Ông Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị rút lui khỏi chính trường?

Lê Văn Đoành

2-3-2022

Còn chưa đầy hai tháng nữa Hội nghị Trung ương 5, khoá 13 của đảng Cộng sản sẽ khai mạc, tuy nhiên vấn đề thay đổi nhân sự chóp bu đã râm ran trong chính giới, lan ra tới các quán cafe, trà đá vỉa hè Hà Nội. Chủ đề duy nhất, nóng hổi nhất là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực, rút lui khỏi chính trường, và người được chọn kế vị ông là ai?

TBT Nguyễn Phú Trọng và nỗi ưu tư. Ảnh trên mạng

Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, tính theo “tuổi mụ”, năm nay ông bước sang tuổi 79. Với người Việt, từ xưa đã xếp tuổi này vào hàng “mắt mở, tai ngãng, chân run rẩy, đầu óc lúc nhớ lúc quên”. Từ sau vụ đột quỵ hồi tháng 4/2019 trong chuyến kinh lý ở Kiên Giang, ông Trọng tuy hồi phục nhưng vẫn nằm viện nhiều hơn ở nhà. Gần ba năm nay, lãnh đạo tối cao của đảng cộng sản Việt Nam gần như quanh quẩn trong cấm cung, không xuất hiện bên ngoài. Vì vậy, việc ông Trọng rời khỏi chính trường lúc này là chuyện tất yếu.

Đốt lò và thất bại

Nguyễn Phú Trọng khởi xướng công cuộc “đốt lò” bài trừ tham nhũng từ đầu năm 2017, sau khi ông loại bỏ được Nguyễn Tấn Dũng và tiếp tục giữ vị trí Tổng bí thư của đảng ở đại hội 12, bằng phương cách “nhân sự đặc biệt”. Suốt năm năm qua, ông Trọng cố gắng ném vào “lò” những củi gộc, là tay chân của Nguyễn Tấn Dũng, gồm đủ cả Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương, các tướng lãnh, lãnh đạo tỉnh thành…nhưng chừng ấy dường như, vẫn như muối bỏ biển.

Tham nhũng đã ăn sâu từ thượng tầng của đảng, đến mọi ngóc ngách của xã hội, nơi có mặt của đảng viên cộng sản đang có trong tay quyền lực và chức trách nhà nước. Những mối quan hệ chằng chịt như mạng nhện tạo nên phe cánh, bè phái trong đảng, cũng như tệ nạn chạy chức chạy quyền, cống nạp cho quan trên đã làm cho các “đầy tớ trung thành của nhân dân” ra sức vơ vét từ ngân sách, đến nghĩ ra các chính sách bóp cổ dân chúng để lấy tiền. Đảng viên bây giờ tham nhũng, hư hỏng và suy đồi tập thể, có tổ chức, có văn bản hẳn hoi.

Cho nên mặc dù ông Nguyễn Phú Trọng có kỷ luật hàng loạt, truy tố bỏ tù…vẫn không làm các quan tham chùn chân. Hệ quả là, nhiều Ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ, Ban cán sự đảng bộ ban ngành Trung ương, các hội đoàn… đã tham nhũng, chia chác tập thể mà chẳng ai phải chịu trách nhiệm. Bí thư các tỉnh, thành cướp đất đã đành, các tướng lĩnh quân đội, công an cũng cạp đất, buôn lậu và tiếp tay cho tội phạm, thì không còn gì để nói nữa.

Tham nhũng, hối lộ, mua bán “ghế” công khai trong giới quan chức đảng ngày càng tăng theo cấp số nhân, từ tinh vi đến quá trắng trợn, đã gây nhức nhối xã hội, phẫn nộ lên đến cực điểm trong dân chúng và ngay cả trong hàng ngũ đảng viên cộng sản. Giờ đây, khi người ta lắc đầu ngao ngán, cho rằng chiêu trò “đốt lò” đã hết phép và thất bại thấy rõ, thì ông Trọng chuyển sang hô hào chống tư tưởng suy thoái trong đảng, nhằm răn đe hàng ngũ đảng viên cấp cao, tướng lĩnh hưu trí, cấm họ không được dao động và nói trái ý đảng. Nói cho cùng, ông Trọng đang cố vớt vát, vực dậy uy tín của đảng, nhằm duy trì toàn trị, ngăn chặn sự sụp đổ của đảng cộng sản trong tương lai gần.

Nguyễn Phú Trọng rút lui?

Quay lại câu chuyện nhân sự của đảng, việc chọn nhân sự cấp cao luôn là điều nan giải trong nhiều kỳ đại hội. Còn nhớ, tại hội nghị Trung ương 4 khoá 8, khi “tam nhân” Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt đồng loạt rút lui, việc đưa ông Lê Khả Phiêu lên nắm vị trí Tổng Bí thư cũng đã nổ ra nhiều tranh cãi. Ông Nông Đức Mạnh thay ông Lê Khả Phiêu tại đại hội 9 cũng bị cho là sự lựa chọn sai lầm.

Trước đại hội 13, Nguyễn Phú Trọng giới thiệu nhân vật Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban bí thư làm người kế vị, nhưng đã không nhận được sự đồng thuận trong đảng. Khi lấy phiếu tín nhiệm trong Ban Chấp hành Trung ương, uy tín của ông Vượng bị xếp sau cả Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân, nên ông Vượng đành ngậm ngùi dừng cuộc chơi và ông Trọng đành phải ngồi lại ghế Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp điều lệ đảng quy định, Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ. Mặc dù vậy, ông Vượng vẫn được ông Trọng giữ lại làm cố vấn cho mình trong việc bài trừ tham nhũng, tương tự nhiệm vụ của ông Trương Tấn Sang ở khoá 12.

Sau khi lá bài Trần Quốc Vượng thất bại, Nguyễn Phú Trọng đành “bó đũa chọn cột cờ”, dư luận lúc đó đã râm ran về cái tên một “anh đồ xứ Nghệ”

Tháng 1/2020, Nguyễn Phú Trọng tước bỏ quyền lực của Hoàng Trung Hải, loại Hải ra khỏi vị trí Bí thư Thành uỷ Hà Nội, bằng án kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng, đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị và tiễn Hoàng Trung Hải về vườn một năm sau đó.

Người được ông Trọng trao gởi “niềm tin đặc biệt”, quy hoạch và giới thiệu thay thế ông Hải là Vương Đình Huệ. Mặc dù uy tín Huệ xếp dưới ông Nguyễn Xuân Phúc và không cao hơn Phạm Minh Chính. Tuy nhiên cho đến giờ phút này, Vương Đình Huệ lại hội đủ các yêu cầu theo tiêu chuẩn Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được nêu cụ thể tại Quy định 214-QĐ/TW năm 2020 và là “người miền Bắc có lý luận”.

Nguyễn Phú Trọng và Vương Đình Huệ. Ảnh chụp tháng 4/2021. Nguồn: VNE

Tại sao Nguyễn Phú Trọng quyết định rút lui vào lúc này? Bởi vì, nếu chậm hơn, có lẽ “anh đồ xứ Nghệ” Vương Đình Huệ sẽ không còn cơ hội.

Sinh năm 1957, đến đại hội 14 vào năm 2026, Vương Đình Huệ đã 69 tuổi, cái tuổi rất khó để Ban Chấp hành Trung ương dành cho ngài Chủ tịch Quốc hội tấm vé “nhân sự đặc biệt” để đi tiếp. Ngược lại, nếu tại Hội nghị Trung ương 5, Huệ được ngồi vào ghế Tổng Bí thư khoá 13, thì việc tái cử vị trí Tổng bí thư nhiệm kỳ hai ở khoá 14 là hiển nhiên.

Vương Đình Huệ leo lên ngôi vua, ghế Chủ tịch Quốc hội dự đoán sẽ vào tay Trương Thị Mai. Một uỷ viên Bộ Chính trị khác có thể được điều động thay bà Mai nắm giữ Trưởng Ban tổ chức Trung ương.

Vương Đình Huệ và sở thích đi trên thảm đỏ. Nguồn ảnh: Báo Hà Tĩnh

Hay bám víu quyền lực đến phút cuối?

Vẫn có một luồng thông tin đáng chú ý, cho rằng Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại đến hết nhiệm kỳ. Bởi vì dù được ông Trọng ủng hộ, song chưa hẳn Vương Đình Huệ được đa số Uỷ viên Bộ Chính trị tán đồng. Trong khi thời điểm này, người được cho là có uy tín lấn át và được lòng đa số Uỷ viên Trung ương hơn, lại là đương kim Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Nếu đưa ra lấy phiếu giới thiệu tại Hội nghị Trung ương, ông Huệ thua ông Phúc là điều dễ thấy.

Vương Đình Huệ và Nguyễn Xuân Phúc sẽ tranh nhau ngôi vị đế vương. Nguồn: Báo Nghệ An

Còn nhớ, khi ông Phúc đang là Uỷ viên Bộ chính trị khoá 11, giữ chức Phó Thủ tướng chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016, thì Vương Đình Huệ đã thất bại cay đắng, cùng với Nguyễn Bá Thanh trong cuộc đua giành suất bổ sung vào Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng 5-2013, mặc dù cả hai đều được Nguyễn Phú Trọng đích thân giới thiệu. Bây giờ, nếu Vương Đình Huệ không nắm ngôi vị cao nhất ngay trong khoá 13, cơ hội dành cho ông ta chấm hết và cụ già 78 tuổi Nguyễn Phú Trọng đành phải khư khư bám víu quyền lực tối thượng, tiếp tục hô hào câu thần chú “đốt lò” giữ đảng, cho đến tuổi 82.

Với dân chúng hiện nay, câu chuyện nhân sự của đảng giờ xem như mua vui lúc “trà dư tửu hậu”. Bởi vì ngay trong hàng ngũ của đảng cũng thừa nhận một sự thật, ai lên ai xuống cũng vậy thôi, tham nhũng, hư hỏng, “ăn không chưa bất cứ thứ gì của dân” không chỉ dừng lại ở đảng viên, tướng lĩnh cao cấp, mà nó đã lan đến thượng tầng chính trị quốc gia thì công cuộc “đốt lò” đã trở nên vô nghĩa.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Trong khi thời điểm này, người được cho là có uy tín lấn át và được lòng đa số Uỷ viên Trung ương hơn, lại là đương kim Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
  Thì trận đấu chỉ có 2 người. Mà thành tích của p chả ra cục c gì. T ư, thành tích cũng chẳng ra con c gì luôn. Thanh tích đôi bên bằng 0. Vòng đấu hòa nhau. Thì giờ so chiến lực. Ha, 1 lão già liêu xiêu gió thổi cũng ngã khỏi cần nói cũng biết p mạnh hơn.
  Chứ được lòng á. Ở đâu ra.

 2. Nói gì thì nói, chúng có đấu đá loạn cào cào thì vẫn nhất trí chọn tôn chỉ CƯỚP SẠCH của cái đảng cướp 1930 này, vì chỉ có đảng mới đem lại ấm no cho bầy lưu manh ăn sạch không trừ cuộn băng vệ sinh.
  Đó cũng là ý chính của bài vì dù sao Trọng cũng phải làm gì để sau khi xuôi tay cũng không phải rơi vào đòn thù của Dũng.

 3. Dù thay đổi gì đi nữa thì cách vận hành của đảng CS. vẫn… Vũ Như Cẩn !
  Thế nhưng, kịch bản thay thế cũng cần đặt ra vì các lãnh dut CS. đều nhắm đặt
  người tín cẩn của mình thay thế mình trước khi họ chưa đi… chầu Các Mác ?
  Đến nay, bề ngoài thì không có bằng chứng gì tỏ rõ Trong lú sẽ xuống ngôi ? Bởi vì
  trong đám quan lại của triều đình chưa có ai nổi trội cả, toàn là “cá mè một lứa”,tuy
  có lẽ Vương Đình Huệ là khuôn mặt “sáng giá” nhất, về cả 2 nghĩa đen và bóng !

 4. Hồ đồ nói với Lenin
  Nước Nga có một Putin anh hào
  Hồ đồ nói với Mao đài
  Nước Tào có một Cẩm Đào quá khôn
  Hồ đồ nói với bác Tôn
  Vn có đám mặt l*n ngu lâu
  Thằng nào lên cũng thế thâu.

 5. Những ai quan niệm “sự thoái hóa & băng hoại của Đảng sẽ là thảm họa của đất nước” nên quan tâm tới vấn đề này . Nếu thoái hóa là chuyển qua phía đối lập thì đồng chí Nguyễn Phú Trọng có thể được xem là người cuối cùng giữ cho Đảng các bác còn hơi hướm Cộng Sản . Apres moi, le deluge. Những ai quan tâm tới vận mệnh của Đảng, của đất nước, dân tộc nên cầu nguyện để hồng phúc nước nhà bảo vệ sức khỏe của đồng chí NPT, vì sức khỏe của ông ấy hiện giờ đã trở thành thứ duy nhất còn sót lại của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam .

  Vương Đình Huệ, 1 người có thành tích vực dậy ngành chứng khoán khi nó hầu như là collapsed. Người Cộng Sản chân chính nào muốn 1 người có thành tích như vậy làm lãnh đạo 1 đảng mang tên Cộng Sản ?

  Nguyễn Xuân Phúc, really? Nhớ 1 lần Trân Văn khuyên hổng nên make fun lãnh đạo nhà mềnh, vì dù sao họ cũng là lãnh đạo của ổng . Chỉ nói thế này, ông Phúc các bác hổng xuất phát từ anh hề . Cái năng khiếu làm thiên hạ cười, chỉ sau khi lên chức Thủ tướng, tinh anh nó cứ phát tiết hết ra ngoài .

  Việt Nam cần 1 lãnh đạo nếu chỉ tính riêng về chủ nghĩa xã hội cũng phải ít nhất bằng bác Trọng, anything less would spell D-O-O-M cho Đảng các bác, cũng có nghĩa cho đất nước & dân tộc . Vấn đề là trong số lãnh đạo Việt Nam hiện nay, hổng ai có thể làm cho dân tin tưởng cả . Tức là muốn đảng Cộng Sản trường tồn cùng đất nước & dân tộc, bắt buộc Đảng Cộng Sản Việt Nam phải làm 1 cuộc đột phá về tư duy, tức là phải mạnh dạn trong “Đổi Đúng” thể chế .

  Tất nhiên, tớ hổng đủ điên để kiến nghị Đảng đi theo dân chủ tư bửn . Chỉ có loại Ngụy cực đoan, vô học, luôn nuôi thù hận mới kiến nghị kiểu Đảng tự cắt cổ mình như vậy . Điều mà tớ muốn kiến nghị là trở về với Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nhưng ở mức cao hơn, có nghĩa đa đảng nhưng không tư bản, in fact, giữ nguyên bản chất xã hội chủ nghĩa của dân tộc . 1 trong những điều có thể làm được là đa đảng, nhưng thay vì tranh cử against each other, 2 đảng đó có thể cùng cầm quyền . Và để bảo đảm tính xã hội chủ nghĩa, điều kiện tiên quyết là 2 đảng đó phải đều là Cộng Sản . Nói chung 2 đảng Cộng Sản sẽ cùng lãnh đạo Việt Nam . Lúc đó thì bác Trọng có thể rút lui mà không sợ Việt Nam đi chệch hướng, aka thoái hóa, lost somewhere in the belly of the beast tư bản, sẽ là thảm họa của đất nước & dân tộc .

  Làm được điều này, Đảng Cộng Sản cần có 1 tư duy đột phá trong toàn Đảng . Dân thì không sao . Dân xã hội chủ nghĩa thì lúc nào cũng đi theo Đảng, các chuyên viên uốn dẻo thì Đảng ngả về phía nào họ uốn theo phía đó . Các chuyên gia chích đùi thì Đảng làm gì họ cũng có thể dùng lý lẽ chặt chẽ xuất phát từ lý luận vững chắc là nền tảng cho niềm tin của họ . Cùng lắm thì họ dùng ngôn ngữ chửi, nói chung là no star where.

  But in the long run, những cái được trump những mất mát đã được tính trước & có thể chịu đựng được . Ít nhứt ngay cả Đảng có thiếu bác Trọng, hệ thống đa đảng đủ mạnh để kiểm soát những trò khỉ của cả Nguyễn Xuân Phúc lẫn Vương Đình Huệ . Muốn 1 cái lồng kiểm soát quyền lực, it has to come from outside. Outside là 1 đảng Cộng Sản khác vẫn tốt hơn là bọn Mỹ, hoặc tệ hơn nữa, bọn Ngụy .

  • Thấy tên còm Muỗi montauk là thiên hạ chạy làng rồi….
   Nói.lắt léo, dài dòng lê thê như mấy báo CAND, QDND này nọ làm chi….
   nói thẳng một cái là … cứ ní nựng (bịt mắt) bằng lá bùa “If it ain’t broke, don’t fix it” theo nghề của Muỗi montauk là xong, lảnh đạo nào cũng vậy mà.

   Bằng chứng là đi tắt tới câu cuối cùng của còm:..
   “Muốn 1 cái lồng kiểm soát quyền lực, it has to come from outside. là 1 đảng Cộng Sản khác vẫn tốt hơn …”
   đó chính là cứu cánh Tàu cộng (đảng Cộng Sản Outside khác), 1 cách biểu lộ thường thấy của Muỗi montauk, Muỗi có thể nữa bào chữa nữa chăm biếm đảng Muỗi (kể cả cha già) nhưng luôn giữ trân trọng với đảng Tàu cộng như vậy.
   Đó là điều lạ của Muỗi montauk nhưng ….nếu là sponsor.của Muỗi thì không có gì lạ…

   Và dạo này liên quan với vụ Ukraine, Muỗi tỏ ra cuồng Nga cũng như ca tụng phe Trục gồm Nga cộng- Tàu cộng – Việt cộng …. cuồng gì chưa biết nhưng hình như cầm lộn “Adolf Putin phát xít” thành Nga cộng … hay coi Phát xít và CS là anh em thì cuồng này cũng không có gì lạ.

   NHỮNG CÁI KHÔNG CÓ GÌ LẠ…. hahaha

   • National Socialism, chủ nghĩa xã hội quốc gia/dân tộc, là 1 sự kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa xã hội & tính dân tộc .

    Bác Hồ Ít Le, khi được hỏi là chủ nghĩa xã hội của bác í khác với Xít Ta Lin ở chỗ nào, câu trả lời có thể làm nhiều bác chợt nghĩ “Thats It! Thats how we need to do it”. Bác Hồ Ít Le nói rằng chủ nghĩa xã hội của tiếng đầu lòng con nít nhà các bác kéo người giàu xuống thành người nghèo, chủ nghĩa xã hội theo tư tưởng Bác Hồ Ít Le là đưa người nghèo lên thành người giàu . Đảng các bác học theo, materialize thành mục tiêu “Dân giàu”.

    Nếu hổng biết cái con cá sặc gì hết thì cứ tin vào những gì mình biết là tốt nhất .

  • Nói chung là No Star Where là một kiểu nói của vô học ( không có nghĩa mất dạy, mà có nghĩa học hành theo kiểu học đại), mà bất cứ một người Việt nào cũng nhận ra ( Không -NO- star- SAO- where-ĐÂU), thì loại ăn nói kiểu này làm sao thoát được kiểu suy nghĩ “Xuân Tóc Đỏ” của dân Đông Lào ???
   Nói vui vui trà dư tửu hậu, thì được. Nhưng người ta sẽ tự hỏi : Liệu người này có bao giờ nói chuyện nghiêm túc hay không ??? Thà như những chú Cầm Chuông “TOP DE TIÊU, Dét Dét!” còn dễ nghe hơn !

 6. Đề tài này xứng đáng được quan tâm ở các quán nước ven đường.

Comments are closed.