Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 109 (12-6-2022)

Phan Châu Thành

13-6-2022

1. Nhà sử học Mỹ Timithy Snyder đưa ra lời giải thích cho kế hoạch của Nga: “phong tỏa cảng Odessa, không cho xuất khẩu hơn 20 triệu tấn ngũ cốc”, cho rằng đó là kế hoạch mà tổng thống Nga Putin đã sắp đặt từ trước, nhằm gây ra khủng khoảng nạn đói ở các vùng đang phát triển như châu Phi và châu Á, tạo nên bất ổn cho thế giới, qua đó khiến các quốc gia phải rút sự ủng hộ đối với Ukraina, hoặc ép nước này phải nhượng bộ lãnh thổ, để chiến tranh có thể kết thúc nhanh chóng.

Putin đang sử dụng lương thực như một loại vũ khí. Trước chiến tranh, Ukraina là nước xuất khẩu nông sản thuộc hàng đầu thế giới, bởi trữ lượng đất đen màu mỡ của họ. Cảng Odessa bị khóa, hàng triệu tấn lúa mạch sẽ hỏng trong các kho chứa, trong khi hàng triệu người ở các nước nghèo không có cái để ăn, khi giá thực phẩm tăng vọt. Kế hoạch này thực sự khủng khiếp đến mức khó có thể hiểu được ngay, bởi chúng ta đã quên mất rằng chính trị thức ăn lại có thể quan trọng đến như vậy. Hãy nhìn lại lịch sử, năm 1932-1933, Stalin đã định sử dụng Ukraina như một vùng công nghiệp của Liên Xô, xóa bỏ sở hữu cá nhân lập ra mô hình hợp tác xã, thu giữ nông sản Ukraina để phân phối tới các vùng khác của Liên Xô theo kiểu bao cấp. Kết quả là đã làm khoảng 4.000.000 người Ukraina đã chết đói. (Nạn đói Holodomor).

Để che đậy, cơ quan tuyên truyền của Stalin khi đó lập tức đổ lỗi cho chính người Ukraina, và những người nào dám nói về nạn đói khi đó bị quy chụp là “phát xít”. Ngược lại, đó cũng là mục đích của Hitler khi đánh chiếm Ukraina, là để cướp hàng triệu tấn lương thực từ Liên Xô chuyển về Đức, qua đó, khiến Liên Xô bị đói và sẽ phải đầu hàng. Ông cũng chỉ ra rằng, chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra ở Ukraina giữa hai kẻ độc tài, tranh nhau kiểm soát nguồn lương thực mang tính quyết định khi đó.

Ông Timothy Snyder chỉ ra rằng, việc Nga ngăn chặn xuất khẩu lương thực không chỉ để phá hủy nền kinh tế của Ukraina, mà còn kiến nạn đói sẽ đe dọa các nước châu Phi và Trung Đông, khiến dấy lên làn sóng di cư bất hợp pháp đợt tiếp theo, làm cả châu Âu bất ổn.

“Cuối cùng và khủng khiếp nhất, nạn đói là thứ mà Putin cần thiết để thế giới phải nghe theo sự tuyên truyền của Nga chống lại Ukraina. Càng có nhiều những vụ chết hàng loạt thì càng có lợi cho đường lối tuyên truyền đó.”

(Dành cho những bạn chưa biết: Không dễ dàng xuất khẩu lúa mạch bằng tàu hỏa qua cửa Ba Lan, dù chính phủ hai nước đang cố gắng làm điều đó, thứ nhất, các toa tàu chở phải là toa đặc biệt, mà do từ trước tới nay không xuất khẩu kiểu này nên hầu như không có, thứ hai, các toa tàu chứa được ít hơn nhiều so với tàu vận tải biển, thứ ba, hệ thống đường ray của Ukraina có khổ khác với tiêu chuẩn EU, nên phải chuyển bánh ở biên giới, rất phức tạp và chậm chạp. Không những vậy, tất cả những điều đó khiến cho giá lúa mạch đắt lên rất nhiều, thời gian vận chuyển kéo dài thêm nhiều ngày, khiến cho các nước nghèo sẽ càng khốn đốn.)

2. Thua trận ở Kharkiv, phải rút ra xa, nhưng quân Nga vẫn liên tục bắn lung tung vào các làng mạc trong tầm bắn, riêng hôm nay làm thêm 4 dân thường thiệt mạng

Một hố khổng lồ được tạo ra do bom Nga ném xuống:

Quân Nga bắn cả ngày lẫn đêm:

Tên lửa tầm xa được phóng đi từ Belogrod, thuộc lãnh thổ Nga:

Kharkiv một năm trước:

Ảnh từ phía Nga cho thấy xe bọc thép Mamba Mk2 EE của Estonia đang được phía Ukraina sử dụng ở Kharkiv:

Quân Ukraina tấn công bằng tên lửa Grad của Nga:

Chiếm được xe tăng T-80:

3. Bản đồ các mũi tấn công của Nga ở vùng Donbas:

4. Theo tin từ phía Ukraina, các cánh rừng ở phía tây Izium đã nằm trong kiểm soát của phía Ukraina:

Các làng Zavody và Spivakivka đã thuộc quyền kiểm soát của họ:

Trên bản đồ các đám cháy từ vệ tinh của NASA thì pháo binh đang hoạt động dữ dội dọc theo chiến trường trong vùng này:

Một phim chiến sự từ phía Nga, trong đó thừa nhận rằng quân Ukraina đã tấn công ít nhất 20 lần vào vị trí của họ:

Súng cối của Ukraina:

Quân Ukraina tấn công phá hủy doanh trại của Nga:

5. Quân Nga có vẻ như đã chiếm xong hoàn toàn bờ bắc sông Seversky Donets, và đích tiếp theo là thành phố Slovyansk, nhưng trở ngại lớn là làm thế nào để vượt sông an toàn. Mặc dù phía Nga tuyên bố là “trận chiến dành Slovyansk bắt đầu” nhưng đưa ra bản đồ chiến sự không khác gì cách đây một tuần cả, và còn đang ở rất xa thành phố:

Tên lửa Nga bắn vào vị trí của phía Ukraina:

Truyền thông Nga lại tung hình ảnh “xe tăng T-90 của Nga chiến đấu trên chiến trường Kharkiv” nhưng bị phát hiện ngay đây là fake, phim được quay trên thao trường. Hãy để ý tới các cây cờ và mục tiêu

6. Thêm quân tiếp viện của Ukraina tới Severodonetsk:

Họ vẫn đứng vững ở trong khu công nghiệp, phần phía tây của thành phố:

Bản đồ chiến sự từ cả hai phía, cho thấy Nga vẫn chưa chiếm được thành phố:

ISW cập nhật thông tin, xác nhận thành phố vẫn chưa bị Nga chiếm:

Tin từ Nga cho thấy họ đã bắn sập cây cầu dẫn sang Lysychansk ở phía sau khu công nghiệp để ngăn tiếp tế của phía Ukraina, nhưng điều đó cũng nói lên rằng quân Nga không có đủ sức để chiếm tiếp Lysychansk trong thời gian tới, kể cả có chiếm được Severodonetsk.

Chủ tịch tỉnh Lugansk cũng đã công nhận thông tin, đồng thời thông báo rằng cả 2/3 cây cầu nối giữa Severodonetsk và Lysychansk đã bị Nga bắn sập, cây cầu thứ 3 thì tình trạng tệ đến mức xe không thể chạy qua. Trong thời gian tới, quân Ukraina ở Severodonestk sẽ có thể gặp vấn đề về tiếp tế, nhưng mặt tốt là nếu họ lùi qua sông thì lại an toàn

Nước sông rất cạn nên có thể lội qua sông được:

Cảnh trong thành phố:

Chiến sự từ mắt người lính:

Máy bay Nga ném bom thành phố:

Phía Ukraina vẫn tiếp tục di tản dân ra khỏi Lysychansk, vì quân Nga bắn phá:

Các tình nguyện viên cũng tham gia di tản dân:

7. Nga tiếp tục ăn cắp ngũ cốc ở Zaporizhia:

Ba vụ nổ diễn ra ở trạm biến áp ở thành phố cảng Berdyansk do Nga chiếm đóng, làm một phần thành phố mất điện:

8. Quân Ukraine ngày càng tiến gần Kherson, theo thông báo từ ISW:

Bản đồ các đám cháy từ vệ tinh, cho thấy chiến sự đang ở đâu:

“Bên trong thành phố Kherson, khi quân chiếm đóng cố gắng bắt người dân phải ăn mừng “Ngày nước Nga” một cách tuyệt vọng, thì người dân lại bận quốc ca Ukraina trên mọi ngóc ngách thành phố. Một số người trưng bày loa di động và quốc ca Ukraina có thể nghe được được trong công viên hay nơi công cộng.”

Tên lửa Tochka mà Nga nói rằng họ không có, được Nga sử dụng ở Kherson:

Xe tăng Nga bị phá hủy ở Kherson:

9. Theo tin từ truyền thông, thủ tướng Đức, tổng thống Pháp và thủ tướng Ý đang định cùng nhau đến Kyiv để trao đổi về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Khác với những gì chúng ta được học, được nghe trong nhiều năm qua về một Liên Xô tốt đẹp, rực rỡ, văn minh, thì sự thật ngày càng cho thấy đó chỉ là tuyên truyền láo, tô vẽ lên qua nhiều thập kỷ. Stalin là kẻ gây ra cái chết cho rất nhiều triệu người, đủ mọi dân tộc, chứ không phải là “một hình tượng lãnh tụ đẹp đẽ” như người ta xây dựng, cũng chẳng nhân từ, đàng hoàng, tử tế gì.

Putin giờ lại đang mượn hình ảnh chế độ đã chết rồi đó để mở rộng thêm quyền lực của mình, theo gương Stalin, dẫn tới cái chết của nhiều người. Một điều kém may mắn cho ông ta, là thế giới bây giờ là của thông tin, sự thật dần dần sẽ phơi bày. Ukraina đang mở mắt cho chúng ta nhiều điều.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Nếu Mỹ, EU , NATO cấm vận Nga thì chỉ nước Nga suy yếu phải chấm dứt xâm lược Ucraine . Nga bao vây, ngăn chặn Ucriane xuất khẩu nông sản , không chỉ người dân Ucraine thiệt hại mà hàng chục triệu người ở Chấu Á, châu Phi . LHQ và nhân dân thế giới cần chặn bàn tay khát máu của Putin !

  2. Sự tàn bạo, tội ác từ tham vọng điên cuồng mà Putin và những người đi theo là rõ ràng, sự vi phạ luật pháp quốc tế cũng rõ ràng. E ngại chiến tranh lan rộng hoặc chiến tranh hạt nhân để nhượng bộ là đúng ý (và là con bài) của Putin. Cứ nhìn người Ukraine chết, khốn khổ và đất nước Ukraine bị tàn phá bởi mộ lũ điên tàn bạo nà thế giới bất lực thì đó là thảm họa còn lớn hơn thảm họa hạt nhân

  3. ___ Putin ! Dám tự so sánh với Pierre- đại đế thì Y tâm thần 1 cách trơ trẽn và bỉ ổi quá rồi . Mặc dù Sa hoàng đã tiến hành những cuộc chinh phạt mở rộng bờ cõi (. ngày nay là phi lý vì thế giới đã tiến bộ , có công ước quốc tế hẳn hoi ). ,, nhưng cũng như Napoleon _ đó là những nhà quân sự kiệt xuất , nhà chính trị tài ba , sử sách phải công nhận . Pierre đại đế tự mình đi học những kỹ thuật của nước khác (. Như làm thợ để học ngành đóng tàu của Hà Lan ….vv.) , đưa Nga ra khỏi hạn hẹp của chế độ phong kiến để tiếp nhận văn minh của phương Tây , nhờ đó nước Nga đã chuyển mình ___ không phải chỉ ở mở rộng bờ cõi , mà chuyển mình quan trọng hơn là sự phát triển kinh tế , kỹ thuật , công nghệ , xã hội theo dấu văn minh phương Tây , đưa nước Nga chỉ từ 1 nước nông nghiệp , kỹ thuật thủ công tiếp cận với máy móc thiết bị tiến bộ . Tự Sa hoàng đã chinh chiến ròng rã 27 năm cho nước Nga . Còn Putin ___ Y đã làm gì từ khi nắm quyền? ,. Y ngồi ở điện Krelin , củng cố địa vị của mình bằng lừa dối nhân dân , d
    giết chết , đầu độc người đối lập , nắm quyền sinh sát trong xã hội để thành độc tài , không cho 1 tiếng nói phản biện . Kết quả của nền kinh tế Nga vẫn chỉ là chậm phát triển , mức sống người dân thua kém các nước phương Tây . Đổi lại , y dồn vào quân sự để tăng cường dọa nạt , gây thanh thế . 1 xh Nga vừa bị bóc trần qua chiến tranh với Ukraine , cho thế giới thấy thêm nạn tham nhũng của Putin và bậu sậu . Riêng về cuộc chiến Ukraine mà nhân đó , y dám so sánh với Pierre đại đế :. Y tiến hành 1 cuộc xâm lược bẩn thỉu , không thể sứng danh là 1 cuộc chiến tranh của 1 nhà quân sự . Bây giờ lại lấy lương thực làm con tin , thì rõ là y hạ đẳng hết mức , ngay cả dân châu Phi xa xôi , mà y cũng bóp dạ dày của họ . Sa hoàng Pierre , Napoleon , Alexander đại đế , Thành cát tư hãn …… đều cưỡi ngựa , tuốt gươm đối mặt sống chết trên trận địa như những anh hùng . Còn Putin _ chắc họ chỉ coi là 1 thằng lưu manh , ăn cướp , ăn trộm mà thôi . Không biết sau này , từ Thụy điển , có 1 kẻ cũng đem quân xâm lược nước Nga , giành lại vùng đất S.Perterburg mà Sa hoàng Pierre chiếm được , có quật mồ Putin lên để nói lại câu chính Putin nói hôm nay cho y nghe :. ” Ta đang lấy lại cái đã mất đây ! “

  4. Liên Âu và phương tây lo ngại trực chiến với Nga nên không tham gia mà chỉ giúp vũ khí, điều này có thể hiểu được nhưng khi bọn Nga cố tình ngăn chặn đường biển không cho Ukcraine xuất khẩu nông phẩm gây ra đói kém toàn cầu thì tại sao lại để yên cho chúng làm vậy như chốn không người??? Đó phải là lý do chính đáng để thế giới dạy cho Nga bài học làm người mới phải!!!

Comments are closed.