Lê Công Nhường – Đại biểu hay đại bịp?

Mai Bá Kiếm

18-6-2022

TRONG BỐI CẢNH TANG GIA

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài Chính, trong số 358 doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu, có 57 DN thua lỗ; 45 DN có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 10; có DN phát hành gấp chục lần vốn chủ sở hữu; có DN BĐS phát hành lãi suất cao, gần 13%; có DN có vốn chủ sở hữu 153 tỉ đồng nhưng phát hành hơn 7.200 tỉ đồng, nhiều hơn vốn chủ sở hữu 47 lần…

Ngày 3/4/2022, UB Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ 9 đợt chào giá của tập đoàn Tân Hoàng Minh (THM), trị giá 10.030 tỉ đồng, nhưng đến nay THM chỉ nộp gần 300 tỉ đồng, bằng 3% giá trị! Người lỡ mua trái phiếu kéo đến trụ sở THM ở 24 Quang Trung, Hà Nội giăng biểu ngữ đòi nợ! Đã không trả nợ mà đến ngày 15/6/2022, THM thông báo đóng cửa văn phòng, vì lý “có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công CBNV của tập đoàn. THM đang chờ cơ quan công an xác minh, điều tra, có biện pháp ngăn chặn kịp thời và đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng, sức khỏe của ban lãnh đạo, CBNV của tập đoàn khi đến giao dịch và làm việc tại trụ sở”.

Người dân kéo đến trụ sở Tân Hoàng Minh đòi nợ. Ảnh trên mạng

Đếch biết ai đe dọa ai? Khách hàng trái phiếu đang chết đứng, thì tại QH khi thảo luận Luật chứng khoán sửa đổi, ĐB Lê Công Nhường nói: “Cần bổ sung quy định huy động nguồn lực trong nhân dân như đất đai, nhà xưởng, vàng… và cho Ủy ban Chứng khoán thành lập công ty đầu tư để huy động nguồn vốn, chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu…”

Ảnh: Quochoi.vn

SO SÁNH KHÔNG CÙNG ĐẠI LƯỢNG!

Đb Lê Công Nhường nói đó là cách huy động nguồn lực của Temasek ở Singapore! Tôi chưa biết Temasek bèn google, tìm ra website của họ bằng tiếng Anh, xin google translate: “Temasek Holdings Limited là một công ty cổ phần nhà nước của Singapore do Chính phủ sở hữu, thành lập ngày 25/6/1974.

Temasek sở hữu và quản lý danh mục đầu tư ròng 405 tỷ đô la Singapore tính đến năm 2021, với 39 tỷ đô la Singapore được thoái vốn và 49 tỷ đô la Singapore đầu tư trong năm.

Tổng lợi tức cổ đông (TSR) trong một năm là 24,5%, với TSR dài hạn hơn 10 và 20 năm lần lượt là 7% và 8%, cộng lại hàng năm. TSR ở Temasek kể từ khi thành lập là 14%, cộng lại trong 47 năm. Temasek có tài sản đang được quản lý (AUM) là 484,4 tỷ USD (630 tỷ đô la Singapore) tính đến năm 2021”.

Temasek là công ty đầu tư có vốn chủ sở hữu khủng, lãi cao, báo cáo tài chính minh bạch như vậy, mà Lê Công Nhường đi so với những công ty ở VN có cổ phiếu thị giá bằng ly trà đá, thua lỗ vẫn phát hành trái phiếu!

Temasek có mặt ở 9 quốc gia với 13 văn phòng: Beijing, Hanoi, Mumbai, Shanghai, Shenzhen; and London, Brussels, New York, San Francisco, Washington DC, Mexico City, and São Paulo outside Asia, mà Lê Công Nhường so với công ty VN quanh quẩn ao nhà, phát hành trái phiếu, “lấy mỡ dân rán dân”?

UB Chứng khoán Singapore chưa có ai bị bắt vì tội “Cố ý làm lộ bí mật công tác (bán thông tin)” như thằng Nguyễn Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán. Các công ty chứng khoán Singapore chưa có ai bị bắt vì “Thao túng thị trường chứng khoán” như Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt!

Quần què là cái quần ống thấp ống cao không thể so sánh với quần hiệu Chanel được nghe Lê Công Nhường! Làm đại biểu đừng để cử tri gọi là đại bịp!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đại biểu của cuốc hội VN. nào mà chẳng bịp, chỉ khác mức độ ít (tiểu bịp) hay nhiều
    (đaị bịp) mà thôi ! Của đáng tội, cũng có “lơ thơ tơ liễu buông mành” 1,2 người dám
    đôi khi cũng phát biểu đúng ý dân mà trái ý đảng thỉ cũng đáng hoan hô nhưng khổ
    nỗi số này qúa ít ỏi và qúa hiếm hoi vì “cuốc hội” này chỉ là đảng hội !

Comments are closed.