Tôi thiết tha kiến nghị!

Nguyễn Đình Bin

15-3-2022

Ngày 14–3–2022 là kỷ niệm 34 năm 64 sĩ quan và chiến sỹ anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng, đã anh dũng hy sinh chống lại quân Trung Quốc xâm lược đến đánh chiếm đảo Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của nước ta (14–3–1988 ).

Hơn 14 năm trước đó, ngày 19–1–1974, 75 sĩ quan và binh sỹ của Hải quân Việt Nam Cộng hòa cũng đã hy sinh tại cuộc hải chiến Hoàng Sa chống lại cũng chính quân Trung Quốc xâm lược đến đánh chiếm nốt phần phía Đông quần đảo này của nước ta mà họ đã đánh chiếm một phần năm 1956.

Đến nay, như đã biết, “TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM CÁC LIỆT SỸ GẠC MA” đã được xây dựng và hoàn thành ở Cam Ranh.

Còn, “KHU TƯỞNG NIỆM NGHĨA SỸ HOÀNG SA” thì thật đáng buồn là, dù thiết kế đã được thi tuyển quốc tế công phu, được cấp 2ha đất ở vị trí lý tưởng trên đảo Lý Sơn, đã huy động được trên 130 tỷ đồng đóng góp cho chi phí, được trang trọng đặt viên gạch khởi công đúng ngày kỷ niệm 42 năm cuộc hải chiến, 19-1–2016, nhưng 4 tháng sau, khi tác giả, linh hồn của công trình nghỉ hưu, công trình đã bị bỏ dở cho đến nay.

Đây là hai Công trình hoàn toàn của Dân, do Dân, với sự tham gia đóng góp của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nhiều tổ chức dân sự, doanh nghiệp và cá nhân, thể hiện tâm nguyện và ý chí của nhân dân ta.

Đặc biệt, cả hai Công trình đều gắn với tên tuổi của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng. Ông thực sự là tác giả, đã dám nghĩ, dám làm, dũng cảm vươt qua mọi khó khăn, cản trở về mọi mặt, thai nghén, đề xuất chủ trương rồi chủ trì kiên nhẫn động viên, huy động lực lượng, tổ chức thực hiện…, nêu một tấm gương sáng, một bài học quý giá!

Thật đáng ngưỡng mộ và tri ân ông!

Giờ đây, khi mà nhà cầm quyền độc tài Nga đang tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược trắng trợn chống lại nước láng giềng anh em Ukraine… thì Trung Quốc, bất chấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với nước ta mà họ gọi là 16 chữ vàng và 4 tốt, bất chấp luật pháp quốc tế và thực tế lịch sử, bất chấp các thỏa thuận bằng cả văn bản giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, càng ra sức diễu võ, dương oai, tiếp tục xúc tiến tham vọng độc chiếm Biển Đông mà họ đã liên tục thực hiện như đã biết.

Trước thực tế toàn vẹn chủ quyền biển đảo và an nguy của Tổ quốc như vậy, Đảng, Nhà nước phải đổi mới tư duy, có những hành động quyết liệt, thể hiện quan điểm rõ ràng, bản lĩnh cần thiết nhân kỷ niệm hai sự kiện lịch sử đã nêu.

Cụ thể, tôi thiết tha kiến nghị:

1) Đối với cuộc hải chiến Hoàng Sa, tháng 1–1974:

– Truy phong Liệt sỹ và khen thưởng xứng đáng các sĩ quan, binh lính, viên chức của chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trong trận hải chiến này. Đó là những người con đích thực của Dân tộc Việt Nam.

– Thực hiện đầy đủ chính sách người có công hiện hành đối với họ và thân nhân, cũng như tất cả sĩ quan, binh lính, viên chức khác của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và đồng bào miền Nam đã có công tham gia phục vụ cuộc chiến đấu lịch sử này.

– Xây dựng Tượng đài xứng đáng về sự kiện lịch sử này tại thành phố Đà Nẵng.

Làm việc này còn để khẳng định dứt khoát chủ quyền không thể tranh cãi của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa, rất cần thiết trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc hiện nay.

2) Xây dựng Tượng đài xứng đáng tưởng niệm các Liệt sỹ Gạc Ma và các người con đã anh dũng hy sinh bảo vệ quần đảo Trường Sa tại thành phố Nha Trang.

Đồng thời với các việc trên, cần:

3) Xây dựng một Tượng đài xứng đáng, đặt tại Thủ đô Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh, để tưởng niệm tất cả đồng bào ta, dù ở bên này hay bên kia, đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh đã diễn ra trên đất nước ta hơn một thế kỷ qua, nói cho cùng, cũng như toàn thể dân tộc ta, đều là nạn nhân của đại họa ngoại bang đến thống trị và xâm lược nước ta và của cuộc xung đột tư tưởng Đông – Tây trực tiếp đã diễn ra trên đất nước ta.

4) Chấm dứt chính sách phân biệt đối xử, thực hiện chính sách xã hội hiện hành đối với cả các thương, phế binh, viên chức cũ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và thân nhân.

Các việc làm nói trên sẽ lay động mọi trái tim Việt, khơi dậy và thổi bùng nhiệt huyết yêu nước, tình nghĩa đồng bào, góp phần hòa giải, hòa hợp, hàn gắn vết thương dân tộc sau gần nửa thế kỷ chiến tranh chấm dứt vẫn còn rỉ máu, kết nối mọi con cháu các Vua Hùng, ở trong cũng như ngoài nước, thành một khối, đồng lòng sát cánh cùng nhau chung sức đạp bằng mọi chông gai, trở ngại, đưa non sông gấm vóc bật dậy, đuổi kịp và sánh vai tiến bước cùng các quốc gia giầu mạnh, tiên tiến trên thế giới, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc đã và đang bị Trung Quốc vi phạm, xâm lấn nghiêm trọng.

Chỉ khi nào toàn Dân với Đảng và Nhà nước trở thành một khối ý chí thống nhất thì mới thành công thật sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. @ NGUYỄN ĐÌNH BIN

  Vội chỉ vài ý chính lược gọn :

  1 – Cái tuyệt nhất là bây giờ LÀM SAO và LÀM GÌ lấy lại 10% của khoảng số tiền RỬA RA HẢI NGOẠI bởi bọn Siêu quan đỏ qua các cửu vạn chân rết VỊT KÌU iêu nước AO nước lã tại Tây ÂU-Bắc Mỹ và Úc nhất là Mỹ và Pháp của khoản KIỀU HỐI khoảng 350 đến 400 tỉ đô la (của Cộng đồng Người Việt Tự do …từng bị chính TÊN ĐẠI VỊT GIAN mồm vẩu PHẠM VĂN ĐỒNG bảo “bọn chạy theo bơ sữa thừa của đế cuốc Mỹ ” mà CHÍNH HẮN bán không dâng không qua công hàm HOÀNG SA 1958 theo lệnh thầy Chí Phèo Hồ Chí Meo )
  tức thu hồi khoảng 35 đến 40 tỉ MỸ KIM thì NGUYỄN ĐÌNH BIN có thể chạy CÁI QUỸ HỌC BỖNG của NGUYỄN ĐÌNH BIN cho TẤT CẢ học sinh sinh viên CẢ NƯỚC VIỆT trong HÀNG THẾ KỶ !!!!

  Chuyện HOÀ GIẢI HÒA HỢP DÂN TỘC giữa mọi Người Việt đã thể hiện từ lâu CỤ THỂ là KIỀU HỐI gởi về giúp bà con đồng bào Quê hương NGAY CẢ khó khắn vô cùng bên ÂU-Mỹ ngay trong đại dịch siêu vi trung cuốc

  Do đó NGUYỄN ĐÌNH BIN bàn cũng thừa …theo kinh nghiệm cá nhân riêng tôi sẵn sàng đi đôi với Lão tướng Trần Độ, sẵn sàng giúp đỡ anh Bùi Tín gần 2 năm tại nhà tôi (DÙ BIẾT CHẮC sẽ không có giấy nhập cảnh về thăm Nước ) ngay cả chứa tên đồ tể Mậu Thân NGUYỄN VĂN HẢO hơn cả tháng trời không nơi ăn ở năm 1992 … và cả nhà văn Vũ Hùng ….

  NGUYỄN ĐÌNH BIN nên đứng ra tố cáo nhiều MẠNG LƯỚI SUWS QUÁN Hà Nội tại các thủ đô Tây ÂU – Bắc MỸ trong kế hoạch LÀM SAO THU HỒI chỉ 10% số tiền KHỔNG LỒ …

  Khoảng KIỀU HỐI khoảng 350 đến 400 tỉ đô la của Cộng đồng Người Việt Tự do … có thể ĐỦ MUA 11 siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử VÀ cả hạm đội tầu ngầm hạch tâm hiện đại của HẢI QUÂN MỸ đang có ….
  NGUYỄN ĐÌNH BIN có sáng kiến THẬT HAY Nghị quyết 36 NHƯNG THÂM ĐỘC chỉ để kéo dài hơi chế độ BUÔN DÂN BÁN NƯỚC thất thoát số tiền khổng lồ dành dụm của KIỀU BÀO đáng nhẽ ra biết đầu tư số tiền này với MỸ-Việt chuyển giao công nghệ DÂN SỰ + QUÂN SỰ thìa từ khi MỞ CỬA 1986 đến nay TIỀM NĂNG QUỐC PHÒNG VIỆT NAM chẳng kém gì ĐÀI LOAN, NAM HÀN !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cho phép tớ phản biện bài này

