Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ mới thoát Trung?

Nguyễn Ngọc Chu

24-6-2022

1. Ngày 23/6/2022, tại Brussels, Lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhận một quyết định lịch sử: Trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho Ukraine. Nói là quyết định lịch sử vì nó đưa đến những kết luận lịch sử:

a/. Ukraine gia nhập EU với một sứ mệnh lịch sử mà các nước gia nhập EU trước đây chưa từng có – như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận: “Chúng tôi mang ơn những người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ các giá trị của chúng tôi, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ”.

Tư cách ứng viên EU của Ukraine không chỉ là sự đáp ứng các tiêu chí của các quốc gia EU, cũng không đơn thuần là biểu hiện sự ủng hộ của EU, mà trước hết là sự biết ơn của EU đối với Ukraine vì sự hy sinh của Ukraine cho các giá trị của EU.

b/. Tư cách ứng viên EU của Ukraine khẳng định Nga không thể thắng Ukraine trong cuộc chiến Nga – Ukraine.

c/. Tư cách ứng viên EU của Ukraine là dấu mốc lịch sử ngàn năm. Vì từ đây, Ukraine vĩnh viễn thoát Nga.

Vứt bỏ quá khứ nhiều đời, dù phải hy sinh cả triệu người, dù có thể mất đi một phần lãnh thổ, một lần và vĩnh viễn, Ukraine đoạn tuyệt với Đế quốc Nga để thuộc về châu Âu tự do.

2. Cùng với Ukraine, Moldova đã được EU chấp nhận tư cách ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu. Chúc mừng nhân dân Moldova. Đây cũng là cơ hội lịch sử của Cộng hoà Moldova. Có ai đó có thể nuối tiếc quá khứ Nga Xô Viết, nhưng tuyệt đại đa số nhân dân Moldova đã lựa chọn đi cùng châu Âu tự do.

Và gia nhập châu Âu tự do đang là khát khao cháy bỏng của Cộng hoà Grudia (Georgia). Tổng thống Salome Zurabishvili của Georgia cho biết trên Twitter: “Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với quyết tâm trong những tháng tới để đạt được vị thế ứng cử viên“.

Sau Latvia, Litva, Estonia thì đến Ukraina, Moldova, Grudia. Và chắc chắn sẽ còn các nước cộng hoà khác thuộc Liên Xô trước đây muốn đoạn tuyệt với Đế quốc Putin để hội nhập với châu Âu tự do.

Từ ngàn xưa, các quốc gia bé không ngừng kháng cự để thoát khỏi vòng cai trị của các Đế quốc láng giềng lớn đầy tham vọng lãnh thổ. Nhưng không mấy quốc gia dám hành động như Ukraine.

Bao giờ thì thoát Trung?

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ khi những người gốc Nga phải mang tiếng quay lưng với tổ quốc (!) thì sẽ có những người không đành lòng,
  và đó cũng là thành quả của thứ “hữu ngị” đang được giao giảng chăng?!

 2. Học Giả: BÙI CHÍ VINH

  Đất nước toàn đồ giả
  Sống trên quê hương như không phải của mình
  Nếu là thật, sao chính quyền không chiến đấu
  Sao giặc đến nhà vẫn ngậm miệng làm thinh?

  Sao giặc đến nhà, đàn bà vẫn đỏng đảnh thời trang
  Đàn ông vẫn kinh doanh trên bàn nhậu
  Con nít biết chửi thề cùng lúc với chơi game
  Đất nước đóng kịch phồn hoa như nói láo

  Đất nước không còn giọt máu
  Quần đảo xanh xương hệt những nấm mồ
  Quân không điếu phạt thì làm sao khử bạo ?
  Đường lưỡi bò mồm Tàu Cộng nhấp nhô

  Đất nước toàn bọn vua quan bán nước nằm mơ
  Ngồi bó gối chờ Phillippines kiện cáo
  Há miệng chờ sung thưởng thức TRỊNH VÀ EM
  Ăn thịt lẫn nhau chẳng khác gì linh cẩu

  Đất nước cuối cùng chỉ là hư ảo
  90 triệu nhân dân như cọng rác bọt bèo
  Ai cũng mong mau đến ngày phán xét
  Xóa sổ những gì ma quỷ đang gieo !

  Nguồn Mạng

 3. Đài Loan (Trung Quốc) xuất hiện đậu mùa khỉ
  Bích Thuận | 25/06/2022 17:40
  https://soha.vn/dai-loan-trung-quoc-xuat-hien-dau-mua-khi-20220625174036682.htm
  Đài Loan (Trung Quốc) xuất hiện đậu mùa khỉ

  Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Đài Loan (Trung Quốc) ngày 24/6 thông báo ca bệnh nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại đây. Đến nay, Đài Loan là nơi thứ 3 ở châu Á có ca bệnh đậu mùa khỉ sau Singapore và Hàn Quốc.

  KHÔNG HIỂU SAO mụ nhà báo NÔ Bích Thuận lại viết nhấn mạnh Đài Loan (Trung Quốc) Đài Loan (Trung Quốc)
  Đài Loan (Trung Quốc) xuất hiện đậu mùa khỉ

  https://soha.vn/dai-loan-trung-quoc-xuat-hien-dau-mua-khi-20220625174036682.htm

 4. Đây là 1 trong những tư di khá tiêu biểu của dân tộc xã hội chủ nghĩa hiện nay . Bài hoàn toàn vớ vẩn, lô dít không đâu vào với đâu, nhưng chỉ cần những keywords và đi theo tư duy bầy đàn, depending on cái gì đang là tren hiện nay . Thats all it take để dân mình tung hô mấy trự này .

  Cũng có nghĩa tuyên giáo & giáo dục đã không làm tròn trách nhiệm của mình, hay đúng hơn, họ không làm (được) gì hết . Đầu tiên, họ không bảo vệ được chính cái nền tảng tư tưởng của mình . Việt Nam xã hội chủ nghĩa có tư tưởng Hồ Chí Minh là bìu bố, là bửu bối, thì hội lái lợn đem ra chích điện, rùi dập cho nát bét ra . Trong khi Cam đem nó về áp dụng .

  Tâm Thức, lemme tell ya this. Bi giờ Việt Nam dự các hội nghị quốc tế như 1 accessory của Cam; hễ Cam đi đâu VN theo đó . Nếu Cam không dự hội nghị nào, răng như ì, Việt Nam các bác cũng không (thể) có mặt .

  Báo chí ngoài này đăng Putin gặp gỡ nguyên thủ các nước xã hội chủ nghĩa, Trung, Ấn … Cam không được dự, vì vậy, VN cũng ngồi nhà . Tức là ngay trong khối xã hội chủ nghĩa đang thành lập, VN các bác từ 1 vị thế khá cao đã trở thành 1 junior member at best. Tiếng Việt nếu dịch thẳng ra là lũ choai choai, hổng được phép tới chỗ mấy người lớn bàn chuyện . Đó, vị thế của Việt Nam các bác bi giờ là thế đó . Tocqueville đã nói rùi, nửa người nửa ngợm chỉ làm cả 2 phía ghét bỏ .

  Thui thì nói thế này, ông thiến sót Nguyễn Ngọc Chu có vài lần thông minh đột xuất . 1 trong những lần cực kỳ hiếm hoi đó, ổng mong Đảng hãy thực hiện di chúc Bác Hồ để tạo niềm tin cho dân, Lets start w that. Đúng, có thể sẽ hơi bỡ ngỡ vì lâu rùi hổng ngó ngàng gì tới . Nhưng tớ tin trong Đảng vẫn còn người còn nhớ mang máng what that xit really mean. Và nếu thật sự học & làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, như Cam, sẽ biến Trung Quốc thành thời cơ vàng, thay vì hiểm họa đen như trong bài của ông thiến sót này .

  Thay vì thoát Trung theo ý của ông khùng này, tại sao Ta không làm ngược lại ?

 5. “Bao giờ thì thoát Trung?”
  Hỏi ai mà khơi khơi vậy? Kampuchea hay Lào? Tại sao tác giả thiếu cam đảm nói chuyện trực tiếp với “người ta” vậy? Nói bóng gió để làm gì? Tình thần chiến đấu của dân chúng và lãnh đạo Ukraine gây ngạc nhiên cho khắp thế giới, kể cả các chuyên gia.
  Còn Việt Nam? Không thể so sánh với Ukraine. 97 triệu dân Việt không quan tâm đến hiểm hoạ ngoại xâm, giới trí thức thì lo thỉnh nguyện còn chính quyền thì để dành sự tồn vong lãnh thổ cho thế hệ sau giải quyết. Ai cũng biết nguy cơ và không có ý chí và hành động thoát Trung thì tiếp tục ôm phận Hán Nô là đúng rồi, không thể khác hơn. Bài học của miền Nam còn đó, dân miền Nam không ý thức về hiểm hoạ xâm lăng của Cộng Sản, còn chính quyền thì bất tài và tham nhũng rồi lại giao hết mọi chuyện cho Mỹ nên có ngày 30/4/1975. Lích sử sẽ lập lại và phải lập lại đúng như thế.

 6. Bao giờ mấy đồng chí ” trí thức” xhcn bỏ được bác Hồ thì chắc chắn khi đó không cần thoát Trung mà tự nhiênthoats Trung

 7. Bị cái dây xích “vừa là đồng chí vừa là anh em ” nó cột lại rồi, thoát làm sao được ?

Comments are closed.