Nga xâm lược Ukraina để làm gì?

Phan Châu Thành

9-6-2022

Sau hơn 100 ngày chiến sự ở Ukraina, các sự thật sờ sờ ra đó mà nhiều người vẫn còn tin vào tuyên truyền Nga thì mình ngạc nhiên luôn:

1. Nga đánh Ukraina vì “lo sợ quốc gia này gia nhập NATO, uy hiếp an ninh Nga”: TẦM BẬY. Nga có tên lửa hạt nhân, không một quốc gia nào, kể cả Mỹ, NATO, dám tấn công lãnh thổ Nga cả. Bởi chiến tranh hạt nhân sẽ dẫn tới kết thúc của xã hội loài người.

2. Nga đánh Ukraina để “bảo vệ và giải phóng Ukraina ra khỏi chủ nghĩa phát-xít mới”: TẦM BẬY. Những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraina có được sự ủng hộ của không quá 2% dân số Ukraina, tỷ lệ này ở Nga còn cao hơn nhiều. Hơn nữa, tổng thống Ukraina là người Do Thái, Israel lại còn ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến chống xâm lược này, không lẽ dân Do Thái lại đi theo phát xít?

Vậy Nga xâm lược Ukraina để làm gì?

1. Thứ nhất: CƯỚP ĐẤT!

Sau vụ cướp Crimea năm 2014 quá dễ dàng, Ukraina, phương Tây phản ứng yếu ớt, Putin nghĩ là lần này cũng sẽ ngon ăn, nên định cướp luôn cả Ukraina. Ngay cả hiện tại, dù chưa chiếm được, Nga cũng đã thể hiện điều đó rõ ràng: lập chính quyền thân Nga không qua bầu cử, dùng cờ, hộ chiếu, tiền của Nga, “trưng cầu dân ý để xin được sát nhập vào Liên bang Nga”. Đó không phải là cướp đất thì là gì?

2. Thứ hai: CƯỚP TÀI NGUYÊN!

Nga đang ùn ùn chở lúa mạch hay sắt thép ăn cướp được về Nga, cái đó diễn ra công khai trước mắt toàn thế giới, thậm chí “di tản” hơn 500.000 người Ukraina về Nga. Ngang nhiên dùng sức mạnh lấy tài sản của người khác mang về nhà mình dùng không được sự đồng ý của họ, thì gọi là gì?

3. Thứ ba: ĐE DỌA CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG!

(Nhất là các nước thuộc Liên Xô cũ) hãy nhìn xem nước nào thuộc Liên Xô cũ cũng có “vùng ly khai” do Nga hậu thuẫn.

4. Thứ tư: Putin định là TÁI LẬP lại Liên bang, kiểu như Liên bang Xô viết cũ, để ông ta làm chủ, rồi ghi vào lịch sử Nga như một “người chinh phục”, nhưng kết quả sẽ là một kẻ tội phạm chiến tranh, bị cả thế giới văn minh khinh bỉ.

Chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng, XÃ HỘI CON NGƯỜI LUÔN LUÔN PHÁT TRIỂN, sau 20-30 năm, thế giới đã hoàn toàn khác, đừng nói gì tới 50-100 năm trước. Nhận thức con người của thế kỷ 21 đã khác thế kỷ 20, bây giờ là kỷ nguyên của NHẬN THỨC, của NGƯỜI VỚI NGƯỜI, do đó các phong trào về môi trường, bình đẳng giới, bảo vệ động vật mới phát triển rầm rộ, thế nên, nếu muốn hòa mình vào thế giới văn minh thì phải hiểu và học những giá trị đó.

Không ai bắt chúng ta phải theo trào lưu nhận thức đó cả, nhưng nếu không theo, chúng ta sẽ tự cô lập, và đừng kêu ca tại sao thế giới sẽ nhìn chúng ta như “bọn mọi” hay “tại sao xã hội chúng ta đang sống tồi tệ đến như vậy” rồi lại muốn “cho con sang Anh, sang Mỹ”?

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã thôi mà, muốn làm bạn với người văn minh thì phải suy nghĩ, hành xử, sống như một người văn minh, còn nếu vẫn kiểu “ỷ mạnh bắt nạt yếu, côn đồ, khôn vặt…” thì cũng lại tự tìm tới nhau mà chung sống, chứ sao bây giờ? Làm bạn với Nga, với Trung Quốc, với Bắc Hàn thôi, chứ với ai?

Kỷ nguyên của thế kỷ 21 là kỷ nguyên của sự tử tế, không ai bắt chúng ta phải tử tế cả, thế giới cũng chẳng ép buộc, kêu gọi càng không, nhưng chúng ta phải tự nhận thức, tự thuyết phục, để mà hiểu phải sống như thế nào, thì sẽ nhận được tương lai như thế.

Đơn giản vậy.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Ukraine hoàn toàn có chính nghĩa trong cuộc chiến chống Putin xâm lược nhưng hình
  như châu Âu đang “nao núng” khi có sự chia rẽ với 3 nước Pháp, Đức, Ý tỏ vẻ muốn
  thương thuyết và các nước còn lại vẫn cứng rắn, nhất là Estonia ?
  Phải chăng Putin với mưu ma chước quỷ đang chơi con bài cuối cùng “trường kỳ kháng
  chiến, nhất định thắng lợi” ? Nga đang chận hàng ngàn tấn ngũ cốc của Ukraine không
  cho xuất khẩu qua Phi châu khiến Thổ Nhĩ Kỳ nhảy vào ngoại giao với Putin nhưng thất
  bại và “siết chặt” khí đốt khi mùa đông sắp tới. Nếu tin trên đúng thì thật là bi quan ?

 2. Nga vẫn đang độc quyền bảo dưỡng thi hài của Bác Hồ kính yêu nhà các bác . Yêu Bác Hồ thì phải tôn trọng Putin.

 3. Bố xung :. Putin không chỉ cướp đất , cướp tài nguyên mà cướp cả dân .

 4. Danh nghĩa chống phát xít , thì chính Putin đang là Hiller kiểu mới . Cái kết cho Putin như Hiller thôi , và cũng kiểu mới hơn Hiller .

 5. “Sau hơn 100 ngày chiến sự ở Ukraina, các sự thật sờ sờ ra đó mà nhiều người vẫn còn tin vào tuyên truyền Nga thì mình ngạc nhiên luôn”.

  Người Việt mà còn thấy ngạc nhiên khi “nhiều người vẫn còn tin vào tuyên truyền Nga” mới là đáng ngạc nhiên !

  Người Việt đã biết người theo Cộng sản là lũ khỉ ở Trường Sơn. Luật rừng là cả đàn khỉ phải bắt chước làm theo con khỉ đầu đàn. Nó theo Nga thì cả đàn khỉ phải theo Nga.

 6. Ngày nào cũng đón đọc bài của PCT, góp ý với bạn ““lo sợ quốc gia này ra nhập NATO, uy hiếp an ninh Nga” : gia nhập (không phải ra)
  Bạn cũng ngạc nhiên và kiên nhẫn kể ra lý do với những người vẫn tin vào tuyên truyền của Nga, nhưng thật sự thì bọn họ có cái “đầu củ chuối”, mất nhân tính không nhìn thấy nỗi thống khổ của người dân Ukcraina thì bạn có nói cũng như nước đổ đầu vịt! Tống hết bọn chúng qua Mariupol may ra chúng sẽ mở mắt!!!

 7. Không bỏ phiếu phản đối cuộc chiến xâm lược Ukraine của Nga, cộng sản Ba đình đã “chọn chính nghĩa chứ không chọn bên”.

  Khi nguồn đá vôi đang cạn kiệt, liệu có đủ vôi để quệt vào mõm bọn này không ?

Comments are closed.