  – Như tiến sĩ Nguyễn Quang A đã nói, nếu mình chọn con đường ôn hòa & có học, ngôn ngữ của mình cũng phải nói lên điều đó . This “hy sinh chống lại quân Trung Quốc xâm lược” is a far-cry from it. Tưởng niệm các chiến sĩ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã hy sinh cho tinh thần quốc tế vô sản, Ta có thể vinh danh & giáo dục tinh thần ôn hòa, bất bạo động khi làm nghĩa vụ quốc tế vô sản cho toàn Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, thay vì xử dụng những ngôn ngữ downrite cực đoan & mất dạy như trên

  “bất chấp luật pháp quốc tế và thực tế lịch sử”

  Đâu có đâu . Trung Quốc rất tôn trọng người thầy lịch lãm, tinh tế & sâu sắc của gs Tương Lai . Gần đây có nghe Trung Quốc mở 1 hội nghị nho nhỏ nội bộ để nghiên cứu kỹ hơn & phát triển tinh thần của bản công hàm mang tên Thủ tướng của 2 chế độ nhà mềnh . Chỉ có VN mình mới làm chuyện đó “bất chấp luật pháp quốc tế và thực tế lịch sử” thôi .

  “đại họa ngoại bang đến thống trị và xâm lược nước ta”

  Rất đúng . Phải nêu bật tinh thần chống Mỹ của dân tộc, phải nêu bật tội ác của Mỹ-Ngụy

  “Chấm dứt chính sách phân biệt đối xử, thực hiện chính sách xã hội hiện hành đối với cả các thương, phế binh, viên chức cũ của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và thân nhân”

  i can du, mean Đảng các bác . Sale tactics, foot on the door, tiếng Việt là được đàng chân nó lấn lên đàng đầu .

  “Các việc làm nói trên sẽ lay động mọi trái tim Việt (tớ thêm) xã hội chủ nghĩa” Chớ tụi Ngụy, chúng nó chỉ nhớ lời cố Tổng thống của chúng thui .

  “khơi dậy và thổi bùng nhiệt huyết yêu nước, tình nghĩa đồng bào, góp phần hòa giải, hòa hợp, hàn gắn vết thương dân tộc sau gần nửa thế kỷ chiến tranh chấm dứt vẫn còn rỉ máu, kết nối mọi con cháu Vua Thần Nông, ở trong cũng như ngoài nước, thành một khối, đồng lòng sát cánh cùng nhau chung sức đạp bằng mọi chông gai, trở ngại, đưa non sông gấm vóc bật dậy, đuổi kịp và sánh vai tiến bước cùng các quốc gia giầu mạnh, tiên tiến trên thế giới, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc”

  Điều cần làm trước tiên là khép lại quá khứ, không khơi lại quá khứ . Kế tới là phải học tập & làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh dạng ô la zin, hổng phải cái shape-shifting orb đang lơ lửng trong phòng họp hội lái lợn . Tự ông Nguyễn Đình Bin cũng có thể góp phần bằng dẹp bớt những ngôn ngữ cực đoan & mất dạy, những đề xuất xé toạc những vết thương đã lên da non .

  Chỉ nhớ thế này, ở Việt Nam có (rất) nhiều chuyện cần 1 độ lùi lịch sử đủ để có 1 đánh giá khách quan về nó . Cuộc nội chiến 1979 là 1, cũng như những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

  Chuyện “hòa giải hòa hợp” tớ đã nói rùi, Ngụy aint the one các bác muốn hghh. Các bác nghĩ chỉ cần có chính sách lo cho các thương phế binh Ngụy là ổn à ? Phúc Kđinh xítting me, rite? Thật sự là chúng nó ẻ vào toàn bộ hệ thống giá trị của các bác . Những thứ gì các bác xem là đáng kính đáng trọng, chúng nó ẻ vào . Nếu lịch sử cho phép, chúng nó sẽ lật đổ Đảng của các bác, và đặt bom nổ tung cái lăng Bác Hồ lên . Hhhg với tụi nó, nếu Phạm Quế Dương & trái tim người Cộng Sản chân chính vẫn còn, sẽ thét lớn NEVER.

  Chúng ta cần hòa giải hòa hợp chỉ với những người chia sẽ & tôn trọng những giá trị mà chúng ta tôn kính thôi . Chỉ như thế, ước mơ “toàn Dân với Đảng và Nhà nước trở thành một khối ý chí thống nhất” mới có thể thành sự thật, và “thành công thật sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (tớ thêm) Xã hội chủ nghĩa” mới có thể đạt được . Tốt hơn nữa, Ta đã thành công trong “hòa giải”, chỉ còn hòa hợp dân tộc nữa là xong . Càng thực hiện được điều này sớm chừng nào, càng tốt chừng đó .

 3. Trên TV chiếu cảnh tưởng niệm liệt sĩ Gac Ma từ đầu đến cuối cố gắng nghe thử kẻ thù bắn các liệt sỹ là ai nhưng không dám nói là bọn tàu cọng! Khốn nạn thật!

  • Nếu các bác muốn nhìn thấy Đảng của mình không ngần ngại gọi đúng tên kẻ thù, phải chờ tới 30/4. Còn có hơn tháng nữa thui . Trường kỳ kháng chiến được thì chờ thêm hơn tháng cũng chả sao .

 4. Chỉ số Dân chủ của một quốc gia được đánh giá bằng “khả năng tham gia vào chính trị” của các Công dân . Do vậy, một Chính quyền “tự ghi trong Hiến pháp” được cầm quyền, mà không do “bầu cử”, thì ta có thể chắc chắn rằng, khả năng tham gia vào Chính trị của Công dân rất thấp, bởi người dân không có cơ hội “thay đổi Chính phủ”, khi chính phủ đó “vi hiến” !
  Quyền lực của dân (Democratie ) chỉ có thể được thực hiện qua cơ cấu tổ chức của Nhà nước, chứ không thể thực hiện qua “ý chí chính trị” của một Đảng phái !

 5. Tôi nghĩ rằng, bác Nguyễn Đình Bin biết rất rõ, làm thế nào để Đảng và Dân trở thành một khối thống nhất !
  Sir Churchill có nói rằng, Dân chủ là một hình thức chính quyền tồi, nhưng đó là thứ tốt nhất mà hiện nay chúng ta đang có !
  Và vì vậy, chừng nào Đảng còn nằm trên Nhà nước, thì chừng đó, Dân không có khả năng tham gia vào Chính trị , giống như bác hiện tại chỉ có thể “thiết tha kiến nghị”, chứ không dám “tôi khẩn thiết YÊU CẦU”, thì chừng đó Đảng và Nhà nước chưa thể trở thành “một khối thống nhất” như bác hằng mong mỏi !

  • “Sir Churchill có nói rằng, Dân chủ là một hình thức chính quyền tồi, nhưng đó là thứ tốt nhất mà hiện nay chúng ta đang có”

   Chỉ muốn nói thế này, các dân chủ “tư bản” chắc chắn là tồi, vì chắc chắn sẽ đem lại cơ hội cho Ngụy II đạp đổ Đảng của các bác . Nếu các bác quyết tâm không muốn cho Ngụy trở lại, ta nên áp dụng dân chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh . 1, nó hoàn toàn không tồi . 2, nó ngăn được sự trở lại của Ngụy .

   Cứ thử tưởng tượng thế này, bầu cử dân chủ đa đảng . Bọn Ngụy con với kinh nghiệm lăn lóc qua các cuộc bầu cử ở Mỹ về ủng hộ Nguyễn Phi Hùng aka Hùng Phi Hổ vì mặc áo thủy quân lục chiến Ngụy chụp hình rùi trưng lên, đem nguyên con các chính sách của Ngụy ra làm chính sách ứng cử . Dẹp sở hữu công về ruộng đất, dẹp chủ nghĩa Mác-Lê như 1 thứ quốc giáo, đem giáo dục Ngụy + tư bản trở lại, phò Mỹ bài Trung … Whats yo chance against that? Ngay cả với 1 liên doanh của Phạm Đoan Trang & các trí thức xhcn, với quá khứ yêu Đảng không chối cãi, phe Nguyễn Phi Hùng chỉ cần đưa lại những tài liệu họ đã & đang viết ngày hôm nay, rùi nói huỵch toẹt ra nếu họ là như vầy thì đảng Cộng Sản sẽ piggyback những người này mà trở lại . Ai muốn trở lại với sự cai trị của Đảng Cộng Sản thì bỏ phiếu cho họ . Bỏ phiếu cho họ tức là tái lập lại chủ nghĩa Cộng Sản chỉ thiếu lá cờ đỏ sao vàng & hình Hồ Chí Minh, ai muốn ? i know i dont

   Whats yo chance, Seriously?

Comments are closed.