Công lý và cuộc sống, tất cả đều mong manh

Đoàn Bảo Châu

28-4-2022

Đến giờ phút này, báo chí Việt Nam vẫn như một loài vẹt nhại theo lời của Putin, ấy là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để “phi phát xít hoá”, “phi quân sự hoá” Ukraine. Nga liên tục dùng từ “giải phóng” mỗi khi chiếm được một thành phố nào đấy, và tất nhiên bọn vẹt cũng “giải phóng”, “giải phóng” theo ông chủ.

Để thực hiện mục đích ấy thật “cao cả” ấy, Putin đã giết 2,787 thường dân, làm thương tật 3,152 người khác, giết 217 trẻ em và làm bị thương chừng 393 những đứa trẻ khác. Các con số này chưa tính đến số người bị giết ở Mariupol.

Về hạ tầng, tính đến ngày 27/4 có 324 cơ sở y tế, 300 trường mẫu giáo, hơn 8.000km đường, 300 cây cầu đã bị quân Nga phá hủy hoặc làm hư hại. 102 cơ sở giáo dục bị phá hủy hoàn toàn và 1412 cơ sở khác bị hư hại. Các nhà ga và sân bay, nhà máy điện, trạm nhiên liệu và nhà máy lọc dầu, kho lương thực và hồ chứa nước tiếp tục là mục tiêu. Hơn 7.000 tòa nhà dân cư và 59 tòa nhà tôn giáo bị hư hại hoặc bị phá hủy. Tính đến ngày 22.4, có hơn 100.000 đơn yêu cầu bồi thường tài sản bị thiệt hại do chiến tranh, đã được công dân Ukraine đệ trình.

Ngoài ra còn có thiệt hại về môi trường trên diện rộng, do hệ thống cấp nước, thoát nước và thông tin liên lạc bị nhắm tới, cơ sở hạ tầng cảng dọc theo bờ Biển Đen và Biển Azov bị tấn công, các khu dự trữ thiên nhiên và sinh quyển cũng như các công viên thiên nhiên quốc gia đã bị thiệt hại đáng kể.

Theo UNICEF, cuộc chiến ở Ukraine đã tàn phá cả mạng lưới điện và nước, khiến 1,4 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước an toàn ở miền đông Ukraine.

Putin, một kẻ sát nhân hàng loạt, một tội phạm chiến tranh. Khi cả thế giới nhìn thấy điều ấy một cách rõ ràng nhưng báo chí Việt Nam thì không.

Chỉ vin vào vài điều nhảm nhí rồi tha hồ bắn giết, tàn phá một đất nước khác, ấy là một sự bất lương của con người biến thái, ấy là hành động của loài quỷ dữ.

Ta là Ukraine, ta cũng sẽ là nạn nhân của chiến tranh phi nghĩa, nếu kẻ láng giếng to xác muốn “giải phóng” cái gì ấy chỉ có trời mới biết. Chính bởi sức mạnh, quyền lực có khả năng tha hoá, có khả năng đầy ải con người, tước đoạt tài sản và mạng sống của kẻ yếu hơn nên loài người mới thấy sự cần thiết của luật pháp, mới đề cao công lý.

Truyền thông Nga dối trá đến mức không còn từ nào để miêu tả. Tôi xem một cuộc phỏng vấn con trai của một trong những đồng minh của Kadyrov. Cậu này sống ở Ukraine và học tại trường đại học Ukraine. Truyền thông Nga có chương trình có cha của cậu ta. Ông này nói rằng, con trai của ông đã bị mật vụ Ukraine bắt để trả thù ông. Và trong khi nói, ông ta đưa ra rất nhiều chi tiết về vụ bắt cóc đó, ví dụ như mẹ anh ta ở với anh ta và bà thấy quân lính vào nhà họ đánh đập con trai bà và bắt anh ta đi v.v…

Và sau đó, khi người con trai đó nói chuyện với nhà báo, anh ta nói tất cả chỉ là dối trá, anh ta bỏ nhà đi để tự bảo vệ mình, và anh ta sống ở một thành phố khác và tiếp tục học, và làm công việc tình nguyện. Nhà báo hỏi anh ta, “tại sao anh nghĩ họ nói về cái gọi là vụ bắt cóc của anh với nhiều chi tiết sai sự thật?” thì cậu ta trả lời rằng “vì nếu bạn càng đưa ra càng nhiều chi tiết thì lời nói dối của bạn càng thuyết phục“.

Đây là đường link tới cuộc phỏng vấn, các bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh để đọc nếu không biết tiếng Nga.

Tôi thấy công lý và cả cuộc sống của con người đều mong manh. Mong manh bởi những gì được bày ra một cách rành rành thô thiển, trắng trợn đến ghê tởm, nhưng tầng lớp được gọi là có chữ ở Việt Nam vẫn một mực bảo vệ Putin và nhại theo những lời dối trá của hắn một cách ngu muội.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Vài điều

  – Đây là nền báo chí cách mạng mà Đoàn Bảo Châu vẫn tự nhận mình là 1 thành viên & luôn tự hào về nó . Nếu vẫn còn đang làm báo, ĐBC chắc cũng vẫn “như một loài vẹt nhại theo lời của Putin”, chớ có khác ai đâu

  “Để thực hiện mục đích ấy thật “cao cả” ấy, Putin đã giết 2,787 thường dân, làm thương tật 3,152 người khác, giết 217 trẻ em và làm bị thương chừng 393 những đứa trẻ khác. Các con số này chưa tính đến số người bị giết ở Mariupol”

  Nhân đạo chán so với cuộc “giải phóng miền Nam”, và các bác vưỡn tin vào Đảng, vưỡn kính trọng Cụ Hồ .

  “Ta là Ukraine”

  Nope, you aint. Đừng có nhận vơ như vậy chớ . Oh, trí thức xã hội chủ nghĩa, WTF you expect

  “Truyền thông Nga dối trá đến mức không còn từ nào để miêu tả”

  Còn nhớ thời ĐBC còn làm báo hông ? Same feelin từ những người (phải) đọc báo của các bác

  “Chỉ vin vào vài điều nhảm nhí rồi tha hồ bắn giết, tàn phá một đất nước khác, ấy là một sự bất lương của con người biến thái, ấy là hành động của loài quỷ dữ”

  Các bác cũng kêu là “giải phóng”, vẫn Quyết Tâm Tin, còn bảo mình “yêu chuộng hòa bình” … Cứ tin những gì mình tin, các bác ạ . im actually bankin on it.

  “nhân dân Việt Nam ( Một dân tộc đã chịu rất nhiều đau thương , mất mát vì nhiều cuộc chiến tranh ) luôn yêu chuộng hòa bình , luôn căm ghét chiến tranh”

  Bô (full of) xít . Do ya believe in what you sayin hay chỉ nói như con vẹt tiên láo ? Nếu thật sự tin … Con Người Xã hội chủ nghĩa

 2. Năm 1979 Trung quốc đánh VN họ cũng nói để bảo vệ người TQ bị VN ngược đãi và xâm chiếm lãnh thổ họ ; họ đánh để tự vệ ! Nay Nga cũng dùng luận điệu dối trá để đánh Ukraine .Vn theo phe TQ mà hiện TQ với Nga ĐANG cùng ý chí…xâm lược!

  • Giời ạ, tại sao tới hôm nay bác vẫn không chịu khép lại quá khứ để tiến tới hòa giải hòa hợp ? Cuộc nội chiến 1979, chỉ tính riêng những con số, chỉ là con thỏ mới đẻ so với cuộc kháng chiến đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, chưa kể họ là chiến hữu cùng chung chiến hào trên chiến trường đánh Mỹ-Ngụy giải phóng miền Nam . Các bác giải phóng miền Nam vì dân miền Nam đang rên xiết dưới cái cùm cai trị của dân chủ tư bửn, là chế độ mà Ukraine đang theo đuổi .

   Anh em đồng chí xã hội chủ nghĩa với nhau, hổng lẽ lại kên xì bo với nhau ? Các bác chơi thế thì chó cũng chả chơi được với các bác, chỉ những đứa khốn nạn hơn cả chó mới chịu nổi/được với các bác

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây