Léo Tolstoï và Putin

Lâm Bình Duy Nhiên

24-3-2022

Leo Tolstoï và cháu ngoại Tania Albertini (1905-1996), mẹ của Marta Albertini (Nga, khoảng 1910). Ảnh tư liệu

Marta Albertini là cháu gọi đại văn hào Leo Tolstoï (1828-1910) bằng ông cố ngoại. Bà năm nay 85 tuổi và sống tại bang Valais (Thuỵ Sĩ).

Bà vừa mới quyết định dành một trong những căn nhà của bà để đón nhận 2 gia đình người Ukraine tị nạn chiến tranh.

Martin Albertini là con của bà Tania Albertini (1905-1996) và là cháu ngoại của Tatiana Lvovna Soukhotine (1864-1950), con gái của Leo Tolstoï.

Tác giả của hai tác phẩm văn học kinh điển là “Chiến tranh và Hoà bình” và “Anna Karénine”, Leo Tolstoï không chỉ là một đại văn hào, ông còn là một nhà đấu tranh bất bạo động chống lại Nga hoàng.

Chắt của ông, bà Marta Albertini tâm sự muốn tiếp nối tấm lòng nhân văn của Tolstoï khi dang tay đón tiếp những người Ukraine, nạn nhân của cuộc xâm lược do Putin khởi xướng.

Một trong những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của ông, “Chiến tranh và Hòa bình” (1865-1869), Leo Tolstoï đã phát hoạ một cuộc chiến tranh hoành tráng nhưng bi quan như một định mệnh bi thảm. Một điều nghịch lý là cuốn sách nổi tiếng này thậm chí còn được Stalin sử dụng để khuyến khích binh lính của mình trong cuộc kháng chiến vũ trang.

Chỉ cần đọc lại những trang sử thế giới, chúng ta có thể hiểu được cái xu hướng của các quân vương và bạo chúa là giải thích lịch sử sao cho phù hợp với cái nhìn của họ. Vladimir Putin, một tên tội phạm chiến tranh, là kẻ “thượng thừa” trong tất cả các loại thao túng và bóp méo lịch sử. Nó thể hiện bằng sự khinh thường của ông ta đối với sự tồn tại lâu đời của Ukraine. Đó còn là sự thiếu tôn trọng của ông ta đối với chủ quyền của các dân tộc và hiến pháp dân chủ của họ.

Hành động “diễn giải” lịch sử sao cho có lợi cho chính mình khiến chúng ta nhớ việc Stalin đã xóa Trotsky trên các bức ảnh chính thức của Liên Xô.

Putin được mô tả là một kẻ hoang tưởng (theo Tổng thống Pháp, Macron) và là một thành viên kém cỏi, thất bại của KGB (theo Sergueï Jirnov, cựu nhân viên tình báo KGB). Putin nay trở thành một dạng Nga hoàng, thâu tóm mọi quyền lực tối cao và đang điên cuồng tìm lại cái quá khứ huy hoàng của Liên Xô ngày xưa. Không chỉ cái quá khứ của một Liên bang đẫm máu mà đó còn chính là sự trả thù cho chính cá nhân Putin để bằng mọi cách tạc tên mình trong lịch sử nhân loại.

Nếu tinh ý, chúng ta không khó thấy được bóng dáng của Stalin và của cả Hitler trong con người cô độc, lạnh lùng và tàn bạo của Putin Đại đế. Đó là điều khiến chúng ta không khỏi rùng mình lo lắng khi hồi tưởng lại những tội ác diệt chủng của hai nhà độc tài trên. Putin phần nào giống như Tướng Koutouzov trong tiểu thuyết của Leo Tolstoï.

Nước Nga thánh thiện của những tên tuổi lớn như Pouchkine, Dostoïevski, Gogol và Leo Tolstoï chẳng dính dáng gì đến nước Nga độc tài và tàn bạo của Stalin hay của Putin. Khi nuôi mộng tái lập biên giới rộng lớn của Đế chế Xô viết, thậm chí bằng xương máu của những binh lính Nga trẻ tuổi, bằng cái chết thảm thương của hàng ngàn người dân Ukraine vô tội hay cả một đất nước Ukraine bị tàn phá, huỷ diệt bởi bom đạn, hoả tiễn, Putin đã bộc lộ rõ bộ mặt thật: kẻ thù của nền dân chủ!

Nước Nga trong “Chiến tranh và Hoà bình” là một nước Nga dũng cảm, hào hùng và đoàn kết chống quân xâm lược. Leo Tolstoï còn gởi gắm hình ảnh của một nước Nga nhân ái có nhiệm vụ bảo vệ thế giới.

Nhưng nước Nga của Putin lại là một hình ảnh nhạt nhoà của một phiên bản Liên Xô đẫm máu và hung tàn. Nước Nga của Putin đang tự đưa mình vào thế giới của cái Ác, của những quốc gia chà đạp nhân quyền và những giá trị dân chủ.

Nước Nga của Putin là sự ám ảnh về quyền lực tối cao và bằng mọi giá phải áp đặt sự kiểm soát chính trị lên những quốc gia có chủ quyền dân tộc, qua đó tước đoạt chính quyền tự quyết thiêng liêng của người dân.

Cũng như các bạo chúa độc tài và khát máu Stalin và Hitler, đến lúc nào đó Putin cũng sẽ bị quật đổ. Chỉ khi ấy, nhân loại mới có thể thật sự chứng kiến sự ra đời của nền dân chủ Nga với tất cả những phẩm chất và giá trị tốt đẹp của nó.

Bản thiên hùng ca “Chiến tranh và Hoà bình” gióng lên hồi chuông cảnh báo định mệnh bi thảm của một nước Nga đang bị Putin bôi nhọ và huỷ diệt một cách tàn nhẫn và ích kỷ.

Leo Tolstoï có viết “Vua là nô lệ của Lịch sử”. Putin còn hơn cả vua. Putin là một bạo chúa muốn bằng mọi giá để lại danh tiếng trong lịch sử. Ông chính là nô lệ của Lịch sử đẫm máu và diệt chủng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Biên tập lại Nguyễn Hữu Liêm cho tình hình mới của Sử tính, “Ở đây ta chọn Putin để làm khuông thức cho năng lực tự ý thức cho cái Ta dân tộc vào đầu thế kỷ XXI. Không ai xứng đáng hơn Putin khi đóng vai trò hiện thân biểu trưng và đại diện này. Đã có nhiều anh hùng … cũng đã phần nào đại diện cho cái Ta dân tộc … đã là những ngọn lửa được thắp lên, nhưng rồi tất cả đã bị dập tắt để trở nên những hoài niệm anh hùng trong ký ức tập thể của người Việt – hơn là một năng lực Sử tính có ý nghĩa hiện thực.

  Ta cũng không quan tâm đến những chi tiết về câu chuyện đời tư của Putin, tích cực hay tiêu cực, huyền thoại hóa hay bi kịch hóa. Thay vào đó, Ta chỉ nhìn đến con ngưòi này như là một nhân vật biểu trưng, một thể tính anh hùng dân tộc, với ưu và khuyết điểm của một con người và một lãnh tụ cách mạng và chính trị vốn đã quyết định sinh mệnh Thời tính Sử lý Nga suốt mấy chục năm qua. Sai lầm của nhiều sử gia, hay người đọc sử, mang tâm chất nhà báo, ưa đánh giá anh hùng lịch sử như là Putin trên bình diện đạo đức và giá trị cá nhân.

  Người họ Putin là một tính thể Sử lý vượt qua những ưu khuyết điểm của một con người bình thường – dù rằng , nếu ta biết rõ, ông cũng đã tỏ ra một con người rất Nga với những ưu khuyết điểm của một nhà lãnh đạo tài ba, liêm khiết, một chiến lược gia sâu sắc, một thanh niên biết kỷ luật bản thân, nhưng cũng với đầy mưu mô, hiểm độc, dối trá, gian hùng. Nhưng bên trên tất cả những gì thuộc về cá nhân riêng rẽ, a private person, thì trên bình diện đại thể, Putin đại diện cho cái Ta mà ở trong nội dung Thời Ý đó – the Spirit of the Time – đã mang thiết yếu tính và cứu cánh tính trên vai. Điều quan trọng nhất là ông đã thành công, dù gia sản để lại có tốt đẹp hay xấu xa.

  Sử lý là một trường biện chứng của Đúng và Sai – và với bước chân Sử tính, cái sai hôm qua trở thành đúng hôm nay, và ngược lại. Tất cả phải tuỳ vào Thời tính cho mỗi Thời Quán chân lý hay sai lầm. Khi ta nay đang ở vào thời điểm bước sâu vào thế kỷ XXI, khi nhìn lại lịch sử mà Putin đang hành hoạt ở giai thời này, xa xỉ Thời gian sẽ làm cho Ta quên đi rằng, ở mỗi giai đoạn của lịch sử quốc gia, kẻ chiến thắng trở nên chân lý cho Sử tính ở Thời Quán liên hệ. Không có chân lý nào là tuyệt đối vì ý thức và khuôn mẫu kiến lập nên chân lý cũng phải được chuyển hóa để thay đổi theo Thời Ý mới”

  Hiểu chết liền, tại chỗ luôn & ráng chịu . Tóm lại thế này, Nếu Putin thắng thì Thời gian sẽ chứng thực biện hộ -vindicate- ông ta . Chân lý đúng là cái lý có chân, hổng những thể, học được công phu lăng ba vi bộ . Aka Chân lý thuộc về kẻ thắng . Và chính vì lý do này -Putin & Nguyễn Hữu Liêm đọc cùng 1 loại sách- Putin hổng thể thua . Trust me, Putin hiểu rõ cái lô dít này của Hegel, và đang tin mình đang thực hiện ý chí của Lịch Sử .

  The world will never be the same sau chuyện này, no matter the outcome. Nhưng Putin là tác giả của thế giới sau Ukraine. Nếu Putin thắng, 3 năm thui, Ukraine sẽ đầy nhóc loại chuyên gia chích đùi như Việt Nam bây giờ . Lũ đó mà viết lại lịch sử … Putin hổng thành cha già dân tộc/zăng tục -tùy cách nhìn- hổng ăn tiền . Tụi nó sẽ tạo ra những chân lý & đạo đức cho riêng mình, và những ai hổng theo chúng nó … well, you know. Và chúng nó sẽ ca tụng nhau là “Người”, những người khác, tất nhiên, hổng “Người” bằng tụi nó . Cứ tin mà sống . Theo nhiều trí thức nhà mềnh, cuộc sống cần niềm tin .

Comments are closed.