Học sử, sử học và nhà Nguyễn

Huy Đức

13-6-2022

Nhà thơ Nguyễn Duy. Ảnh: FB tác giả

Ngày 10-6-2022, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 40 năm Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, nhà thơ Nguyễn Duy kể:

Tháng 8-1998, tôi và anh Tô Văn Trường (Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam), tháp tùng Cụ Sáu (Cố vấn Võ Văn Kiệt) đi Tứ Giác Long Xuyên. Bên bờ kênh Vĩnh Tế, gợi nhiều câu chuyện về Nhà Nguyễn… vậy mà, tên tuổi các Chúa Nguyễn, các Vua Nguyễn đều bị xóa, cả một triều đại lớn của dân tộc bị hạ bệ, bị vong ơn… Tôi đề xuất: Phải làm cuộc hội thảo quốc gia về Nhà Nguyễn. Cụ Sáu hưởng ứng và “xắn tay áo” cùng với tôi lao vào cuộc vận động.

Nhưng làm ở đâu? Và ai làm? Sài Gòn thì không thể được rồi. Huế cũng không. Tôi đề nghị Thanh Hoá. Chỉ Thanh Hoá mới có thể làm được. Trầy trật gần 10 năm. Trước kỷ niệm 450 năm Nguyễn Hoàng đi mở cõi (1558-2008). Cụ Sáu vận động Hội Khoa học lịch sử (GS Phan Huy Lê lúc ấy đương kim chủ tịch) lo phần nội dung. Tôi vận động lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá lo đăng cai tổ chức. Cụ Sáu có cùng tôi về gặp lãnh đạo Thanh Hoá một lần. Mất 10 năm chuẩn bị, ngày 18 và 19-10-2008, Hội thảo mới được thực hiện tại Hội trường UBND tỉnh Thanh Hoá. Rất tiếc, cụ Sáu đã mất trước đó hơn 4 tháng (ngày 11-6-2008)”.

Kết thúc bài phát biểu, nhà thơ Nguyễn Duy đọc bài “TƯỞNG NIỆM”, ông viết nhân lễ cải táng di hài vua Duy Tân (tháng 4-1987):

Ước chi tới bến sông Hương/ Đốt nhang mà lạy nắm xương lưu đầy/ Thế là đã trở về đây/ Một con người tận chân mây cuối trời/ Tấm thân phiêu bạt quê người/ Linh hồn vẫn ở lại nơi quê nhà/ Ngai vàng vừa cũ vừa xa/ Ánh vàng vương miện cũng là hư không/ Mặt trời vẫn mọc đằng đông/ Lăng minh quân vẫn dựng trong lòng người/ Bao triều vua phế đi rồi/ Người yêu nước chẳng mất ngôi bao giờ …

Nhà thơ Nguyễn Duy nói tiếp: “Tôi đọc bài thơ này ngay dịp đó, tại nhà Văn hóa Thanh Niên, ở số 4 Phạm Ngọc Thạch, con đường trước 1975 mang tên vua Duy Tân”[đường Gia Long, sau 1975, cũng được đổi thành đường Lý Tự Trọng…]

Trong Hội thảo về Nhà Nguyễn diễn ra tại Thanh Hóa 10-2008, Giáo sư Đinh Xuân Lâm (trong bộ tứ Lâm – Lê – Tấn – Vượng), giải thích, sở dĩ có những khó khăn khi nghiên cứu, hội thảo về Nhà Nguyễn là từ một phát biểu của Tổng bí thư Lê Duẩn: “Nhà Nguyễn phản động toàn diện”.

Trước đó, trong “Việt Nam Quốc Sử Diễn Ca” (được cho là của Hồ Chí Minh), ra đời trong cuộc kháng chiến chống Pháp, để “Dân ta phải biết sử ta”, cũng viết: “Gia Long lại dấy can qua/ Bị Tây Sơn đuổi/ Chạy ra nước ngoài/ Tự mình đã chẳng có tài/ Nhờ Tây qua cứu tính bài giải vây/ Nay ta mất nước thế này/ Cũng vì vua Nguyễn rước Tây vào nhà/ Khác gì cõng rắn cắn gà/ Rước voi dẫy mả, thiệt là ngu si”.

Tháng 8-1996, Giáo sư Trần Quốc Vượng cho biết: “Giới Sử – Văn – Triết – Mỹ (học) chính thống của Việt Nam gần như ‘phủ định sạch trơn’ (table rase) thời Nguyễn và nhà Nguyễn, trong khi đó… tôi cùng với các nhà nghiên cứu Dân tộc – Xã hội – Mỹ học như Nguyễn Đức Từ Chi, Trần Lâm Biền đã đề nghị một cách nhìn hơi khác, tóm tắt lại là: Cần phân biệt thời Nguyễn, đời Nguyễn và nhà Nguyễn. Cần phân biệt thời các chúa Nguyễn và các vua Nguyễn. Và, trong các vua Nguyễn, cũng cần phân biệt các vua đầu Nguyễn như Gia Long, Minh Mạng (1820-1840) và các vua cuối Nguyễn như Tự Đức (1848-1883); và ngay cả các vua Nguyễn sau Tự Đức, cũng cần phân biệt những ông Đồng Khánh, Khải Định với những ông vua yêu nước như Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân”.

Giáo sư Trần Quốc Vượng nói là ông rất thích những người bôn ba và theo ông: “Nguyễn Ái Quốc là người bôn ba… Nguyễn Ánh (Gia Long từ 1802) đã bôn ba từ đất liền đến hải đảo, từ Việt đến Xiêm, đánh Tây Sơn bại rồi thắng to cũng có, mà đánh thắng cả Miến Điện theo yêu cầu – có lúc là ‘quái ác’ – của vua Xiêm cũng có. Nguyễn Ánh bẩm sinh và sinh nghiệm là một vị tướng tài ba ‘thắng không kiêu, bại không nản’. Bị Xiêm rồi bị Pháp và sau cả Thanh Mãn Trung Hoa khống chế, gây ‘áp lực’ song Nguyễn Ánh vẫn tìm mọi cách để ‘thoát ra’ được sự khống chế đó và – cho dù chỉ theo ý kiến cá nhân tôi – ông vẫn là NGƯỜI VIỆT NAM và đứng đầu một CHÍNH QUYỀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM.

Lịch sử hơn một nghìn năm giữ nước của Việt Nam (tính từ 937) như một dãy núi hùng vĩ. Đứng sát vách ta sẽ chỉ nhìn thấy đá sỏi, lau lách và dễ bị những ngọn… tiểu nhân che khuất. Độ lùi càng lâu, càng xa mới thực sự biết đâu là non cao, đâu là đỉnh. Lịch sử chỉ khi được học như một môn khoa học, để học sinh tiếp cận với tư liệu nhiều chiều rồi tự đưa ra nhận xét của riêng mình, “ai công hầu, ai khanh tướng” thì “dân ta” mới thực sự biết được “sử ta”.

PS: Nhà báo Hoàng Hải Vân lên tiếng trên tường của ông, nói là, trong tác phẩm “Les lamentations de Trung Trac” (Lời than vãn của bà Trưng Trắc) của Nguyễn Ái Quấc đăng trên báo L’Humanité của Pháp số ra ngày 24-6-1922, nhân vua Khải Định sang Pháp, “có một đoạn ca ngợi vua Gia Long hết cỡ”, nguyên văn:

Với lòng quả cảm vô song và với đức hạnh trong sáng không tì vết, như vàng ròng lấp lánh sau ngàn lần thử lửa, ông tổ ngươi (“ngươi” ở đây là Khải Định), vua Gia Long tôn quí và tài ba bội phần, sau biết bao thăng trầm và khổ đau vô bờ, đã để lại cho ngươi một đất nước giàu có, một dân tộc độc lập, một quốc gia được các kẻ mạnh vị nể và kẻ yếu kính mến, với một tương lai đầy sức sống và triển vọng”.

Tôi không biết tiếng Pháp nên không đọc được bản gốc nhưng theo nhà báo Hoàng Hải Vân thì: Mười năm trước, Giáo sư Đào Hùng và nhà báo Thuỷ Trường (đại tá tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan) đã phát hiện đoạn văn này bị cắt bỏ trong các văn kiện liên quan đến Hồ Chí Minh [bài viết của Giáo sư Đào Hùng và TS Nguyễn Văn Khoan đăng trên Tạp chí Xưa & Nay Số 409, tháng 8-2012].

Nếu vậy thì thiệt tình không thể biết, giữa “Les lamentations de Trung Trac” (Lời than vãn của bà Trưng Trắc) và “Việt Nam Quốc Sử Diễn Ca” cái nào là sử cái nào là chính trị.

PS2: Nguyên văn khảo luận này của Giáo sư Trần Quốc Vượng nằm ở đây.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN


 1. Trùm đầu Việt Á cũng chính là trùm cuối:  Mao-Hồ-Tập !!!
  *******************

   
  Trùm đầu cũng chính là trùm cuối
  Bảy mươi bảy năm chẳng ai cười
  Chỉ có bo..ác Hồ nước mắt cá sấu :
  Cá mập do Mao giật con rối chơi !
  Mao chết nhưng vẫn còn thầy Tập
  Tay trái sờ l..ờ Bành Lệ Viện không rời
  Tay phải giật bầy rối nước Hà L..ội
  Tung vứt hàng triệu kít ngoáy mũi chơi
  Hàng dỏm mụ xẩm chú thoòng chế tạo
  Từ nông thôn bác sĩ chân đất tựa Nhà trời
  Như bà Đồ U U chẳng học cũng Nô-Beo y học
  Thế mà chữa sốt rét Trường Sơn Đông-Tây eo ơi
  Bài thuốc y học bác sĩ Đồ U U quả thần dược
  Hàng vạn bộ đội k…ụ Hồ đi đong tận cuối đời !
  Hóa thành đồ u mê: Nguyên Ngọc thành Nguyên Ngốc
  Trương như san hô hóa thành ô sìn ôi chao ơi !
  Nguyễn Duy chẳng kém cũng bưng bô vác ống nhổ
  Cho bo..ác Mao lại tưởng bo..ác Hồ tên hẹ hời !

  Trùm đầu Vịt Á cũng chính là trùm cuối
  Bảy mươi bảy năm kít ngoáy mũi chẳng ai cười
  Chỉ có bo..ác Hồ nước mắt cá sấu cá mập
  Từ Tử Cấm Thành bo..ác Mao giật con rối chơi !
  Trùm đầu Vịt Á cũng chính là trùm cuối
  Hồng đế Tập Cận Bình từ Bắc Kinh thâm độc vẽ vời
  Cười ruồi bên Tàu nham hiểm từ xa điều khiển
  Tay trái sờ hạt l..e Bành Lệ Viện không rời
  Tay phải giật bầy rối nước Hà L..ội tham nhũng
  Tung vứt hàng triệu kít ngoáy mũi chơi
  Toàn hàng dỏm mụ xẩm chú thoòng chế tạo
  Sinh phẩm làm dơ thành tử phẩm kít ngoáy mũi người
  Bán giá gấp trăm lần gọi là quà nhưng tẩm thuốc độc
  Dân Việt nhiễm trùng siêu vi trun..g c..uốc mất đời
  Bên kia chúng vỗ tay cười thầm trong bụng dạ lang sói
  Trùm đầu Việt Á cũng chính là trùm cuối: một con người !!!

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT  


 2. Em và Ch…ịnh ở Sài Ghềnh cùng với em và d..ao nơi Ba Lé
  ********************

  https://www.youtube.com/watch?v=EOOIa7RFRpk
  EM VÀ TRỊNH  

  Em và Ch…ịnh ở Sài Ghềnh
  Cùng em và D..ao nơi Ba Lé
  Iêu nhau rất vội cuồng điên
  Dao Ánh đóng Liêu Ch..ai Vệ
  Đâu giản dị thời trang đắt tiền  
  Bên cạnh Ch..ịnh iêu nhăng nhít
  Gái gú như Bống – Khánh N..i
  Ải ải đều đều theo đuổi ghế !
  Gặp fan Nhật hôn hít kỹ nữ gây-sa ****
  Tin vui N..i về thăm Quê Nhà
  Mắt sáng lác nhìn như Phú Sĩ
  Trường Sơn Đông-Tây té ra  
  Về từ Sài Gòn Bé Cali Bolsa
  Thất thập cổ lai hy Bà bà
  77 bên nhà gọi 8 bó

  https://www.youtube.com/watch?v=fkPd-QttaSk  
  EM VÀ TRỊNH  

  Sắp phim Em và D..ao Ba Lê
  Thông ngôn cho anh Sáu Búa
  Thông l..ờ cả chị Bình Trâu Sa !
  Kiểu huyền thoại “tìm đường cứu Nước”
  Dể hụt Cố vấn Ngô Đình Nhu
  Chồng hờ Ngô Đinh Lệ Thủy
  Cũng n..à cháu rể Tổng thống Diệm
  Khiến Nàng thảm nạn vòng đai Paris

  Em và Ch…ịnh ở Sài Ghềnh
  Em và d..ao nơi Ba Lé lênh đênh
  Nghệ thuật thứ 7 như hồ ly vọng
  Madz..ê in duyên dáng Quảng Nôm …

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  **** Geisha (芸者)
   

 3. “Bên bờ kênh Vĩnh Tế, gợi nhiều câu chuyện về Nhà Nguyễn… vậy mà, tên tuổi các Chúa Nguyễn, các Vua Nguyễn đều bị xóa, cả một triều đại lớn của dân tộc bị hạ bệ, bị vong ơn… “ (Nguyễn Duy & Huy Đức)

  Nói như trên cũng là bóp méo lịch sử, là phạm tội ác xóa bỏ ký ức cộng đồng.
  Điều mà Nguyễn Duy & Huy Đức nói, như nêu trên, không hề có ở VNCH, không hề có ở Quốc Gia Việt Nam tiền thân của VIệt nam Cộng Hòa, thành lập từ 5-6-1948, lấy lại Nam kỳ từ tay Pháp, thống nhất đất nước từ 4-6-1949 sau cuộc tranh đấu của Hoàng Đế Bảo Đại khởi từ 1948 đòi Pháp trả lại VN/QGVN lãnh thổ 6 tỉnh Nam kỳ, đưa lãnh thổ Việt Nam trở nên hình chữ S tròn vẹn, liền một dải từ Ải nam Quan đến Mũi Cà Mau, ngoài biển Đông bao la có các quần đảo Trường Sa & Hoàng Sa (mà tại hội nghị quốc tế San Francisco tháng 9-1951 phái đoàn chính quyền Quốc Gia Việt Nam, đại diện cho Việt Nam, đã lên tiếng khẳng định chủ quyền VN trên Trường Sa & Hoàng Sa).
  (Năm 1950, khi Mỹ và các quốc gia dân chủ tự do Tây phương thiết lập bang giao với Quốc Gia Việt Nam thì Mỹ và các quốc gia nói trên đã đặt tòa đại sứ của mình tại Sài Gòn, điều này không chỉ có ý nghĩa nhìn nhận nền Độc Lập của Việt Nam/quốc hiệu Quốc Gia Việt Nam, mà còn có ý nghĩa nhìn nhận VN/QGVN có lãnh thổ thống nhất liền lạc Bắc xuống Nam, từ Hà Nội qua Huế vào Sài Gòn, nhìn nhận Nam kỳ đã trở lại với VN, nhìn nhận bản hoà ước Giáp Tuất 15-3-1874 & bản văn tự bán nước 6-3-1946 do hồ chí minh ký với Pháp (có hậu quả cắt Nam kỳ cho Pháp) đã hoàn toàn không còn hiệu lực.

  Điều mà Nguyễn Duy & Huy Đức nói, như nêu trên, không hề có ở Đế Quốc Việt Nam tiền thân của VNDCCH (VNDCCH này không có cái cờ búa liềm ngồi trên đầu cái cờ đỏ sao vàng, đã hui nhị tỳ từ 6-3-1946, hoàn toàn khác với, không phải là cái VNDCCH có cái cờ búa liềm ngồi trên đầu cái cờ đỏ sao vàng, con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục. Giữa 2 nhà nước nói trên, tuy cùng do một hồ chí minh cầm càng, không hề có sự liên tục chính quyền, do đó không phải là một nhà nứoc, cũng như Quốc Gia Việt nam và Đế Quốc Việt Nam, tuy có cùng một Hoàng Đế Bảo Đại, nhưng không có sự liên tục chính quyền, nên không phải là cùng một nhà nước).

  Điều mà Nguyễn Duy & Huy Đức nói, như nêu trên, đã có ở phía bắc vỹ tuyến 17, phía bắc QGVN chỉ sau khi trần ích tắc hồ chí minh sánh vai cố vấn trung quốc vỹ đại tiến vào hà nội diễn lại tấn tuồng “Tôn Sĩ Nghị & Lê Chiêu Thống tại Thăng Long 1788” dựa vào cố vấn triung cộng chống lưng đỡ đầu ly khai QGVN, cắm cờ búa liềm lên Hà nội mở cuộc cach mạng long trời lở đất khủng bố thảm sát hàng trăm ngàn nông dân miền bắc, đưa mièn bắc vào cuộc nhập Trung.

  Điều nói trên đã có ở phía nam vỹ tuyến 17 chỉ sau khi đạo quân viễn chinh cộng sản VN, lực lượng võ trang của đảng cộng sản mao-it lao động đánh thuê cho thực dân đỏ, chiếm đóng VNCH, cùng với bọn nam kỳ phản bội võ văn kiệt cắm cờ búa liềm lên Sài gòn cưỡng bức người Nam theo người Bắc vào cuộc nhập Trung do trần ích tắc hồ chí minh khởi sự từ 1955

  Điều nói trên đã chỉ có, đầy rẫy trong các sách sử của các sử gia nước cộng sản VNDCCH, trong các sách sử của đại sử gia cộng sản Việt Nam Lê Huy Liệu, aka Trần huy Liêu, cha đẻ của liệt sĩ cộng sản VN Lê Văn Tám, chuyên nghề bóp méo lịch sử, dựa vào công an cộng sản VN, công an cộng sản trần ích tắc hồ chí minh cữong bức trẻ em VNDCCH, sinh viên học sinh VNDCCH dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, dưới ách giáo dục xã hội chủ nghĩa, phải học lích sử VN theo những sách sử bịp bợm của họ.

  Ninh bợ cường quyền, cố tình bóp méo & bịa đặt lịch sử theo ý cường quyền, dựa vào cường quyền cưỡng bức ngừoi dân phải học theo sách sử bịp bợm dối trá, đó là tội ác, tội ác rất lớn của một cá nhân, cũng là tội ác rất lớn đối với đất nước dân tộc.

  Nhà trí thức hà nội sĩ phu bắc hà NGuyễn Duy & Huy Đức nên nói rõ chỉ có ở nước cộng sản VNDCCH, chỉ có bọn cộng sản VNDCCH tay sai giặc tàu, bọn cộng sản trần ích tắc hồ chí minh tay sai giặc Tàu mới can tội bóp méo lịch sử & bịa đặt lịch sử, bôi xóa công nghiệp của các chúa Nguyễn & các Hoàng Đế Triều Nguyễn,

  Nguyễn Duy & Huy Đức không nên nhập nhằng, đánh lận trắng đen hòng vu cho VNCH & người dân VNCH cái tội của cộng sản VN, cộng sản VNDCCH, cộng sản trần ích tắc hồ chí minh, sử gia VNDCCH, cái tội bóp méo lịch sử & bịa đặt lịch sử.

  Nhâp nhằng đánh lận trăng đen như thế là bất lương, là cố tình bôi xóa ký ức VNCH trong tâm khảm người Nam.

  “Bôi xóa ký ức một cộng đồng”, đó là tội ác, tội ác chống lại con người.

 4. Không phân biệt được Sự Kiện Lịch Sử và Bình Luận Lịch Sử mà cũng định dùng bài lập lờ đánh lận con đen.
  “Gia Long lại dấy can qua
  Bị Tây Sơn đuổi chạy ra nước ngoài.”
  là sự kiện lịch sử.
  “Tự mình đã chẳng có tài.”
  là bình luận lịch sử.
  “Nhờ Tây qua cứu tính bài giải vây.”
  là sự kiện lịch sử.
  “Nay ta mất nước thế này,
  Cũng vì vua Nguyễn rước Tây vào nhà.
  Khác gì cõng rắn cắn gà,
  Rước voi dẫy mả, thiệt là ngu si”.
  là bình luận lịch sử.
  “Avec un courage invincible et une vertu immaculée, qui furent comme le vrai or qui brille avec mille éclairs après avoir subir mille épreuves du feu, ton aúeul Gia Long, plusieurs fois noble et valeureux, vous a laissé, après des pérípéties et des souffrances incalculables, un pays riche, un peuple indépendant, une nation respectée parles forts et aiméeparles faibles, un avenirplein de vie et d’évolution.”
  được dịch là:
  “Với lòng quả cảm vô song và với đức hạnh trong sáng không tì vết, như vàng ròng lấp lánh sau ngàn lần thử lửa, ông tổ ngươi, vua Gia Long, tôn quí và tài ba bội phần, sau biết bao thăng trầm và khổ đau vô bờ, đã để lại cho ngươi một đất nước giàu có, một dân tộc độc lập, một quốc gia được các kẻ mạnh vị nể và kẻ yếu kính mến, với một tương lai đầy sức sống và triển vọng”.
  là bình luận lịch sử.
  “Cõng rắn cắn gà nhà” không phải do Hồ Chí Minh nghĩ ra, câu ấy có lịch sử.
  Muốn người ta coi trọng thì cần coi trọng sự thật lịch sử, nhường quyền bình luận cho người quan sát, chứ không phải lôi Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng ra làm “khuôn vàng thước ngọc”, chả thuyết phục được ai. Còn các màn “hội thảo”, nhờ kols tác động thì …
  Có chuyện họ Nguyễn cần làm là giám định ADN của Bảo Đại, xem con ai, để có được sự thật lịch sử về một người vẫn được coi là họ Nguyễn.

 5. Chỉ một phát biểu miệt thị của LD. người cầm đầu cả nước mà quan chức CS. phải
  “co vòi” và “lạnh cẳng” thì đủ biết tệ sùng bái lãnh tụ ở VN.vẫn sống mạnh ?
  Trước 1975, sử gia miền Nam Nguyễn Phương đã từng khẳng định Vua Gia Long
  mới là người thống nhất đất nước, chứ không phải nhà Tây Sơn. Điều này đã làm
  giới sử học miền Bắc vốn đề cao nhà TS. một thời phải dãy nãy lên mà đồng loạt
  đả kích NP. nào là phản động, nào là tay sai đế quốc v.v.

 6. “Mất 10 năm chuẩn bị, ngày 18 và 19-10-2008, Hội thảo mới được thực hiện tại Hội trường UBND tỉnh Thanh Hoá.”
  Mất 10 năm chuẩn bị cho một công tác như vậy, thì đất nước lụn bại là phải quá rồi, làm sao mà tiến nhanh, tiến mạnh và tiến vững chắc cho được. Thôi cũng đành ôm phận mà luống những ngậm ngùi.

 7. Huy Đức đừng có lo, ác lai ác báo! Rồi thời gian trôi đi đến tương lai sẽ có một thế hệ trẻ thoát khỏi chế độ phản động CS và họ sẽ viết lại lịch sử y như những gì bọn Hồ làm với tiền nhân nhà Nguyễn và nội dung lịch sử lúc đó sẽ phủ nhận tất cả cái gọi là giải phóng dân tộc của bọn CS mà hiện tại chúng dối trá rêu giảng với dân tộc Việt Nam!

 8. Thật sự là vô ý nghĩa khi những người theo Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn quật mã tổ của bác Hồ là Chúa Nguyễn và Vua Nguyễn để ca tụng công đức xây dựng nước của họ vì chính Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc đã vứt bỏ tổ tiên họ Nguyễn của mình để lấy hàng chục họ và tên khác. Cuối cùng là Hồ Quang và Hồ Chí Minh.

  Bác Hồ đã không thờ phụng tổ tiên họ Nguyễn nhưng tôn thờ các ông tổ Marx, Lenin và Hồ. Hiện tại thì Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng không tôn thờ tổ tiên họ Nguyễn của mình vì Trọng không “lú” nên phải ôm chân bác Hồ tiếp tục tôn thờ các ông tổ Marx và Lenin.

  • Huy Đức có tên thật là Trương Tấn Sang muốn làm nhà sử học. Trên Tiếng Dân có nhà sử học Trương Nhân Tuấn có tên thật là Ngô Quốc Dũng. Tôi buồn khi trong họ Trương của mình có 1 người của “bên thắng cuộc ở Miền Bắc” và 1 người lấy họ Trương cũng là người “bên thua cuộc ở Miền Nam” như các anh, em của mình.

    • Thât sự thì tôi đã không đọc “Bên thắng cuộc” của Huy Đức. Sau đó, thấy lambanthesu viết Trương Tấn Sang thì chỉ viết theo. Riêng Trương Nhân Tuấn thì tôi có đọc vài bài viết của TNT và của những người theo Việt cộng chỉ trích TNT. Dù có lúc không đồng ý với TNT nhưng chúng tôi có những điều giống nhau là cùng học Toán, Lý, Hóa khi lớn lên ở Miền Nam nhưng tôi thì đã đi trước hàng chục năm. Qua Mỹ, tôi đã đi học thêm Kỹ Sư Dầu Khí. Hơn nửa thì Trưong Nhân Tuấn aka Ngô Quốc Dũng cũng là “Bên thua cuộc” và đã theo học ở Đại Học Marseille ở Pháp nơi người anh rễ của tôi đã đi du học lấy bằng Tiến Sĩ Khoa Học thứ 2 sau khi đã tốt nghiệp Đại Học Y Khoa và Đại Học Khoa Học ở Sài Gòn.
     Cuối cùng thì tôi biết Trương Tấn Sang là VC nằm vùng ở Miến Nam khi còn là sinh viên. Sau 30 tháng 4 năm 1975 thì TTS được VC đưa lên làm Chủ tịch nước. Do đó, Trương Tấn Sang được Đảng ta ban nhiều ân huệ hơn Trương Huy San aka Huy Đức.

 9. Hồ Chí Minh nói :”Nói dối mà có lợi cho đảng thì được phép nói. “

Comments are closed.