Nguy cơ khủng hoảng eo biển Đài Loan vào tháng 8

Đặng Sơn Duân

22-7-2022

Một cuộc khủng hoảng Mỹ – Trung đang dần ló dạng xung quanh chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

1. Chuyển động quân sự

Trung Quốc

Tàu sân bay Sơn Đông đã quay trở lại cảng nhà Tam Á vào ngày 21.7 sau khi băng qua eo biển Đài Loan ngày 19.7.

Ảnh trên mạng

Vào tháng 3, tàu sân bay này của Trung Quốc đã quay trở lại cảng Đại Liên để tiến hành bảo dưỡng.

Sau khi kết thúc cuộc tập trận ở khu vực Hoàng Sa, Trung Quốc tiếp tục thông báo tiến hành một cuộc tập trận mới ở phía đông đảo Hải Nam từ 20 đến 22.7.

Ảnh trên mạng

Mỹ

Sáng 22.7, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan ghé vào quân cảng Changi ở Singapore sau khoảng 10 ngày hoạt động ở Biển Đông.

Trong thời gian này, tàu sân bay của Mỹ chủ yếu hoạt động ở phía nam Biển Đông.

Ảnh trên mạng

Theo tôi được biết, chuyến thăm Đà Nẵng dự kiến diễn ra nửa cuối tháng 7 của tàu Ronald Reagan đã bị hủy bỏ. Đội tiền trạm của Mỹ đến Đà Nẵng trước đó để chuẩn bị cho chuyến thăm cũng đã rời thành phố này.

Philippines

Philippines triển khai tàu chiến BRP Andres Bonifacio ra quần đảo Trường Sa tiến hành chuyến “tuần tra chủ quyền”, với sự có mặt của Chỉ huy Bộ tư lệnh miền Tây, Phó đô đốc Alberto Carlos.

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Jose Faustino cho hay Philippines sẵn sàng tăng cường sự hiện diện của tàu tuần duyên ở khu vực Biển Đông để bảo vệ ngư dân trước sự quấy phá từ tàu Trung Quốc.

2. Kế hoạch thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Một cuộc khủng hoảng Mỹ – Trung đang dần ló dạng xung quanh chuyến thăm Đài Loan được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Diễn biến

– Ngày 19.7, tờ Financial Times tiết lộ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng 8 sau khi chuyến thăm dự kiến vào tháng 4 bị hủy bỏ do bà Pelosi mắc Covid.

– Phản ứng trước tin tức này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cùng ngày tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng “các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết”.

– Cựu Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu thời báo Hồ Tích Tiến liên tục đưa ra những lời đe dọa trên Weibo và Twitter về những phản ứng tiềm tàng của Trung Quốc, bao gồm tuyên bố lập vùng cấm bay ở Đài Loan, triển khai chiến đấu cơ vào không phận Đài Loan hoặc “hộ tống” máy bay chở bà Pelosi.

– Ngày 20.7, trả lời câu hỏi của các phóng viên, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng quân đội Mỹ đánh giá chuyến thăm của bà Pelosi không phải là ý tưởng hay trong lúc này.

– Trả lời về phát biểu của ông Biden, bà Pelosi không xác nhận về chuyến thăm Đài Loan nhưng nói rằng bà chưa nói chuyện trực tiếp với ông Biden về vấn đề này. “Có lẽ quân đội lo ngại máy bay của chúng tôi bị Trung Quốc bắn hạ hoặc tương tự thế”.

– Ngày 21.7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn về chuyến thăm. Khác với phát biểu trước đó 2 ngày của ông Triệu Lập Kiên, lần này ông Vương Văn Bân tuyên bố thêm rằng: “Chúng tôi đã nói là làm”. Đây là một bước leo thang đe dọa mới trong nấc thang cảnh báo của Trung Quốc.

– Ngày 22.7, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay các quan chức chính quyền Biden lo ngại Trung Quốc có thể tuyên bố vùng cấm bay ở Đài Loan trước chuyến thăm của bà Pelosi.

Đọc thêm:

– Các kịch bản phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi – Bloomberg

Bao gồm 5 kịch bản:

– Triển khai số lượng lớn máy bay quân sự vào Vùng nhận diện phòng không Đài Loan.

– Triển khai máy bay quân sự băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

– Thử tên lửa gần Đài Loan.

– Cho chiến đấu cơ xâm nhập không phận Đài Loan.

– Triển khai chiến đấu cơ “hộ tống” máy bay chở bà Pelosi.

Trung Quốc giận dữ với kế hoạch thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi – The Economist

“Bà Bonnie Glaser thuộc Quỹ Marshall nhận xét: “Người Trung Quốc dường như nhận thấy sự cần thiết phải chứng minh rằng Mỹ không thể tiếp tục bào mòn chính sách một Trung Quốc của mình mà không bị trừng phạt. Bà nói thêm rằng vào tháng 4, một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc đã gửi email cho bà để bày tỏ “ý kiến cá nhân” rằng lực lượng không quân của Trung Quốc sẽ ngăn máy bay của bà Pelosi hạ cánh ở Đài Loan.”

Bắc Kinh cảnh báo về phản ứng mạnh mẽ đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi – SCMP

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói rằng có khả năng quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận lớn hơn xung quanh Đài Loan khi bà Pelosi đến.

Bình luận

Chuyến thăm được lên kế hoạch của bà Pelosi gợi nhớ đến hai sự kiện nổi bật trong thập niên 1990. Một là chuyến đi Mỹ không chính thức của Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy vào năm 1995 và hai là chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich năm 1997.

Chuyến đi của ông Lý khi đó đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ở eo biển Đài Loan trong 2 năm 1995 và 1996. Khi ấy, cũng chính Quốc hội Mỹ áp đặt Bộ Ngoại giao phải cho phép ông Lý đến Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc không có phản ứng mạnh mẽ nào đối với chuyến thăm của ông Gingrich. Khi ấy, ông Gingrich là chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, còn Nhà Trắng thuộc đảng Dân chủ của Tổng thống Bill Clinton. Hiện nay, bà Pelosi và Tổng thống Biden đều thuộc đảng Dân chủ. Vì vậy, chuyến thăm của bà Pelosi có thể bị Bắc Kinh diễn dịch là một phần trong quan điểm chính sách của chính quyền Mỹ hiện nay.

Tuy nhiên, điểm khác biệt đáng chú ý là vào năm 1997, Trung Quốc cảm thấy e dè trước phản ứng mạnh mẽ của chính quyền Clinton trong cuộc khủng hoảng eo biển trước đó. Họ cũng chưa đủ lực để đáp trả bằng những biện pháp khiêu khích. Hiện nay, Trung Quốc đã tự tin hơn rất nhiều so với cách đây 25 năm. Điều này có thể ảnh hưởng đến những tính toán của họ trong cách đáp trả.

Thông tin từ chính Tổng thống Biden cũng như từ truyền thông Mỹ cho thấy cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều có xu hướng phản đối chuyến thăm vì những rủi ro leo thang.

Kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi diễn ra trong thời điểm nhạy cảm của cả Trung Quốc và Mỹ.

Về phía Trung Quốc, nước này chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng lần thứ 20 vào tháng 10 hoặc 11 năm nay, với khả năng rất cao là Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tiếp tục tại vị. Tháng 8 cũng là thời điểm diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà, sự kiện quan trọng tập trung các nhà lãnh đạo Trung Quốc qua các thời kỳ. Ông Tập Cận Bình có thể phải đối mặt với sức ép phải có phản ứng mạnh mẽ từ các nguyên lão.

