Tình hình chiến sự Ukraine ngày thứ 108 (11-6-2022)

Phan Châu Thành

12-6-2022

1. Chiến sự chưa có gì thay đổi ở Severodonetsk, quân Ukraina vẫn trụ lại trong khu vực công nghiệp của thành phố, quân Nga bắn phá không tiếc đạn suốt cả ngày nhưng vẫn không vào được.

Viện nghiên cứu chiến tranh ISW đã xác nhận thông tin này, đồng thời chỉ ra rằng việc phải rút lui của quân Ukraina là do thiếu pháo tầm xa.

Quân bộ hai bên đấu súng trong thành phố:

Xe tăng đọ nhau:

Tỉnh trưởng Lugansk Sergei Hayday cho rằng: „Trong trận chiến đường phố, quân Ukraina đã chiến thắng, nhưng sau đó phải rút lui vì pháo binh Nga phá hủy từng nhà, từng nhà một” mà phía Ukraina không có vũ khí để đáp trả:

Quân Nga “dùng tất cả những gì họ có”, hòng chiếm nốt thành phố cuối cùng của vùng Lugansk:

Quang cảnh bên trong thành phố bị phá hủy:

Phía Nga đưa phim một vụ nổ lớn trong khu công nghiệp ở Severodonetsk, tuy nhiên đây là tin giả, vụ nổ này đã diễn ra từ 24/7/2014.

Nga cũng đưa tiếp một tin giả là 400 lính Ukraina đang bị bao vây trong nhà máy và đang có đàm phán đầu hàng, nhưng thực tế không phải như vậy, khu vực nhà máy không bị bao vây, có thể nhìn thấy rõ trên bản đồ chiến sự hôm nay.

Chiến sự quanh con đường Bakhmut-Severodonetsk:

Nga mở một cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut nhưng không hiệu quả:

Pháo tự hành Pion của Ukraina bị pháo Nga phá hủy:

Phía Ukraina thông báo rằng Nga đã phải rút toàn bộ lính Buryat ra khỏi Severodonetsk vì “họ rụng như ruồi” do việc huấn luyện cũng như kỹ năng chiến đấu quá kém:

Lính Chechens thuộc đơn vị Akhmat cũng thiệt hại nặng, thậm chí là bị tiêu diệt hoàn toàn:

2. Bản đồ chiến sự quanh Kharkiv:

Quân Ukraina tấn công các vị trí của Nga và địa điểm đóng quân ở gần biên giới, có thể thấy, quân Ukraina ở đây có vũ khí hiện đại nên tấn công rất chính xác:

Một máy bay Mi-28 của Nga bị bắn rơi ở gần làng Biskvitne, tỉnh Kharkiv:

Vườn thú Kharkiv được thành lập năm 1895 là vườn thú cổ nhất của Ukraina. Ngày 23-08-2022, vườn thú sẽ mở cửa lại đón khách sau khi dọn dẹp, sửa chữa các hậu quả của chiến tranh:

3. Mũi tiến công từ phía tây của Ukraina vào Izium:

Chiến sự ở trong các cánh rừng cạnh thành phố:

Nga khoe hệ thống phòng không ở Izium:

4. Hệ thống tên lửa tầm xa HIMAR của Mỹ đã được nhìn thấy bên trong thành phố Slovyansk. Quân Nga đang định tổ chức tấn công vào thành phố này từ hướng Izium. Cho đến khi người Ukraina có thể thành thạo sử dụng các loại vũ khí mới này cần một thời gian nữa, nhưng thời hạn tháng 7 như họ nói trước đó là hoàn toàn khả thi:

Quân Nga chưa thể tấn công thành phố vì con sông Seversky Donets chặn họ lại, mà tất cả những lần thử nghiệm vượt sông của họ đều thất bại hoàn toàn:

Bản đồ chiến sự trong vùng:

5. Thành phố Popasna sau “giải phóng” của Nga:

Quân Nga hôi của tất cả những gì có thể, một người tị nạn đã nhận ra chiếc chăn và đồ đạc nhà mình trên một chiếc xe tăng Nga

6. Tên lửa Nga bắn cháy làng Mala Tokmachka ở Zaporizhia.

Làng Orihiv cũng bị ném bom hàng ngày:

Thậm chí là bom cháy cũng được bắn xuống các cánh đồng do phía Ukraina kiểm soát. Có vẻ như quân Nga định phá hủy năng lực sản xuất lương thực của phía Ukraina ở những nơi có thể, để tạo ra nạn đói, gây bất ổn trong dân chúng. Trong phim, lính Ukraina đang dập những đám cháy trên đồng:

7. Bản đồ chiến sự gần thành phố Kherson, quân Ukraina cách trung tâm thành phố khoảng 20km:

Vị trí các đội quân:

Bản đồ được công nhận bởi ISW:

Một xe ô tô của lính Nga bị du kích đặt bom ở thành phố Kherson, 4 người chết, theo thông tin từ phía Ukraina:

Drone Nga quay cảnh trinh sát Ukraina dùng thuyền cao su vượt sông:

Pháo Ukraina hoạt động:

Quân bộ đụng độ:

Không quân Ukraina tấn công:

Theo phía Ukraina, có 23 người Ukraina ở trong thành phố Kherson đổi hộ chiếu Ukraina sang Nga từ 26-05 tới nay.

Cơ quan báo chí TASS của Nga cũng công nhận điều này

… thông báo thêm rằng có khoảng 7.000 người ở toàn tỉnh Kherson đã xin cấp hộ chiếu Nga từ 26-05 (15 ngày). Trước chiến tranh, tỉnh Kherson có 1,028 triệu người, dù một bộ phận lớn đã di tản, thì cũng có thể cho thấy tỉ lệ ủng hộ Nga ở Kherson không nhiều.

Thế nhưng Nga quyết định tổ chức “trưng cầu dân ý” về việc Kherson và Melitopol xin sát nhập vào Liên bang Nga, dự kiến hoặc giữa tháng 7, còn nếu “điều kiện chưa cho phép” thì sẽ là 11-09.

Chủ tịch thành phố Mykolaiv kêu gọi dân chúng di tản khỏi thành phố để giảm thiệt hại về người, do quân Nga tăng cường bắn tên lửa và ném bom lung tung vào thành phố và các làng mạc trong vùng.

Nga ném bom kho chứ lúa mạch ở Nika Terra, 35.000 tấn lúa mạch đã bị cháy:

8. Pháp bất ngờ tuyên bố sẵn sàng tham gia giải tỏa cảng Odessa, dù vài ngày trước đây, tổng thống Macron còn lên tiếng nhắc nhở “không nên làm nhục Putin”, thậm chí còn muốn Ukraina có những nhượng bộ về lãnh thổ trong đàm phán hòa bình. Thay đổi này có lẽ từ việc nhiều nước châu Phi thuộc địa cũ của Pháp có thể gặp nạn đói, nếu lúa mạch của Ukraina không đến được với họ:

9. Cố vấn tổng thống Ukraina đưa ra thông báo rằng từ đầu cuộc chiến, quân đội Ukraina đã tổn thất khoảng 10.000 người.

10. Belarus đưa thêm 7 tiểu đoàn chiến thuật lên biên giới với Ukraina. Tổng thống Belarus còn thông báo rằng: “có thể sẽ bắt buộc phải tấn công phía tây Ukraina, nếu không muốn xảy ra những điều như Ukraina đang phải nếm trải”.

Đây có thể là đòn gió, nhưng cũng có thể là sự đe dọa thường trực đối với phía Ukraina, để họ không thể dốc toàn lực sang chiến trường phía đông.

11. Theo cuộc điện thoại của lính Nga bị nghe trộm, một người lính đã nói với vợ rằng: “quân đội cho lính ăn đồ ăn như cho lợn”, rằng “chỉ huy đã tham nhũng hết quân nhu”. Một người lính khác nói với mẹ là “đơn vị đã bắt cả chó để ăn thịt” và “phải đi săn mới có thịt ăn”

12. Cựu phó chủ tịch Gazprombank, Igor Volubuev, đã gia nhập lực lượng quân sự chiến đấu cho Ukraina của những người có quốc tịch Nga:

Những người ủng hộ Nga hãy hiểu một điều rằng, đây không phải là cuộc đụng độ giữa “các phe” hay một cuộc cờ, đây là một cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraina, dẫn tới cái chết của hàng chục ngàn người, làng mạc, thành phố bị phá hủy không biết bao nhiêu mà kể. Những người lên tiếng không phải vì “nghe truyền thông phương Tây” mà vì lẽ phải, vì lương tâm, bởi sự khốn nạn đang diễn ra công khai ngay trước mắt, ở châu Âu, cái nôi văn minh của xã hội loài người. Và bởi suy nghĩ, lời nói của mỗi cá nhân luôn luôn phản ánh con người của họ, nếu ủng hộ kẻ cướp thì chỉ có thể là mang tầm nhận thức của kẻ cướp mà thôi, thì làm sao có được sự tôn trọng ?

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã mà.

Viva Ukraina.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Có những người Ba Lan, người Latvia, người Bungari… và cả người Nga chính là những người khốn khổ và hiểu rõ Putin nhât, hãy lắng nghe họ… còn Macron và “some one like that” chỉ biết Putin qua bộ Vest, nếu không tỉnh ngộ thì một ngày nào đó Macron sẽ “biết cái cảnh…” (nói theo ngôn từ dân gian)

Comments are closed.