‘Vô danh’ và ‘có danh’

Nguyễn Ngọc Chu

7-7-2022

1. ‘CÓ DANH’ NHỜ ‘VÔ DANH’

Khi đại diện Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà đi thăm các nước Châu Phi sau chiến thắng Điện Biên Phủ, thì được nhiều nơi chào đón vang lên khẩu hiệu: Hồ Chí Minh Giáp Giáp!

Hồ Chí Minh Giáp Giáp là có danh. Vô danh là hàng vạn chiến sĩ đã ngã xuống, biết tên và không biết tên. Hàng triệu người nông dân làm nên lúa gạo, hàng vạn dân công thồ lương thực ra mặt trận, hàng vạn chiến sĩ và sĩ quan xung trận, tất cả những người đã góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, họ còn sống, có tên, nhưng vô danh.

Tại các lễ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, những người được xướng tên trên lễ đài là có danh. Vô danh là những người không được xướng tên, chết và sống.

Trước mộ liệt sĩ, ‘vô danh’ là sự thiêng liêng, ‘vô danh’ là sự hy sinh thầm lặng, ‘vô danh là công lao không được xướng lên. Từ ngàn, vạn, triệu ‘vô danh’ mà làm nên ‘có danh’. Bởi thế trước đài tưởng niệm liệt sĩ vô danh luôn có những cảm xúc khác biệt so với đứng trước mộ liệt sĩ có tên.

‘Vô danh’ không chỉ là chưa biết tên. ‘Vô danh’ khác với ‘khuyết danh’. ‘Vô danh’ hoàn toàn không phải là “chưa xác định được thông tin”.

Lấy cái hiểu biết của mình để đo cái hiểu biết của thiên hạ là lỗi lầm lớn. Ở vị trí lãnh đạo của một ngành, một đất nước mà lấy cái hiểu biết của mình để sửa cái hiểu biết của thiên hạ thì đó là tai hoạ.

Trong tâm linh người Việt, với những người đã khuất, phải làm sao để “mồ yên mả đẹp”. Nhất là phải tránh làm động đến mồ mả.

Trên cả nước có cả trăm ngàn mộ liệt sĩ vô danh. Hãy để cho các liệt sĩ yên nghỉ. Đừng thức họ dậy vì mấy từ tối nghĩa. Hãy dùng hàng trăm tỷ đồng đó để tặng cho gia đình các liệt sĩ vô danh, thì linh hồn của người khuất chẳng những được an ủi mà người sống cũng được vui lòng.

2. TỪ ‘VÔ DANH’ ĐẾN ‘CÓ DANH’

Trong thể thao có thể thức ‘Mở rộng’. ‘Mở rộng’ không phải chỉ là cho người nước ngoài tham gia thi đấu. Mục đích chính của ‘Mở rộng’ là dành cho ‘vô danh’.

Tất cả những vận động viên ‘có danh’, theo các phạm trù đã được quy định, chẳng hạn như: các cựu vô địch, quán quân các giải đấu lớn, top 50 của bảng xếp hạng thế giới…thì được quyền tự động tham dự. Còn đối với ‘vô danh’ thì được dành cho các suất qua cửa ‘trường đấu loại’. Những người ‘vô danh’ vượt qua ‘trường đấu loại’ thì giành được quyền thi đấu sòng phẳng với các vận động viên đã ‘có danh’. Nhờ cửa “Mở rộng” mà tài năng không bị bỏ sót. Kẻ ‘vô danh’ thắng kẻ ‘có danh’ mà thành danh.

Bầu cử ở nhiều nước chịu ảnh hưởng của thể thức ‘Mở rộng’. Thí dụ như để trở thành ứng cử viên tổng thống chỉ cần thu đủ một lượng x% chữ ký của cử tri là được tham dự, không cần quan tâm đến chức vụ đã đảm nhiệm, hay phải nhờ đến giới thiệu của các tổ chức đoàn thể. Thể thức ‘Mở rộng’ loại bỏ khả năng kẻ đương chức cản trở các đối thủ giỏi tham gia tranh giành quyền lãnh đạo. Thể thức ‘Mở rộng’ không bỏ sót người tài.

Nếu bầu cử ở nước ta tuân theo thể thức ‘Mở rộng’ thì hàng vạn ‘vô danh’ sẽ trở thành ‘có danh’. Khi đó sẽ không bao giờ còn trường hợp thay ‘vô danh’ bằng ‘chưa xác định được thông tin’. Khi đó đất nước chắc chắn sẽ phát triển kỳ diệu.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Bổ túc (vô) văn hóa

  Trong còm trước tới viết

  “Lấy cái hiểu biết của mình để đo cái hiểu biết của thiên hạ là lỗi lầm lớn”

  Why stop now? Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu been doin this xít for as long as i remember

  Làm nhiều người tưởng là tớ muốn nói Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu lấy cái hiểu biết của mình để đo cái hiểu biết của thiên hạ . Thật ra, Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu không làm chuyện đó . Ổng là Tiến Sĩ nên ổng nghĩ kiến thức của mình chính là kiến thức của toàn thiên hạ, có nghĩa ổng hổng cần biết kiến thức của thiên hạ cao to bao nhiêu, và ổng tự tin vào kiến thức của mình chính là kiến thức của thiên hạ nên hổng cần cân, đong, đo, đếm aka so sánh kiến thức của mình với kiến thức của thiên hạ . Dont you wish he do that sometimes? i know no way in hell him gonna tell ya the exact number, but at least deep down he know the real number. And for knowin the real number, ta có thể hy vọng -i know, its a long shot- rằng ổng sẽ khiêm tốn hơn .

  Thành thật xin lỗi Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu, là đại diện rất xứng đáng của các Tổ Sư Toán Học của Việt Nam, mà Ngô Bảo Châu chỉ là 1 học trò . Mea culpa, mea culpa, mea maxima culpa.

 2. Như thế này mới đúng tương xứng của hai chữ VÔ DANH và HỮU DANH


  Mùa Giáng Sinh thứ 40 lưu vong trên Đất Pháp thương nhớ Tù nhân Lương tâm Lương tri VÔ DANH và HỮU DANH

  ***************************************

  “Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ vĩ đại và xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn.”
  Phạm Đoan Trang

  Thương gởi hàng Vạn Tù nhân Lương tâm Lương tri VÔ DANH trên khắp các Miền Nước Việt
  Thương gởi hàng Vạn Tù nhân Lương tâm Lương tri HỮU DANH như Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy … đang bị giam cầm ác nghiệt trong Hỏa lò trần gian của bọn hại Dân bán Nước ….

  Tù nhân Lương tâm Lương tri bất khuất
  Chẳng sợ đáng chi nhà tù lớn nhà tù con
  Khí phách ngay giữa sào huyệt giặc thâm hiểm
  Hóa thân Anh thư Anh hùng xứng Nước Non
  Lao động cưỡng bách trại lao cải khắc nghiệt
  Yêu Mẹ mình thương Mẹ Việt Nam phận con
  Mùa Địa ngục lao tù càng tôi luyện Ý chí
  Bạo tàn gian ác càng bền Chí sắt son.
  Tù nhân Lương tri Lương tâm quyết chiến
  Gian khổ hề chi ngục thất lớn sà lim con

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Giữa Mùa Giáng Sinh 1980-2020 trên Đất Pháp

  https://baotiengdan.com/2020/12/08/thuong-tuong-le-quy-vuong-vet-nho-kho-got/?unapproved=118566&moderation-
  Mùa Giáng Sinh thứ 40 lưu vong trên Đất Pháp thương nhớ Tù nhân Lương tâm Lương tri

  ***************************************

  “Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam. Đó là một mục tiêu nghe có vẻ vĩ đại và xa vời, nhưng thật ra là khả thi, nếu có sự góp phần của tất cả các bạn.”
  Phạm Đoan Trang

  Thương gởi hàng Ngàn Tù nhân Lương tâm Lương tri Vô danh hay hữu danh
  như Trần Kim Anh, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng,
  Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy … đang bị giam cầm ác nghiệt trong
  Hỏa lò trần gian của bịn hại Dân bán Nước ….

  Tù nhân Lương tâm Lương tri bất khuất
  Chẳng sợ đáng chi nhà tù lớn nhà tù con
  Khí phách ngay giữa sào huyệt giặc thâm hiểm
  Hóa thân Anh thư Anh hùng xứng Nước Non
  Lao động cưỡng bách trại lao cải khắc nghiệt
  Yêu Mẹ mình thương Mẹ Việt Nam phận con
  Mùa Địa ngục lao tù càng tôi luyện Ý chí
  Bạo tàn gian ác càng bền Chí sắt son.
  Tù nhân Lương tri Lương tâm quyết chiến
  Gian khổ hề chi ngục thất lớn sà lim con

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Giữa Mùa Giáng Sinh 1980-2020 trên Đất Pháp

 3. “Khi đại diện Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà đi thăm các nước Châu Phi sau chiến thắng Điện Biên Phủ, thì được nhiều nơi chào đón vang lên khẩu hiệu: Hồ Chí Minh Giáp Giáp!”

  Ôi, bao giờ mới tới ngày xưa! Việt Nam các bác bây giờ như con quạ trắng, tư bản vưỡn xem các bác là quạ, các nước xã hội chủ nghĩa thì xem các bác là thoái hóa . Việt Nam nên trở về thời Dân Chủ Cộng Hòa để các nước châu Phi còn hoan nghênh, chớ bây giờ … Yikes! Mỹ nó làm nhục Đảng, đem giọng lưỡi cú diều mà xuyên tạc Đảng, các bác bi giờ còn tệ hơn lũ đá gà, đánh bạc nữa .

  Nếu “họ còn sống, có tên, nhưng vô danh”, thì những ngôi mộ “vô danh” đó toàn xương súc vật thôi à ?

  “Tại các lễ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước … Trước mộ liệt sĩ, ‘vô danh’ là sự thiêng liêng”

  Gọi ngày kỷ niệm chiến thắng huy hoàng giải phóng miền Nam là “ngày thống nhất đất nước” là, theo ngôn ngữ của Lê Huyền Ái Mỹ “suy diễn đằng sau hai chữ “vô danh” ấy theo nghĩa tầm thường, thấp kém, vô ơn”. Ta chỉ mới giải phóng được miền Nam chứ chưa thống nhất được đất nước . Lòng người còn ly tán, do nghi kỵ cũng có, nhưng phần lớn là do phản bội tư tưởng “Hồ Chí Minh Giáp Giáp”. Ngay cả chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng chính là phản bội tư tưởng đó .

  “Lấy cái hiểu biết của mình để đo cái hiểu biết của thiên hạ là lỗi lầm lớn”

  Why stop now? Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu been doin this xít for as long as i remember. Có bao giờ đọc Luật Khoa không, Chưa bao giờ ? Hèn chi .

  “‘vô danh là công lao không được xướng lên”

  Hữu danh như Ts Nguyễn Ngọc Chu là đek có công lao gì, nhưng vẫn gân cổ lên kể công

  “Còn đối với ‘vô danh’ thì được dành cho các suất qua cửa ‘trường đấu loại’ … Bầu cử ở nhiều nước chịu ảnh hưởng của thể thức ‘Mở rộng’

  Nếu tính thêm “trường đấu loại” thì nước ta thuộc loại “Mở rộng”. Đúng, mới chỉ trong phạm vi Triệu Lương Dân . Tụi vô danh tiểu tốt kia Lê Minh Dũng cũng chả cần biết họ là con cá sặc gì không vượt qua vòng gửi xe vì khả năng của chúng chỉ tới thế . Có trách thì trách ông Giời playin favoritism, chớ trách ai nữa bây giờ .
  “Thí dụ như để trở thành ứng cử viên tổng thống chỉ cần thu đủ một lượng x% chữ ký của cử tri là được tham dự …”

  Tại sao “đại diện Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà đi thăm các nước Châu Phi sau chiến thắng Điện Biên Phủ, thì được nhiều nơi chào đón vang lên khẩu hiệu: Hồ Chí Minh Giáp Giáp!”? Vì Ta đã đánh cái hình thức “mở rộng” khốn kiếp đó cho vừa cút vừa nhào rùi . Bây giờ Nguyễn Ngọc Chu muốn dựng lại cờ vàng ?

  “Thể thức ‘Mở rộng’ không bỏ sót người tài”

  Hahahaha, cho cười cái . Khả năng làm toán của Tiến Sĩ Toán Nguyễn Ngọc Chu . Thằng cha này lấy bằng tiến sĩ ở Zimbabwe năm 1821? Heck, 1821 ở Zimbabwe tiến sĩ toán cũng hổng tệ bằng hắn .

  Lets see, shant we. Ngụy áp dụng kiểu “Mở Rộng” đó, các bác từ trước tới giờ chê bai tướng tá Ngụy toàn lũ bất tài . Thần tượng của các bác bị đá văng khỏi Nhà Trắng, và lão Đần lên thay hổng những hổng chống Trung Quốc cho các bác, mà còn bêu riếu Đảng các bác bằng clip video. Thằng mọi đen lên làm Tổng thống 1 nước Mỹ hùng mạnh làm Trung Quốc khinh khi nước Mỹ, phải Tổng thống thần tượng các bác lên thì Trung Quốc kính sợ nhưng châu Âu lại bò lăn bò càng ra cười .

  “mở rộng” kiểu tư bản, all your nitemares can come true all at once. all it takes is two wrong guys in a row. Tỷ lệ điều Tiến Sĩ Toán -Hahaha, cho cười cái- NNC nói xảy ra ngang bằng với bác đặt tiền vô 1 con số từ 1-6 rùi lắc xí ngầu . Nếu ông TS Toán -hahahaha, cho cười cái nữa- làm bài kiểm tra & nộp lên với đáp số của mình, Vòng Tròn Bất Tử lãnh ngay .

  Chuyện từ vô danh tới hữu danh, đúng (rất) nhiều người ham muốn, vd ông thiến sót con tiều này . Chỉ nói thế này, theres no short-cut. Quy trình của Đảng của ông -bổ túc văn hóa, rùi học tiến sĩ ở các nước xã hội chủ nghĩa- là ngắn nhứt rùi . Trí thức các ông được dân kính trọng thế là đã từ vô danh trở thành hữu danh rồi . Thử hỏi từ 1 anh nông dân bần nông mắt toét, mặc quần thủng đít của Thái Hạo, bỗng trở thành Giáo Sư Tiến Sĩ, giảng dạy lớp tâm lý cho lãnh đạo . Chuyện này chỉ có thể xảy ra ở Việt Nam, WTF more you want now!

  Thiệt tình, dùng cả quỷ biện để biện hộ cho tính hám danh của mình! Tiến sĩ Toán nhưng dốt đặc cán mai về Toán có vẻ chưa đủ đ/v ông này .

  May mà Đoàn Bảo Châu đòi hỏi phải có cốt cách quý phái . Fo once, tớ đồng ý tiêu chuẩn này trong chọn cán bộ nguồn . Only to prevent những người như thế này leo cao, trèo sâu trên nấc thang quyền lực . Cửu vạn lên làm Tiến sĩ Toán là hết khả năng của mình từ lâu rùi . Đừng có tham vọng quá mức, gãy cổ có ngày

 4. Mộ vô danh, từ xưa tới này người Việt mình đều hiểu đây là nơi chôn cất thân xác của những người chưa xác định được danh tính. Khi dân đã hiểu thì có cần diễn giải lại hay không thưa ông bộ trưởng Đào Ngọc Dung? Việc diễn giải từng từ theo kiểu ghép vần của học trò cấp một có phải là nguyên nhân để ông bộ trưởng đưa ra chủ trương đổi tên bia “Liệt sĩ vô danh” thành “Liệt sĩ chưa biết danh tính” hay vì một lý do tế nhị nào đó, thưa ông bộ trưởng? Xin hỏi ông bộ trưởng mấy câu: Hiện cả nước có bao nhiêu bia mộ cần thay đổi, tổng kinh phí cần thay đổi là bao nhiêu? Giữa việc thay đổi bia mộ và việc chăm sóc chu đáo và nhân văn cho hàng chục vạn gia đình liệt sĩ đang sống trong cảnh khốn khó việc nào quan trọng hơn? Ngành lao động và thương binh xã hội còn nhiều việc làm ổn định xã hội để an dân, ở tầm vĩ mô, xin đừng diễn giải lại từ ngữ mà người dân đã biết và đều biết bằng tiền thuế của dân. Nếu ông bộ trưởng sử dụng tiền túi của bản thân mình và của quan chức thuộc quyền thì người dân rất hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ chủ trương trên của ông bộ trưởng. Còn nếu sử dụng tiền ngân khố thì không nên, khi đó khả năng xuất hiện một quả bom Việt Á làm tan hoang ngành lao động và thương binh xã hội sẽ cao lắm đấy ông bộ trưởng Đào Ngọc Dung ạ!!!
  FB Vinh Lê

 5. Thủa bé chăn trâu nhưng mộng lớn lên bèo nhất là bộ trưởng nên mới sanh ra cớ sự, chăn trâu thì chịu kiếp chăn trâu đi cha.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây