Cập nhật chiến tranh ở Ukraina lúc 8h sáng, ngày 27-4-2022

Cù Tuấn

27-4-2022

Ngày 26-4, quan chức từ hơn 40 quốc gia họp tại căn cứ không quân Ramstein của Đức để tham gia các cuộc thảo luận do Mỹ chủ trì về việc vũ trang cho Ukraina chống lại Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng có mặt. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói, các cuộc thảo luận nhằm đồng bộ hóa và phối hợp hỗ trợ an ninh cho Kiev, bao gồm vũ khí hạng nặng, cũng như máy bay không người lái có vũ trang và đạn dược, theo Hãng tin Reuters.

Ngày 26/4, Hoa Kỳ đã triệu tập 40 đồng minh cung cấp cho Ukraina viện trợ quân sự dài hạn trong cuộc chiến Ukraina mà có thể trở thành một cuộc chiến dài hạn chống lại Nga, và Đức cho biết họ sẽ gửi cho Ukraina hàng chục phương tiện phòng không bọc thép. Đây là một sự thay đổi chính sách lớn đối với một quốc gia đã dao động vì lo sợ sẽ khiêu khích Nga nếu họ làm vậy.

Tuyên bố của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là một trong những đối tác thương mại phương Tây quan trọng nhất của Nga, nằm trong số nhiều tín hiệu hôm 26/4 cho thấy, cuộc chiến Ukraina đang leo thang hơn nữa và các nỗ lực ngoại giao đã thất bại. Sự thay đổi thái độ của Đức cũng được coi là lời khẳng định mạnh mẽ về thông điệp cứng rắn của chính quyền Biden, với nội dung là họ muốn thấy Nga không chỉ bị đánh bại ở Ukraina mà còn phải bị suy yếu nghiêm trọng sau cuộc xung đột mà Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu cách đây hai tháng.

***

Giới chức Ukraina cho biết, giao tranh diễn ra ác liệt ở hai khu vực miền đông Donetsk và Lugansk, khi quân Nga mở nhiều mũi tiến công vào khu vực này. Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu cơ quan quân sự vùng Donetsk, cho biết, quân Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích bằng tên lửa vào các mục tiêu tại thành phố Avdiivka, thuộc tỉnh Donetsk. Kyrylenko thêm rằng, một nỗ lực tấn công khác của quân Nga ở thị trấn Mariinka gần đó đã bị đẩy lùi. Hỏa lực của Nga làm hỏng một trạm biến áp, khiến thị trấn Krasnohorivka bị mất điện. “Hôm nay, pháo kích liên tiếp xảy ra dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Ít nhất hai dân thường đã chết“, Kyrylenko nói.

***

Theo Hãng tin AFP, trong cuộc gặp tại thủ đô Matxcơva vào ngày 26-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, rằng ông vẫn đặt hy vọng vào các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraina. “Mặc dù chiến dịch quân sự đang diễn ra, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng sẽ có thể đạt được các thỏa thuận trên con đường ngoại giao. Chúng tôi đang đàm phán (với Ukraina) và chúng tôi không từ chối đàm phán” – ông Putin nói với ông Guterres.

Tổng thống Putin nói với người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, rằng “biết rõ những lo ngại của ngài về chiến dịch quân sự của Nga” ở Ukraina và sẵn sàng thảo luận về vấn đề này. Còn ông Guterres kêu gọi Nga và Ukraina phối hợp với Liên Hiệp Quốc để lập các hành lang viện trợ và sơ tán cho dân thường ở Ukraina.

Theo thông tin của Liên Hiệp Quốc về cuộc gặp, Tổng thống Putin “về nguyên tắc” đã đồng ý cho phép sơ tán dân thường trong nhà máy thép Azovstal ở TP cảng Mariupol của Ukraina. Điều này được thực hiện có sự phối hợp với Liên Hiệp Quốc, Hội Chữ thập đỏ quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga và các quan chức Ukraina.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có cuộc hội đàm về chiến sự Ukraina, nhất là tình hình ở nhà máy Azovstal. “Các lực lượng Ukraina có nghĩa vụ thả tất cả dân thường khỏi khu vực nhà máy Azovstal ở Mariupol, nếu có người dân ở đó. Đúng là chúng tôi đã nghe được những thông tin từ phía Ukraina về việc có dân thường trong nhà máy Azovstal. Nhưng binh sĩ Ukraina cần thả người dân ra, nếu không hành động của họ sẽ được coi là sử dụng dân thường làm những lá chắn sống. Thả người dân đi là một hành động rất đơn giản, không điều gì có thể dễ hơn việc đó”, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Nga Putin nói với ông Guterres trong cuộc gặp.

Ngài Tổng Thư ký, ông nói rằng các hành lang nhân đạo được chúng tôi thiết lập không làm việc hiệu quả. Có vẻ ông đã nhận được những thông tin sai lệch. Tôi nhấn mạnh rằng có khoảng 130.000-140.000 người dân đã rời Mariupol với sự hỗ trợ của chúng tôi. Họ được tự do đi tới bất kỳ nơi nào họ muốn, một số người tới Nga trong khi số khác tới nhiều nơi trên khắp Ukraina. Chúng tôi không giữ họ lại, và những người dân đó được hỗ trợ đầy đủ”, ông Putin nói thêm. “Dân thường ở trong nhà máy Azovstal cũng sẽ như vậy. Theo quan điểm của bản thân tôi, việc sử dụng người dân làm lá chắn là một tội ác”, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh. Phát ngôn viên của ông Guterres, quan chức Stephane Dujarric sau đó nói rằng, ông Putin đã đồng ý để Liên Hợp Quốc cùng nhiều tổ chức quốc tế khác tham gia cứu trợ người dân mắc kẹt trong các vùng chiến sự.

***

Trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta (báo Chính phủ Nga), ngày 26-4, ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, cảnh báo chính sách của phương Tây và Chính phủ Ukraina có thể khiến Ukraina “bị tách thành các nước nhỏ hơn”. Ông Nikolai Patrushev, cũng là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc Mỹ nhiều năm qua đã cố khơi dậy tâm lý bài Nga ở người Ukraina.

Ông Patrushev nói: “Tuy nhiên, lịch sử đã dạy cho chúng ta rằng lòng căm thù không bao giờ có thể trở thành một yếu tố đáng tin cậy trong sự đoàn kết dân tộc. Nếu có thứ gì đó có thể giúp những người dân ở Ukraina đoàn kết hiện nay, thì đó chính là nỗi sợ hãi về sự tàn bạo của các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc (trong quân đội Ukraina)” – Ông Patrushev đề cập đến các đơn vị lực lượng vũ trang của Ukraina mà Nga xem như một phần lý do khiến họ phát động chiến dịch quân sự. Do đó, ông Patrushev cho rằng chính sách của phương Tây và Chính phủ Ukraina có thể dẫn tới việc Ukraina bị tách thành một số quốc gia nhỏ hơn.

***

Theo TTXVN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận nồng ấm và mang tính xây dựng với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, đồng thời nhấn mạnh rằng, các đồng minh của Mỹ có thể đóng góp nhiều hơn để giúp Ukraina tự vệ.

Ông Austin lưu ý, Mỹ và các đồng minh sẽ cung cấp hỗ trợ cho Ukraina với tiến độ kỷ lục, và nêu rõ: “Chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraina tiếp tục tự vệ“. Bộ trưởng Austin cũng cho hay, điều quan trọng là cần chắc chắn rằng, Mỹ và các đồng minh làm hết khả năng để đảm bảo Ukraina sẽ thành công, và đó là con đường tốt nhất để giải quyết nguy cơ lan rộng của cuộc chiến.

Ngày 26/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken, người đã đi cùng ông Austin đến Ukraina vào cuối tuần trước, khẳng định rằng, Mỹ sẽ hỗ trợ quân đội Ukraina trong việc đẩy quân Nga ra khỏi miền đông Ukraina, nếu đó là điều mà Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn làm. “Nếu đó là cách họ xác định mục tiêu của mình như một quốc gia có chủ quyền, dân chủ, độc lập, thì chúng tôi sẽ ủng hộ”, ông Blinken nói tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, các thành viên của phái bộ ngoại giao Mỹ tại Ukraina – những người đã phải chuyển đến Ba Lan do chiến sự ở Ukraina – đã đến thành phố Lviv ở phía tây Ukraina vào ngày 26-4. Đây là bước đầu tiên trong nỗ lực của Washington nhằm bảo đảm các nhà ngoại giao của họ quay trở lại Ukraina.

***

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, mục tiêu của Nga ở Ukraina là bảo vệ thường dân nên Nga luôn sẵn sàng hợp tác với Liên Hiệp Quốc để giảm thiểu các ảnh hưởng đến người dân. Các cam kết được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Matxcơva (Nga) ngày 26-4. “LHQ sẵn sàng huy động toàn bộ nhân lực và nguồn lực hậu cần để cứu sống những người ở Mariupol“, ông Guterres nêu vấn đề trong họp báo, đồng thời đề xuất Nga phối hợp với Hội Chữ thập đỏ để những người đang bị kẹt bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol được rời đi.

Nga khẳng định, những người bên trong nhà máy Azovstal là các tay súng Ukraina đang cố thủ và cáo buộc Kiev ra lệnh cho những người này không được ra hàng. Matxcơva khẳng định, đã nhiều lần kêu gọi người bên trong đầu hàng với lời hứa sẽ đảm bảo an toàn cho họ.

***

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, John Kirby, Nga đang suy yếu cả về mặt kinh tế lẫn quân sự sau 2 tháng đưa quân vào Ukraina. Ông tuyên bố mục tiêu của Washington là muốn Matxcơva yếu đến mức không còn đe dọa được nước khác. Các nhận định được ông Kirby đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN ngày 26-4. “Nước Nga đang yếu hơn và đang ngày càng tự cô lập mình“, người phát ngôn Lầu Năm Góc nêu vấn đề.

Theo ông Kirby, nền kinh tế của Nga đang trong tình trạng “tồi tệ” vì các lệnh trừng phạt của phương Tây, còn quân đội đang hứng chịu các tổn thất và tiêu hao nhiều mặt vì đưa quân vào Ukraina. “Chúng tôi muốn Nga không thể đe dọa các nước láng giềng của họ thêm một lần nào nữa trong tương lai“, đại diện Lầu Năm Góc nêu mục tiêu nhưng không nói thêm chi tiết, bao gồm đánh giá của Mỹ về tình trạng quân đội Nga hiện nay. Đây là lần thứ hai quan chức Lầu Năm Góc nói về mục tiêu “làm cho Nga suy yếu”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, trong cuộc họp báo sau khi thăm Kiev ngày 25-4, đã nói về việc Mỹ muốn Nga yếu đến mức không thể lặp lại các hành động quân sự như đã từng làm với Ukraina.

***

Ngày 26-4, chính quyền Moldova cho biết, 2 vụ nổ đã làm hỏng ăng ten vô tuyến cũ từ thời Liên Xô tại một ngôi làng ở Transdniestria (vùng lãnh thổ ly khai khỏi Moldova nằm gần biên giới với Ukraina). Theo Hãng tin Reuters, 2 ăng ten này vẫn được dùng để phát sóng đài của Nga, do đó vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng ở Transdniestria. Nga đã có quân đội thường trú tại đây kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-4, Bộ Ngoại giao Ukraina cáo buộc Nga cố gắng lôi kéo vùng ly khai Transdniestria (được cho là thân Nga) của Moldova vào cuộc chiến Nga – Ukraina, sau khi nhà chức trách ở Transdniestria cho biết họ đã ghi nhận một số vụ nổ tại địa phương và đổ lỗi cho phía Ukraina về vụ việc. Trước đó, phía Nga tuyên bố lực lượng Nga có kế hoạch chiếm toàn bộ miền nam Ukraina và thiết lập hành lang trên bộ tới vùng Transdniestria của Moldova.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, ngày 26-4 cho biết, Nga đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện tại Transdniestria, vùng lãnh thổ ly khai khỏi Moldova và thân Nga. Ông Peskov nói, tin tức từ khu vực này đang gây ra lo ngại lớn. Hãng thông tấn TASS đưa tin, Hội đồng An ninh khu vực ly khai Transdniestria của Moldova đã thông báo về một “cuộc tấn công khủng bố” nhằm vào một đơn vị quân đội gần thành phố Tiraspol. Trước đó, một vụ nổ xé toạc trụ sở an ninh của Transdniestria và 2 vụ nổ khác làm hỏng ăng ten radio cũ, thời Liên Xô. Tổng thống Moldova đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp ngay trong ngày 26-4.

***

Bắt đầu cuộc họp quốc phòng với hơn 40 quốc gia vào ngày 26-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ tin tưởng, Ukraina có thể thắng trong cuộc xung đột kéo dài hai tháng qua. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, nước này và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung của lực lượng phòng không và không quân ở Belarus, theo Reuters. Thời gian tập trận dự kiến từ ngày 26-4 đến 29-4.

Ông Austin cho biết các quan chức quốc phòng tập trung tại Căn cứ Không quân Ramstein – từ Úc, Bỉ, Anh, Ý, Israel và các nước khác – đã đồng ý thành lập nhóm mà ông gọi là Nhóm liên lạc Ukraina và sẽ họp hàng tháng để đảm bảo họ “tăng cường sức mạnh quân sự của Ukraina cho một cuộc chiến đường dài“. Ông Austin nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những chuyện long trời lở đất” để củng cố quân đội Ukraina. “Không ai bị lừa bởi những tuyên bố giả mạo về Donbas của ông Putin”, ông Austin nói, đề cập đến khu vực phía đông Ukraina, nơi Nga gần đây đã tập trung quân để tiếp tục tấn công. Ông nói: “Cuộc xâm lược của Nga là không thể chối cãi và những hành động tàn bạo của Nga cũng vậy“.

***

Ngày 26/4, Đức thông báo sẽ giao hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard cho Ukraina, đánh dấu bước thay đổi lớn trong chính sách của Berlin. Cam kết chuyển giao hệ thống pháo phòng không Gepard cho Ukraina được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht công bố trong cuộc họp của các quan chức quốc phòng quốc tế tại căn cứ không quân Ramstein ở Rhineland-Palatinate, phía tây nam nước này. “Chúng tôi đã quyết định vào ngày hôm qua rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraina các hệ thống phòng không. Đó chính là những gì Ukraina cần để bảo vệ không phận từ mặt đất“, bà Lambrecht nói. Đây là lần đầu tiên Đức đồng ý cung cấp loại vũ khí hạng nặng này cho Ukraina để đối phó với Nga. Các hệ thống Gepard đã bị loại bỏ dần trong quân đội Đức từ năm 2010.

Ngoại trưởng giao Nga, Sergey V. Lavrov cho biết hôm 26/4, rằng làn sóng vũ khí hạng nặng từ các nước phương Tây đang thúc đẩy Ukraina phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình với Matxcơva, vốn không có dấu hiệu tiến triển cụ thể. Ông Lavrov nói, sau cuộc gặp tại Matxcơva với Tổng thư ký Liên Hợp quốc, António Guterres, người đang thực hiện nỗ lực tích cực nhất về ngoại giao nhằm ngăn chặn chiến tranh tại Matxcơva: “Nếu điều đó tiếp tục, các cuộc đàm phán sẽ không mang lại kết quả nào“.

***

Hôm thứ Hai, ông Lavrov đã làm sống lại bóng ma chiến tranh hạt nhân, như ông Putin đã làm ít nhất hai lần trước đây. Ông Lavrov nói rằng, mặc dù khả năng như vậy là “không thể chấp nhận được” đối với Nga, nhưng rủi ro đã tăng lên vì NATO đã “tham gia vào một cuộc chiến với Nga thông qua một bên ủy nhiệm và trang bị cho bên ủy nhiệm đó“. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel One, mạng lưới truyền hình nhà nước của Nga: “Rủi ro là khá lớn. Tôi không muốn chúng bị thổi phồng quá mức. Nhưng nguy hiểm là nghiêm trọng, có thật – không được đánh giá thấp nguy cơ này“.

Theo Hãng tin Reuters, ông Lavrov khẳng định rủi ro này hiện nay là đáng xem xét nhưng quan điểm của Nga là không cho phép xảy ra cuộc chiến như vậy. Do đó, Nga muốn giảm các nguy cơ gây ra chiến tranh hạt nhân. Ông cũng cảnh báo vũ khí được cung cấp cho Kiev, như tên lửa chống tăng vác vai Javelin, có thể rơi vào tay quân khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina, Dmytro Kuleba, gọi nhận xét của ông Lavrov là một dấu hiệu cho thấy “Matxcơva cảm nhận được thất bại ở Ukraina“. John F. Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, gọi chúng là “rõ ràng là vô ích, không mang tính xây dựng. Một cuộc chiến tranh hạt nhân là không thể chiến thắng và nó không nên được tiến hành. Không có lý do gì để cuộc xung đột hiện tại ở Ukraina đạt đến mức đó cả“.

***

Ngày 26-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ đzã tấn công hơn 90 mục tiêu quân sự Ukraina trong đêm, tiêu diệt ít nhất 500 binh sĩ Ukraina, phá hủy hàng chục xe bọc thép, pháo và các thiết bị quân sự khác. Theo Hãng tin Reuters, Nga cũng cho biết họ đã tấn công 2 kho đạn ở khu vực Kharkiv, miền đông Ukraina.

Cô Alla Prohonenko, 53 tuổi, chạm tay vào bức ảnh của cha cô, Volodymyr Prohonenko, trong lễ tang của ông tại Irpin, một nghĩa trang vùng ngoại ô Kyiv, ngày 21-4-2022. Ông Proponenko đã chết trong thời gian Nga chiếm đóng. Nguồn: AP / Petros Giannakouris

***

Công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga nói với Công ty dầu khí PGNiG của Ba Lan rằng, họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt dọc theo đường ống Yamal từ sáng 27-4. Tuy nhiên, Chính phủ Ba Lan cho biết họ có đủ lượng khí đốt dự trữ.

Matxcơva thông báo với Ba Lan và Bulgaria rằng, họ sẽ dừng giao khí đốt từ ngày 27/4 sau khi hai nước này từ chối thanh toán bằng rúp cho công ty năng lượng Nga Gazprom. Công ty khí đốt nhà nước Ba Lan PGNiG cho biết, họ đã được thông báo rằng tất cả hoạt động giao khí đốt sẽ bị tạm dừng ngày 27/4. Bộ Năng lượng Bulgaria cũng xác nhận, họ đã được thông báo việc giao hàng sẽ bị đình chỉ cùng ngày, theo BBC.

Ngày 26/4, Gazprom đã thông báo cho PGNiG về ý định đình chỉ hoàn toàn việc giao hàng theo hợp đồng Yamal từ ngày 27/4“, công ty khí đốt PGNiG của Ba Lan thông báo. Dù vậy, công ty này cho biết “tất cả việc giao hàng cho khách hàng vẫn đang được thực hiện theo yêu cầu“. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết, các cơ sở dự trữ khí đốt của Ba Lan đã đầy 76% và nước này sẵn sàng tìm kiếm nguồn cung cấp cần thiết khác ngoài đường ống Yamal. Quyết định từ Gazprom được đưa ra sau thông báo trước đó của Ba Lan vào ngày 26/4 nói rằng, nước này sẽ áp lệnh trừng phạt đối với 50 tổ chức và cá nhân, bao gồm công ty khí đốt lớn nhất của Nga sau khi Nga tấn công Ukraina.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-4, ông Andriy Yermak – chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky – cáo buộc Nga “bắt đầu tống tiền châu Âu” bằng cách cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria khi cuộc chiến ở Ukraina chưa có lối thoát.

***

Hãng tin Interfax tường thuật ngày 26-4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã giải phóng toàn bộ khu vực Kherson ở phía nam Ukraina. Hãng tin này dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, ở những nơi khác ở miền nam Ukraina, quân Nga cũng đã chiếm các khu vực Zaporizhzhia và Mykolaiv, cũng như một phần khu vực Kharkov ở phía đông Ukraina.

***

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev sau khi thăm Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ngày 26-4, tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết, ông đã đồng ý với Ukraina về việc giúp sửa chữa nhà máy này sau khi nơi đây bị quân đội Nga kiểm soát vào những ngày đầu chiến sự.

Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm 2/3 sự phụ thuộc dầu mỏ và khí đốt của Nga vào cuối năm nay và tiến tới chấm dứt hoàn toàn vào cuối năm 2027. Thông tin này được Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Paolo Gentiloni đưa ra khi trả lời phỏng vấn nhật báo Il Messaggero ngày 26-4. Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho châu Âu. Năm 2020, Nga cung cấp 26% dầu mỏ nhập khẩu của châu lục này. Trong khi đó, khí đốt của Nga đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

***

Ngày 26-4, James Heappey, Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang Anh khẳng định, không phải Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà là cộng đồng quốc tế đang hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, NATO đang tham gia vào một cuộc chiến ủy nhiệm với Nga. Trả lời Đài Sky News về phát biểu của ông Lavrov, ông Heappey nói: “Nỗ lực tài trợ này là do các quốc gia cùng phối hợp, nhiều nước trong số đó là từ NATO, nhưng những nước khác đến từ bên ngoài… Không phải NATO đang thực hiện viện trợ quân sự“.

***

Hãng tin TASS dẫn lời phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Dmitry Polyansky nói, hiện tại khó có khả năng đình chiến ở Ukraina. “Họ đã kêu gọi ngừng bắn. Chúng tôi mở các hành lang nhân đạo nhưng phía Ukraina không sử dụng. Chúng tôi không nghĩ ngừng bắn là một lựa chọn hiện nay bởi vì nó chỉ tạo cơ hội cho các lực lượng Ukraina tập hợp lại, dàn dựng các vụ khiêu khích như ở Bucha“, ông Polyansky giải thích.

Chính quyền Kiev áp lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 22h tối đến 5h sáng hôm sau, để bảo vệ người dân trước “các hành động khiêu khích” của Nga. “Trong thời gian giới nghiêm, mọi người bị cấm ra đường và ở các nơi công cộng khác, bị cấm đi bộ hoặc các phương tiện vận chuyển“, Đài CNN dẫn lời ông Oleksandr Pavliuk, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kiev, nói ngày 25-4.

***

Theo Hãng thông tấn TASS, ngày 25-4, trả lời về khả năng tổ chức một cuộc gặp trực tiếp giữa các phái đoàn đàm phán hòa bình Nga và Ukraina, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, các điều kiện vẫn chưa đủ để tổ chức. Theo ông Rudenko, một khi phía Ukraina đưa ra các bước đi có ý nghĩa để các cuộc đàm phán trực tiếp có thể tiến hành, thì khả năng đó sẽ được xem xét.

Chính quyền Kiev đã đe dọa rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình hoàn toàn, và thề sẽ “ngay lập tức” chiếm lại bất kỳ lãnh thổ nào dưới sự kiểm soát của Nga với sự trợ giúp của vũ khí từ phương Tây. Lần cuối hai bên đàm phán trực tiếp là ngày 29-3 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, theo Hãng thông tấn Sputnik của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận, tình hình trên thực địa sẽ quyết định các thỏa thuận hòa bình với Kiev.

***

Ngày 26-4 (theo giờ Việt Nam), phóng viên Will Vernon của Đài BBC đăng tải trên Twitter, cho biết, ông Vyacheslav Gladkov – thống đốc vùng Belgorod của Nga, địa phương giáp biên giới với Ukraina – khẳng định một ngôi làng nữa (làng thứ 2) bị pháo kích và 2 người dân địa phương bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy. Trước đó, cũng nguồn tin từ vị thống đốc này cho biết, có một ngôi làng bị pháo kích nhưng không có người bị thương.

***

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/4 cảnh báo sẽ đáp trả Anh thích đáng nếu các lời nói “kích động” của một quan chức nước này với Ukraina trở thành hiện thực. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc London trực tiếp kích động chính quyền Kyiv thực hiện những hành động như vậy, nếu chúng thành hiện thực, sẽ lập tức vấp phải sự đáp trả tương xứng từ Nga”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga. “Như chúng tôi đã cảnh báo, lực lượng vũ trang Nga luôn sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công trả đũa có độ chính xác cao nhằm vào các trung tâm ra quyết sách có liên quan tại Kyiv”, cơ quan trên đe dọa.

Trước đó cùng ngày, ông James Heappey, Thứ trưởng Lực lượng Vũ trang Anh, nói với BBC rằng việc Ukraina tấn công các tuyến đường cung ứng hậu cần của Nga là việc “chính đáng”, cũng như khẳng định các vũ khí mà cộng đồng quốc tế cung cấp cho Ukraina có khả năng tấn công Nga.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây