Một bài viết độc hại

Thái Hạo

5-4-2022

Cô Tạ Mai Hương, giáo viên Ngữ văn trường THCS Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội, chụp chung với học sinh trước cổng trường. Nguồn: AFamily

Liên quan đến những cái chết của các em học sinh trong mấy ngày qua, trên MXH xuất hiện một bài viết của nick Tạ Mai Hương, là một cô giáo. Bài viết được có nhiều nghìn lượt like, comment và chia sẻ. Tuy nhiên nội dung của nó thì quá độc hại, xin lần lượt điểm qua các ý trong bài.

1. Cô giáo này viết: “Các con thường oán bố mẹ không hiểu mình, nhưng các con có từng thật sự thấu hiểu bố mẹ mình hay chưa?”.

– Xin thưa rằng trẻ em có quyền “không hiểu” bố mẹ, vì chúng chưa trưởng thành, chúng cần được thấu hiểu để dạy bảo và phát triển. Đòi hỏi này của cô giáo là vô lý và có tính hơn thua với trẻ con.

2. “Các con thường luôn kêu gào là áp lực. Nhưng chẳng phải kim cương khác với than đá ở chỗ nó đã chịu áp lực cực lớn hay sao?

– Ngụy biện. Không phải cái gì dưới áp lực cao cũng thành kim cương cả. Mỗi đối tượng cần một môi trường thích hợp với tính chất của nó để tồn tại và phát triển, không phải cái gì cho vào máy nén áp suất thì cũng đều ra kim cương đâu, không tin thì cô thử cho trứng gà vào mà xem! Người là người mà kim cương là kim cương, con người cần phát triển thành người hoàn thiện chứ không phải thành kim cương. Cô định chôn trẻ con xuống lòng đất để chúng thành kim cương sao? Con người sống trên mặt đất với cỏ cây hoa lá và muông thú, sống với bầu trời và ánh sao, không phải sống dưới âm phủ.

Mà không phải áp lực sẽ giúp người ta trưởng thành đâu, chính sự giáo dục, học hỏi, rèn luyện cùng kế hoạch làm việc khoa học và đúng cách mới mang tới hiệu quả. Áp lức chỉ sinh ra trầm cảm thôi!

3. “Con thường trách bố mẹ không nhẹ nhàng với con, không tâm lí, lắng nghe, dịu dàng, nhẫn nại… Thế khi đứa em nghịch cặp sách của con, con đã làm gì? Có phải con đã ngay lập tức gào thét ầm ĩ : ‘Cút ra chỗ khác. Tao đánh chết mày bây giờ!’ hay không”?

– Lại so sánh kiểu ngụy biện. Cái sai của người này không làm cho cái sai của người khác thành đúng được! Không phải con cũng sai với em con nên bố mẹ sai với con là hợp lý rồi! Lối nghĩ vừa ngu ngốc vừa ích kỷ.

4. “Bước ra khỏi vòng tay bố mẹ, con không bao giờ tìm nổi người thứ hai yêu thương con và hi sinh vì con như thế đâu!!!

Lại thách thức! Bố mẹ thương con thì đã đành, nhưng không phải vì thế mà phủ nhận tình cảm của tất cả mọi người với con. Không hiếm trường hợp “người dưng” sẵn sàng hi sinh cho con cái của chúng ta. Đáng ra phải dạy con thể hiện, trân trọng và đón nhận tình cảm của mọi người thì luận điệu này như muốn chặn đứa trẻ lại bằng sự ngờ vực và cảnh giác. Vả lại, bố mẹ thương con thì không có nghĩa là con cái không được thấy và chỉ ra cái sai của bố mẹ. Không thể lẫn lộn một cách ngô nghê như vậy được. Cô giáo này quên mất rằng, trong một đời người, thời gian con mình sống với “người dưng” nhiều hơn là với bố mẹ, đừng xúi dại nó như thế!

5. “Con đừng coi hành động của nam sinh lớp 11 kia là cách hay để dọa bố mẹ, để khiến bố mẹ phải hối hận, hay chí ít thì hiện tại phải chiều chuộng mình hơn… Sẽ chỉ có cánh cửa địa ngục với đòn tra tấn xẻ da róc xương nấu thịt đang chờ những đứa con bất hiếu thôi!

– Đe dọa và khủng bố tinh thần. Đây là một hình thức của bọn độc tài, dùng quyền uy và sự hăm dọa để ngăn cản người khác biểu đạt. Khi một đứa trẻ phải chọn cái chết, hơn bao giờ hết cha mẹ phải tự nhìn lại mình, chứ không phải phát biểu một cách máu lạnh như vậy.

6. “Nếu như phải chết khi còn trẻ, thì hãy lấy máu mình tắm lên vinh quang lá cờ Tổ quốc, hãy dùng mạng mình mà cứu được người! Đừng chết 1 cách vô nghĩa như cách mà nhiều kẻ ngu muội, vô tri đang làm!

– Điển hình của bệnh văn mẫu đã ăn vào máu; sự sáo rỗng và đao to búa lớn đã ngấm vào tủy, đọc lên chỉ thấy ngô nghê và nực cười.

Bài viết này, ngoài nạn văn mẫu kinh điển, ngoài lỗi ngụy biện phủ từ đầu đến cuối, ngoài sự lạnh lùng và đe dọa, nó còn chuyển tải một thứ tư duy hủ lậu, chuyên chế, độc đoán bằng một thứ văn chương hoa hòe hoa sói và giọng lưỡi thảo mai khiến người ta nổi da gà. Hơn nữa, tác giả còn cho thấy sự ích kỷ, hẹp hòi khi luôn so đo với trẻ con, ăn thua đủ và “ông chẳng bà chuộc” với những đứa còn là “nhi đồng thối tai”.

***

Điều đáng sợ là bài viết có tới mấy ngàn lượt chia sẻ với toàn những bình luận khen ngợi nức nở. Nó được hầu hết các bậc phụ huynh ủng hộ và tỏ ra sung sướng như vớ được báu vật.

Khi bài viết này được chính tác giả của nó đăng vào một group có tên “Giáo viên ngữ văn cấp THCS”, cũng lại nhận được cả ngàn lượt chia sẻ và like; vào đọc “còm men” của các thầy cô giáo mới thật kinh hãi, chỉ có những lời nức nở “hay, sâu sắc, tuyệt vời, cảm ơn…”. Tôi đếm được trong hơn 300 cmt chỉ có hai người là phản biện lại. Đáng tiếc, hai người này lại không phải giáo viên!

Hơn ở đâu hết, chính bên dưới cái bài viết độc hại này thể hiện rõ nhất “phụ huynh trí” và “giáo viên trí” trong cái xã hội chúng ta đang sống. Nhìn vào đó đúng là “mịt mù như nhìn chốn bể khơi”, không biết ngày nào trẻ con trên cái đất nước khốn khổ này mới được giải thoát khỏi cha mẹ và thầy cô của chúng!

________

Ghi chú của Tiếng Dân: Bài viết của cô Tạ Mai Hương hiện đã bị gỡ bỏ, đây là toàn bộ nội dung bài:

NÓI VỚI HỌC TRÒ NHÂN MỘT SỰ KIỆN BUỒN

Ngày 1/4 vừa qua, hình ảnh cậu học sinh lớp 11 lao ra khỏi ban công chung cư để kết thúc cuộc sống, cô không bàn ai đúng, ai sai, bài viết nhỏ này, chỉ muốn gửi đến các em – học trò của cô, cũng như con cô những lời thống thiết sau:

1. Các con thường oán bố mẹ không hiểu mình, nhưng các con có từng thật sự thấu hiểu bố mẹ mình hay chưa?

Khi người cha làm thợ xây về nhà sau một ngày dãi nắng cháy da, đôi tay sưng phù, mồ hôi đóng vẩy trên áo, thì con ông ấy đang làm gì? Lúc thì nó đang chơi điện tử, lúc nó đang mơ bộ đồ mới, lúc nó ngồi ăn snack nghe nhạc của thần tượng Hàn Quốc xa lạ. Nó đòi mua điện thoại cả chục triệu mà không biết, sáng nay bố nó còn nhịn đói đi làm.

Khi người mẹ làm y tá trở về nhà sau đêm trực thức trắng, phờ phạc, rời rã, từng thớ cơ như rơi rụng, thì con gái cô ấy đang làm gì? Nó có tới bóp vai cho mẹ, hỏi mẹ nổi 1 câu: “Mẹ có mệt không?” hay không?

Các con hãy nhớ, mọi thứ đều phải đến từ 2 phía. Khi các con chưa biết quan tâm và biết ơn bố mẹ, thì mọi sự đòi hỏi là không công bằng, thiếu tình cảm.

2. Các con thường luôn kêu gào là áp lực.

Nhưng chẳng phải kim cương khác với than đá ở chỗ nó đã chịu áp lực cực lớn hay sao?

Con muốn đời mình đáng giá như kim cương hay nhạt nhòa như than vụn??

Tất nhiên cô không đồng tình với những áp lực đến mức phi lí, nhưng con phải hiểu rằng: Chẳng có thứ gì đến dễ dàng cả. Không học hành (học cả sách vở và đời sống) thì không thành tài! Không trải qua gian lao thì không trưởng thành! Không cho đi thì không được nhận lại! Đây là quy luật!

3. Con thường trách bố mẹ không nhẹ nhàng với con, không tâm lí, lắng nghe, dịu dàng, nhẫn nại…

Thế khi đứa em phá cặp sách của con, con đã làm gì? Có phải con đã ngay lập tức gào thét ầm ĩ : “Cút ra chỗ khác. Tao đánh chết mày bây giờ!” hay không?

Thế khi bố mẹ vừa hỏi thăm vài câu, có phải con đã gắt gỏng um lên:” Kệ con. Bố mẹ biết gì mà cứ hỏi”?

4. Người lớn không phải tự dưng mà lớn. Mà là những vết chai sạn, những sẹo tổn thương, những gánh nặng… cứ lớn lên theo năm tháng. Ở cơ quan 8 tiếng, đôi khi phải chạy vào nhà vệ sinh lén lau nước mắt.

Về đến nhà, bố mẹ ốm đau cần núi tiền đi viện, cần người chăm sóc; đống hóa đơn điện + nước + mạng cần thanh toán; sắp tới giờ ăn cần tiền đi chợ; cuối học kì đến nơi – con cần tiền đóng học; bộ quần áo nhiều năm đã cũ cần mua mới; máy lạnh hư cần thay, xe máy hư cần sửa…

Đôi khi, đến ăn còn nhịn, thở còn gấp, ngủ còn tranh thủ chợp mắt… Cha mẹ làm sao còn đủ thời giờ học những cách làm bố làm mẹ tâm lí nhất theo cách con muốn?

Nhưng họ lại có 1 thứ mà dù cả tỉ người kia muốn học cả đời không làm nổi: đó là yêu thương con vô cùng!

Thế nên, bước ra khỏi vòng tay bố mẹ, con không bao giờ tìm nổi người thứ 2 yêu thương con như thế đâu!

5. Con đừng coi hành động của bạn học sinh lớp 11 kia là cách hay để dọa bố mẹ, để khiến bố mẹ phải hối hận, hay chí ít thì hiện tại phải chiều chuộng mình hơn.

Sẽ chỉ có cánh cửa địa ngục đang chờ những đứa con bất hiếu thôi!

6. Nếu như chọn việc chết khi còn trẻ, thì hãy dùng mạng mình mà cứu được người! Đừng chết 1 cách vô nghĩa như cách mà nhiều kẻ ngu muội, vô tri đang làm!

7. Khi cô Mai Hương bằng tuổi con, cũng từng bị bố mẹ cho ăn đòn nhiều lần, bị mắng nhiều trận… Cô đã viết ra cả trăm trang nhật kí để đau đáu một điều: Rốt cuộc thì bố mẹ có thương mình hay không? Mình có nên sống không?

Thế nhưng, khi cô ốm nặng, nằm giường bệnh giữa đêm, lén nghe thấy tiếng mẹ khóc, còn bố thì nói : “Dù có phải bán mạng, anh cũng sẽ lo cho con”. Lúc ấy, cô đã hiểu, sự nghiêm khắc của họ, cái roi của họ, câu mắng của họ – là một dạng đặc biệt của tình yêu!

Hãy biết đặt mình vào vị trí bố mẹ, chắc chắn thay vì oán trách, con sẽ thấy biết ơn!

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Nền giáo dục của Ta không có vấn đề gì cả . Mục đích của nó là bảo tồn nền văn hóa của Ta, đào tạo nên những Con Người biết yêu quý, kính trọng & bảo vệ những giá trị của Ta . Chưa kể nền giáo dục của Ta do các đại trí thức như Tạ Quang Bửu, Hoàng Tụy … đặt nền móng, được những nhà giáo đáng kính như Phạm Toàn, tùi Lâm-Lê-Tấn-Vượng góp sức . Nói chung, ai cũng đáng kính đ/v những người đã được đào tạo từ nền giáo dục của Ta .

  Oh, và Thái Hạo nên xét lại tiêu chuẩn con cái học hành thế nào cũng được . Theo các chuyên gia chích đùi, vô học, thất học hay học hành bết bát là 1 điều đáng bị cả xã hội coi thường

 2. Cô giáo này đã được ”Tâm lý sợ hãi” của thượng toạ Thích Chân Quang giáo huấn đạt chuẩn tối đa:Phải dùng đòn roi để dạy học trò,con cái.Phải tạo cho chúng luôn sống trong tâm lý sợ hãi.Không chỉ trẻ con,mà người lớn cũng phải luôn giữ tâm lý sợ hãi mới biết tôn trọng luật pháp.Con người,dù lớn hay nhỏ mà phải luôn ở trong trạng thái sợ hãi thì làm sao sống nổi,làm sao không tự tử hởi thượng toạ.Phật giáo dạy con người phải tìm cuộc sống an lạc thì ngài dạy phải luôn sống trong sợ hãi,không phải là trái đạo sao.

 3. Không phải bệnh văn mẫu đã in vào máu! Mà cô giáo được đào tạo dưới một chế độ nặng khẩu hiệu sắt máu, những ngôn từ vô giáo dục nên như vậy thôi!

 4. “Đừng chết 1 cách vô nghĩa như cách mà nhiều kẻ ngu muội, vô tri đang làm!” Xem được cảnh vào 3g sáng ông bố gia trưởng ngồi lên lớp hoạnh họe đứa con học giỏi (trường chuyên) mà bức xúc, không biết em đã phải chịu cảnh này bao lâu rồi…hết sức đau lòng cho em thế mà một cô giáo lại có những lời lẽ như trên lại thêm bao nhiêu người tán dương…Bao nhiêu em “ra đi” như thế mới mở mắt cho đám người này???

 5. – Nền giáo dục “đấu tranh giai cấp” và “cách mạng bạo lực” ở nước ta đã ngấm rất sâu vào nhiều thế hệ người học. Hầu như toàn bộ 100 triệu dân ta – ở các mức độ khác nhau – đều đã bị ảnh hưởng.
  – Chúng ta bị nền GD CS nhào nặn ngay từ tuổi thơ.
  Cô giáo (tác giả bài) cũng không biết rằng chính cô cũng là nạn nhân của GD CS. Nó thể hiện ngay trong bài viết của cô.
  – Chúng ta chưa đánh giá đúng mức sự tàn độc của Độc quyền giáo dục.
  Cô giáo (tác giả bài) cùng hàng ngàn độc giả (thể hiện “thích bài này) nói lên sự thành công của GD cộng sản. Nhưng đó cũng là “thành công hình thành tội ác” trước Lịch Sử.
  – Dịp này, chúng ta hiểu thêm khái niệm Dân Trí mà cụ Phan Chu Trinh nêu lên. Khai dân trí dưới chế độ này quả là “thiên nan, vạn nan”…
  Khốn nỗi, dân trí chưa “khai” thì địa vị cầm quyền của CS chưa hề suy suyển.

 6. Hate to burst yo bubbles, nhưng bài của cô giáo đồng nghiệp môn Ngữ văn của Thái Hạo phù hợp với triết lý giáo dục bên này hơn . Vì là ở Việt Nam nên nói đúng thì cả 2 đều đúng, mà nói sai thì cả 2 cũng có lý do để nói sai .

  “triết lý giáo dục” của Thái Hạo sẽ dẫn đến tình trạng Lord of the Flies vốn là tình trạng của nước Mỹ ngày xưa, là những thứ mà Tổng thống Trump đại diện & đang muốn đưa nước Mỹ trở lại . Và những đức tính như endurance, compassion, understanding … đang có chiều hướng phát triển trong thời gian gần đây ở bên Mỹ này . Kim cương chỉ là 1 analogy, và khá là popular ở bên này hiện nay, nhất là trong giới dân di cư bên này . Vì pressure khá là lớn . Cứ thử tưởng tượng 2 vợ chồng với 2 đứa con, qua Mỹ với bàn tay trắng, thậm chí phải vượt qua cửa tử để tới được nước Mỹ, cho tới khi con cái thành đạt, tài năng được phát triển & đóng góp cho xã hội . Yeah, so sánh với kim cương khá là appropriate.

  Chuyện đem cái sai quát em để làm gương răn dạy là đúng . Mỹ & châu Âu quan niệm trẻ cần phải có thấu cảm . Nếu lack of compassion, understanding, psy bên này xem là psychopaths. Và thả lỏng trẻ có thể dẫn thẳng tới Lord of the Flies ngay . Lord of the Flies còn đỡ . Oh, Việt Nam không chú trọng về Ab-Psy. Psychopaths, 1st sign is tormenting pets, animals & younger siblings.

  Nên nói đúng thì cả 2 đều đúng, nói sai thì cả 2 cũng đều sai . Đáng lẽ ra Thái Hạo cần có 1 cách nhìn thấu cảm hơn, vì ai cũng có điều học ở nhau . Oh, nhưng Thái Hạo đã thốt ra được “bần nông mắt toét, mặc quần thủng đít”. Chỉ nói thể này, nếu là thời Ngụy & tớ là xếp của Thái Hạo, the moment i read that xít, that would be yo last day teachin. Có nghĩa Tạ Mai Hương không tàn nhẫn bằng Lường Tuấn Tú .

 7. “Một ngày lạ thói sai nha
  Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”.

  Nếu có một nền giáo dục khai phóng thì sẽ không có loại cô giáo trên. Những đứa trẻ sẽ không bị một thứ áp lực nào.

  Loài cộng sản cùng với các thứ chủ nghĩa, tư tưởng của chúng là nguyên nhân của mọi đại họa của dân tộc này.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây