Quá chậm, nhưng còn hơn không

Lưu Trọng Văn

23-6-2022

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao quyết định điều động, bổ nhiệm cho ông Phạm Phú Quốc giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Trước đại hội đảng lần thứ 13, tôi đưa tấm hình ông Nguyễn Thành Phong trao quyết định thăng chức cho ông Phạm Phú Quốc kèm lời viết phê phán ông chủ tịch TP.HCM, đã bất chấp ông Quốc bị kỉ luật vẫn đề bạt vị trí quản trị kinh tế quan trọng cho ông Quốc. Chính nhờ sự nâng đỡ này, ông Quốc vào Quốc hội để rồi bị Quốc hội phê chuẩn bãi miễn đại biểu do lén có quốc tịch Síp.

Sau bài viết, gã bị sức ép từ ông Phong, đòi khiển trách tôi vì lỗi “vu khống lãnh đạo”khi chỉ thấy tấm hình trao chức mà suy luận chứ không có chứng cứ liên quan tiêu cực.

Tôi tự thấy mình có sơ hở trong bài viết khi chưa có đầy đủ chứng cứ ông chủ tịch vì lợi ích nhóm nào đó mà cất nhắc ông Quốc. Tôi chấp nhận rút lui ý kiến của mình và coi đây là bài học cho mình.

Khi đại dịch diễn ra ở Sài Gòn, nhiều nguồn tin cho tôi biết tình hình dịch nghiêm trọng một phần không nhỏ ông Phong phải chịu trách nhiệm. Do quá lo cho sinh mệnh của hàng trăm ngàn bà con Sài Gòn bị nguy hiểm, tôi sốt ruột nhắn tin cho một số lãnh đạo để dò la khả năng thay tướng chỉ huy chống dịch. Tôi nhận được nguồn tin đáng tin cậy là Trung ương đang sắp xếp điều ông Phong về Ban Kinh tế Trung ương. Tuy vậy, đây chưa là tin chính thức nên tôi chưa thể đưa công khai.

Thế rồi thời gian cứ trôi. Tình hình dịch ở SG càng nghiêm trọng, ông Phong vẫn yên vị cho đến tận 26.8.2021 mới có quyết định của BCT điều ông Phong đi.

Trong lễ chia tay ông Phong ở thành uỷ TP.HCM và lễ đón nhận ông Phong ở ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Nên và ông Trần Tuấn Anh đều có những đánh giá cao ông Phong về năng lực, đóng góp và đức độ. Một số bạn facebook của gã tỏ ra bực tức với những đánh giá như thế về ông Phong. Tôi cười bảo, họ phải làm vậy vì thông lệ hình thức của đảng là vậy. Khen đó rồi chê đó, xoành xoạch mấy hồi. Chờ xem!

Chờ xem!

Giời ạ, ngày 22.6.2022 tức 10 tháng sau, tức 300 ngày sau thì Uỷ ban KT mới ra quyết định mà người Dân Sài Gòn trong đó có tôi mong đợi.

Theo thông cáo phát chiều 22/6, tại kỳ họp ngày 20-22/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM.

Lý do kỷ luật theo thông báo:

Do những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy và chính quyền địa phương“.

Chả lẽ lần này ông Phong vẫn hỏi: Chứng cứ đâu nữa ư?

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. Bác Tổng cần ghi nhận lòng yêu nước cũng là yêu Đảng của đồng chí Việt kiều Nguyễn Hữu Viện . Nhưng nên xì tốp ngay chỗ này . Để có được 1 sự “hợp tác” kiểu đó với các lực lượng võ trang chuyên chính của các nước tư bửn, Đảng các bác trước hết, phải ký cho được các hiệp ước về dẫn độ tội phạm giữa VN & các quốc gia tư bửn, which dont exist now. Mà muốn làm như vậy, Đảng các bác phải chứng minh 1- quan niệm về phạm tội & tội phạm của các bác phải khít khìn khịt với tư bửn, 2- Các thiết chế xử án, án xử … cũng y chan như tư bửn, 3- Đảng cần qua Nhật mua dao rùi học lun món Hara-kiri. Mổ bụng mình ít đau đớn hơn, và kết quả about sêm xít .

  Nhưng có 1 kiến nghị của đồng chí Việt kiều Nguyễn Hữu Viện mà Đảng có thể áp dụng, đó là nên trưng dụng toàn bộ số ngoại tệ trong dân . Trừ hao chi phí chắc cũng mua được hàng không mẫu hạm do Ấn Độ, nếu tiêu cực hổng tồn tại, hoặc Uganda -nếu như kỳ vừa rồi mua mấy cái phòng chơi Pac-Man underwater- chế tạo .

  Nhưng dù gì đi nữa, Đảng nên ghi nhận tình cảm đek gì xoay chuyển nổi của đồng chí Việt kiều Nguyễn Hữu Viện . Đồng chí í là 1 minh chứng you can take 1 công dân xã hội chủ nghĩa ra khỏi VN & quẳng vào bất cứ xó sỉnh nào trên thế giới, but s/he still remain that PoS như hồi nào . Đồng chí í đã có thể đánh đồng Đảng/chế độ với đất nước, như Lê Học Lãnh Vân, Nguyễn Trung & không ít những trí thức, những ánh sáng của dân mình . Đồng chí í cũng mê mẩn lá Hồng Kỳ của Triệu Lương Dân mà Bác Hồ đã tạo ra, mô phỏng từ lá Hồng Kỳ của Tỷ Lương Dân . Yes, đồng chí í cần được đả thông tư tưởng về tình yêu đ/v Cụ Hồ, but judging từ những gì đồng chí í tin vào, shouldnt be that difficult. Cứ để đồng chí í connect all the dots, xiết chặt các loose screws trong đầu mình là xong ngay í muh

  Đúng, ở VN thì thiếu giống, nhưng ra ngoài này, của hiếm đấy . Và cũng đúng luôn, ngay ở Paris cũng có những cơ sở cách mạng, but one more wouldnt hurt. Đảng cần phát triển đồng chí này như đã phát triển Nguyễn Hữu Liêm . Holy Phúc, Nguyễn Hữu Liên-Viện, rất có ý nghĩa, và giòng họ Nguyễn Hữu có lý do để tự hào . Thiếu Nguyễn Hữu Trung là đủ bộ Liên-Trung-Viện/t

  Đĩ thì đúng là chuyên gia về vén váy, nhưng hổng phải ai cũng biết bảo vệ mình . Cứ thấy các quan anh bị chui vào lò là tớ cảm thấy rất bức xúc, Đổi Mới lũ lợn chỉ biết ăn! Mà có phải là khó khăn gì cho cam, chỉ cần động não 1 tẹo .

  SCOTUS vừa mới đảo án lệ Roe vs Wade, số citizenship applications qua Canada tăng 250%, có nghĩa 1 số quốc gia sẽ hạ chuẩn nhập cư . Các quan nhà mềnh nên lợi dụng cơ hội này .


 2. Kính gởi Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

  Hoàn toàn tin tưởng Ông Tổng Bí Thư về việc trừng trị bọn tham nhũng cao cấp nhất

  Nên tôi đề nghị Ông Tổng Bí Thư xuất cảng xuất khẩu thiên la địa võng qua Bắc Mỹ và Tây Âu. Điều này lại càng nâng cao uy tín của Việt Nam và đặc biệt lòng dũng cảm của Ông Tổng Bí Thư trước Văn hóa chống tham nhũng của các Nhà Nước tại Bắc Mỹ và Tây Âu, chắc chắn sẽ hợp lực cùng Ông trong Chiến dịch vì Dân vì Nước này có thể thu hồi phần lớn số tiền khổng lồ tẩu tán của bọn trùm chân rết rửa tiền cho bọn đại quan tham đã và đang tàn phá Quê Hương

  Trước mắt Ông Tổng Bí Thư chọn địa đầu là Nước Pháp nơi tôi có đầy đủ hồ sơ 200 hãng ma màn hình và tư liệu các “việt kiều iêu nước” tại đây tham gia mạng lưới đã rửa khoảng 20 tỉ Mỹ kim tại Pháp mà người chắc nắm không ít thông tin là nguyên đại sứ tại Pháp Nguyễn Đình Bin sẽ hợp tác cùng Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

  Chắc chắn Chính phủ Pháp sẽ giúp Ông và Việt Nam và sẵn sàng thu hồi trả lại số tiền khổng lồ trên qua Ông trả lại cho Nhân dân Việt Nam bằng xây dựng trường học, nhà thương và thư viện trên 63 tỉnh thành và Thủ đô cho nạn nhân đáng thương là Đồng bào ta mà Ông là Người duy nhất sẽ sống mãi đi vào Việt sử và Liên sử (Pháp-Việt, Mỹ-Việt, Úc-Việt, …Ba Lan-Việt nơi mạng lưới rửa tiền hoạt động mạnh).

  Hoàn toàn tin tưởng Ông về việc trừng trị bọn tham nhũng cao cấp nhất, kính chúc Ông Tổng Bí Thư và Phu nhân cùng đại gia đình Ông Tổng Bí Thư tại Hà Nội khoẻ mạnh hạnh phúc và nhất là cái hoả lò tuyệt vời của Tổng Bí Thư tăng tốc hoạt động và chuẩn bị xuất cảng xuất khẩu qua Pháp làm địa đầu trong Chiến dịch lưới trời với sự hợp lực của Chính Pháp như đã làm với Nhân dân và Đất Nước Phi châu Xích đạo bằng hoàn trả tài sản tham nhũng của hai cha con tổng thống và phó tổng thống bị tịch thu tại Paris

  Trân trọng kính thư,

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Nguyễn Hữu Viện
  Người lưu vong hơn 42 Năm vẫn giữ Quốc tịch Việt Nam

 3. Vài lời với các đồng chí chưa bị lộ

  – WHAT YOURE DOIN IS GREAT! We Salute You.

  – Đúng, cần thông minh hơn chút nữa . Cần thiết lập cho mình 1 exit strategy. Thấy chị Tiến & chị Nhàn không ? No, Exactly. Tại sao các nữ nhi chị ấy hiện giờ đang du hí bên này trong khi đường đường đấng đại trượng phu lại rơi vào bẫy như Từ Hải từng ông một ? Trịnh Xuân Thanh đã là dê tế thần, Đảng các bác có cho kẹo cũng hổng dám làm vụ thứ II. Đừng nghe lời thằng luật sư Xã hội chủ nghĩa Trần Đình Triển, Đức Anh Pháp … hổng có thừa hơi chống tham nhũng cho Việt Nam đâu .

  – Đem tiền qua đây xây dựng đất nước giàu đẹp, tự do dân chủ … Cứ để mặc Việt Nam lại cho lũ điên nó lo . Lũ này quá đông & quá điên, thiến sót Nguyễn Ngọc Chu là 1 ví dụ . Việt Nam lũ này chiếm đa số, chỉ nói bậy là giỏi, 1 người làm 7 chục mống phản biện . VN có tụi nó, hổng biết cách chi mà phát triển luôn, nói chi tới chịu hay không . Its the Lost Cause, the sinkin ship. SOSM, Save yr souls & monee.

  – Hãy xem VN là 1 thương/chiến trường, là chỗ để kiếm tiền when you can. Việt Nam aint nobody’s home, ngoại trừ mấy người điên, chuyên mơ màng & đầy ảo tưởng .

  – Ra ngoài này xây dựng đất nước, mai mốt con cái học thành tài lại trở về vét hụi chót . Đời bố ăn mặn, đời con hưởng bát vàng, cho cả lũ điên nghiên cứu luật Nhân Quả mí nhao, rùi cãi nhau ỏm tỏi .

  Nói ít hiểu nhiều . Đừng để nước đến cổ mới nhảy, cả lũ lại nhao nhao các bác là lũ lợn chỉ biết ăn . Hãy chứng minh mình khác lũ lợn là vừa biết ăn nhưng cũng biết lo xa tận trời Tây

  • Khổ cho thân bá tước Muỗi. Cứ lo nhà Thổ vỡ L*n. Cứ dậy đĩ vén váy
   Ốc không mang nổi ….
   Chắc bây chừ chỉ lo bắt giun hoặc bóc tôm để kiếm sống! Tớ khẳng định luôn là thía
   Tất cả những kẻ nhiều tiền thì luôn luôn giỏi. Nhất là những kẻ càng loạn chúng càng giàu…thì chúng Siêu giỏi. Đừng có bảo là chúng mất dậy hay vô đạo đức nhé. Muốn giàu phải biết Nhẫn Tâm, phải mặt dầy Tâm đen.
   Chúc muỗi mau sớm ổn định

 4. Tất cả đảng viên csvn ra tòa đều bị Trọng lột quần áo đảng, tức là đảng csvn trắng án, thế là lưu manh chứ còn gì.

 5. “Sau bài viết, gã bị sức ép từ ông Phong, đòi khiển trách tôi vì lỗi “vu khống lãnh đạo”khi chỉ thấy tấm hình trao chức mà suy luận chứ không có chứng cứ liên quan tiêu cực.”
  Gã là ai mà tôi là ai, là hai hay là một người?

  • Đúng rồi, tôi cũng ngạc nhiên ông anh. Trong đoạn chót, cũng viết tương tự như vậy. Tôi đoán mò nhưng thấy là viết bất thường.
   “Một số bạn facebook của gã tỏ ra bực tức với những đánh giá như thế về ông Phong. Tôi cười bảo, họ phải làm vậy…”

 6. Dẫu không ưa ông Trọng nhưng vẫn phải cảm ơn ông Trọng.
  Ông Trọng sẽ không bao giờ tóm được 3 Ết, và Lê hải Heo vì không thể phá nổi ” Luật Ngầm Im lặng” trong đảng cs của ông. Dẫu sao 3 Ết và Heo Hải vừa tức tối vừa run rẩy khi chứng kiến các đệ ruột bị lột truồng từng đứa.
  Nếu Trương Tấn Sang, ngỏm thì Heo Hải chắc chắn lên thớt ngay tắp lự. Không tin thì hỏi Huy Đức

 7. Học Giả Thái Bá Tân (Hà Nội)

  Cái nước ta thật lạ.
  Thật lạ cái nước ta.
  Nghèo – sống trong nghĩa địa.
  Giàu – xây nhà cho ma.
  *
  Cao tốc làm thì chậm,
  Lập trạm phí thì nhanh.
  Áo mới thành áo rách.
  Vắng như chùa Bà Đanh.

  Xe đi mười cây số,
  Phí đường bốn trăm nghìn.
  Còn hơn cả ăn cướp.
  Chuyện thật, dù khó tin.
  *
  Mua xăng chạy máy nổ
  Cũng đóng tiền thuế đường.
  Rụp một cái nhà nước
  Nhân đôi thuế môi trường.

  Đúng là nước ta lạ.
  Xăng một trăm nghìn đồng
  Trong đó dân cõng thuế
  Năm mươi sáu nghìn đồng.
  *
  Công an nhổ nước bọt
  Vào mặt dân. Ô-kê.
  Thì công an xin lỗi.
  Vậy xong, coi như huề.

  Trong khi một cô gái
  Tát vào mặt an ninh,
  Thì tù những chín tháng.
  Hợp lý và hợp tình.
  *
  Trí thức ta thì ngủ,
  Hoặc vờ ngủ chờ thời.
  Dân oan thức giữ đất,
  Bị đánh thâm tím người.
  *
  Một anh hề biến thái
  Giở trò bậy ấu dâm
  Sẽ bị tòa án Mỹ
  Cho ngồi tù nhiều năm.

  Ta thì một thầy giáo
  Làm bậy với học sinh,
  Cùng một lúc nhiều cháu,
  Thế mà thật tài tình,

  Ông thầy biến thái ấy
  Không bị bắt hầu tòa.
  Chỉ đình chỉ công tác.
  Thật nhân đạo nước ta.
  *
  Người Thượng, muốn có nước,
  Phải đổi phân, thật thương.
  Người Kinh, ở thành Huế,
  Lát gỗ lim làm đường.

  Công chức sắp chết đói,
  Lương ba cọc ba đồng,
  Bỏ việc, xếp rồng rắn
  Mua tiền rởm, lạ không?
  *
  Một bác ở Đà Lạt
  Kiện chính quyền địa phương.
  Sau nhiều năm tòa xử,
  Bác thắng, được bồi thường

  Ba bốn triệu gì đó.
  Vui, nhưng cũng đau lòng –
  Án phí bác phải trả
  Là băm sáu triệu đồng.
  *
  Xe lửa là phương tiện
  Luôn được quyền ưu tiên.
  Xe nào cũng phải tránh
  Và nhường nó, tuy nhiên,

  Ở Hà Nội thì khác.
  Tàu đang chạy mà rồi
  Phải dừng, nhường xe máy.
  Ôi dân trí nước tôi.
  *
  Trời nắng phải tưới nước
  Cho cây cối xanh tươi.
  Hà Nội, mưa cũng tưới
  Đúng là thật lạ đời.

  Có ảnh một xe téc
  Hùng hổ đi tưới cây.
  Mưa càng to, càng tưới.
  Đố ai hiểu điều này.
  *
  Tháng trước đài và báo
  Rộ lên chuyện thanh niên,
  Toàn đoàn viên cộng sản,
  Vừa họp, hô “tiến lên”,

  Hô “đạo đức”, “lý tưởng”…
  Hô đều và rất to.
  Xong, ra đường cao tốc
  Ném đá vào ô-tô.
  *
  Nhiều lắm, ôi nhiều lắm,
  Nghịch cảnh ở nước ta.
  Có đúng thế không nhỉ,
  Hay là tôi điêu toa?

  Nguồn Mạng.

 8. Vụ ông NTP bị đề nghị kỉ luật, báo đảng đăng công khai, chẳng còn gì mà phải dấu giếm. Nhìn ảnh ông, chỉ ấn tượng nhất với khuôn mặt của ông : dầy dầy như bánh đúc, tròn vành vạnh như bánh dầy, trơn láng không một chỗ lõm như đường cao tốc nghìn tỉ ở phía bắc.
  Xưa, có ông thầy tu dạy ĐH VK, lúc nào cũng ăn mặc rất chỉnh chu, tóc láng mượt ra dáng phong lưu “Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa – ND ). Có tờ báo ở Sài Gòn châm biếm, tóc ông láng như mông diễn viên điện ảnh Thẩm thúy Hằng.
  Bèn bỗng liên tưởng tới ông NTP .

 9. Hãy tìm cho dân xem 1 quan đỏ thông minh và có lòng trong cái đảng này. Chúng chỉ rặt 1 lũ lợn chỉ biết cắm đầu ăn và ăn không chừa thứ gì dù là dơ bẩn.

  • Ðúng vậy sư huynh. Chúng nó chỉ là lũ lợn, chỉ biết ăn hạm và không chừa một thứ gì. Với những chức danh và bằng cấp của chúng không đủ che mắt được tính thô thiễn và thuộc tầng lớp vô học. Cứ xem cái tên Phạm minh Chính đi Mỹ an noi ra sao.

 10. Việc ông NTP bị đề nghị kỉ luật, báo đảng in công khai, chả còn gì phải giấu giếm nữa. Nhìn ảnh chân dung của ông, chỉ ấn tượng nhất là khuôn mặt của ông : dầy dầy như bánh đúc, tròn, trơn láng, đầy đặn không một chổ lõm như đường cao tốc phía bắc.
  Xưa, có ông thầy tu dạy ĐH VK, áo quần chỉnh chu, tóc lúc nào cũng chảy mượt mà ra dáng phong lưu. Có tờ báo ở Sài Gòn châm biếm, ví tóc ông láng mượt như mông diễn viên điện ảnh Thẩm Thúy Hằng !
  Bỗng nghĩ tới khuôn mặt ông NTP.

 11. Cái kiến mày đậu cành đa,
  Tha ̣đi tha lại, lại va cành đề.
  Cái kiến mày đậu cành đề,
  Tha đi tha lại, lại về lỗ tao.
  Đấy là cái cách, đảng này dùng cán bộ của đảng bòn rút của dân.

Comments are closed.