Chó đẻ cái Hội đồng chuột ấp ra tiến sĩ giấy!

Mai Bá Kiếm

4-5-2022

Cụ Tam nguyên Yên Đỗ Nguyễn Khuyến từng viết hai bài thất ngôn bát cú Vịnh Tiến Sĩ Giấy! Nếu cụ sống đến bây giờ chắc sẽ làm một ngàn bài Vịnh Hội Đồng Chuột Hàn Lâm Khoa Học Xã Xệ Nhăn Răng đã nghiệm thu 18 đề tài tiến sĩ trong vòng một ngày.

Trong khi đó, ngày xưa có vài ngàn người thi Hội nhưng chỉ có vài chục thí sinh đổ tiến sĩ, được vào Hoàng Thành Thăng Long thi Đình nhằm xếp hạng Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, tiến sĩ… Thi Đình trong một ngày nhưng vua không chấm xong trong ngày thi, vì vua chấm rất kỹ nên nhiều ngày sau mới có kết quả. Sau đó, chính vua ngự tọa lễ xướng danh các tân khoa, rồi lễ yết bảng vàng và lễ lạy vua vinh quy!

Ngày 15/9/1919, vua Khải Định tổ chức kỳ thi Đình cuối cùng, đề của vua rất hàn lâm khoa học: “Các nước trên khắp hoàn cầu sôi động nói đến văn minh. Vậy hai chữ văn minh có xuất xứ từ sách vở nào?… Quan hệ của văn minh đến chuyện hòa bình hay chiến tranh, hưng thịnh hay suy thoái, phân chia hay hội họp? Vấn đề khai thác và tận dụng lợi thế về tài nguyên… Lối khoa trường cựu học đã bỏ, chuyển sang tân học thì phép tuyển dụng người đã tốt hay chưa? Quốc sự, quốc chính phải thay đổi do đó có nên lập ra Hiến pháp và Hiến pháp khi lập ra có thực hiện được không? Chính sách lập hiến và quyền pháp phải như thế nào? Làm gì để đền đáp sức dân, giúp dân an cư lạc nghiệp, giữ gìn văn minh tiến bộ?

Trẫm vốn tài mỏng đức sơ, suy nghĩ khó được chu toàn.

Các ngươi với tài kinh luân vốn có, hãy thử trình bày rõ ràng kiến giải của mình, không bè phái, thiên lệch, không a dua, quanh co, xuyên tạc khiến sai sót khi đem thực hành, cũng đừng quá khéo dùng lời lẽ bay bướm mà trống rỗng, chẳng có được phương sách gì hay, để trẫm thu lượm rồi thử áp dụng”.

Đề hay như vậy mà cụ Tú Xương còn chửi khoa thi cuối này:

“Nghe nói khoa này sắp đổi thi
Các thầy đồ cổ đỗ mau đi!
Dẫu không bia đá còn bia miệng
Vứt bút lông đi, giắt bút chì!”

Nếu còn sống đến giờ, cụ Tú sẽ chửi đề tài thiến sĩ vô dụng như thế nào? (“Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thanh phố Sơn La” của ngâm cứu sinh Đặng Hoàng Anh do hai tiên sư giáo sĩ Lưu Quang Hiệp và Đặng Văn Dũng hướng dẫn khoa hộc…máo). Thưa cụ Tú Xương, con bất tài chỉ xin có thơ rằng:

“Sáng nay mấy chị đánh cầu…
Lông bay vùn vụt trên đầu tiên sư!”

Ảnh trên mạng

Đề tài này vô dụng giống như truyện Hội đồng chuột:

Ngày xửa ngày xưa, tất cả loài chuột họp thành một hội đồng và bàn bạc tìm ra cách tốt nhất để chống lại sự tấn công của bọn mèo. Một con chuột có uy tín nói:

– Tôi vừa nảy ra một kế hoạch có thể giúp đảm bảo an toàn cho chúng ta là thắt một cái chuông quanh cổ bọn mèo và tiếng kêu leng keng của nó sẽ giúp chúng ta nhận biết được sự tiếp cận của kẻ thù. Đề xuất này được hoan nghênh nhiệt liệt và được hội đồng chuột thông qua. Tuy nhiên, một con chuột già nói:

– Tôi hoàn toàn đồng ý đây là một kế hoạch tuyệt vời nhưng tôi muốn biết là ai sẽ đi buộc chuông vào cổ mèo đây?

Đề nghị Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra khởi tố tội “Buôn bán hàng giả”. Đề nghị bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn so sánh đề bài của vua Khải Định với các đề tài của Viện Hầm Lam.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cụ Nguyễn Khuyến dù có thánh tướng đến mấy thì cũng không thể tưởng tượng được rằng:
  1. Có rất rất nhiều TIẾN SĨ GIẤY hành nghề bằng LỖ MỒM (LỖ TRÔN), mọi thứ gọi là CÔNG TRÌNH KHOA HỌC của chúng chỉ là sao chép lại hoặc ăn cắp từ những ý tưởng trước đó NHƯNG TỰU CHUNG rằng NHỮNG Ý TƯỞNG này LUÔN BỊ TRẬT KHẤC KHI ÁP DỤNG VÀO THỰC TIỄN CỦA CUỘC SỐNG.
  2. Nếu nói về TRIẾT HỌC ( chìa khóa vàng để đi vào các loại KHOA HỌC khác ), thì các cụ cần nhớ:
  a. Tầm chương trích cú vẫn là tư duy chỉ đạo cho việc mà người ta tiến hành công việc gọi là CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU (hãy đọc các bài của LÊ THI hoặc LÊ HỮU TẦNG nhé).
  b. Đương nhiên rồi, MỌI CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU kiểu này chỉ là những thứ NÓI LẤY ĐƯỢC và chỉ là những thứ LẤP ĐẦY MẶT BÁO VÀ KIẾM NHUẬN BÚT mà thôi!!

 2. Cho phép tớ phản biện vài điều

  – Tha cho chó đi bác trí thức xã hội chủ nghĩa ạ . Cái này là truyền thống cách mạng thì nên gọi đúng là “Cộng Sản đẻ”.

  – So sánh đem chuông buộc cổ mèo với phát triển cầu long cho quan chức là khập khễnh, heck, què cụt luôn . Đem chuông buộc cổ mèo chỉ 1 dự án không khả thi, phát triển cầu lông trong quan chức rất khả thi & rất tốt . Hai chuyện khác xa 1 trời 1 vực

  “so sánh đề bài của vua Khải Định với các đề tài của Viện Hầm Lam”

  Lại thêm 1 đề tài cho luận án tiến sĩ

  “Hội Đồng Chuột Hàn Lâm Khoa Học Xã Xệ Nhăn Răng”

  Là cơ quan 1 thời gs Tương Lai là hội đồng trưởng . Truyền thống đã được tiếp nối, i would say

 3. TT – Ngày 27-10, hiệu trưởng Trường ĐH Thể dục thể thao (TDTT) Bắc Ninh Nguyễn Đại Dương cho biết chiều cùng ngày ông Lưu Quang Hiệp, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH TDTT Bắc Ninh, đã đến trường nộp lại số tiền 41.000 NDT (trong tổng số 150.762 NDT) mà ông Hiệp và ông Cường còn giữ của các học viên. “Số tiền còn lại ông Hiệp và ông Cường trong thời gian qua vẫn đổ qua đổ lại cho nhau là người kia cầm” – ông Dương nói.
  Trước đó, thực hiện quyết định của thanh tra Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Đại Dương đã ký quyết định tạm đình chỉ công việc của ông Nguyễn Hùng Cường – phó giám đốc trung tâm KHKT TDTT và ông Nguyễn Ngọc Điệp – nhân viên trung tâm KHKT TDTT – để thực hiện các công việc đoàn thanh tra yêu cầu.

  Sau thời gian tạm đình chỉ công việc, hiện nay ông Cường và ông Điệp được ban giám hiệu trường phân công tạm thời về làm việc tại phòng tổ chức cán bộ của trường để tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến kết luận thanh tra. Riêng đối với trường hợp ông Lưu Quang Hiệp vì là giáo sư nên ông Dương cho biết ông Hiệp chịu sự quản lý của Ban cán sự Đảng Bộ VH-TT&DL.

  Cùng ngày, một đại diện của đoàn thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ – Bộ Công an đã có cuộc làm việc với đoàn thanh tra về sai phạm của Trường ĐH TDTT Bắc Ninh.

 4. Ông Béo, Thái Bá Tân.

  Khoa học ta yếu kém.
  Nguyên nhân thì có nhiều.
  Nhưng nguyên nhân lớn nhất
  Là ta có quá nhiều

  Giáo sư và tiến sĩ
  Trình độ thua sinh viên.
  Tức giáo sư, tiến sĩ
  Chỉ nhờ mua bằng tiền.

  Mua để chạy chức tước
  Và cũng để cho oai.
  Rồi chúng, bọn ngu dốt,
  Lãnh đạo người có tài.

  Chính chúng là lực cản
  Sự phát triển ngày nay
  Của khoa học chân chính.
  Thật chua xót điều này.

  Thằng dốt phong thằng dốt.
  Thằng ngu diệt người khôn.
  Hiện giờ là thế đấy.
  Đất nước những ngày buồn.

  Nguồn Mạng

Comments are closed.