Tuyên bố chống tham nhũng và sửa đổi Luật đất đai

7-5-2022

Thời gian gần đây một số vụ tham nhũng đã bị nhà nước tiến hành khởi tố, bắt giữ người:

– Vụ Việt Á là một kế hoạch phối hợp nhịp nhàng giữa Công ty Việt Á, Học viện Quân y, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Y tế với tổ chức phòng chống dịch CDC của hầu hết các tỉnh thành, có sự tiếp tay vô tình hoặc hữu ý của văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua – Khen thưởng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, nhằm lợi dụng tình trạng dịch bệnh bùng phát trên cả nước để ăn cướp ngân sách nhà nước chia chác nhau.

– Vụ Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao tổ chức những “chuyến bay giải cứu” cũng là cách lợi dụng dịch bệnh gây khó bắt chẹt để cướp trắng trợn tiền bạc của người Việt bị kẹt ở nước ngoài muốn về Việt Nam trốn dịch, với số tiền thu được lên đến vài ngàn tỉ.

– Vụ Trịnh Văn Quyết và Tân Hoàng Minh là điển hình kiểu bọn quan tham kết hợp với các công ty sân sau làm ăn bất chính với khẩu hiệu “Tay không bắt giặc” hình thành các dự án liên quan đất đai lên đến hàng trăm, hàng ngàn hecta. Có dự án đem cầm cố ngân hàng lấy tiền rồi nâng giá đất, giá cổ phiếu để làm giàu, dẫn đến tình trạng nông dân và dân nghèo thành thị mất đất, bọn tham nhũng sống phè phỡn trên sự đau khổ của người dân, khiến cho tình trạng bất công xã hội cũng như hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng tăng nặng.

– Vụ khởi tố, bắt tạm giam cùng một lúc năm tướng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển về tội tham ô tài sản.

– Mới đây nhất, trước Hội nghị Trung ương 5 diễn ra trong tháng 5.2022, có vụ nổi cộm về tham nhũng đất đai dự án đô thị du lịch biển Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương phanh phui và sẽ có đến cả chục nhân vật thuộc hàng đầu tỉnh bị kỷ luật đảng hoặc khởi tố.

Chỉ riêng trong ba tháng đầu năm 2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý thi hành kỷ luật 32 tổ chức đảng, bắt gần 2000 đảng viên (chính xác là 1953 người).

Trên đây là những thời sự mới nhất về quốc nạn tham nhũng, có sự bắt tay của giới quan tham trong bộ máy Đảng, Nhà nước mà tất cả đều liên quan đến trách nhiệm của Tổng Bí thư Đảng, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Văn phòng chính phủ, các tổ chức thanh tra – kiểm tra, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Ủy ban Chứng khoán, ngân hàng v.v… và của cả Quốc hội, với tư cách là cơ quan giám sát của nhân dân.

Thực tế cho thấy, việc chống tham nhũng như những gì đã làm (bắt bớ, khởi tố, giam cầm…) chẳng những không đạt hiệu quả, mà quốc nạn này còn ngày một gia tăng đến mất kiểm soát, thậm chí vô phương cứu chữa. Lời than gần đây của Tổng Bí thư Đảng về kết quả của việc “đốt lò” là một minh chứng hết sức hùng hồn, khi ông Nguyễn Phú Trọng, người chủ trì phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực hôm 20.1.1922 buột miệng đặt câu hỏi: “Vì sao chống tham nhũng mạnh mẽ như thế, xử lý nghiêm nhiều hành vi vi phạm như thế, nhưng tham nhũng tiêu cực vẫn cứ trơ. Sai phạm xảy ra ngay trong quá trình kiểm tra. Liệu có ai là chỗ dựa, có ai chống lưng cho hành vi tham nhũng tiêu cực hay không?”.

Mặc dù có vẻ nỗ lực khá nhiều trong việc “đốt lò”, nhưng ngoài biện pháp thanh tra – điều tra – bắt bớ – khởi tố – xét xử – cầm tù hoặc kêu gọi suông tinh thần tự giác của cán bộ đảng viên, vẫn chưa hề thấy có bất kỳ sáng kiến nào khác có thể hạn chế được bầy sâu tham nhũng, vì nguyên nhân chủ yếu là do lỗi hệ thống của thể chế chính trị độc tài toàn trị phi dân chủ gây nên. Chính thể chế độc tài toàn trị, trong đó các nhánh quyền lực không được kiểm soát và chế ước lẫn nhau, đã biến bộ máy cai trị thành một loại tổ chức bóc lột, cướp của, quy mô lớn, vừa đúng quy trình ,vừa có giấy tờ hợp pháp, được bao che, dung dưỡng, ngụy trang dưới một hệ thống hiến pháp và luật pháp mù mờ đầy tính mị dân mà giải thích áp dụng kiểu nào thì người dân cũng thuộc về phía bị thua lỗ. Đặc biệt là đối với những vấn đề liên quan đến quyền sở hữu đất đai, vì tuy tham nhũng biến hóa thiên hình vạn trạng nhưng tham nhũng đất đai được coi là quan trọng nhất, dễ dàng nhất, phổ biến nhất, béo bở nhất!

Vì vậy, để phòng chống tham nhũng hiệu quả, toàn diện, ngoài một số việc như đã làm (chủ yếu bằng phương pháp phát hiện, trừng trị) cần phải tiếp tục. Điều quan trọng hơn tất cả là, phải song song tiến hành cải cách hệ thống chính trị theo hướng dân chủ hóa bộ máy cai trị và đời sống xã hội, nhắm đúng vào một số khâu cải cách then chốt, mở ra những mũi đột phá, mà một trong những đột phá khẩu là sửa lại ngay và một cách căn bản từ trong Hiến pháp cho đến những luật lệ cụ thể về quyền sở hữu đất đai.

Rõ ràng, từ chính sách vô lý về đất đai, đã làm mất lòng dân, làm tha hóa và lũng đoạn bộ máy nhà nước tới mức vô phương cứu chữa. Nếu bảo “đốt lò” để chống tham nhũng (phần lớn liên quan đất đai) thì không thể chống hiệu quả, vì như thế chỉ giải quyết phần ngọn, không đi vào phần gốc. Hơn thế nữa ném chuột còn sợ vỡ đồ, ném mạnh và liên tục quá nhiều sẽ không còn người làm việc, dẫn tới sự sụp đổ chung của cả Đảng lẫn Nhà nước.

Quy định “Đất đai… là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý” ghi trong Hiến pháp 2013 (Điều 53) và trong Luật Đất đai 35/2018/QH14 ngày 20 tháng 11 năm 2018 (Điều 5), chỉ cho dân hưởng “quyền sử dụng đất”, một khái niệm lập lờ đã được chế tác khéo, thực chất chỉ là thủ đoạn mị dân man trá để Nhà nước nắm cán chi phối, dễ dàng lạm dụng dưới hình thức “quy hoạch sử dụng đất” theo hướng ưu đãi có lợi cho một số nhóm đặc quyền làm giàu, chủ yếu nằm trong những người có đảng tịch lâu năm cấp cao, cùng với “sân sau” của họ, như thực tế áp dụng bấy lâu nay đã từng chứng tỏ. Cách làm luật như Luật Đất đai 2018 lại cũng rất dài dòng phức tạp, chứa nhiều chỗ “sơ hở cố ý” được dùng như cái bẫy lừa, rất dễ bị áp dụng tùy tiện để bóc lột giá trị thặng dư của đất, đã gây nên biết bao nỗi phẫn uất trong dân và tình trạng động loạn xã hội.

Trong hai lần tuyên bố trước (tháng 10.2020 và tháng 3.2021), chúng tôi đã từng nêu rõ: “Một trong những nội dung cải cách có tính đột phá khẩu để ổn định tình hình chính trị hiện nay là cần khởi đầu từ việc sửa đổi chính sách sở hữu về đất đai. Quy định ‘Đất đai… là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý’ ghi trong Hiến pháp 2013 (Điều 53) và trong Luật Đất đai 2013 (Điều 5) là một trong những cội nguồn căn bản của quốc nạn tham nhũng vô phương cứu chữa, cần phải được bãi bỏ hoặc sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới. Do đó, không phải là vô lý khi có người cho rằng cần phải thực hiện một cuộc cải cách ruộng đất lần thứ hai, trên cơ sở cải cách căn bản hệ thống chính trị theo hướng tam quyền phân lập”.

Điều này đồng nghĩa với việc trước hết cần phải xem xét bãi bỏ Điều 53 Hiến pháp 2013, từ đó điều chỉnh và thông qua Luật Đất đai mới, có nội dung ngăn ngừa được sự lạm dụng của các nhóm đặc quyền câu kết với các doanh nghiệp “sân sau” của họ thu tóm đất đai của người dân bằng thủ đoạn tinh vi, đẩy nhân dân vào cảnh khốn cùng và gây nên tình trạng động loạn xã hội kéo dài, như tất cả mọi người đều thấy rõ. Việc điều chỉnh mới này vì vậy phải có tính cơ bản, minh bạch, đi vào thực chất, chứ không chỉ dừng lại ở việc chỉnh sửa câu chữ như các cách làm cũ. Trên cơ sở nhận thức nêu trên, chúng tôi cân nhắc đề nghị:

– Trong vấn nạn tham nhũng nói chung và tham nhũng đất đai nói riêng, xét cho cùng, vấn đề cốt lõi vẫn là phải tìm ra căn nguyên của sự việc, từ đó tìm hướng giải quyết tổng thể và một cách có hệ thống, chứ không thể tính toán trên từng sự vụ riêng lẻ, dẫn đến hết sai lầm này đến sai lầm khác.

– Trong khi chưa thể xây dựng xã hội dân sự toàn diện và chín muồi làm nền tảng phát triển đất nước theo hướng văn minh tiến bộ, thì trước mắt phải xem xét lại toàn bộ các dự án liên quan đến đất đai từ trong đô thị cho đến các vùng nông thôn, trừng trị thẳng tay những quan chức đảng viên dính líu dù họ đương chức hay đã nghỉ hưu ở bất kỳ mọi cấp, kể cả “bộ tứ” nếu có.

– Có biện pháp ngăn chặn không để các đảng viên biến chất tham nhũng câu kết với các doanh nghiệp làm ăn bất chính cướp đất của dân, nâng giá đất làm giàu bất chính, đẩy nhân dân vào cảnh khốn cùng, đồng thời lũng đoạn quyền lực nhà nước, biến nhà nước thành tay sai cho những thế lực đặc quyền đặc lợi. Nhân dân mất đất cũng có nghĩa Đảng mất quyền lực, đất đai tiền bạc vào trong tay bọn bất chính tức là Đảng đã bị mất đi vai trò lãnh đạo.

– Thu hồi toàn bộ các đất dự án có yếu tố câu kết bất chính, bất minh. Việc thu hồi này phải được thực hiện một cách minh bạch, công khai cho nhân dân biết: Thu hồi được bao nhiêu? Để trả lại cho người dân hay sung vào quỹ đất gì, sẽ dùng vào mục tiêu lợi ích công cộng gì?

Lâu nay nói “thu hồi tài sản tham nhũng”, tỉ lệ thu hồi đã ít mà tài sản thu hồi chạy đi đâu thì vẫn bị giữ trong vòng bí mật khiến nhiều người dân nghi ngờ chúng rất có thể được chia năm xẻ bảy để chạy vào túi riêng của chính một số kẻ phụ trách các cơ quan đã tham gia vào quá trình tố tụng điều tra xét xử chống tham nhũng. Để tránh khả năng rất tồi tệ này, Nhà nước cần lập ra một ủy ban chuyên trách việc thu hồi, sử dụng các loại tài sản tham nhũng.

– Sửa đổi luật đất đai, chuyển từ đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý thành đất đai đa sở hữu, trong đó có đất công do Nhà nước quản lý và đất tư thuộc quyền sở hữu tư nhân được vẽ họa đồ và cấp giấy chứng nhận có giá trị lâu dài. Tham khảo một số quy định hợp lý liên quan quyền sở hữu đất đai của các triều đại phong kiến Việt Nam thời Lê, Nguyễn, kể cả của thời Pháp thuộc.

– Sự bất bình trong dân liên quan đất đai, chủ yếu do nạn tham nhũng đất đai rất phổ biến và có nguồn gốc xuất phát từ chính sách bất hợp lý trong quá khứ của Đảng – Nhà nước gây ra, vì vậy, để tỏ quyết tâm cải cách chính trị tạo nên bầu không khí mới phấn khởi, gây lại niềm tin trong dân, trên cơ sở sửa đổi căn bản luật đất đai đang được dự kiến, đề nghị trả tự do vô điều kiện cho một số người trước đây vì tranh đấu cho những vấn đề thuộc quyền lợi đất đai chính đáng mà bị tù tội, tiêu biểu như trong các vụ án Đồng Tâm (Hà Nội: Lê Đình Công, Lê Đình Chức…), Dương Nội (Hà Đông: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm…)… Chúng tôi tin tưởng hành động này của Đảng – Nhà nước đã nhiều lần nói là “của dân do dân vì dân”, chắc chắn không chỉ sẽ nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của toàn dân trong nước mà còn của cả cộng đồng quốc tế văn minh tiến bộ.

Ngày 5 tháng 5 năm 2022

Các tổ chức xã hội dân sự:

1. Lập Quyền Dân: Nguyễn Khắc Mai, nhà nghiên cứu văn hóa, đại diện

2. Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập: Hoàng Dũng, PGS TS Ngôn ngữ học, đại diện

3. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự: Nguyễn Quang A, TS Tin học, đại diện

4. Câu lạc bộ Nguyễn Trọng Vĩnh: Nguyễn Đình Cống, GS Khoa Xây dựng, đại diện

5. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng: Lê Thân, nhà hoạt động xã hội, đại diện

6. Câu lạc bộ Phan Tây Hồ: TS Hà Sĩ Phu, đại diện

7. Câu lạc bộ Hoàng Quý: Hoàng Đức Kiên, cựu chiến binh, đại diện

8. Diễn đàn Bauxite Việt Nam, Phạm Xuân Yêm, GS Vật Lý, Paris Pháp, đại diện

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Mấy cái đó chỉ là phần nổi của tảng băng tham nhũng của cộng hòa xhcn vn

 2. TBT
  Sợ thật, một dân tộc
  Hơn chín mươi triệu người
  Bất lực, để chúng nó
  Lừa một cú để đời.

  Chuyện không, nói thành có.
  Tăng giá hàng trăm lần,
  Rồi chỉ thị thần tốc
  Chọc vào mũi thằng dân.

  Mà một mũi chúng đớp
  Đến cả trăm nghìn đồng.
  Đúng lúc dân đang đói.
  Có đâu như thế không?

  Tột cùng của tàn nhẫn.
  Tột cùng của đau thương.
  Tột cùng sự đểu cáng
  Xứ cộng sản thiên đường.

  Không còn gì để nói.
  Thật đau cái đau này.
  Tài tình, sáng suốt thật.
  Địt mẹ bọn chúng mày.

  Đảng lãnh đạo tuyệt đối.
  Giờ ăn nói thế nào?
  Đề nghị đảng từ chức
  Và tạ tội đồng bào.

  Nguồn mạng

 3. Cho phép tớ phản biện bản tuyên bố quasi una kiến nghị này

  Tham nhũng hổng phải lỗi hệ thống, hay bản chất của chủ nghĩa xã hội, mà đúng hơn, là do đi ngược lại con đường xã hội chủ nghĩa, hay nói đúng hơn, dựng lại cờ vàng . Ngụy thua, theo nhiều trí thức yêu Đảng cũng là yêu nước, một phần lớn là do tham nhũng, trong khi đó Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lại trong sạch . Tham nhũng trở thành thứ cực kỳ khó trị hôm nay, có thể, theo nhiều người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tồn vong của Đảng chính là thứ phát triển biện chứng quái ác, sản phẩm phụ của “Đổi Mới”.

  Muốn trị cho được tham nhũng, nếu muốn trị, đi lại vết xe đổ của Ngụy ngày xưa … we all know what would happen, dont we? Vì vậy, những “kiến nghị” trong bản tiên bố này, cái nào mong muốn dựng lại cờ vàng, cái nào mong Đảng rời xa lý tưởng Cộng Sản, rời xa di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, can be flushed down. Trị tham nhũng bằng cách dựng lại cờ vàng là giết con bệnh & call it a day. Dr Death dạo này có vẻ ăn nên làm ra .

  Muốn trị cho tiệt tham nhũng, cách tốt nhất bao giờ cũng là trở lại thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trở lại với thời của Bác Hồ, của các lãnh đạo thế hệ vàng . Còn nếu hổng muốn thì nên làm theo kiểu 2 bịch . Giữ những gì là cốt lõi . Cái hỏng hổng phải ở chỗ sở hữu toàn dân, mà là ở bộ phận quản lý . Nếu sâu sắc hơn nữa, đó là ở chỗ chuyên chính vô sản đã bị lật đổ, thay vào đó là chuyên chính tư sản .

  Lời cuối về chuyện “chống tham nhũng”. Tại sao Trung Quốc không cần bỏ sở hữu toàn dân nhưng vẫn kiểm soát được tham nhũng ? Và Việt Nam học được những gì ?

  Có người nói nếu học Trung Quốc, Việt Nam chỉ là bản sao tồi . i beg to differ. Dân tộc các bác vốn thông minh, vấn đề là mình phải cố sức học, học ngày học đêm, học thêm giờ nghỉ . Học Trung Quốc, học TQ nữa, học TQ mãi . Chớ đừng có học kiểu vừa học vừa khinh, vừa nhổ phì phì như Nguyễn Ngọc Chu thì chỉ có thành tiến sĩ Nhân Quả . Believe it or not, much worse than tiến sĩ cầu lông . Tớ tin nếu mình cầu thị, Trung Quốc cũng sẵn sàng giúp đỡ . Thời Bác Hồ, TQ gửi cả cố vấn lẫn chí nguyện quân qua giúp mình đánh Mỹ đuổi Ngụy muh.

  Những cái-gọi-là tổ chức gây sự … what can i say, là những tấm gương cực kỳ xấu xí cho hòa giải hòa hợp . Lấy ví dụ 1 đứa xít nào đó, ví dụ Phạm Trần của SBTN ngày xưa mang danh phản động, tự nhiên lão muốn thành Cộng Sản, thế là nghĩ muốn hòa giải hòa hợp . i mean Why the Phúc not. Hắn ta đứng trước 1 dilemma, hòa giải hòa hợp thế nào & với ai khi ngay trong nước, gà cùng yêu Đảng cũng bôi mặt chửi nhau như mất gà thế này .

  Hòa giải hòa hợp với những “trí thức” trong bản tuyên bố quasi una kiến nghị ? Thằng cha này già, quỹ thời gian đã giới hạn còn chui vào ngõ cụt nữa . Hòa giải hòa hợp với tụi phản động, tụi thế lực thù địch thì cũng như ổng ngày xưa thôi, chớ có lên được nấc thang danh vọng nào đâu .

  Chỉ còn cách hòa giải hòa hợp với Đảng như Hoàng Duy Hùng . Và nếu theo lời của ô Bin trắng tai đen, người được gs Mạc Văn Trang mến mộ, yep, chỉ còn hòa giải hòa hợp wholesale với Đảng, sát cánh với các chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng .

  Dự án ăn mừng ngày 19-5 ở nhà Hà Sĩ Phu tới đâu gòi ?

  • Mình xin phép đặt vài câu hỏi liên quan đến “phản biện” của bạn:
   Thứ nhất: VNDCCH nằm trong bối cảnh lịch sử nào? Quan hệ xã hội ra sao? Mà cái gì trong sạch và trong sạch ở đâu? Tại sao quay về thời VNDCCH lại có thể chống được tham nhũng? Nếu quay lại thì có hậu quả gì không và đó là gì? Ông Hồ cùng với đảng của ông sẽ giải quyết vấn đề nghèo đói, lạc hậu và thất học ra sao theo quan điểm của bạn?
   Thứ hai: “Đổi mới” (mà theo mình là chẳng có cái gọi là đổi mới, chỉ là chuyện công nhận những quy luật xã hội cơ bản, kinh tế thị trường đã tồn tại từ thời VNCH, thời Pháp thuộc và xa hơn nữa) nếu không xảy ra thì xã hội sẽ đi đến đâu, liệu chế độ Cộng sản có khả năng bị loại trừ như ở đông Âu nếu không có “đổi mới”? “Đổi mới” có tất yếu không?
   Thứ ba: Bằng chứng nào nói TQ kiểm soát được tham nhũng, hay cũng chỉ là kiểu bắt bớ phần ngọn của ông Tập (mà thiên hạ nói là triệt hạ phe cánh) giống như ông Trọng đang làm? Nếu quả thực TQ chống tham nhũng hiệu quả thì cần học hỏi những gì để VN cũng có thể làm một cách thành công?
   Thứ tư: Nếu không phải do “sở hữu toàn dân” thì bản chất của việc tham nhũng đất đai là gì? Ai quản lý đất? Và tại sao người/tổ chức đó lại được quản lý? Quản lý thế nào mà tham nhũng đất đai tràn lan như thế?
   Thứ năm: Nếu bạn bị ung thư di căn cấp độ 4 thì bác sĩ khuyên bạn phẫu thuật hay về nhà lo hậu sự?
   Thứ sáu: Tại sao lại có vấn đề cờ vàng hay cờ đỏ ở đây? Mình đâu có thấy tác giả bài viết đề cập đến?
   Thứ bảy: Tại sao bạn khẳng định yêu đảng Cộng sản cũng là yêu nước Việt Nam? Mà những trí thức đó là ai?
   Thứ tám: VNCH thua có bao nhiêu phần là do tham nhũng? Số liệu cụ thể như nào bạn?
   Cuối cùng: Miệt thị và đả kích cá nhân cũng là một phần của phản biện? Bạn có chắc chắn bạn đang nói vào trọng tâm của bài viết bạn muốn phản biện không?
   Mời bạn nêu cao kiến!

   • Tại sao quay về thời VNDCCH lại có thể chống được tham nhũng?

    Vì mọi người sẽ thấm nhuần lý tưởng Cộng Sản, chủ nghĩa Mác-Lê như ngày xưa . Lets face it, mức severity của tham nhũng tỷ lệ thuận với thoái hóa, chán Đảng nhạt Đoàn .

    “Nếu quay lại thì có hậu quả gì không và đó là gì?”

    Có người xem đó là kết quả, đó là những điều tốt đẹp dưới thời VNDCCH sẽ trở lại trên phạm vi toàn quốc

    “Đổi mới” nếu không xảy ra thì xã hội sẽ đi đến đâu, liệu chế độ Cộng sản có khả năng bị loại trừ như ở đông Âu nếu không có “đổi mới”?

    Xã hội có thể đã tới được chủ nghĩa xã hội . Chế độ Cộng Sản ở ĐA bị loại trừ chính vì “Đổi Mới”.

    “Đổi mới” có tất yếu không?

    Không . Nguyên nhân làm ĐM xảy ra có nguồn gốc từ quản lý kém, hổng phải từ đòi hỏi cấp thiết của đất nước hay xã hội .

    Chuyện chống tham nhũng của Trung Quốc, nếu không kiểm soát được phần lớn, chắc chắn khoa học kỹ thuật của họ sẽ chỉ nhỉnh hơn VN 1 tẹo . Cứ nhìn vào đó mà thấy . Ờ mây zinh VN còn thấy mà bác hổng thấy thì ẹ hơn con nít xã hội chủ nghĩa nhà mềnh rùi đấy

    “Nếu quả thực TQ chống tham nhũng hiệu quả thì cần học hỏi những gì để VN cũng có thể làm một cách thành công?”

    Học Bác Hồ, biến Trung Quốc thành thời cơ vàng thay vì hiểm họa đen . Hòa giải đã thành công, cần tiến tới hòa hợp dân tộc .

    “bản chất của việc tham nhũng đất đai là gì? Ai quản lý đất? Và tại sao người/tổ chức đó lại được quản lý? Quản lý thế nào mà tham nhũng đất đai tràn lan như thế?”

    Cant be answered trong 1 cái còm . Again, cứ nhìn qua Trung Quốc

    Nếu bạn bị ung thư di căn cấp độ 4 thì bác sĩ khuyên bạn phẫu thuật hay về nhà lo hậu sự?

    Chả có liên quan gì tới chuyện đang nói tới

    Tại sao lại có vấn đề cờ vàng hay cờ đỏ ở đây?

    Ừ thì cũng như Phếch Niu làm việc với đại tá hải quân Mỹ trong cuốn Số Không To Vãi nhưng vẫn nỏ mồm là không hợp tác với kẻ thù, không phò Mỹ bài Trung. Những đề xuất trong bản kiến nghị, nói theo Đào Văn Tùng, là đi theo vết xe đổ của Ngụy . Kết/hậu -tùy cách nhìn- quả sẽ là dựng lại cờ Vàng, là điều không ai trong nước muốn . Ngay cả hghh với Ngụy cũng phải à la xì tai Trần Văn Chánh .

    “Tại sao bạn khẳng định yêu đảng Cộng sản cũng là yêu nước Việt Nam?”

    Not me, trí thức của các bác . Cứu Đảng là cứu nước . Đảng thoái hóa là tai họa của đất nước

    “Mà những trí thức đó là ai?”

    Câu trả lời sẽ dễ hơn nếu hỏi “không là ai”. You name anyone rite on top of yr head, heck, name 20. The chance is 19 outta 20. And you still miss a whole sleuth of them.

    Bạn có chắc chắn bạn đang nói vào trọng tâm của bài viết bạn muốn phản biện không?

    i tried. Cái bài tuyên bố quasi una kiến nghị này kinh bỏ mịa, hay nói đúng hơn, đi ngược lại nguyện vọng của Đảng, của dân tộc Ta . Phản biện bằng cách đưa ra 1 cách giải quyết khác . Có thể không hay, chắc chắn không mới, heck, cũng hoàn toàn không khác với những gì đã từng xảy ra . Nhưng vì lâu quá chả ai ngó tới nên có thể nhiều người xem đó là mới . Đó là trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh .

    Có thể tớ mention 1 số cái tên như ví dụ mang tính cách cụ thể hóa những trừu tượng, và mục đích SFX. Nếu có “xúc phạm” tới ai đó, i wanna express my insincere apologies sincerely. Só zi, với hành động & ngôn ngữ của những cá nhân đó just make it pop. Tớ có thể mention some other names, thì sẽ đánh mất những hiệu quả intended. Nếu ai đó xem đó là xúc phạm, you worship those a bit too much. yr problem, not mine.

    • “thấm nhuần lý tưởng Cộng Sản, chủ nghĩa Mác-Lê như ngày xưa”
     Thấm nhuần xong rồi làm gì?
     “chán đảng nhạt đoàn”
     Vì đâu nên nỗi?

     “Có người xem đó là kết quả, đó là những điều tốt đẹp dưới thời VNDCCH sẽ trở lại trên phạm vi toàn quốc”
     Những điều tốt đẹp đó là gì? Ngoài bạn ra thì còn ai xem là kết quả?

     “Nguyên nhân làm ĐM xảy ra có nguồn gốc từ quản lý kém”
     Chung chung quá. Bạn có tài liệu củng cố lập luận không hay chỉ thuận mồm chém chơi?

     “cứ nhìn qua Trung Quốc”
     Nhìn qua đó thấy được những gì? Xin lỗi tớ không thấy rõ nên đành phải nhờ con nít xã hội chủ nghĩa nhà bạn thông não vậy. Mà thấy rồi sao không làm để VN chống được tham nhũng? Bạn hiến kế cho đảng của bạn chưa?

     “không hợp tác với kẻ thù, không phò Mỹ bài Trung”
     Kẻ thù ở đây là ai?
     “nói theo Đào Văn Tùng, là đi theo vết xe đổ”
     Đào Văn Tùng là nhân vật nào thế?
     “sẽ là dựng lại cờ Vàng, là điều không ai trong nước muốn”
     Bạn phát phiếu điều tra cho bao nhiêu người rồi?
     Bản thân bạn có muốn hoà giải hoà hợp không?

     “Cứu Đảng là cứu nước . Đảng thoái hóa là tai họa của đất nước”
     Bạn đã thấy ai đi cứu một thứ mà sự xuất hiện của nó đã là tai hoạ chưa?

     “đi ngược lại nguyện vọng của dân tộc Ta”
     Lần nữa, bạn hỏi bao nhiêu người của dân tộc ta rồi?

     PS: Thứ tiếng bạn bồi thêm trong bình luận là tiếng gì vậy? Bạn dịch giúp cho bần nông sáng trí được không? Cảm ơn.

 4. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Đã quan là tham nhũng.
  Không muốn cũng phải tham.
  Vì guồng máy nó thế.
  Guồng máy ở Việt Nam.

  Chia nhau của ăn cắp
  Mà mình anh lắc đầu?
  Lắc đầu thì chẳng khác
  Anh đang định tố nhau.

  Chỉ có một lựa chọn –
  Hoặc anh tự nhúng chàm.
  Hoặc chúng nó sẽ giết.
  Thế đấy, ở Việt Nam.

  Không ai muốn bị giết.
  Không ai không thích tiền.
  Tức là sớm hoặc muộn,
  Anh thành tham, tất nhiên.

  Đừng mơ chống tham nhũng
  Ở chế độ độc tài.
  Điều ấy đã thành luật
  Và không loại trừ ai.

  Vậy muốn sống tử tế
  Thì phải làm thế nào?
  Không làm quan cộng sản.
  Đừng vờ hỏi vì sao.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.