Putin, Donald Trump và Zelensky

Minh Phạm

29-3-2022

Từ trái qua: Putin, Zelensky và Trump. Nguồn: Getty Images

Có 4 điều cần nhớ về donald Trump liên quan đến Ukraine:

– Trump luôn luôn bênh vực Putin. Đặc biệt trong trường hợp Putin sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, Trump đứng hẳn về phía quân Nga. (Trump còn khen Putin là thiên tài khi xua 20 vạn quân sang xâm lăng Ukraine. Khi bị chính đảng Cộng hòa của ông ta chỉ trích, Trump trơ trẽn nói ngược lại lúc ban đầu).

– Trump không chịu cấp viện trợ quân sự trị giá 400 triệu dollars mà Quốc hội Mỹ đã đồng ý trao cho Ukraine. Chính Trump giữ số tiền này như một vật trao đổi để Ukraine điều tra hình sự Hunter Biden, mà mục đích là bôi nhọ đối thủ Joe Biden trước thềm bầu cử tổng thống 2020. Kết quả chuyện này là ông ta bị luận tội (lần thứ nhất) nhưng nhờ đồng đảng Cộng hòa của y, không truất phế y. Ngoài ra, Trump còn “đánh bùn sang ao” khi cáo buộc Ukraine can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, là năm bầu cử mà Nga đã can thiệp vào và nghi vấn Nga giúp Trump thắng cử, mở đường cho vụ điều tra của Robert Mueller.

– Một trong số mấy mươi ngàn lần nói láo vĩ đại nhất của donald Trump là ông ta cáo buộc chính phủ Ukraine của Tổng thống Zelensky là một chính phủ “tham nhũng đến cùng cực”, tạo ra một “rào chắn”, ngăn chặn sự ủng hộ chính phủ Ukraine của Tổng thống Zelensky từ các chính khách Mỹ.

– Trong chiều hướng cô lập Ukraine, Trump luôn luôn bôi nhọ Tổng thống Zelensky, người mà Putin rất ghét vì không nghe lời Putin và Putin muốn hạ bệ để thay thế bằng một chính phủ bù nhìn như ở Belarus.

Có lẽ đến bây giờ, lý do Putin xâm lăng Ukraine đã rõ: Putin sợ Ukraine gia nhập NATO, tổ chức quân sự khắc tinh của Nga, vốn đã bị Trump phá phách gần như tan rã, dường như đúng theo ý đồ của Putin. Chính Joe Biden đã làm sống lại NATO và để ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO thì Putin buộc phải hạ bệ Zelensky để thay thế bằng một chính phủ khác. Cuộc xâm lăng Ukraine của Putin bắt đầu từ ngày 24/2/22.

Putin và Trump chỉ là “cá mè một lứa”!

Với những người chính trực, cần phải vạch mặt bọn chúng: Putin và Trump, cho thiên hạ thấy!

Cuồng Trump không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu như vậy.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. -Zelensky :anh hùng thời chién : bảo vệ quê huơg dật nước tân tình .Không sợ ,Không bỏ chạy…
  -Donalt Trump : con ngươi ich ký kieu ngạo chỉ biét có mình .” Thi dục huỹen ngã’ rất nặng .Yêu mình hơn yêu nước Mỹ. Đi vói kẻ thù nếu câng cho cái TA của ông ta
  -Putin Tên đồ tế cs giét người vượt xa Hiler ,và cả ông tổ CS lênin-Staline. Say quyền .Say máu .Phải dược thay thế!

 2. Hai quan niệm về việc đọc báo rất… trái ngược nhưng chính xác !
  Trước đây, đọc báo để mở mang kiến thức còn ngày nay, phải có kiến thức trước
  đã mới đọc báo được ?

 3. Tác giả bài viết này nên nhớ: Donal Trump và Zelensky HÀNH NGHỀ BẰNG MỒM, khác hẳn với nhiều loại chính trị gia khác HÀNH NGHỀ BẰNG LỖ MỒM. Không phân biệt được điều này thì CHỈ LÀ LOẠI LỖ MỒM khi phán xét VỀ THIỆN VÀ ÁC mà thôi!!!!

 4. Bây giờ dân cầm chuông ở VN đi ủng hộ Ukraine. Việt Nam không tồn tại cuộc đấu tranh Thiện vs Ác, vì đơn giản không ai (cần) biết sự khác nhau giữa Thiện vs Ác, họ chỉ hành xử bằng cảm tính, bằng tính bốc đồng nhất thời, vì có vẻ hợp thời thui . Chớ họ không phân biệt được sự khác nhau giữa Thiện & Ác, hay nói đúng hơn, họ không cần biết về sự khác nhau giữa Thiện vs Ác .

  • #
   Không nhiều, nhưng dân VN từ sau 1975 chắc cú biết rất rõ, phân biệt vững như đinh đóng cột gỗ lim,
   rằng Tung kủa là tử thù truyền kiếp,
   và Mỹ là bạn mới nhận mặt nhau sau khi u đầu mẻ trán vì oái oăm bị lịch sử chơi khăm!

   Yên chí đi, sông có thể cạn núi có thể mòn song chân lý đó không thể nào bị lật ngược!

   #
   Nêu cái tiêu đề có tên 3 nhân vật, 2 là thời sự hot, 1 là cũ xì rồi, nhưng lại nói mãi mê nhằm vào cái cũ xì; phớt vài giòng chiếu lệ về thủ phạm, và chẳng có giòng nào về nạn nhân…

   Thì rõ là chiến dịch vận động tranh cử sớm 2022, chửi có thưởng/chửi ăn lương thôi. Ai cũng thấy!

   Dù Biden đã khá hơn ban đầu, nhưng quá muộn rồi, kẻ thù của Mỹ không còn kính trọng kiêng dè, manh động lấn át coi thường nước Mỹ. Rất nguy hiểm!
   Lãnh đạo siêu cường phải có uy sấm sét, phải khôn lường nhưng phải kiên định, kẻ thù mới hoang mang không dám manh động.
   Mong là Mike Pompeo chững chạc lên thay cho một Trump ba trợn và thiếu kiên định, thì mới mong tạo lại uy lực thực sự cho Mỹ!

   • Các chuyên gia chích đùi không vui khi, bằng những lý luận sắc bén & chặt chẽ của mình đã thuyết phục người khác tin vào chính nghĩa đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, giải phóng miền Nam cho Trung Quốc theo lời Bác Hồ của mình à ?

    Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã nhận định sự phân biệt đúng-sai, thiện-ác … có thể có tác dụng ở nơi nào đó & lúc nào đó . Việt Nam các bác aint the place, & thời đại Hồ Chí Minh hiện giờ aint the time. Phân biệt Thiện-Ác ở VN hoàn toàn hổng có lợi khi (phải) trả lời những Eichmann’s, the willing ones. Điều nữa, bị gộp chung với các bác, dont know about những người khác, nhưng cảm giác hơi tởm đ/v tớ . Lúc nào cũng có thể nôn thốc nôn tháo ra được . Đ/v loại như các bác, tớ kính nhi viễn chi . dont wanna have anything to do với các bác . Các bác cuồng U thì cứ việc cuồng . Chỉ nói thế này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh bây giờ có lẽ đang lang thang dưới cõi Âm . Chỗ người hiền, Bác Hồ đang xét hồ sơ lý lịch . Judgin thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, gonna take a while. Trong khi chỗ Ngụy, Ts Thích Nhất Hạnh mà léng phéng tới là chúng nó bỏ vào vạc dầu ngay . Cái loại thoái hóa “phân biệt vững như đinh đóng cột gỗ lim, rằng Tung kủa là tử thù truyền kiếp, và Mỹ là bạn mới nhận mặt nhau” có nhận ra mình đang ở vào thế “Đảng không dung, Ngụy không tha” chưa ? Ngày xưa đường lối thứ 3 chỉ là những đảng viên hoạt động nội thành, bây giờ trở thành phản bội lại cả 2 bên . Cả thế giới say, minh ta tỉnh, hay là cả thế giới tỉnh, chỉ có mình ta điên ? i know, các bác lúc nào cũng là biểu tượng sáng ngời của trí tuệ & đạo đức . Vấn đề là chỉ có những người như bác mới nghĩ vậy . Và you think dân Ngụy ở VN là tuyệt đại thiểu số, think again. Họ thua cả các bác cả về chuyện thiểu số . Cái đám ăn cây nào đốt cây đó ạ . Thời Ngụy thì ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản, thời này thì ăn cơm Trung Hoa thờ ma Đế quốc Mỹ .

  • @montaukmosquito
   Muổi montauk phân biệt thiên & ác nên dlv hô hào Trục Nga(Phát x́it Adolf Putin)-Trung cộ̣ng.
   ./.

   • Với những thành tích đúng là không bằng do vấn đề thời gian, nhưng cũng có thể gọi là mirror những đóng góp của đồng chí Sáu liệng lựu đạn vào Dân Võ Văn Kiệt, tớ mong sau này ta sẽ đưa bài vị của Putin vô Yên Tử thờ chung với Thủ tướng Võ Văn Kiệt . Xương cốt của người tướng đang chỉ huy mặt trận Ukraine sẽ được đưa về Việt Nam để hòa cùng khí thiêng sông núi, như Georges Boudarel vậy . Hy vọng Lê Văn Cương & Lê Ngọc Thống sẽ là Nguyễn Ngọc Giao ngày mai, sẽ đưa xương cốt của những người có công với Ta về hòa vào khí thiêng sông núi .

    Lê Ngọc Thống cũng khởi nghiệp nghề dư luận viên tại địa chỉ khởi nghiệp khá quen thuộc của giới dư luận viên từ trung đến cao cấp, trang viet-studies của đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây