TQ”.

Trong khi quan điểm của Mỹ là ủng hộ một “giải pháp hòa bình của người Hoa” nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan.

Khi khẳng định “Hai bờ eo biển Đài loan thuộc về một nước Trung hoa”, ông Tập đã rào đón rằng chuyện giữa Đài Loan và lục địa là chuyện “nội bộ” của Trung Hoa (và của người Hoa ở hai bờ eo biển) mà các quốc gia khác không có thẩm quyền can thiệp.

Như tôi đã nói hôm qua, ý kiến của ông Tập thể hiện ý chí của Bắc Kinh là “thống nhất đất nước” với Đài Loan, ngay cả bằng giải pháp quân sự. Ý chí đó có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào (mà lục địa thấy có nhiều xác suất thành công).

Chiến tranh Ukraine là “bài thực tập” để các chiến lược gia Trung Nam Hải chiêm nghiệm được tỉ lệ thắng, thua cũng như cái giá mà Trung Quốc phải trả. Nếu đã quyết định, chuyến đi thăm Đài Loan của bà Pelosi sẽ là một cái cớ.

Dĩ nhiên, nếu Trung Quốc đánh Đài Loan lúc bà Pelosi có mặt ở Đài Loan, hoăc Trung Quốc “làm khó” chiếc máy bay chở bà Pelosi, cả hai chuyện này đều có ý nghĩa “tuyên chiến – casus belli” với Mỹ.

Tấn công không có lý do chính đáng một chiếc tàu hải quân hay một chiếc máy bay quân sự của một quốc gia bất kỳ, đồng nghĩa với việc tấn công vào lãnh thổ nước này (phong tỏa hải cảng cũng có ý nghĩa tương tự).

Theo tôi, TQ sẽ không làm gì với chiếc máy bay chở bà Pelosi. Trung Quốc cũng sẽ không làm gì trong thời gian bà Pelosi còn ở Đài Loan. Trung Quốc không dại dột tạo kẽ hở để Mỹ có lý do chính đáng để can thiệp.

Nhưng sau đó Trung Quốc sẽ phong tỏa Đài Loan, trên không cũng như trên biển, yêu sách Đài Loan đầu hàng.

Bà Pelosi thăm hay không thăm Đài Loan, lục địa cũng sử dụng vũ lực đánh Đài Loan. Trung Quốc đang tìm mọi cách để Mỹ đứng ngoài.

Chiến tranh xảy ra, giữa Đài Loan và lục địa, là một cuộc chiến mở đầu bằng các cuộc không kích và thủy chiến. Khoảng cách hai bờ eo biển trên 130 cây số (hẹp nhất 130 cây số, rộng nhất 180 cây số). Các tàu đổ bộ của Trung Quốc, thực chất là các tàu đánh cá của ngư dân, ngụy trang dưới nhãn hiệu “dân quân biển” sẽ tràn ngập các vùng biển Đài Loan. Tiếp theo là thủy quân lục chiến Trung Quốc được chở bằng các tàu đổ bộ. Đài Loan sẽ có khoảng hai giờ để ngăn chặn các lực lượng này.

Yếu tố quan trọng vẫn là Mỹ. Nếu biết rõ rằng Mỹ sẽ can thiệp, lục địa chắc chắn sẽ không dám phiêu lưu. Ít ra trong lúc này.

Vì vậy lục địa sẽ vận động ngoại giao, ngay cả nhượng bộ Mỹ ở một số lãnh vực nào đó, để bà Pelosi không thăm viếng Đài Bắc.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Những người có lương tri ở Việt Nam nên noi gương Thầy Thích Nhất Hạnh phản đối sự can thiệp của Mỹ vào Đài Loan, là 1 phần không thể thiếu được của Tổ quốc, & chính Mỹ cũng phải công nhận

  Hãy sửa lời & hát vang “Khắp thế giới vang lên những lời hô, Mỹ không được đụng đến Đài Loan . Niềm tin kiêu hãnh của loài người các bác -Yikes!- với Đài Loan”

 2. Tập Đa đa thuộc về Quá khứ còn Anh thư Mỹ-Đài thuộc về Tương lai
  ********************

  https://tnimage.s3.hicloud.net.tw/photos/shares/5ca2d58ee39ad.jpg

  Chuyên cơ vừa rời Thủ đô Mã Lai
  Chở Nàng hồng y đến phi trường Đài
  Bắc hạ cánh xuống Tùng Sơn phải trả
  Giá đắt vượt qua lằn ranh đỏ dài
  Hồng y Nữ hiệp : Bà đầm Thép Mỹ
  Chẳng sợ hỏa tiễn Đông phong nhắm sai
  Nữ Tổng thống mừng đón Khách quý
  Kim Môn + Mã Tổ : Eo biển Trung-Đài

  https://cdn.mainichi.jp/vol1/2022/08/02/20220802p2g00m0in040000p/6.jpg?1

  “Nancy !! Anh Văn !” : Paris khẽ gọi…
  Hai Cánh Vạc Hồng đây Thiên thai !
  Đông phong tên lửa đành bất lực
  Chỉ Thời gian mới tàn phá cả Hai
  Duy Vẻ đẹp Tài hoa còn mãi mãi
  Phượng hoàng : Trần lai hay Bồng lai ?
  “Nancy !! Anh Văn !” : Paris thầm gọi
  Anh thư Mỹ-Đài thuộc về Tương lai
  “Nancy !! Anh Văn !” : Paris thầm gọi
  Gió Tây gặp Gió Đông điển nóng Đài….

  TỶ LƯƠNG DÂN


 3. Chuyên cơ quân sự chở Bà đầm Thép Mỹ vừa cất phương tiện điện tử để tránh phát hiện quỹ đạo không trình đường bay KHÔNG BIẾT CÓ ĐẾN Đài Bắc, Đài Loan hay không ?? Tình hình lúc này vị TT già yếu Biden lại tái nhiễm siêu vi trun…g c..uốc THÊM NỮA bản chất nhu mì + thư lại suốt trên Nửa Thế kỷ bay lượn chính trường Mỹ và quốc tế Biden vẫn còn cố giữ nhu liệu Thời Chiến tranh Lạnh cũ Tiếc TT Trump có thể đã giải quyết sớm và chưa chắc có chiến tranh Ukraine của một TT tự tin quyết đoán đầy trực giác như Ông ….Dù sao Bà đầm Thép Mỹ chắc phải giữ lời hứa NHẤT LAF hiện nay Đảng Dân chủ của Bà đang yếu thế nên đã cỡi cọp thì cưỡi luôn …như Bà đã dấn thân suốt hơn 30 qua lập trường về Đài Loan của bà cố định ổn định về mặt ủng hộ Dân Tàu đòi dân quyền dân chủ …. mà điều ấy Tập và Tàu cộng liệt vào hàng quốc cấm tối kỵ … Nói như Văn hào Anh Kipling The first casualty of War is Truth – La première victime d’une guerre, c’est toujours la Vérité… Hiện tình có khả năng nổ ra chiến tranh trên Eo biển Đài Loan rất cao

  Tiếc là bác luật sư HOÀNG DUY HÙNG thay vì bưng bô tán phét phọt phẹt hợp với luật sư LÊ CÔNG ĐỊNH giúp Hà Nội , giúp TT Phạm Minh Chính kiện cái NHÀ MÁY GANG THÉP THÁI NGUYÊN hơn 400.000.000 Mỹ kim giống như hàng triệu nhà máy luyện kim luyện thép bằng nồi niêu GÕ VÀO YouTube mà xem… thời cách mạng văn hóa bọn Hồng vệ binh MAO đực cái ào ào phong trào mỗi nhà mỗi gia đình Tàu ô xây nhà máy luyện kim luyện thép … chứ đâu chúng đã có nhà máy luyện kim CỰC KỲ HIỆN ĐẠI nhờ học hỏi Pháp, Đức và nhất là MỸ… có thế NHÀ MÁY GANG THÉP THÁI NGUYÊN hơn 400.000.000 Mỹ kim LIỆT DƯƠNG chưa đủ sản xuất thép mềm nhũnh như MÌ ĂN LIỀN của bác PHẠM NHẬT VƯỢNG dùng cho thị trường trong Nước còn chưa được thì N..ÀM SAO xuất cảng xuất khẩu SANG ÂU-MỸ … cuối cùng rơi vào TRIỆU BẪY đành phải gỡ nhãn made in china DÁN LẠI NHÃN madz ê in quảng nôm … mà dán lại NGAY TẬN BÊN TÀU như MỤ TRÙM CUỐI đệ thiên fu nhân của xúc f ân Nguyễn Xuân Fuc*k cùng thằng đệ tử ruột FAN C..UỐC VỊT d án nhãn cả bên TÀU thì làm gì thuê công nhân ngay bên XỨ VỆ bóc ra dán lại NHÃN … Đúng là bọn TÀU Ô vô cùng thâm độc !!!

  Nhưng đừng sợ VIỆT NAM …cả Nhân loại Loài người BỪNG TỈNH sau cơn ác mộng ngày nay ngay LIÊN ÂU cũng đặt TÀU cộng vào đối thủ chiến lược như MỸ đặt chúng vào địch thủ cùng với NHẬT HÀN ÚC ẤN ….

  Không ưa chiến tranh NHƯNG TẠI SAO KHÔNG ??? Chỉ có lúc này MAY RA dứt điểm đế c..uốc đại hán tham lam … chúng còn nguy hiểm gấp NGA cả 1.000.000 lần chúng đang đánh Nhân loại trên mọi mặt trận nhất là kinh tế sản xuất tình báo gian điệp cứ nhìn sự sụp đổ DÂN TÍCH LAN qua thủ đô COLOMBO phần lớn do TRIỆU BẪY từ cái 1 ĐAI 1 ĐƯỜNG “16 chữ vàng + 4 dốt” …nhìn thấy TT Phạm Minh Chính trước cái nhà máy thép HOAN RỈ LỞ LÓI mủ loét hơn 400.000.000 đô la Mỹ tính từ hơn 8000 tỉ đồng + giọt lệ TT Phạm Minh Chính khi nghe bài ca LÁ ĐỎ … có thể có phần nào TT còn chút DÒNG MÁU ANH HÙNG của Chí sĩ PHẠM HỒNG THÁI ….
  Tiếc là HÀ L..ỘI sa bẫy VÒNG KIM CÔ không dám mạnh dạn cùng THẾ GIỚI TỰ DO đụng đầu Sử lịch với bọn hải tặc Đại hán !!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Cứ xem Tàu làm trò trống gì với bà đầm già.
  Nếu xảy ra cuộc chiến Quốc-Cộng, bà con tha hồ có kịch hay đế xem.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây