Ai cần chuyển tiền lậu?

Dương Quốc Chính

12-6-2022

Ngày 10/6, tòa án H Nội thụ lý vụ án chuyển tiền lậu hơn 30 ngàn tỷ đồng ra nước ngoài, nói thẳng ra là sang Trung Quốc. Các bài báo viết khá là tù mù về phương thức chuyển tiền và mục đích chuyển. Sau khi tìm hiểu, mình phân tích lại để mọi người sáng tỏ hơn chuyện này.

Cách chuyển tiền?

Do cách diễn đạt của báo làm nhiều người hiểu là người ta vận chuyển tiền mặt Việt Nam qua biên giới TQ tới 30 ngàn tỷ đồng! Thực ra không phải, họ chuyển tiền theo cách thức hợp pháp là thanh toán quốc tế qua một số ngân hàng. Không có tiền mặt nào được cõng qua biên giới hết. Việc chuyển tiền bên này và bên kia nhận thì là nghiệp vụ ngân hàng thông thường, không có gì phải bàn.

Vấn đề là người ta chuyển tiền khống mà không thu về hàng hóa gì cả, hoặc giá trị hàng hóa nhận về là không đáng kể. Bài của họ là tạm nhập tái xuất.

Trong trường hợp này là người ta tạm nhập IC (linh kiện điện tử) từ TQ hoặc Singapore, chủ yếu từ TQ. Khi nhập hàng thì phải chuyển tiền hợp pháp như hàng hóa nhập khẩu. Xe hàng chạy qua biên giới Móng Cái vào Việt Nam rồi lại chạy sang TQ qua cửa khẩu khác (tái xuất). Vấn đề là lúc xuất thì lại không thu lại tiền! Tức là hàng hóa, vớ vẩn thôi, cứ chạy lòng vòng từ TQ về Việt Nam rồi lộn sang TQ. Mỗi chuyến hàng là một đợt chuyển tiền, đại khái thế. Cần chuyển bao nhiêu tiền thì có bấy nhiêu chuyến hàng ảo đó chạy qua lại biên giới. Tất cả giấy tờ hải quan xuất nhập đều là hợp pháp nhé, nhưng hàng thì ảo.

Ai cần chuyển tiền?

Đầu tiên là anh em buôn lậu, buôn lậu thì bên mua không thể chuyển tiền trực tiếp cho bên bán, sợ lưu vết ở ngân hàng. Giá cả buôn lậu nó cũng khác với chính ngạch nên không thể khớp sổ sách kế toán hợp pháp tiền ra tiền vào qua ngân hàng được. Vì thế anh em phải chuyển lậu thông qua trung gian là các tiệm vàng.

Thứ hai là vô số thành phần cần chuyển tiền lậu ra nước ngoài, ví dụ như anh em quan lại muốn mua nhà, chuyển tiền cho con đang du học, mua nhà để cất tiền ở bển… Đương nhiên là tiền của anh em là tiền bẩn, không thể chuyển công khai qua ngân hàng được, sẽ dễ bị truy vết. Thế nên anh em sẽ nhờ người ôm cục tiền qua tiệm vàng nhờ gửi cho một đối tác ở bển.

Các tiệm vàng thực ra cũng chỉ là các đại lý giao dịch thu gom tiền lẻ, chứ không có chức năng chuyển tiền quốc tế. Chỉ ngân hàng mới có chức năng đó. Vậy họ chuyển bằng cách nào?

Thực tế có một hệ thống ngân hàng lậu tồn tại song song với ngân hàng thật và sống ký sinh vào ngân hàng thật. Tiệm vàng nhận đủ tiền, sẽ thông báo cho đối tác của họ hoặc đối tác của đối tác của họ ở các nước có người cần nhận tiền. Bên kia nhận lệnh chuyển tiền sẽ dùng tiền của họ ở bển đưa cho người nhận, y chang giao dịch ngân hàng, thủ tục còn đơn giản hơn. Với người thuê chuyển tiền thì chỉ cần biết như vậy thôi.

Vậy làm cách nào để tiền bay sang bên kia thật?

Khi đó các tiệm vàng lại chuyển tiền cho đối tác nhận chuyển tiền như vụ 30 ngàn tỷ đồng bên trên. Đối tác đó chuyển tiền một cách hợp pháp như viết bên trên. Chẳng qua vì họ là đối tác lâu dài nên sẽ có khoản tiền ứng trước sao cho thời gian chờ thời điểm gửi và nhận sẽ rất nhanh. Chứ không cần chờ các ông đối tác kia chuyển mấy ngàn tỷ xong thì bên kia mới nhận được.

Bên tiệm vàng thu phí chuyển tiền ra nước ngoài là khoảng 0,8-1,2% giá trị tiền. Thằng chuyển tiền tạm nhập tái xuất kia thu phế 0,1%. Ngân hàng thu phí thanh toán quốc tế khoảng 0,2%-5% nữa (có bảng thu phí công khai ở các ngân hàng) cộng thêm chút tiền bôi trơn ngoài nữa. Đại khái bọn tiệm vàng nó trừ đầu đuôi cũng ăn được cỡ 0,5% số tiền cần chuyển.

Một số doanh nghiệp cần chuyển nhiều tiền thì làm trực tiếp với thằng chuyển ngân kia chứ không thèm qua tiệm vàng luôn, đỡ tốn phí. Quan lại chuyển nhiều tiền chắc cũng làm vậy luôn, chắc nhờ thằng em chú lái xe giao dịch tiền mặt hộ là xong.

Kết nối với status trước của mình là khi anh em quan lại sống gấp do sợ rủi ro vào lò thì sẽ càng có xu hướng chuyển tiền lậu ra nước ngoài cất để lo hậu sự. Vì thế lò càng cháy khỏe thì lượng chuyển lậu này càng nhiều. Báo chí có lẽ không dám viết cụ thể như mình viết bên trên có thể là do CA cố tình không cho, vì sợ vẽ đường cho quan và anh em buôn lậu chạy. Vì thế báo chí dùng cụm từ “chuyển tiền bất hợp pháp để che dấu tội”.

Vụ 30 ngàn tỷ đồng này chỉ là chuyển tiền sang Tàu, về lý thuyết thì chuyển tiền qua Mỹ hay châu Âu cũng có thể làm cách tương tự. Nhưng trò tạm nhập tái xuất này trực tiếp qua Mỹ hay châu Âu sẽ khó hơn rất nhiều nên mình đoán là đường dây chuyển tiền này có tầm cỡ quốc tế, có thể TQ là một đại lý cấp 1. Vì quan lại TQ cũng có nhiều tiền bẩn phải chuyển sang phương Tây. Từ đó lại chuyển bằng các bài khác để sang Mỹ, châu Âu…

Trò tạm nhập tái xuất này có thể làm được với Campuchia nữa, vì dễ chuyển qua lại đỡ tốn phí đi lại, chẳng giao dịch thương mại Việt Nam với Cam ít hơn Tàu nên dễ lộ hàng hơn.

Anh em làm ngân hàng lậu sẽ cân đối cả tiền kiều hối chuyển lậu về nữa nhé. Nếu cân được tiền cần chuyển đi và chuyển về thì khỏi cần có thằng tạm nhập tái xuất kia làm gì. Nhưng tùy quốc gia mới cân đối được.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Theo ngay cả báo trong Nước, khoảng 10 năm gần đây số tiền RỬA QUA MỸ-ÂU khoảng 100 tỉ đô la …trong số đó PHÁP khoảng 20 tỉ qua 200 công ty MA MÀN HÌNH của bọn vịt kìu iêu nước AO tại PHÁP mà tôi đã để ra vài năm theo dõi và viết hồ sơ này khoảng 30 vịt kìu iêu nước AO tại PHÁP làm chủ sịn … còn lại khoảng 80 tỉ đô la qua BẮC MỸ Hoa Kỳ Canada và ÚC ….rất tiếc không có AI bên các xứ ấy ĐIÊU TRA THEO DÕI lật mặt nạn gọi đích danh địa chỉ doanh thu CH ƯA KỂ Đông ÂU như Ba Lan …. làm công việc tố cáo trước PHÁP LUẬT SỞ TẠI để sao cho số tiền khổng lồ này được trả lại cho Nhân dân nạn nhân như PHÁP đã làm với tên PHÓ Tổng thống xứ châu phi xích đạo mà cha hắn là Tổng thống xứ này gởi hắn qua DU HÍ ĂN CHƠI tại PARIS …..

  3 000 000 000 = 1tỉ rưỡi đô la !! MỘT SỐ TIỀN KHỔNG LỒ….

  NHƯNG GIAO TIỀN bằng VÀNG như tác giả bài chính viết ở trên ( Dương Quốc Chính CỐ GẮNG kên ANH Dương Quốc Chính như ANH Lê Trung Khoa Nhà báo tự do bên ĐỨC chớ đâu phải nữ sĩ PHẠM THỊ HOÀI BÁC !!!
  tôi biết ANH Dưoiwng Quốc Chính làm cho GÚ GẦU miền Tiên Lãng của đại ca đại tá côn an Hải phòng … cố vào các kho mega dữ liệu làm hồ sơ CÔNG TY MÀN HÌNH công ty ma RỬA TIỀN những tay như Mã giám sinh duyên dáng vịt nôm quảng nôm NGUYỄN CÔNG KHẾ làm gì không có vài hãng ngay cả ổ tam tam VŨ THƯ HIÊN + Nguyễn Thiện Đạo + Trần Vũ ( con Trần Dần cũng làm bên Paris rửa tiền hay như Đỗ Kh. bên MỸ làm gì tên trùm này không hoạt động kinh tài CÁ NHÂN rửa tiền …..CỐ GẮNG LÊN anh Dương Quốc Chính !!!)

  THẬT LẠI CÓ LỢI cho xứ được nhận tiền KHÔNG PHẢI LÀ hồ tệ, mỹ kim, âu kim hay nhân dân tệ MAO TỆ mà lại LÀ VÀNG …thì Trung c..uốc khoái vô cùng !!!


  TRÍCH
  Khi đó các tiệm vàng lại chuyển tiền cho đối tác nhận chuyển tiền như vụ 30 ngàn tỷ đồng bên trên. Đối tác đó chuyển tiền một cách hợp pháp như viết bên trên. Chẳng qua vì họ là đối tác lâu dài nên sẽ có khoản tiền ứng trước sao cho thời gian chờ thời điểm gửi và nhận sẽ rất nhanh. Chứ không cần chờ các ông đối tác kia chuyển mấy ngàn tỷ xong thì bên kia mới nhận được.

  Bên tiệm vàng thu phí chuyển tiền ra nước ngoài là khoảng 0,8-1,2% giá trị tiền. Thằng chuyển tiền tạm nhập tái xuất kia thu phế 0,1%. Ngân hàng thu phí thanh toán quốc tế khoảng 0,2%-5% nữa (có bảng thu phí công khai ở các ngân hàng) cộng thêm chút tiền bôi trơn ngoài nữa. Đại khái bọn tiệm vàng nó trừ đầu đuôi cũng ăn được cỡ 0,5% số tiền cần chuyển.
  HẾT TRÍCH

  Đúng là sự phá sản TOÀN DIỆN dân thì mất hết thuế đóng lo chạy cỗ máy nhà nước như giáo dục, bệnh viện CHƯA KỂ số vàng khổng lồ HÀNG TẤN có chân rết RA ĐI về TÀU …đúng là chuyện NĂM 1975 “thằng nguyễn văn thiệu mà bọn VC nói dối như vẹm
  BỊA ĐẶT nay lại có thật MÀ KHÔNG PHẢI Tổng thống NGUYỄN VĂN THIỆU (đã được chuyên gia HUỲNH BỬU SƠN minh oan từ hơn 20 NĂM QUA !!) lần này là bọn SIÊU QUAN ĐỎ từ máy cái chí phèo hồ chí meo ĐẺ RA lũ quái vật quái thai !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.