Về phía Mỹ, nước này cũng chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay, trong đó đảng Dân chủ dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn. Việc kế hoạch thăm Đài Loan của bà Pelosi bị rò rỉ đặt đảng Dân chủ và Nhà Trắng vào một tình huống tiến thoái lưỡng nan.

Việc chuyến thăm bị hủy bỏ có thể bị đảng Cộng hòa tận dụng để phê phán đảng Dân chủ và Nhà Trắng yếu ớt trước những lời đe dọa từ phía Trung Quốc.

Đây cũng có thể là cảm nhận từ các quốc gia trong khu vực nếu chính quyền Mỹ nhượng bộ. Việc này có thể để lại ấn tượng rằng nước Mỹ thoái lui khỏi những nguyên tắc được minh định của họ trước những sức ép từ Trung Quốc. Liệu nước Mỹ có thể trung thành với những cam kết của họ nếu họ không sẵn lòng bảo vệ ngay cả những chính khách của mình trước Trung Quốc?

Tham khảo:

Vào tháng 3.2021, tạp chí Storm ở Đài Loan đăng bài viết về chuyến thăm Đài Loan bị hủy bỏ vào phút chót của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft vào những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump. Khó có thể kiểm chứng những thông tin từ tờ Storm. Tuy nhiên, những diễn biến hiện nay có thấy các chi tiết mà tờ báo này nêu ra khi ấy có vẻ như khá hợp lý.

Dưới đây là trích đoạn lược thuật của Newsletter này về bài viết của tờ Storm khi đó.

Tạp chí Storm ở Đài Loan mới đây dẫn các nguồn tin tiết lộ một số chi tiết về câu chuyện căng thẳng liên quan đến chuyến công du Đài Loan bị hủy vào phút chót của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft vào tháng 1.Theo bài báo, sau khi Mỹ bỏ ngoài tai những phản đối của Trung Quốc về chuyến đi, Bắc Kinh quyết định viện đến biện pháp quân sự.

Ngày 11.1, hai ngày trước khi bà Craft đến Đài Loan, quân đội Trung Quốc cảnh báo với quân đội Mỹ qua đường dây nóng rằng một khi máy bay chở bà Craft bay đến không phận Đài Loan, chiến đấu cơ Trung Quốc sẽ xâm nhập không phận và tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan. Nếu chiến đấu cơ Đài Loan can thiệp sẽ không loại trừ việc khai hỏa.

Quân đội Mỹ đã đánh giá tình hình, với các khả năng chiến đấu cơ Mỹ ở Okinawa hộ tống máy bay của bà Craft, hoặc chiến đấu cơ Đài Loan hộ tống, và kết luận các trường hợp này đều có nguy cơ dẫn đến bùng phát xung đột. Vì thế họ đã khuyến nghị Bộ Ngoại giao hủy bỏ chuyến thăm vào phút chót.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi đó dù không hài lòng cũng đã phải xem xét các hậu quả và quyết định hủy bỏ chuyến thăm. Để che giấu lý do thực sự của việc chuyến thăm bị hủy bỏ, các chuyến công du của Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó đều bị hủy bỏ với cái cớ là tập trung vào quá trình chuyển giao chính quyền.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ủng hộ chính sách two-pronged/faced của Mỹ tại biển Đông . Có vẻ Đảng Cộng Sản -Hahahaha, cho cười cái- Việt Nam đã áp dụng chữ “Nhẫn” của Phật giáo trong các quyết định về biển Đông vốn hổng phải của mình, nên để tạo ra 1 xung đột có thật giữa 2 đảng, Mỹ vừa dùng Đài Loan để khích Trung Quốc nóng máu, vừa lượn lờ ở các vùng quân lọi Việt Nam các bác đang chiếm đó để 1- Tạo ảo tưởng rằng Mỹ đứng về phía Việt Nam . Take a load of that xít . 2- Thu hẹp khoảng cách tạo friction giữa quân đội 2 đảng . Với hy vọng 1 trong 2 bên sẽ nổ súng . Thats all it takes. Tái tạo 1 trường hợp Maddox để tạo ra xung đột quân sự giữa 2 đảng Cộng Sản . 1 có máu điên, the other có lòng tự hào . Kiêu hãnh + ngu dốt, and ya think Nhiệt tình + Ngu dốt is bad. Try the other combo. 3- Once xung đột xảy ra, Việt Nam đánh Trung Quốc chẳng chột cũng què, more likely both. Việt Nam lúc đó thân cô thế cô, chỉ còn cách dựa vào Bu Mẽo . Lúc đó Bu Mẽo bật đèn xanh . Văn hóa/truyền thống cách mạng hổng những tất thành cang mà tất như cang luôn . Hy vọng công dân nước Ta lúc đó sẽ chứng tỏ lòng trung thành của 1 công dân đ/v Đảng, mà đứng lên tiêu diệt những mầm mống phản động (lúc đó) đa phần xuất phát từ Ngụy

  Việt Nam nếu còn thoang thoảng nhớ tới tư tưởng Hồ Chí Minh thì, thay vì lên án Trung Quốc, hãy lên án sự có mặt của Mỹ ở vùng biển Nam Trung Hòa chỉ làm căng thẳng hơn tình hình mặt bằng chung . Ảnh hưởng, thậm chí gây hại tới hòa bình của khu vực .

 2. Tề phố : Khu phố Tàu – China Town sào huyệt Họa da dz..àng giữa Paris hoa lệ Ba Lê…
  ***********************

  Khu phố Tề sào huyệt Họa da dz..àng
  Nhọt ung thư giữa Paris hết Thuở Kim hoàng
  Cuối Thời Tàu-Toàn cầu hóa kinh tế !
  Từ thập kỷ 80 làn sóng tị nạn Đông Dương
  Lẫn lộn trà trộn Hoa kiều khắp Đông Nam Á
  Lợi dụng di dân miễn phí thêm trợ cấp qua Mỹ-Âu
  Dạt đến Paris lúc nhúc không có tử chỉ sản sinh
  Gần cả triệu chú thoòng cô xẩm trên Đất Pháp
  Ngay Đại đế Nã Phá Luân chưa bao giờ thành công
  Ngay chinh phạt khắp Âu châu đến tận Mạc Tư Khoa
  Chẳng bao giờ điều quân như làn sóng di dân chệt
  Nhân danh lạm dụng tị nạn nhân quyền chúng di tản
  Hàng trăm sư đoàn biển người tràn ngập ‘hòa bình’
  Chúng tuyên truyền “trỗi dậy hòa bình không Chiến chinh
  Đủ loại từ siêu đại gia tậu ruộng nho lâu đài đến vô loại
  Đến sống lậu làm đen dưới hầm nhà Hoa kiều
  Hơn trăm Phố Tàu mọc như nấm độc khắp thế giới
  Đội quân thứ 5 kinh tế đến học tập làm gián điệp
  Ngàn bàn tay sắt nối dài điều khiển từ xa Bắc Kinh
  Đây như đại binh đòan Tàu dân quân dạng ngư phủ
  Du kích tràn ngập Bốn bể + Biển Đông + Hoa Đông

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN


 3. Dấu yêu Hà Nội hỡi ! Yêu dấu Hà Nội ơi ! ! Ôi nhớ nhung !!! Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ !!!!
  **********************

  Dấu yêu Hà Nội hỡi !
  Yêu dấu Hà Nội ơi ! !
  Ôi nhớ nhung !!! Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ !!!!
  Ơi nhung nhớ ! Ôi nhớ nhung !!!

  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ hỡi !!
  Hà Nội Phố, ôi nhớ nhung !…

  Hình ảnh Em, thoáng hương Em
  Thăng Long : Văn Miếu – Đống Đa – Cửa Ô – …

  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Lan tỏa Quá Khứ – Hiện tại tràn về Tương lai
  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh thấy Em qua Chính trường Thế sử
  Bằng những Bước chân Thế kỷ
  Anh giờ đang ở nơi Hà Nội Em rồi
  Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội,
  Em giữ Hồn Việt anh lại
  Qua bao cơn Bão lốc Thời đại
  Qua bao Chiến thắng Bạch Đằng – Đống Đa
  Anh thư Anh hùng cùng hàng triệu Chiến binh Việt
  Bất tử nơi đây : Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội

  Trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ hỡi !!
  Hà Nội Phố, ôi nhớ nhung !…

  Cơn mưa dài 77 Năm rơi buồn tả tơi
  Trên mầu cờ máu
  Mùa Đông dài 77 Năm
  Trong cơn Gió Bấc từ Bắc phương

  Quanh Hồ Gươm: Anh nghe vọng âm
  Thanh âm – Cuồng nộ và Tạp âm
  Hà Nội trong Tâm tưởng Anh
  Chẳng còn bi hùng bất khuất như xưa nữa
  Hà Nội đã tự đánh mất Hy vọng và Niềm tin
  Chỉ còn là Ba KHÔNG !
  Rồi đến Bốn KHÔNG !
  Chưa kể khuất phục quỳ gối cúi đầu
  Hà Nội chẳng còn Đường Cổ Ngư
  Giờ thành con đường Thanh Niên vô cảm
  Tiếng náo động fan bóng đá túc cầu hỗn tạp ồn ào
  Những làn sóng xe mô tô dỏm made in china
  Xả khói xì khói đã đang và sẽ đầu độc Người Hà Nội
  Cả hàng chục triệu buồng phổi thiếu Dưỡng khí
  Những làn sóng máy truyền hình
  Máy điện thoại di động cầm tay made in china
  Tràn ngập kênh ngày đêm phim kiếm hiệp Tàu sử
  Đang Hán hóa với tăng tốc khủng khiếp
  Đang tẩy não hàng chục triệu bộ óc còn non nớt
  Hàng triệu cháu giờ thành con vẹt
  Thuộc Tàu sử còn hơn cả Việt Sử
  Kỷ niệm Thăng Long Ngàn Năm giữa Lòng Hà L..ội
  Tưởng chừng Vua Lý Thái Tổ lạc lối sang Bắc Kinh

  Cơn mưa dài 77 Năm rơi buồn tả tơi
  Trên mầu cờ máu
  Mùa Đông dài 77 Năm
  Trong cơn Gió Bấc từ Bắc phương

  Chiều Paris tìm đến Thư viện để cố tìm lại
  Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội
  Trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ hỡi !!
  Hà Nội Phố, ôi nhớ nhung !…

  Trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Hà Nội Phố, ôi nhớ nhung !…
  Dấu yêu Hà Nội hỡi !
  Yêu dấu Hà Nội ơi ! !
  Ôi nhớ nhung !!! Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ !!!!
  Ơi nhung nhớ ! Ôi nhớ nhung !!!

  Hình ảnh Em, thoáng hương Em
  Thăng Long : Văn Miếu – Đống Đa – Cửa Ô – …

  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Lan tỏa Quá Khứ – Hiện tại tràn về Tương lai
  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh thấy Em qua bằng những Bước chân Thế kỷ
  Anh giờ đang ở nơi Hà Nội Em rồi
  Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội, Em giữ Hồn Việt anh lại
  Qua bao cơn Bão lốc Thời đại
  Qua bao Chiến thắng Bạch Đằng – Đống Đa
  Anh thư Anh hùng cùng hàng triệu Chiến binh Việt
  Bất tử nơi đây : Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội

  Như còn vọng lại tự Ngàn Xưa :
  Lời dạy Tiền nhân Tiên tổ
  Thêm đâu đó từ nơi chôn nhau cắt rốn
  Có tiếng AI phương ngữ Tràng An – Hà Nội
  Tiếng Trái tim Em ngân âm rung vang như Khánh ngọc
  Trong mắt Em, Hà Nội yêu dấu dấu yêu của Anh
  Cả một Thế giới Hiện sinh hiện thực địa chính trị
  Hà Nội đang thành Mắt bão Thời đại
  Có lẽ ngay sau Kiev, Ukraine là Biển Đông, Việt Nam
  Chớ chẳng phải Eo biển Đài Loan hay Hoa Đông
  Vì khâu mắt xích yếu về mọi mặt là Việt Nam
  Chứ chẳng phải khâu mạnh Nhật Bản – Đài Loan
  Biển Đông đang sục sôi lên như Chảo lửa – kho thuốc súng
  Biển Đông đang dậy sóng ngay từ Lòng đáy biển
  Trong hàng ngàn hải vực sâu hàng trăm tầu ngầm hiện đại
  Từ khắp nơi Thế giới về đây :
  Hẹn Siêu hải chiến thư hùng
  Trận Đại Xích Bích Thế kỷ 21 !
  Bi hùng kịch Nhân loại

  Trước mắt Anh kẻ lưu vong tên lưu đày
  Xa vắng Em Hà Nội từ ấy
  Từ Hiệp định Genève Hôm nay đúng 68 Năm tròn vẹn
  Nhát kiếm Sử lịch
  Vết dao bầu Tàu đã chém đôi Tổ Quốc
  Hàng triệu chia ly từ biệt
  Mùa Thu Ly biệt Hà Nội 1954
  Rồi Mùa Xuân Đen Sài Gòn 1975
  Trước mắt Anh kẻ lưu vong tên lưu đày
  Xa vắng Em Hà Nội từ ấy
  Đôi tình nhân Nước Việt
  Hay cặp người tình du khách phương Tây dò hỏi nhau
  Như gợi hỏi Anh
  “Bao giờ sẽ trở lại thăm Em khi Vốn Thời gian đang cạn dần dần ???”

  Trong cái nóng ẩm thấp Mùa hè 2022
  Từ Địa đàng phương Đông
  Hà Nội yêu dấu ! Hà Nội dấu yêu !
  Em cho Anh thấy
  Nụ cười Em một nửa hòa lẫn một nửa Nước mắt
  Như Anh dị ứng với mùi hương Hoa Sữa
  Dưới rừng giây điện như thiên la địa võng
  Đang đánh bẫy cả trăm Quan Đỏ
  Vào Hoả Lò lò thiếc lò tôn
  Dưới rừng giây điện như thiên la địa võng
  Khiến Anh vốn gốc Người Hà Nội cũng đành lạc lối

  Hà Nội yêu dấu ! Hà Nội dấu yêu !
  Em như 1 Đai 1 Đường 1.000.00 Bẫy
  Cho Anh rơi vào cạm bẫy Bát quái trận đồ
  Hà Nội yêu dấu ! Hà Nội dấu yêu !
  Em như Bắc Kinh với 1 Đai 1 Đường 1.000.000 Bẫy
  Cho Anh rơi vào cạm bẫy
  Tạm gọi Ma trận Toán hình học vị tướng
  Hay cái hình học của màng bao cao su dùng lại
  Luộc lại xào lại như 25.000 luận án từ Lò ấp sĩ tử tiến sĩ
  Đa số là lũ quan tham
  Tể tướng Ba Ếch đầu bóng như đít vịt
  Trong vai chính Tài tử đực phim XXX phim lợn
  Cù Huy Hà Vũ đối trọng Nguyễn Chí Vịnh
  Ba CÓ rồi Bốn CÓ !
  Ba KHÔNG ! Rồi đến Bốn KHÔNG !

  Trên cảo thư Lịch sử trong thư viện Paris
  Hà Nội có một phần da thịt của Ba Lê
  Hà Nội là Paris bên Địa đàng Đông phương
  Như Montréal là Paris bên góc trời Bắc Mỹ
  Lật ngàn trang cảo thơm
  Anh tìm Em Hà Nội Phố qua Lăng kính Lịch sử
  Hà Nội dấu yêu ơi !
  Hà Nội yêu dấu hỡi dù sao đã và đang xa quá rồi
  Mặt trăng Hoa Trăng và Bóng trăng lung linh trên Hồ Gươm
  Và Anh bên Paris : Mặt trời đang lặn và Viễn phố nơi đây sắp lên đèn
  Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ hỡi !!
  Hà Nội Phố, ôi nhớ nhung !…

  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ hỡi !!
  Hà Nội Phố, ôi nhớ nhung !…

  Hình ảnh Em, thoáng hương Em
  Thăng Long : Văn Miếu – Đống Đa – Cửa Ô – …

  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh mong tìm Em qua Hương Thời gian
  Mùi Dạ Lan nơi Tràng An xưa
  Lan tỏa Quá Khứ – Hiện tại tràn về Tương lai
  Trong Thư viện Paris trên cảo thư Lịch sử
  Anh thấy Em qua bằng những Bước chân Thế kỷ
  Anh giờ đang ở nơi Hà Nội Em rồi
  Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội, Em giữ Hồn Việt anh lại
  Qua bao cơn Bão lốc Thời đại
  Qua bao Chiến thắng Bạch Đằng – Đống Đa
  Anh thư Anh hùng cùng hàng triệu Chiến binh Việt
  Bất tử nơi đây : Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội

  Dấu yêu Hà Nội hỡi !
  Yêu dấu Hà Nội ơi ! !
  Ôi nhớ nhung !!! Hà Nội ơi ! Phố Sinh từ !!!!
  Ơi nhung nhớ ! Ôi nhớ nhung !!!
  Dấu yêu Hà Nội hỡi !
  Yêu dấu Hà Nội ơi ! !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Ké tình yêu Hà Nội của Nguyễn Hữu Viện

  Biết cái gì đẹp nhứt Hà Nội hiện nay hông ? Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh .

  Nếu Nguyễn Hữu Viện thật sự yêu Hà Nội, và Tất Cả những ai còn yêu Hà Nội, những người nào còn lương tri, thì phải làm hết sức mình để bảo vệ cái Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh . Bảo vệ tức là phải ngăn ngừa những kẻ rắp tâm phá hoại, rắp tâm blow the whole thing Sky-Hi 1st chance them got.

  Hòa giải hòa hợp cũng phải chọn đúng đối tượng . Kiến nghị của tớ là nên tiến hành mọi thứ từ dễ đến khó, hòa giải hòa hợp cũng vậy . Dễ đến khó là hòa giải hòa hợp với những người cùng chính kiến với mình trước, hòa giải giữa bò đỏ & bò hường hường là bước khởi đầu, vì bò hường hường chỉ là bò đỏ ngày xưa, bây giờ hơi bị thoái hóa . Làm xong chuyện này rồi thì kế tới là hòa giải hòa hợp giữa các đảng Cộng Sản & dân của họ, để lập thế liên hoàn bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa . Sau đó thì mình đã có chính nghĩa, ai muốn hòa giải hòa hợp thì phải trở về với chính nghĩa với Sự Thật .

  Ngày xưa Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn lấy chủ nghĩa Mác-Lê làm nền tảng cho mọi thứ, Đảng của Nguyễn Hữu Viện nên dùng cả 2, chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh . Chỉ nhắc cái này, khi Đảng đi theo tư tưởng Hồ Chí Minh, sẽ tự nhiên thấy chủ nghĩa Mác-Lê soi sáng đường Đảng đi . Tư tưởng Hồ Chí Minh chính là chủ nghĩa Mác-Lê in practice.

Comments are closed.