Trung Quốc tập trận lớn ở Biển Đông

Đặng Sơn Duân

16-7-2022

Theo nguồn tin của tôi, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sẽ không ghé vào Đà Nẵng vào ngày 18.7 như kế hoạch trước đó, mặc dù nhóm tác chiến tàu này đã tiến vào Biển Đông.

1. Trung Quốc tập trận lớn ở Biển Đông

Ngày 15.7, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận tại một khu vực rộng lớn ở Biển Đông từ ngày 17 đến 20.7.

Khu vực tập trận trải rộng gần 100.000 km vuông và bao phủ một phần phía đông quần đảo Hoàng Sa.

Ảnh: Hainan MSA

Cuộc tập trận được thông báo không lâu sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tiến vào Biển Đông ngày 13.7.

Vào tháng 8.2021, Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc tập trận lớn có phạm vi tương tự ở khu vực này.

2. Tàu chiến Mỹ liên tục tiến hành FONOP

Theo thông báo của Hạm đội 7, tàu khu trục USS Benfold đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP), áp sát các thực thể ở quần đảo Trường Sa vào sang 16.7.

Đây là lần thứ hai tàu khu trục này tiến hành FONOP ở Biển Đông trong vòng một tuần. Trước đó, cũng tàu này đã tiến hành FONOP ở quần đảo Hoàng Sa vào ngày 13.7.

3. Tàu sân bay Ronald Reagan

Theo nguồn tin của tôi, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan sẽ không ghé vào Đà Nẵng vào ngày 18.7 như kế hoạch trước đó, mặc dù nhóm tác chiến tàu này đã tiến vào Biển Đông.

Hiện chưa rõ lý do của khiến chuyến thăm này bị hoãn. Đây là lần thứ hai một tàu sân bay Mỹ hủy hoặc hoãn kế hoạch thăm Việt Nam. Vào tháng 5, tàu USS Abraham Lincoln đã hủy kế hoạch thăm Đà Nẵng được lên kế hoạch trước đó.

Sau khi vào Biển Đông từ Biển Sulu thông qua eo Balabac, tàu Ronald Reagan vòng qua phía nam quần đảo Trường Sa đến phía bắc đảo Natuna và hiện vòng lên phía bắc Bãi Tư Chính.

Trong thời gian này, các máy bay tuần tra P-8 liên tục cất cánh từ căn cứ Clark ở Philippines để hỗ trợ hoạt động của tàu sân bay.

4. Chiến đấu cơ Trung Quốc quấy nhiễu máy bay Mỹ

Ngày 15.7, tờ Politico tiết lộ một chiến đấu cơ Trung Quốc đã có tiếp cận không an toàn và không chuyên nghiệp với một máy bay C-130 của Mỹ ở Biển Đông vào tháng 6.

Đây là lần thứ ba liên tiếp trong vài tháng gần đây, chiến đấu cơ Trung Quốc bị cáo buộc cản trở hoạt động của máy bay quân sự Mỹ, Úc và Canada.

Không có nhiều chi tiết về sự việc này được tiết lộ. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, vào ngày 21.6, Trung Quốc triển khai 4 chiến đấu cơ Su-30 vào phía tây nam Vùng nhận diện phòng không Đài Loan. Đây là lần duy nhất Su-30 xuất hiện trong tháng 6.

Ngoài ra, theo tôi, dựa vào tường thuật của Politico, máy bay Mỹ trong vụ việc này có thể là biến thể MC-130J.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN


 1. Biển Đông vọng hoài Viễn lai !!!
  ******************

  Niên kỷ Ba tạo cảnh đấu trường
  “Trổi dậy hòa bình”: gây tang thương !
  Hoàng Sa bi hùng ! Gạc Ma tủi nhục !
  ‘Chiến tranh nhăn răng’ khắp Đại dương
  Xây đảo + trộm cá trăm triệu tấn
  Nhà nước hải tặc Đại Hán bá vương
  May thay Nhân loại giờ sáng mắt
  Quét sạch chúng khỏi ngàn hải trường

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Kiến nghị Đảng hãy viết 1 bản kiến nghị thật tâm huyết, khuyên Trung Quốc nên rời khu tập trận xuống phía Nam 1 tẹo, và tạo điều kiện để hải quân Việt Nam với tàu chiến mới được Mỹ thải tặng tham gia . Trung Quốc sẽ có dịp tham khảo tàu chiến của Mỹ .

  Đúng, có thể hơi lạc hậu . Nhưng nếu có gì Trung Quốc có thể học được, all fo the better.

  Một cuộc tập trận chung Việt Nam-Trung Quốc trên biển chắc chắn sẽ làm (rất) nhiều phía đứng hình, nhất là Mỹ . Nhớ lá phiếu độc lập vừa rồi của Việt Nam không ? Làm RFA đứng hình 3 ngày lun . Cần thừa thắng xông lên

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây