Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 147 (21-7-2022)

Phan Châu Thành

22-7-2022

1. Chính sách “Vô lại trên thế giới, đoàn kết lại!” (詠春鶏) ngày càng được thể hiện rõ nét, khi hôm nay, chính quyền Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ gửi lao động tới Ukraina để tái thiết những tổn thất chiến tranh trong các vùng do Nga chiếm đóng. Trước đó, Bắc Triều Tiên cũng lên án Ukraina “tham gia vào những hành động thù địch của Mỹ” (chắc để chống lại Bắc Triều Tiên):

Trong khi đó, lính đánh thuê Wagner đã phải “tràn ra đường tuyển lính”, đăng các quảng cáo tuyển dụng: “Dàn nhạc giao hưởng W đang đón chờ các bạn” trên một số thành phố của Nga. Đây là nhóm quân sự tư nhân làm việc cho chính phủ Nga, đã bị EU đặt ra ngoài vòng pháp luật từ 2021 bởi những cáo buộc về các cuộc tra tấn, ám sát, giết người vô tội vạ tại các cuộc xung đột mà nhóm này tham gia.

Tình báo Anh thông báo về những thiệt hại nặng nề của lính Wagner trong chiến dịch Donbass:

2. Tên lửa Nga bắn vào khu vực chợ Barabashovo ở Kharkiv, nơi cũng có nhiều người Việt làm việc, làm ít nhất 3 người chết, 19 người bị thương:

Xe bus thành phố trở thành “mục tiêu quân sự” đối với phía Nga:

Những tội ác chiến tranh của Putin và đám lính mọi rợ đang làm với dân thường Ukraina:

Bức tượng trẻ em bằng đồng trong công viên cũng bị bom bi của Nga bắn hỏng cho thấy sự dã man của cuộc chiến:

Bản đồ chiến trường phía bắc Kharkiv:

Nga vẫn cố gắng tấn công vào Pytomnyk nhưng không có hiệu quả:

Bản đồ chiến trường phía đông Kharkiv/tây Izium:

Chiến dịch săn lùng các kho đạn của Nga của tên lửa HIMARS tiếp tục:

Pháo tự hành 2S1M “Gozdzik” do Ba Lan viện trợ:

Pháo tự hành Pion 203 mm cũng có mặt ở chiến trường

Putin rao giảng về: “chống phát xít mới” nhưng cả người Do Thái lẫn người Hồi giáo lại cùng chiến đấu trong một đơn vị để bảo vệ người Ukraina.

3. Bản đồ chiến sự phía nam Izium:

Một cuộc tấn công của Nga ở Izium thất bại và bãi chiến trường:

4. Chiến trường Slovyansk vẫn không có gì mới, quân Nga bị chặn lại trên đường E40 trong những cuộc chiến lẻ tẻ. Hoạt động quân sự của Nga ở vùng này đang giảm hẳn.

Các hoạt động quân sự của Nga ở chiến trường Donbass:

5. Bản đồ chiến trường Siversk, quân Ukraina vẫn đứng vững trước các đợt tấn công của quân Nga. Mặc dù phía Nga tuyên bố đã chiếm Spirne, Berestove và Nova Kamyanka mấy ngày trước, họ vẫn bắn vào các làng này, cho thấy đó lại là tin giả.

Phía Nga đốt các cánh đồng quanh Siversk:

Máy bay Su-25 của Nga tấn công các vị trí của Ukraina:

Thành phố Siversk cũng bị oanh tạc:

6. Bản đồ chiến trường quanh Bakhmut:

Nga ném bom thành phố:

… sử dụng cả bom hạng nặng rồi khoe “phá hủy vị trí của Ukraina” – nhưng trong phim cho thấy ném trúng giữa đường và xung quanh là các công trình dân sự:

Phía Ukraina đưa tin và ảnh cho thấy “vị trí quân sự” mà bom Nga ném trúng là khu chợ trung tâm.

Trường học ở Kramatorsk và Konstantinovka bị Nga phá hủy:

7. Chiến sự tại Zaporizhia:

Quân Nga đem vũ khí, chất nổ và 14 hệ thống vũ khí quân sự hạng nặng vào bên trong nhà máy điện nguyên tử ở Zaporizhia, theo báo cáo của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Energoatom:

8. Bản đồ chiến trường bắc Kherson:

Tên lửa HIMARS lại phá hủy một kho đạn của Nga ở Kherson:

Một pháo cối 2S9 120 mm của Nga bị phát hiện và phản pháo:

Vị trí của phía Nga bị tấn công:

Chiến trường xung quanh thành phố Kherson:

Phía Ukraina bắn 12 quả tên lửa HIMARS vào cầu Antonovsky, khiến cầu này hư hỏng, không còn có thể sử dụng cho các mục đích quân sự. Phía Nga sẽ không thể còn có thể sử dụng cầu này để tiếp tế cho chiến trường bắc Kherson.

Xe tăng Nga trúng Javelin:

Một xe bọc thép khác bị bắn cháy:

Phía Ukraina tuyên bố đã nhận được thêm 6 hệ thống phòng không Stormer HVM của Anh và đang trên đường chuyển tới Kherson:

Tất cả các cầu trên mặt trận Kherson đều đã nằm trong tầm pháo của phía Ukraina:

Phía Ukraina sử dụng rất nhiều drone để theo dõi các vị trí của Nga, rồi cho pháo binh tấn công:

9. Ngày 21-02-2022, mới cách đây 5 tháng, tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Họ (Ukraina) là những người đồng chí, những người gần gũi nhất đối với chúng tôi.. anh em, bạn bè… mà còn cả những quan hệ máu mủ, ruột thịt, gia đình”… nhưng hãy xem cách người ông ta đối xử với “anh em, bạn bè”:

Tình hình chiến trường lại một lần nữa có vẻ đúng như các dự đoán mà các phân tích của phương Tây đưa ra vài tuần trước: phía Nga không đủ sức để mở một cuộc tổng phản công lớn nữa lúc này (dù cả Putin lẫn Shoigu đã “hạ lệnh” vài ngày nay), quân Nga vẫn cần thời gian để hồi phục lại, cũng như việc tên lửa HIMARS hoạt động hiệu quả, phá hủy các kho đạn dược, hậu cần khiến công tác chuẩn bị lại càng dài ra. Trong khi đó, phía Ukraina dù đang tập hợp ở Kherson, nhưng rõ ràng cũng chịu những sự chậm trễ về cung cấp vũ khí hay công tác huấn luyện, khiến cho chưa thể mở những trận đánh lớn – do đó, chiến sự chùng lại ở cả hai bên.

Chiến thuật lúc này của Nga là bắn phá lung tung, khủng bố dân thường, khiến họ hết sức chịu đựng, rồi gây sức ép khiến phía Ukraina sẽ nôn nóng tấn công khi chưa đủ sức, hoặc phải đàm phán ngừng bắn. Còn phía Ukraina thì sử dụng sự vượt trội của vũ khí chính xác, tìm cách tiêu hao sinh lực, phá hỏng các cơ sở hậu cần, làm suy yếu kẻ địch nhiều nhất có thể, trước khi có đủ lực lượng để tổng phản công.

Điều này sẽ còn kéo dài ít nhất trong một vài tuần tới, để thử sức chịu đựng của cả hai bên.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Theo thông tin từ văn phòng của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 22/7 cho biết, Moscow và Kiev muốn ký một thỏa thuận xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen
  Sau nhiều tuần đàm phán, một thỏa thuận đã đạt được. Ngoài Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Erdogan, đại diện của Nga và Ukraine sẽ có mặt tại buổi ký kết ờ Istambul
  Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là các bên đã “đồng ý về nhiều vấn đề kỹ thuật và chiến thuật”. Cụ thể là một trung tâm điều phối chung ở Istanbul sẽ được thành lập để kiểm soát tại các cảng khởi hành và điểm đến. Mục đích là đảm bảo an toàn cho các tàu trên các tuyến đường biển. Trung tâm này sẽ do Liên Hiệp Quốc đứng đầu và có nhân viên là đại diện của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệm vụ là xác định tọa độ chính xác cho hành lang nhân đạo bằng đường biển giữa Ukraine và Bosphorus.
  Theo các hãng thông tấn quốc tế, thỏa thuận ban đầu có hiệu lực trong bốn tháng nhưng có nghi ngờ là Moscow có thể không thực tâm thực hiện thỏa thuận này vì những lý do giả vờ.

 2. “Tình hình chiến trường lại một lần nữa có vẻ đúng như các dự đoán mà các phân tích của phương Tây đưa ra vài tuần trước”
  Thế nên đang rộ tin: Mỹ và đồng minh cân nhắc cấp chiến đấu cơ cho Ukraina.
  Quyết một phen thôi các “soái ca”. Chậm, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ mà chế được bom hột nhân thì rắc rối chứ chẳng chơi.
  Thấy CIA bảo, Putin vẫn khỏe hơn bình thường, nên sợ chết, không dám quyết, Huê Kỳ cần tận dụng thì cơ. (ốm sắp chết thì mới liều).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây