Tinh thần Ukraine

Lâm Bình Duy Nhiên

17-3-2022

Tôi thật sự ngưỡng mộ người dân Ukraine và hoàn toàn bị quyến rũ bởi lòng dũng cảm của họ. Sau 21 ngày bị bom đạn tàn phá, nhân dân Ukraine vẫn tiếp tục trụ lại tại những thành phố lớn.

Còn thưa thớt vài cửa hàng thực phẩm mở cửa, người dân vẫn nghiêm túc, lặng lẽ xếp hàng chờ đến phiên mình để được phục vụ.

Không có cảnh “hôi của” khi các cửa hàng hay siêu thị bị pháo kích, dẫu sự thiếu thốn đang dần dần trở nên nghiêm trọng.

Một ông cụ lặng lẽ đi bộ trên con phố tại Kharkiv. Ông trả lời các phóng viên nước ngoài: Hãy nhìn, xung quanh tất cả đã bị tàn phá. Tôi quyết định ở lại và tôi muốn góp phần xây dựng lại thành phố này. Dù sao đi nữa, chúng tôi sẽ giành chiến thắng.

Ông mỉm cười, tự tin tuyên bố, không chút do dự.

Một người đàn ông trung niên nói rằng: Tôi đã lớn tuổi. Tôi sẽ không đi đâu cả. Tôi quyết ở lại đây. Và nếu tôi có chết. Tôi muốn được chôn tại mảnh đất này!

Chung quanh anh, một cảnh tượng hoang tàn và đổ nát. Các toà nhà của khu chung cư bị pháo kích đã bị sụp đổ và trần trụi cốt thép.

Một không khí điêu tàn, trống vắng và lạnh lẽo. Tuyết phủ trắng Kharkiv.

Nhưng dường như tất cả sự bạo lực của bom đạn vẫn không ngăn cản được sự kiên cường của người dân xứ này. Cuộc sống vẫn tiếp diễn một cách chầm chậm. Dẫu cái chết như treo lơ lửng trên đầu nhưng họ vẫn can đảm bám trụ quê hương để đón chờ quân xâm lược.

Quân đội Ukraine là một tập hợp những người lính chuyên và bán chuyên nghiệp. Tuy nhiên họ vẫn tồn tại và tiếp tục gây nên những tổn thất lớn cho quân đội Nga. Tinh thần chiến đấu và sự tự tin vào chính nghĩa đã khiến họ vững niềm tin vào chiến thắng cuối cùng.

Tinh thần quả cảm và anh hùng của người dân Ukraine đã chinh phục trọn vẹn trái tim của người Âu châu. Chưa bao giờ vấn đề Ukraine lại được quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ bởi dư luận quốc tế như hiện nay.

Chính nhân dân Ukraine đã đem lại một bài học cho nhân loại về lòng dũng cảm, quyết tâm bảo vệ những giá trị tự do và dân chủ.

Mong rằng dân tộc Ukraine sẽ tiếp tục đứng vững để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền quốc gia.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ BÙI CHÍ VINH

  Những cô gái Ukraine ngồi dựa gốc cây trốn nắng
  Hồn nhiên như những thiên thần
  Những thiên thần không mang đôi cánh
  Mà mang đất nước mình lên tuổi thanh xuân

  Các em không hào hùng như Zelensky đứng trước ba quân
  Không thao thao bất tuyệt trước lưỡng viện Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc
  Các em dịu dàng như những tình nhân
  Nhưng sẵn sàng nhả đạn vào giặc Nga xâm lược

  Chiến tranh gặp các em nhớ làm ơn dừng bước
  Nhớ đừng làm đau mắt biếc môi hồng
  Tên đồ tể Putin có còn bạo ngược
  Trước những nàng thơ sát thủ nữa hay không ?

  Nguồn Mạng

 2. Tóm lại, tinh thần Ukraine là lòng yêu nước và thương dân, là chính nghĩa chống lại
  phi nghĩa, là cái thiện phải thắng cái ác, là dân chủ tự do cho nước Ukraine.
  Chứ không phải chủ trương cực đoan chỉ có theo CS.là chính nghĩa, theo tư bản là
  nguỵ mà đến nay còn rất nhiều người vẫn u mê tin vào chủ trương hung hăng này,
  ngay trên diễn đàn BTD. cũng đã thấy dlv.47 nhảy vào góp… ý kiến ý cò !

  • Hì hì hì !
   Cách nhận xét của Khách Quan thật ngây thơ !
   Trong con người, Thiện và Ác luôn hiện hữu đồng thời ! Và vì thế, trong XH, Thiện vs Ác chỉ mang nghĩa tương đối (relativ). Cũng như Walter Benjamin (1892-1940) đã nói : Muốn sống một cuộc sống hoà bình, thì phải luôn chuẩn bị cho Chiến tranh ! ( „Wenn du (den) Frieden willst, bereite (den) Krieg vor. “)
   Và DLV không phải là TỘI PHẠM, để cấm không được phép tranh luận ! Trừ khi bạn mặc định một ai đó là DLV. Bởi có những loại DLV cao cấp , muốn bẻ gãy những lý luận của họ, không hề đơn giản !
   Khi bạn “tước quyền tranh luận của DLV”, kiểu như bạn nói , cũng đã thấy nhảy vào ý kiến ý cò, thì thực tế, đó cũng là một kiểu “cả vú lấp miệng em” !!!
   Tôi nhớ , bạn đã từng trả lời comment của tôi về chuyện “định hướng giáo dục cái thiện cho trẻ em, để chúng biết phân biệt thiện ác”, tôi có nói, bạn SAI TO ! Rất có thể, bạn hiểu tiếng Việt một cách máy móc, hoặc hời hợt . Tôi đã giải thích, tại sao con người ta không nên “định hướng trẻ em theo Phạm trù Đạo đức”, bởi Đạo Đức phụ thuộc vào nhân sinh quan của từng Cộng đồng riêng biệt . Thí dụ : Thiên chúa giáo chính thống không chấp nhận Đồng tính luyến ái, và do đó, những người Đồng tính bị coi là “không phù hợp Đạo Đức”!
   Hay trong chế độ Quân chủ, thì việc phê phán Hoàng gia là “vi phạm Đạo Đức” …etc.
   Hi vọng bạn không coi tôi là …DLV nhảy vào ý kiến ý cò, bởi bạn mặc định cho rằng, suy nghĩ của bạn CHÍNH LÀ ĐẠO ĐỨC !!!

 3. Hôm nay đọc được vài tin vui về chiến trận bên Ukraine. Vui nhất là tin do chính Tổng thống Ukraine loan báo rằng tên thiếu tướng Oleg Mityaev của đạo quân xâm lược Nga đã bị giết chết bởi trung đoàn Azov của Ukraine. Không biết quân xâm lược của Putin hùng hậu như thế nào mà mới chỉ trong ba tuần đã có tới 4 thiếu tướng bị giết. Hy vọng mấy tuần nữa quân Nga sẽ phải quặp đuôi giữa háng mà chạy. Và cũng hy vọng đây cũng sẽ là thời điểm bắt đầu cho sự kết thúc sự nghiệp của Putin.

 4. Gửi Chủ biên Ngọc Thư, (Không biết nay còn làm không ! )
  Hôm nay, tôi viết comm. lần thứ tư về chủ đề ‭cuộc chiến tại U. nhưng tất cả đều bị hủy không một lời hồi âm (!!! ???)
  Chẳng lẽ “Báo Tiếng Dân” lại hành xử vô văn hóa như thế ? Tôi không nghĩ đây là cư xử của Ngọc Thư!
  Như Ngọc Thư đã biết, tôi cũng có báo nhưng từ lâu nay, chúng tôi dang dành mọi nỗ lực thực hiện “Dự án Phục sinh Báo chí Cộng đồng” nên đành để web, FB tạm nghỉ .
  Trước thái độ đối xử của Báo TD, chúng tôi sẽ sớm hồi sịnh báo giấy “Người Việt Xa Quê “, trang Web “Nguoivietxaque.info” và FB. “Nguoivietxaque Bao” .
  Ở đây,không vì sự tức giận nhỏ nhen , mà vì NGHĨA VỤ ĐẤU TRANH BẢO VỆ LẼ PHẢI!
  _______

  BTV: Tất cả các comment của bác đều hiện ra ngoài (như bao nhiêu comment của những người khác), không comment nào bị xóa. Bác kiểm tra lại trước khi nói những điều không đúng sự thật.

  • Tôi cho rằng, “đấu tranh để bảo vệ lẽ phải” không liên quan gì đến “hành xử Vô văn hoá” của Tiếng Dân !
   Nếu bác Nguyễn Thi vì “Dự án Báo chí Cộng đồng” mà phải ngưng trang WEB và Facebook, thì liệu khi bác thành công trong việc thành lập “Báo Cộng đồng”, bác sẽ loại TD ra khỏi hệ thống báo chí ấy vì “vô văn hoá” ???
   Bác Nguyễn Thi làm cho tôi có cảm giác, bác đang được chính phủ ( chắc là Hoa kỳ phải không) tài trợ cho việc “Khôi phục Báo chí cộng đồng”, nên những báo khác nên “cư xử có văn hoá” với bác để sau này có cơ hội “được tham gia vào cái ‘Cộng đồng’ ấy ???
   PS : Trên đây chỉ là suy nghĩ cá nhân ! Nếu Admin nhận thấy nó không phù hợp với tiêu chí của Tiếng dân, thì mong Admin TD coi như tôi chưa hề phát biểu ! Thank a lot !

  • Nguyễn Thi nên bỏ chút thời gian kiểm tra qua các bài viết đã từng comment đi nhé, nhân tiện đọc những comment trả lời của các độc giả khác luôn nhé.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây