Cuối cùng, Lư hương Đức Thánh Trần đã về lại dưới chân ngài

Cù Mai Công

17-3-2022

Ảnh: Báo TT

Sáng 17-3-2022, sau đúng ba năm một tháng bị cẩu (17-2-2019 – hết sức xúc phạm tâm linh) về Đền thờ Trần Hưng Đạo trên đường Võ Thị Sáu, quận 1, TP.HCM chiếc lư hương ở chân tượng đài Đức thánh Trần đã được kính cẩn “cung thỉnh” trở về nơi xưa, chốn cũ.

Lúc ấy, sáng 18-2-2019, sau khi cẩu đi, bí thư Quận ủy quận 1, bà Trần Kim Yến phát biểu trước các báo: “Đưa về đền thờ Đức thánh Trần để việc thờ cúng, dâng hương dâng hoa được thực hiện trang nghiêm hơn, đúng vị trí hơn”.

Giờ bà Yến nói gì khi lư hương trở về? Thôi, cũng nên thông cảm cho bà vì bà nói vậy biết vậy chứ nhưng có lẽ cũng theo chỉ đạo của ai đó thôi. Khu tượng đài và lư hương nằm ở quận 1 nhưng không phải quận 1 muốn làm gì thì làm. Nó của cả thành phố mà.

Trước đó, bùng binh Cây Liễu với hồ nước phong thủy Việt trước trụ sở UBND TP.HCM cũng bị biến mất.

Dư luận bức xúc. Báo chí cũng chỉ thông tin vậy theo đúng tinh thần làm báo mọi thời: ai nói gì, ghi nhận nấy, không bình luận khen chê.

Xin nói rõ tôi không hẳn cả quyết ủng hộ hay bác bỏ chuyện tâm linh. Nhưng tôi hết sức tôn trọng niềm tin hay không của mỗi người, mỗi tín ngưỡng. Đôi khi có những chuyện xảy ra mà nhận định tùy thuộc vào mỗi người, có khi là ngẫu nhiên trùng hợp. Nhưng ngay chuyện tâm linh, không phải không ẩn chứa cốt nền lòng dân, năng lượng trong dân mà tôi đã chia sẻ hồi tháng 11 năm ngoái 2021.

Chỉ biết là sau đó, Sài Gòn – Gia Định – TP.HCM xảy ra nhiều chuyện quá. Cũng Covid, nhưng TP.HCM bị thiệt hại đau xót, bi thương hơn; tổn hại kinh tế tơi bời hơn; hàng triệu bà con nhập cư bỏ về quê, dân Sài Gòn ở lại lao đao, lảo đảo…. Cũng bắt cán bộ cấp lãnh đạo, nhưng TP.HCM bị bắt nhiều hơn, mức độ nghiêm trọng hơn. Một cơn mưa đêm dữ dội ở TP.HCM năm 2021, giữa cơn ba đào Covid, sấm chớp vang rền, hàng loạt, tua tủa như phóng xuống Sài Gòn. Rồi một cơn mưa đá đổ xuống Thủ Đức…

Lòng dân Sài Gòn – Gia Định những ngày đó không thể nào nói là an được.

Giờ lư hương đã về chốn xưa, phục vị dưới chân Đức thánh Trần Hưng Đạo ba lần đại phá giặc Phương Bắc. Bùng binh Cây Liễu cũng được “phục dựng” cả năm trước. Dân Sài Gòn đang vui hơn tết; trông chờ “Quốc thái, Sài Gòn thái, dân an”. Đó là cốt nền của tâm linh.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Khiêng đi cái lư hương
  Cả đất trời đổi sắc
  Khiêng đi lúc ban ngày
  Làm sao không Thánh vật

  Nịnh bợ giặc phương Bắc
  Hại dân chúng Sài Gòn
  Hai năm dịch Covid
  Khiến lòng người héo hon

  Khiêng đi cái lư hương
  Chỉ có loài nghịch tặc
  Vì trong cái lư hương
  Chứa sơn hà xã tắc

  Chứa Binh Thư Yếu Lược
  Chứa Vạn Kiếp Bí Truyền
  Chứa luôn Hịch Tướng Sĩ
  Lúc nước nhà ngã nghiêng

  Giờ trả lại lư hương
  Cũng nửa đêm lén lút
  Đức Thánh Trần hiển linh
  Nhìn mà rơi nước mắt

  Còn đâu thời Sát Thát
  Thời Hội Nghị Diên Hồng
  Bài thơ xé toang ngực
  Thương lính già Nguyên Phong …

  Nguồn Mạng

 2. Đức Thánh Trần mau ra tay vật chết cái đảng súc vật này để cứu dân.

Comments are closed.