Lạm bàn về ‘tinh vi’ trong ‘chuyến bay giải cứu’

Blog VOA

Trân Văn

26-7-2022

Thêm 6 người bị bắt vì liên quan đến vụ đưa, nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, 25/7/2022.

Vụ án “đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa có thêm sáu bị can nữa (1). Lần này có hai trong sáu bị can là công an (ông Trần Văn Dự – cựu Cục phó Cục Quản lý xuất nhập cảnh và ông Vũ Sỹ Cường – “nguyên cán bộ” của Cục Quản lý xuất nhập cảnh).

Giống như lần trước (4/2022), khi công an khởi tố thêm ba bị can dính đến vụ án vừa đề cập, các bị can dính líu đến ngành công an (Vũ Anh Tuấn – bị bắt cách nay ba tháng, Vũ Sỹ Cường – mới bị bắt) đều không có cấp bậc và chức vụ cụ thể, chỉ ghi chung chung “nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC)”, riêng ông Trần Văn Dự – nhân vật mà vai vế vốn thuộc loại… “dễ dầu gì giấu diếm” cho nên Bộ Công an mới chiu… “chú thích” về chức vụ là “cựu Cục phó Cục Quản lý XNC” nhưng không nêu cấp bậc (Đại tá).

Cứ đối chiếu các thông tin liên quan đến khởi tố, tống giam những cá nhân đã hoặc vừa trở thành bị can của vụ án “đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ thấy điều đó khác hoàn toàn với những bị can ngoài ngành công an: Công an công bố đầy đủ chức vụ, nơi làm việc của từng người, dù họ chỉ là “chuyên viên”, chẳng hạn như bà Nguyễn Mai Anh (Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ), ông Ngô Quang Tuấn (Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Giao thông Vận tải).

Trong khi các bị can của vụ án “đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bị khởi tố, tống giam lúc đang tại nhiệm thì chẳng hiểu tại sao, công an Việt Nam – nơi điều tra vụ án – lại… chỉ… phát giác và khởi tố “đồng đội” sau khi họ đã thành… “nguyên”, thành… “cựu”. Rõ ràng, phát giác và khởi tố chậm như thế giúp ngành công an giữ được thể diện, đỡ phải hổ thẹn như ngành ngoại giao, ngành y tế, ngành giao thông vận tải, thậm chí… Văn phòng Chính phủ.

Nếu ngành ngoại giao dẫn đầu vì đóng góp cho vụ án sáu bị can thì ngành công an xếp thứ hai với ba bị can, kế đó mới là các ngành y tế, giao thông – vận tải, Văn phòng Chính phủ nhưng việc tống giam những… “nguyên” và… “cựu” khiến thiên hạ… không để ý đến… “bàn tay lông lá” của ngành công an trong việc kiến tạo các… “chuyến bay giải cứu” và để chúng kéo dài hàng năm, hút của đồng bào hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn Mỹ kim.

Ông Trần Văn Dự trở thành… “cựu Cục phó Cục Quản lý XNC” hồi nào và khi nào thì những ông Vũ Anh Tuấn, Vũ Sỹ Cường trở thành… “nguyên cán bộ Cục Quản lý XNC”? Bộ Công an không thèm giải thích nhưng nhìn vào lý do khởi tố các ông này, có thể khẳng định, họ vừa trở thành… “cựu” và… “nguyên” trước khi quyết định khởi tố được công bố. Khi xảy ra vụ án, nếu đã là… “cựu” hay… “nguyên” thì ai thèm “đưa hối lộ” để bị điều tra vì… “nhận hối lộ”?

***

Cách nay ba tháng, khi công bố thêm thông tin về kết quả điều tra vụ án “đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Tô Ân Xô – Trung tướng, Chánh Văn phòng kiêm Phát ngôn viên Bộ Công an – bảo rằng: Một số đối tượng liên quan đến vụ án đã đối phó rất quyết liệt và hoạt động tinh vi (2)...

Lúc ấy, nghe vậy, nhiều người đã bật cười. Nếu chính phủ biết nghe và biết nghĩ, đừng “đối phó” với dịch… “quyết liệt” theo kiểu như đã biết thì làm sao viên chức nhiều ngành có cơ hội kiếm chác từ các… “chuyến bay giải cứu”? Làm sao có thể gọi là… “tinh vi” khi ai cũng nhận thấy chủ trương, chính sách trong việc đưa người Việt hồi hương giữa đại dịch vừa vô lý, vừa bất nhân nhưng chúng vẫn có hiệu lực gần một năm? “Hoạt động” phạm tội… “tinh vi” hay… bất động, dứt khoát không làm gì cả mới là… “tinh vi”?

Nếu cuộc điều tra chỉ chạm đến Thứ trưởng Ngoại giao bởi dù sao cũng đã chọn được một số đối tượng để buộc phải chịu trách nhiệm nhằm giúp dân chúng hạ hỏa thì đó có phải là… “tinh vi” không? Rồi vừa điều tra, vừa phủi trách nhiệm liên đới bằng việc biến một số cá nhân thành… “cựu” hay… “nguyên” có… “tinh vi” không?

Hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN khóa 13, bà Trương Thị Mai – Trưởng Ban Tổ chức của BCH TƯ đảng – vừa đề cập đến chuyện: Tổ chức cơ sở đảng ở đâu bị kỷ luật, phải thay cấp ủy ở đó (3). Đảng ủy một số bộ đã bị kỷ luật vì dung dưỡng, không ngăn chặn một số viên chức cao cấp trong bộ vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng điều này sẽ không xảy ra với Đảng ủy Công an Trung ương vì tội phạm luôn là… “cựu” và… “nguyên”. Nếu sắp tới, ý tưởng“tổ chức cơ sở đảng ở đâu bị kỷ luật, phải thay cấp ủy ở đó” thành hiện thực, Đảng ủy Công an Trung ương cũng chẳng cần phải lo vì đã có giải pháp đặc hiệu – hóa giải trách nhiệm. Chẳng lẽ như thế không… “tinh vi”?

Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/bat-them-6-nguoi-trong-vu-dua-nhan-hoi-lo-tai-cuc-lanh-su-bo-ngoai-giao-post1481775.html

(2) https://tuoitre.vn/trung-tuong-to-an-xo-thong-tin-vu-ba-phuong-hang-cuc-lanh-su-bo-ngoai-giao-20220404173448221.htm

(3) https://vietnamnet.vn/truong-ban-to-chuc-tu-khong-xem-thuong-ty-le-0-2-to-chuc-co-so-dang-bi-ky-luat-2042186.html

 

 

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. 7 án tử hình trong vụ án xôn xao dư luận miền Tây
  03-08-2022 – Pháp luật

  https://nld.com.vn/phap-luat/7-an-tu-hinh-trong-vu-an-xon-xao-du-luan-mien-tay-20220803161358161.htm

  (NLĐO) – Đây là vụ án có nhiều bị cáo, từng gây xôn xao dư luận ở miền Tây, đặc biệt là tại khu vực biên giới giáp với Campuchia.
  Chiều 3-8, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt 7 án tử hình, 1 án chung thân và 1 án 20 năm tù đối với 9 bị cáo trong vụ án vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

  Theo tội BỌN VIỆT Á trùm cuối là mụ vợ của thằng xúc phân XUÂN FUC*K còn nguy hiểm GẤP 1.000.000 lần …

  TẤT CẢ tội phạm liên quan đến vụ ngoáy mũi VIỆT Á đều TỬ HÌNH bằng phương pháp ĐÀN HƯƠNG HÌNH của đồng chí Trung C..uốc là ĐÚNG ĐẮN NHẤT

  Chớ bọn tội phạm TÉP RIU trên cũng chỉ là TAY SAI cửu vạn của xã hội đen mafia Trung C..uốc tại Việt Nam thôi nhưng chúng cũng đáng tội TỬ HÌNH để làm gương BỌN TRẺ HƯ HỎNG muốn kiếm tiền bất lương bằng cách là làm TAY SAI cửu vạn của xã hội đen mafia Trung C..uốc tại Việt Nam

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Học Giả Thái Bá Tân

  CƠ CHẾ VÀ THAM NHŨNG

  Thiếu đối trọng quyền lực,
  Độc quyền và độc tài,
  Không tham nhũng mới lạ,
  Vì không cần sợ ai.

  Đã lãnh đạo tuyệt đối,
  Tức một mình một mâm,
  Dễ tham nhũng tuyệt đối,
  Càng dễ mắc sai lầm.

  Cho nên chống cứ chống,
  Nhưng đừng hy vọng nhiều.
  Chống nơi này, nơi khác
  Lại xuất hiện, càng nhiều.

  Vì sao? Vì cộng sản
  Có nghĩa là của chung,
  Ai cướp được thì cướp.
  Không cướp chỉ là khùng.

  Chế độ nào quan ấy.
  Bây giờ nhiều quan tham
  Chính là vì cơ chế
  Đã đẻ ra quan tham.

  Ủy viên bộ chính trị
  Mà phải chịu tù đày.
  Tổng cục trưởng cảnh sát
  Mà bảo kê đường dây.

  Còn cán bộ, lớn bé,
  Coi như chuyện đương nhiên,
  Không lăn tăn suy nghĩ
  Việc cướp đất cướp tiền…

  Tất cả những cái ấy
  Từ cơ chế mà ra.
  Một cơ chế hủ bại
  Đang tàn phá nước nhà.

  Chỉ thương bác tổng Trọng
  Vất vả với chiếc lò.
  Bác mà đốt cho hết
  Thì đến tết Công-gô.

  Nếu tôi mà là bác,
  Tôi sẽ làm cách này:
  Tôi đổi thằng cơ chế
  Theo kiểu của thằng Tây.

  Lúc ấy hết tham nhũng,
  Đỡ vất vả đốt lò.
  Đỡ vất vả tìm củi,
  Củi bé và củi to.

  Ngân khố đỡ thụt két.
  Dân cũng đỡ kêu ca.
  Còn coi bác là thánh.
  Treo ảnh bác đầy nhà.

  Nguồn Mạng

 3. Học Giả Thái Bá Tân.

  Quan ngoại giao ăn bẩn.
  Điều ấy là đương nhiên.
  Xưa nay luôn vẫn thế.
  Không ăn có mà điên.

  Vì sao? Vì đơn giản
  Học Bác quá chuyên cần.
  Vì đảng quá vĩ đại.
  Vì quá xem thường dân.

  Nói thật nhé, quan đảng,
  Tuyệt đối không thể nhầm,
  Nếu thanh tra, chắc chắn
  Tham nhũng trăm phần trăm

  Nguồn Mạng

 4. Các đồng chí công an đương chức thì không thể phạm tội.

  Hễ “đồng chí” nào phạm tội thì cách chức rồi mới công bố.
  Thế là chỉ có những “đứa” công an phạm tội mà thôi


 5. Phải tóm đến thằng SIÊU ĐẠI TRÙM đầu sỏ và cuối đ..ít CẨU TỬ Phạm Hoàng Hôn của HỔ PHỤ Nguyễn Cơ Thạch …Chính chính sách sách lược NGOẠI GIáO thịt rọi ba chỉ ĐÃ đang phụ họa với 3 KHÔNG rồi 4 KHÔNG của Nguyễn Chí Vịnh đã biến VIỆT NAM thành con mồi ngon BỊ TẨM NỌC ĐỘC đại mãng xà SIÊU KHỦNG LONG Đại Hán …. thôi miên chờ lên bàn mổ TỬ THI ….

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Tinh vi có bằng vợ chồng đương kim chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không ạ ?

Comments are closed.