Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 112 (15-6-2022)

Phan Châu Thành

16-6-2022

1. Nghị sỹ thuộc đảng “Jedinaja Rossija” của Putin đã nộp lên quốc hội Nga dự thảo luật hủy bỏ nghị quyết công nhận nền độc lập của Lithuania do Liên Xô trước đó phê chuẩn, và tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng đạo luật đó đối với Estonia, Latvija và Ukraina. Càng ngày mục đích của Putin và chính phủ của ông ta càng rõ ràng: xâm lược tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết cũ, để thành lập một Liên bang Nga mới, mà các kế hoạch đều đã được dự trù từ trước, chỉ trừ có một số điều: sự anh dũng của Ukraina và sự đồng lòng hỗ trợ của phương Tây là ngoài dự kiến.

Nguồn từ báo Nga RIA.

Tất nhiên, khác Ukraina, ba nước Baltic thuộc về NATO và EU, nên sẽ không có cách gì cho Putin để có thể dùng vũ lục chiếm lại được, nhưng bởi Putin từ trước tới nay vốn coi thường các tổ chức này, cho rằng họ sẽ không có đủ sự đoàn kết để chống lại Nga, nên chiến tranh Ukraina có lẽ cũng là một phép thử. Chúng ta hãy nhớ rằng, năm 1994, để Ukraina giao lại toàn bộ kho vũ khí hạt nhân mà họ có đem đi tiêu hủy, Nga, Mỹ và Anh đã ký hiệp ước cam kết đảm bảo toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho Ukraina. Nhưng năm 2014, khi Nga trở mặt, bất ngờ tấn công chiếm Crimea thì Mỹ và Anh đã phản ứng yếu ớt, do đó, càng làm Putin tin rằng, NATO chỉ là một tổ chức quân sự trên giấy tờ.

Thậm chí cựu tổng thống Nga Medvedev còn tuyên bố hôm nay: “Ai nói rằng 2 năm nữa Ukraina còn có tên trên bản đồ thế giới?”, thể hiện dã tâm xóa sổ hoàn toàn Ukraina của chính quyền Nga.

Hãy đừng giả vờ là cuộc chiến “vì NATO” hay “phát xít”, đây là vấn đề Ukraina không được phép độc lập và không được phép tồn tại như một quốc gia, đối với Nga.

2. Một người Mỹ gốc Việt chiến đấu cho Ukraina, anh Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi, đã bị lính Nga bắt làm tù binh cùng một người lính khác, Alexander Drueke, khi quân Ukraina phản công vào các vị trí của Nga ở gần Kharkiv. Tiểu đội 10 người của anh đã đi nhầm vào một làng do quân Nga chiếm đóng, với số lượng lính lớn hơn nhiều. Anh Huynh là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, đã tự bỏ 6.000 usd để trang trải chi phí tới Ukraina chiến đấu dưới dạng lính tình nguyện. Trước khi tới Ukraina, anh nói: “Tôi biết là tôi có khả năng chết ở đó. Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho những gì tôi tin là đúng, cho những gì tôi được dạy là đúng, mà những gì tôi nhìn thấy, từ Thủy quân lục chiến, từ Chúa, là thực sự đúng”.

Nga đang chuyển rất nhiều vũ khí hạng nặng tới Kharkiv, để chặn bước tiến của quân Ukraina:

Một xe bọc thép của Ukraina bị phá hủy:

Làng Ternovaya ở cạnh biên giới Nga đang là chiến trường chính trong thời gian qua, lần lượt qua tay của cả hai bên nhiều lần.

Hệ thống Silok-01 dùng để chống lại drone của Nga bị phát hiện và phá hủy:

Pháo M777 của Ukraina:

Nơi chứa đạn của Nga phát nổ:

Quân Ukraina sửa chữa thành công một bệ phóng tên lửa TOS-1A và 2 xe tăng T-72B chiếm được của Nga trước đó và đem ra sử dụng.

Trong thành phố Kharkiv, sự sống bắt đầu được khôi phục lại:

Khí đốt đã được phục hồi trong thành phố:

Dù quân Nga vẫn tiếp tục bắn vào ngoại ô thành phố:

Triệu phú Ukraina Vsevolod Kozhemianko đã trở về Ukraina từ Áo vào ngày 25/2, ra nhập quân đội và tham gia chiến đấu ở Kharkiv:

3. Bản đồ toàn bộ chiến trường vùng Donbass:

4. Quân Ukraina đã tiến sát thành phố Izium, chỉ cách 10 km, sau khi chiếm được làng Prydonetske:

Chiến trường xung quanh thành phố:

Bản đồ các vụ cháy nổ quanh Izium để thấy chính xác chiến sự đang ở đâu:

5. Chiến sự xung quanh thành phố Slovyansk, quân Nga tấn công từ Izium để cố gắng tạo ra một vùng đệm an toàn cho phép quân Nga vượt sông Seversky Donetsk, còn quân Ukraina đang làm mọi cách để làm chậm bước tiến của quân Nga:

Quân Nga hành quân về hướng Slovyansk:

Chiến sự bên ngoài thành phố Slovyansk:

Quân Nga còn tập trung tại thành phố Lyman và đem theo một vài xe làm cầu nổi, có lẽ chuẩn bị vượt sông một lần nữa:

Quân Ukraina phản công ở thành phố Bohorodychne:

Pháo Nga tấn công vào vị trí của Ukraina:

Tên lửa Nga bắn vào thành phố:

6. Quân Ukraina vẫn làm chủ được khoảng 20-30% thành phố Severodonetsk, tất cả các cầu nối với Lysychansk đã bị pháo Nga bắn sập:

Đường tới cầu trước khi bị Nga bắn sập:

Chiến sự trong thành phố:

Phim cho thấy tên lửa Nga bắn đủ mọi phía:

Trực thăng Nga tấn công:

Quân Nga kêu gọi quân Ukraina hạ vũ khí đầu hàng:

7. Bản đồ chiến sự quanh Bakhmut, quân Nga vẫn không thể chiếm được con đường Bakhmut – Lysychansk:

Pháo Ukraina bị bắn tan bởi đạn Krasnopola của Nga:

Thành phố Bakhmut bị pháo kích:

Quân Ukraina bắn trả:

Xe tăng T-64 của Ukraina ở Bakhmut:

8. Ở Zaporizhzhia, quân Nga đang phá hủy tất cả những biểu tượng của Ukraina:

Phim cho thấy quân Nga bắt nông dân Ukraina phải đổ đi hàng tấn nông sản khi định chở từ vùng bị Nga chiếm đóng sang vùng do phía Ukraina quản lý để bán:

Trong khi đó, Nga đã ăn cắp gần 2.000 tấn ngũ cốc chỉ ở riêng vùng Zaporizhzhia, theo tin từ Viện kiểm sát tối cao Ukraina:

Cảnh lính Nga ăn cắp khắp nơi trong vùng:

Rồi bắn cả vào vùng do Ukraina kiểm soát, kể cả nghĩa trang:

Quang cảnh buổi lễ Ngày nước Nga ở thành phố Enerhodar:

9. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

Theo phóng viên chiến trường của Sky News – Michael Clarke – quân Ukraina đã có những thành công trong việc tới gần Kherson. Theo anh ta, quân Ukraina dự định tấn công để giải phóng lại thành phố đang bị Nga chiếm đóng:

Phía Ukraina nói cần thêm pháo tầm xa:

Xe tăng Ukriana hành quân:

Lính bộ binh chiến đấu:

Một nơi đóng quân của Nga bị tấn công:

Nga đem hệ thống phòng không OSA tới Kherson:

10. Phía Nga tuyên bố rằng quân Ukraina dùng pháo Mỹ 155 mm bắn phá vào Khu ly khai Lugansk làm nhiều người chết, nhưng lại không giải thích tại sao, trên mảnh đạn pháo Mỹ lại có chữ tiếng Nga:

11. Tổng thống Zelensky thông báo rằng: “Phía Ukraina đang có những tổn thất đau đớn ở vùng Donbas và Kharkiv, nhưng chúng ta phải đứng vững như một quốc gia có chủ quyền, chiến đấu dữ dội hơn để đảm bảo an toàn cho tất cả. Ukraina cần vũ khí tối tân chống lại tên lửa, trong khi những người hỗ trợ chúng ta vẫn đang ngần ngừ chưa bàn giao, dù chúng ta đã xin cấp hệ thống này rất lâu trước khi quân Nga xâm lược. Trong tuần này tôi có rất nhiều cuộc hội đàm quan trọng, không chỉ với các chính trị gia châu Âu, những nơi mà họ có thể cung cấp các hệ thống chống tên lửa đó cho chúng ta”.

12. Trong khi đó, Tổng thống Belarus Lukashenko gửi thêm 7 tiểu đoàn tác chiến nữa lên biên giới với Ukraina, làm tăng khả năng tấn công của Belerus sang phía Ukraina.

Quân Nga gánh chịu những tổn thất khổng lồ ở Ukraina nhưng bởi số lượng vũ khí sở hữu nhiều hơn rất nhiều lần, cứ lớp này bị tiêu diệt thì lớp khác xông lên, thành ra nhìn như không ăn thua gì cả. Một ví dụ cho mọi người thấy sự tương quan lực lượng để hiểu hơn tình hình: trước ngày 24-02-2022, Nga có 4.040 xe tăng đang hoạt động và 20.500 chiếc xe tăng đời cũ ở các kho dự trữ, trong đó có 13.300 chiếc có thể chiến đấu ngay, trong khi Ukraina chỉ có 720 xe tăng có thể chiến đấu. Kể cả trong trường hợp tới hôm nay, phía Ukraina có bắn cháy 1.500 xe tăng Nga như họ công bố, thì số lượng xe tăng Nga vẫn còn 2.500 chiếc, chưa kể những chiếc xe tăng cũ cũng đang được chở ra chiến trường. Dù không phải tất cả số tăng đó đang chiến đấu ở Ukraina, và cứ cho là phía Ukraina chưa bị bắn cháy xe tăng nào, thì lực lượng tăng của Nga vẫn đông hơn hẳn.

Thế nên đừng ngạc nhiên khi tại sao dù quân Ukraina đưa ra hàng trăm phim ảnh chứng minh bắn cháy xe tăng, khí tài Nga, thì lực lượng quân Nga vẫn tiến lên được, bởi áp đảo nhiều lần, chưa kể sự hỗ trợ của không quân, tên lửa tầm xe, pháo binh… mà cái gì phía Nga cũng trội hơn cả.

Vũ khí của phương Tây đang vào dần dần, nhưng lại không đồng bộ, nên phải huấn luyện riêng biệt, cho tới khi lính Ukraina học được thuần thục thì cũng cần thời gian. Kể cả lúc ấy, quân Ukraina cũng mới chỉ đủ vũ khí để đấu ngang nửa với quân Nga, chứ khó có thể nói là sẽ áp đảo. Nhưng chỉ cần ngang ngửa là đủ, vì với tinh thần cao hơn, quân Ukraina sẽ có nhiều khả năng chiến thắng hơn.

Hơn 110 ngày qua theo dõi tình hình chiến sự, mình thực sự khâm phục quân dân Ukraina, bởi họ quá anh dũng mà đánh nhau quá giỏi, thực lực chênh lệch như vậy mà trụ lại được trước một sức mạnh quân sự khổng lồ.

Mình đọc ở đâu đó: “Ukraina sẽ là Việt Nam của Putin” quả thật không quá.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Mấy ngày nay TD sao bị “nghẽn…mạch”vậy?! Bạn đọc trông chờ tin mới,chính xác từ TD. Thân.

 2. “Nhưng năm 2014, khi Nga trở mặt, bất ngờ tấn công chiếm Crimea”.

  Một nửa sự thật không phải là sự thật !

  Trước khi Nga trở mặt năm 2014 thì đã có những sự kiện sau:

  – Năm 1999 NATO bắt đầu mở rộng, trở mặt với cam kết không mở rộng trước đó (đại học George Washington có cả một tàng thư và nghiên cứu về đề tài này và phải kết luận rằng NATO là bên trở mặt. Link tới các văn kiện họp hành trao đổi về vấn đề NATO mở rộng ở https://nsarchive.gwu.edu/briefing-book/russia-programs/2017-12-12/nato-expansion-what-gorbachev-heard-western-leaders-early)

  – Năm 2002, Mỹ và Ukraina bắt đầu bàn chuyện đưa Ukraina vào NATO và chính thức đưa vào nghị trình tại hội nghị Bucharest 2007. Cho tới lúc đó Nga chả làm gì Ukraina cả, mà Ukraina đã định đưa đối thủ của Nga vào ngay cái mảnh đất mấy chục năm trước người Nga giao cho họ. Chính Ukraina là bên đã phản bội cái niềm tin tình anh em giữa hai cộng đồng (phải gọi là cộng đồng chứ không phải 2 dân tộc vì làm gì có dân tộc Ukraine).

  Vâng, người Nga đã trở mặt, nhưng NATO và Ukraina còn trở mặt họ cả chục năm.

 3. Giả sử tình thế buộc các nước phương Tây , khối. NATO phải trực tiếp tham chiến chống Nga ____ thì tương quan lực lượng nghiêng hẳn về phe này . Nga loanh quanh chỉ có Belarus , và 1. số đệ tử phọt phẹt . Nga có hạt nhân _ Mỹ cũng có . Chẳng qua , các nước dân chủ coi sinh mạng người dân là sinh mạng chính trị , khác hẳn các nước độc tài _ như Putin , Tập ,_ nướng sinh mạng dân cho quyền lực chính trị cá nhân . Bi kịch thế giới !

 4. HINH NHU TT Johnson cua Anh Quoc KHONG NHIET TINH ve PHUONG CACH HO TRO CHIEN DAU cua My va Phuong Tay cho Ukraine “CHI DE KHANG CU Nga THEO TUNG NHIP DO TINH HUONG ” ( KHONG CHO DIEU KIEN “LAM MANH va QUYET LIET” ),. Co le la vi LO NGAI truoc nhung HAM DOA cua Putin.
  Chinh vi NGAN NGAI nay ma Putin LUON LUON CHIEM UU THE TREN CHIEN TRUONG va lam cho Ukraine KHO SO.
  NEU My va Phuong Tay HO TRO Ukraine de TAN CONG TIEU DIET HOAN TOAN CAC TO CHUC va QUAN DOI LY KHAI thi CUOC CHIEN SE SOM CHAM DUT ( Viec nay DAU CO KHO KHAN LAM ).
  Tai sao lai PHAI LO SO de NHUNG NHAN CUOC CHIEN cho den nay?

 5. -Chiến tranh Thế giới thứ 1 có nước Đức.
  -Chiến tranh Thế giới thứ 2 cũng có nước Đức.
  -Cựu Thủ tướng nước Đức Angela Merkel với 16 năm lãnh đạo tưởng như đã kềm chế được tên đồ tể Putin không tạo ra chiến tranh nhưng có ngờ đâu Bà đã bị hắn lợi dụng trong thời gian này để hắn nuôi dưỡng nguồn lực chiến tranh. Vậy nên, khi Bà hết nhiệm kỳ vào ngày 8.12.2021 thì hắn gây chiến tranh liền sau đó vào ngày 24.2.2022. EU đã trải qua 02 cuộc chiến nhưng vẫn chưa rút ra được bài học nào? Nước Anh sớm rút ra khỏi EU là điều may vì nay tự quyết cung cấp vũ khí cho Ukraine, không như EU mỗi việc lại họp bàn trong khi cục diện chiến trường luôn biến đổi.
  -Chiến tranh Ukraine giết người, phá hủy cơ sở hạ tầng từng giây, từng phút & tổng thiệt hại qua hơn 100 ngày của 02 bên quá lớn đến nỗi khó thể ngưng chiến. Tên cuồng điên Putin trong đầu chỉ biết đến bản thân nên hắn bất chấp thiệt hại mà kéo cả nước Nga tống vào cuộc chiến chỉ để hắn giành được chiến thắng.
  Tóm lại:
  -Thế giới phải đồng lòng tìm cách sớm loại bỏ Putin gấp sẽ tránh được nhiều thiệt hại khó lường trước. Biết rằng việc này rất rất khó nhưng không phải là không thể.
  -EU ham muốn nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga, Mỹ ham muốn nguồn nhân công giá rẻ từ Trung Quốc, trong khi Putin & Tập lại là nguyên nhân nhào nặn ra chiến tranh cho nhân loại ngay hiện tại & tương lai. Hy vọng từ thế hệ 9x trở đi, nhân loại sẽ không còn giới chính trị con buôn đứng lãnh đạo quốc gia như vừa qua (kiểu như Henry Alfred Kissinger, Angela Dorothea Merkel chẳng hạn).

Comments are closed.