Vận nước qua các thời kỳ

Lê Minh Nguyên

14-6-2022

Cách đây 92 năm, vào lúc rạng sáng ngày 17/6/1930, 13 chiến sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng, trong đó có Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học, mới 28 tuổi, bị Pháp đưa từ nhà tù Hỏa Lò lên Yên Báy để xử tử hình bằng máy chém. Những vị anh hùng này trước khi bị chém đầu đều hô to “Việt Nam muôn năm!” 

GS Nguyễn Ngọc Huy, bút hiệu Đằng Phương, có làm bài thơ “Ngày tang Yên Báy” để tưởng nhớ những anh hùng vị quốc vong thân. Bài thơ khá dài, trong đó có các câu:

“Việt Nam muôn năm!” Một đầu rơi rụng.

“Việt Nam muôn năm!” Nguời kế tiến lên.

Và Tử Thần kính cẩn đứng ghi tên

Những liệt sĩ vào bia người tuẫn quốc”.

Việt Nam muôn năm! Việt Nam muôn năm!

Trong bình minh sương lạnh phủ âm thầm.

Mười ba tiếng tung hô bao tráng liệt.

Toan lay tỉnh cà toàn dân nước Việt.

Mười năm cuộc đời chỉ bằng một năm vận nước, những anh hùng liệt sĩ này đã ra đi cách nay 92 năm nhưng với vận nước thì chỉ như mới vừa 9 năm. Trong 9 năm vận nước đó, nó đã và đang đi qua các thời kỳ: Thời kỷ đế quốc thực dân Pháp, thời kỳ độc tài ngoại lai Mác-Lê cộng sản, và đang tiến về thời kỳ dân chủ tự do.

Có lạc quan lắm không khi nói rằng đất nước đang tiến về thời kỳ dân chủ tự do? – Không! Bởi vì đó là một diễn biến tự nhiên của vận nước.

Vận nước đã đi qua 9 năm của chu kỳ 10 năm (tức một trăm năm đời người). Đất nước đã và đang đi vào Thời Đại Thông Tin. Trong Thời Đại Kỹ Nghệ, Pháp cũng chỉ đô hộ VN được một trăm năm thôi. Trong Thời Đại Thông Tin, vận nước sẽ thay đổi nhanh hơn, đó là quy luật khách quan, dù ai trong đảng CS nắm quyền, hay dù ai trong phong trào dân chủ lãnh đạo, tất cả đều phải tuân theo quy luật khách quan này.

Trong thế kỷ 20 và 21, chưa có một đảng phái nào trên thế giới liên tục cầm quyền được 100 năm. Đảng CSVN đã cầm quyền 77 năm, nó đã già cỗi, nặng nề và như TS Lê Kiên Thành, con ông Lê Duẫn nhận xét, nó sẽ tự sụp trên chính cái chân của nó, trừ khi đảng CSVN chịu dân chủ hóa đất nước. https://bit.ly/3IUG4cm

Hãy nhìn đất nước sau 77 năm dưới thời cộng sản cầm quyền. Họ theo chủ trương hồng hơn chuyên, tức là chọn người trung thành chứ không chọn người tài giỏi, cùng theo đó là hiện tượng gia tộc hoá chính quyền, đem đất nước làm của riêng. Hậu quả cho vận nước là CS đè dân bằng một giai cấp thống trị với toàn là những người ngu trung nịnh bợ. Những ủy viên trung ương, những bộ trưởng, những chủ tịch các tỉnh thành đều là những kẻ nịnh bợ và mua quan bán chức để tiến thân.

Thời xưa, họ vào đảng là vì lý tưởng, vì tin vào chủ nghĩa CS và đồng lao cộng khổ chiến đấu trong bưng biền, nên nếu phe phái đánh nhau thì cũng chém bằng sống chứ không bằng lưỡi. Ngày nay, họ vào đảng không phải vì lý tưởng, không tin vào chủ nghĩa, mà vì quyền lợi, và cũng không từng sống chết với nhau, cho nên khi chém nhau thì họ chém bằng lưỡi. Ngộ độc như Nguyễn Bá Thanh, té lầu như thứ trưởng giáo dục Lê Hải An, đốt lò như Đinh La Thăng luôn thường xuyên xảy ra.

Hội nghị Trung ương 5 hồi đầu tháng Năm vừa qua không dám đụng tới vấn đề nhân sự, mặc dù đã được dự trù trước đó. Ông Nguyễn Phú Trọng bệnh hoạn đi đứng không vững, nhưng không dám rời ghế, bởi vì khi ông bước xuống thì cá mè một lứa và họ đang đánh nhau dữ dội, có thể làm cho đảng bị sụp đổ.

Trong khi môi trường bên ngoài rất là bất thuận lợi, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đi vào thời kỳ chiến tranh lạnh. TQ xây dựng căn cứ hải quân Ream ở Cam Bốt, cách Phú Quốc chỉ 30 cây số, VN hoàn toàn bị bao vây, bị TQ đặt vòng kim cô, khó thoát. Còn Hoa Kỳ trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của họ thì coi VN là quyền lợi cốt lõi không thể thiếu được, VN là con cờ trong bàn cờ tướng vĩ đại mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đang chơi.

Khi đã là quyền lợi cốt lõi thì Hoa Kỳ có 5 bước để đạt: bước thứ nhất là tạo tình huống qua việc tư bản Hoa Kỳ vào đầu tư, bước thứ hai là viện trợ kinh tế như viện trợ vắcxin và tiền bạc, bước thứ ba là viện trợ quân sự, bước thứ tư là gởi cố vấn, và bước thứ năm là gởi lực lượng áp đảo. Nếu bốn bước trước không thành công thì cùng chẳng đã họ mới thực hiện bước thứ năm. Hiện giờ họ đang ở bước thứ hai và đang chuốt rượu mời, nếu không uống rượu mời thì họ bóp mũi để bắt uống rượu phạt.

Một bên là Trung Quốc bằng mọi giá kìm kẹp VN như một chi nhánh đảng CS địa phương của họ, cai trị VN như một thuộc địa. Một bên là Hoa Kỳ muốn dùng VN để ngăn chặn và be bờ sự bành trướng ra Đông Nam Á của TQ, vì địa chính trị VN là cửa ngõ tiến nam của TQ, trên bờ cũng như dưới biển.

Vở tuồng Hoàng Văn Hoan-Trương Như Tảng tập II sắp diễn ra trong tương lai không xa. Lòng dân trong nước cũng như hải ngoại đều hướng về Tây phương, và sự độc lập chỉ bảo vệ được khi Bắc phương không thể kẹp cổ. Điều này có nghĩa là phe hướng về Tây Phương trong đảng cuối cùng sẽ thắng, bởi vì họ có quần chúng.

Nếu 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây, thì liệu độc tài cộng sản ngoại lai của chế độ này có kéo dài được 100 năm hay không? Nó đã đủ già, đủ nặng để sụp đổ bởi một cơn gió hay một chấn động nhẹ.

Điều quan trọng không phải là chúng ta cần có đảng phái mạnh ở trong nước, mà là ý thức của toàn dân về sứ mạng lịch sử, để một ngày nào đó toàn dân sẽ xuống đường. Trong sức mạnh vũ bão đó, thì như đã xảy ra ở Ba Lan, Đông Âu, một bộ phận muốn thay đổi trong đảng Cộng sản sẽ chạy về phía quần chúng.

Đảng Cộng Hòa Tiến Bước của ông Emmanuel Macron ở Pháp chỉ thành lập trong một năm (6/4/2016) trước khi có cuộc bầu cử tổng thống (2017) và ông đã thắng cử vẻ vang (66.1%). Cho nên việc đảng phái hiện nay không có ở VN không phải là một yếu tố bất lợi. Khi quần chúng ý thức được sứ mạng của mình thì nước chở thuyền nên nước lật được thuyền. Khi chính quyền sợ dân chứ không phải bạn dân, thì sự lật thuyền này rất dễ xảy ra.

Đó là lý do tại sao càng ngày họ càng sợ, càng bắt bớ và kết án nặng nhiều năm tù. Nhưng các hạt nhân dân chủ thì nằm ở khắp những nẻo đường đất nước, chỉ cần thời tiết thuận tiện là nó sẽ mọc lên như nấm sau cơn mưa. Nếu người dân Ukraine can đảm chọn chiến tranh để bảo vệ nền dân chủ của họ, thì người dân Việt Nam cũng sẽ có đủ can đảm đứng lên để xây dựng dân chủ VN. Những dân tộc này ái quốc dưới ngọn cờ dân chủ.

Có lý luận của những người muốn bảo vệ độc tài, nói rằng dân tộc Việt Nam còn chậm tiến, có đầu óc lệ thuộc nên không đủ sức đứng lên xây dựng dân chủ. Nếu thế thì những quốc gia ở Phi châu hay Á châu mà trước đây họ chậm tiến hơn Việt Nam, nhưng sao bây giờ có được chế độ dân chủ tốt đẹp, như Nam Hàn, Đài Loan hay Bhutan… chẳng hạn. Bất cứ một dân tộc nào trên thế giới, dù chậm tiến tới đâu, nhưng nếu lãnh đạo có viễn kiến, thì đều có thể chuyển đổi dễ dàng qua dân chủ.

Việt Nam muôn năm! Việt Nam muôn năm!

Xé nát màn sương lạnh phủ âm thầm.

Mười ba tiếng tung hô bao tráng liệt.

Đã lay tỉnh cà toàn dân nước Việt.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. ☑️Trích: “Điều quan trọng không phải là chúng ta cần có đảng phái mạnh ở trong nước, mà là ý thức của toàn dân về sứ mạng lịch sử, để một ngày nào đó toàn dân sẽ xuống đường. Trong sức mạnh vũ bão đó, thì như đã xảy ra ở Ba Lan, Đông Âu, một bộ phận muốn thay đổi trong đảng Cộng sản sẽ chạy về phía quần chúng.”

  ➡ ?? Ai có thể đánh bại được Cộng sản?【Đoạn 1】- Nguyễn Hưng Quốc / VOA Blog 10/06/2013
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=511200144119445&set=p.511200144119445&type=3

  ➡ ?? Ai có thể đánh bại được Cộng sản?【Đoạn 2, cuối】- Nguyễn Hưng Quốc* / VOA Blog 10/06/2013
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=511200754119384&set=p.511200754119384&type=3

 2. Trong bóng tối dày đặc của bế tắc, tuyệt vọng; bài viết của tác giả Lê Minh Nguyên là một tia sáng!
  Tôi đã rớm nước mắt khi đọc những niềm tin của ông!

 3. Có lẽ tác giả không nên viết “hướng về Tây phương” vì viết thế sẽ dễ bị gán cho là có
  tinh thần hay tâm lý “vọng ngoại”.Hay nhất là hướng về “văn minh tiến bộ” ?

 4. “đó là quy luật khách quan”

  Thêm 1 thứ nữa được/bị xem là “quy luật khách quan” ở Việt Nam . Should we exepect (many) more? Knowin the people, more likely. Cái hay là khi cái-gì-đó được/bị xem là “quy luật khách quan”, it soon become a lazy excuse for not moving a Phúc Kđinh finger. This one is no exception.

  “Nó đã đủ già, đủ nặng để sụp đổ bởi một cơn gió hay một chấn động nhẹ”

  May quá, Việt Nam khí hậu ôn hòa nhiệt đới, mưa thuận gió hòa, và tất cả những người có lương tri ở Việt Nam, không ai muốn chế độ xụp đổ cả . Hổng tin, hỏi Giáo sư Mạc Văn Trang, Võ sư Đoàn Bảo Châu & ông sư Thích Thì Anh Quyết (Tâm Tin).

  Thui thì đây là kiến nghị của tớ, coi như 2 hào đóng góp cho mục đích Đảng Cộng Sản có thể trường tồn cùng đất nước & dân tộc

  Thoái hóa sẽ làm Đảng yếu dần cho tới xụp đổ, và thoái hóa (Enantiodromia) là chuyển qua hướng đối lập, ở đây là Ngụy . BTW, đừng hỏi Tô Văn Trường cái này, hắn chả biết con cá sặc gì đâu . Vứn đề là thoái hóa hổng chỉ đơn thuần là chuyển qua hướng đối lập mà còn kèm theo những hệ lụy khá là disastrous, vì anh em song sinh của nó là băng hoại (entropy). Khi xã hội xã hội chủ nghĩa bị Ngụy hóa, những thứ tốt -dont exist- của nó chưa thấy đâu, chỉ toàn thấy những thứ mà phần chủ nghĩa xã hội của dân tộc -đa số, nói cho rõ- đã đứng lên để đánh đổ nó . Vài món ăn chơi, tham nhũng trở thành quốc nạn, phò Mỹ bài Trung, bắt đầu nhen nhúm tư tưởng chống Cộng & chủ nghĩa dân tộc cực đoan …

  Có nghĩa nếu muốn Đảng Cộng Sản trường tồn với đất nước & dân tộc, là ước muốn của tất cả những người có lương tri, điều kiện tiên quyết là làm mọi cách để xì tốp tiến trình thoái/Ngụy hóa ngay từ trong Đảng, có nghĩa đầu tiên & tiên quyết, Đảng phải dẹp bỏ được & cho bằng hết những yếu tố của Ngụy mà (nhiều) ai đó đã & đang cố du nhập vào Đảng . Ngô Huy Cương id one, “các học giả Miền Nam trước kia gọi nhà nước pháp quyền là “quốc gia thượng pháp”), và coi công dân ngang bằng với nhà nước (nên công dân mới có thể kiện nhà nước; hiện chúng ta đã có kiện hành chính”. Really man, “học giả miền Nam”? 1 ví dụ rõ ràng về thoái hóa kèm theo băng hoại .

  Sau khi khối Cộng Sản took a serious & deadly blow do sự phản bội của Gọc Ba Chớp, phong trào Cộng Sản hầu như tan rã . May thay, phong trào đó đang pick up the pieces, và tiện thể pick up the steam. Rõ ràng nhất là những đảng Cộng Sản trên thế giới đang nhìn về Trung Quốc như 1 beacon of hope, và cách nhìn đó đang mang lại những lợi ích thiết thực cả về kinh tế cũng như nhiều mặt khác . Việt Nam đã có sẵn tư tưởng Hồ Chí Minh, cụ thể là Di Chúc của Người ghi rõ mong muốn các đảng Cộng Sản hòa giải & đối xử với nhau dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê . Tại sao Cam áp dụng & bây giờ ngang ngửa Việt Nam về nhiều mặt ? Bộ Ngoại giao Ta nói là áp dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, có sợ Cam nó nghe được & cười khùng khục sau lưng mình ? Phải chăng có hiện tượng gần Lăng nên gọi Bác Hồ là Ku Nghệ, hay ai đó đã đốt sạch cái tàng kinh các của miếu mạo đền đài ?

  Kết đoàn chúng ta là sức mạnh, lời Bác xưa đã thành “chiến thắng huy hoàng”. Cho tới ngày hôm nay vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa, tại sao Ta không xử dụng, phải đi nhập những thứ hoàn toàn hổng phù hợp với dân trí, nếu hổng muốn nói là phản lại ? Đảng muốn làm thằng muỗi vo ve, muốn chơi nổi, muốn khác người ? i can du Đảng ơi . If it aint broke, dont fix it. Đổi Mới đã trở thành Đổi Màu, tệ hơn nữa, đã trở thành gươm kề tận cổ, súng kề tai, là cái chết đã hoàn thành 1 nửa .

  Biển học mênh mông, quay đầu lại là tới bến . Hãy trở về với tình tự dân tộc xã hội chủ nghĩa, trở về với nền tảng tư tưởng thực sự của mình là chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh . Trở về, vì nơi đó có anh em, có bạn bè, đồng chí, có truyền thống & văn hóa cách mạng tươi đẹp & sáng ngời . Dân Xã hội chủ nghĩa cực kỳ đanh thép & nghiêm khắc với bọn Ngụy, nhưng luôn giang tay rộng mở chờ đón sự trở về của Đảng . Trở về để trở lại thành Đảng của Bác Hồ, của dân tộc, của đất nước xã hội chủ nghĩa, của tự do dân chủ, của công bằng xã hội mà những trí thức dấn thân đã bỏ cả đời đấu tranh để giành lại . Theo triết gia Nguyễn Hữu Liêm, Đảng Cộng Sản của Bác Hồ trước Đổi Màu chính là kết tinh của Sử Tính, theo Võ Văn Quản là Lịch Sử, đã Vượt Qua Thiện Ác để trở thành thực thể chính trị duy nhất của dân tộc xã hội chủ nghĩa . The rest is Phúc ’em, Phúc ’em all.

  Dân tộc & Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa luôn chờ đón Đảng trở về, nhưng không có nghĩa Time is on yr side. Để quá trễ thì Đảng sẽ không còn gì để trở về, ngay cả cái thân tàn ma dại SIDA sau khi đã lăn lóc trong những góc tối tồi tàn ở Paris hay Amsterdams cũng không còn . methink, Time is NOW. Đúng, có thể du di chút đỉnh vì dân tộc xã hội chủ nghĩa lúc nào cũng nhân văn đ/v Đảng, but đừng có già néo thì sẽ đứt dây đấy ạ .

 5. Nhiều quốc gia chậm tiến hơn Vn nhưng họ không hèn và khiếp nhược như dân Vn.

 6. Nếu 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây, thì liệu độc tài cộng sản ngoại lai của chế độ này có kéo dài được 100 năm hay không? Nó đã đủ già, đủ nặng để sụp đổ bởi một cơn gió hay một chấn động nhẹ.

  LUỒN TRÔN TẦU, CỘNG SẢN NÓ NGHĨ NÓ SẼ “ĐỜI ĐỜI BÊN VỮNG”

Comments are closed.