Tình thế buộc ông Putin phải kết thúc chiến tranh

Nguyễn Ngọc Chu

14-3-2022

1. NHỜ SỰ GIÚP ĐỠ QUÂN SỰ CỦA TRUNG QUỐC LÀ TÌNH THẾ RẤT KHÓ CỦA ÔNG PUTIN

Việc Nga phải tuyển mộ lính đánh thuê từ Syria và Trung đông với mức lương khoảng 300-600 USD/ngày (*) đã nói lên tổn thất nặng nề của quân Nga và nỗi khó của ông Putin.

200.000 quân chủ lực cùng với toàn bộ vũ khí đã được tung hết vào chiến tranh Nga – Ukraine, trong đó bao gồm lực lượng tinh nhuệ và kinh nghiệm nhất của Nga, từng trải qua chiến tranh Chesnia, Grudia, Syria, Donbass và Crimea. Ngoại trừ lực lượng hạt nhân, lực lượng của Nga tham chiến tại Ukraine thực chất đã chiếm không dưới 1/3 lực lượng quân sự thực chiến của Nga. Nga có 850.000 quân thường trực, bố trí trên toàn lãnh thổ hơn 17 triệu km2 và trên 5 hạm đội.

Nga không thể huy động hết các quân số từ các quân khu khác. Có huy động thì cũng không có hiệu quả vì là lính nghĩa vụ bắt buộc không có kinh nghiệm, càng không có tinh thần chiến đấu. Hơn nữa, huy động lính nghĩa vụ là trái với cam kết công khai trên truyền hình trước toàn dân Nga của ông Putin, rằng chỉ có quân nhân chuyên nghiệp Nga tham gia chiến tranh ở Ukraine.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga đã phải thừa nhận là có lính nghĩa vụ bắt buộc “không hiểu vì lý do gì đã bị điều nhầm lẫn đến Ukraine”, và đã được “rút về nước”. Nga càng không thể huy động quân từ 250.000 quân nhân dự bị. Phải chiêu mộ quân đánh thuê (trả lương cao hơn nhiều so với lương lính Nga) đã nói lên một phương diện rất khó của ông Putin.

Nhưng ông Putin phải công khai thừa nhận một phương diện khó khăn khác, căn bản hơn, đó là phải nhờ giúp đỡ về quân sự của Trung Quốc, trong đó có việc mua các phương tiện quân sự của Trung Quốc. Nghĩa là tiềm lực quân sự chiến tranh thông thường của Nga đang rất khó khăn.

Nhờ sự ủng hộ kinh tế của Trung Quốc trong điều kiện bị cấm vận ngặt nghèo là điều hiểu được. Nhưng nhờ sự ủng hộ quân sự từ Trung Quốc cho cường quốc quân sự thứ 2 thế giới là điều kinh ngạc. Không chỉ chứng tỏ rằng đã Nga bị tổn thất rất nặng nề, mà còn phản ánh thực lực hạn chế của Nga.

2. CÀNG KÉO DÀI CHIẾN TRANH, ÔNG PUTIN CÀNG THÊM THẤT BẠI

Nga hiện chỉ chiếm ưu thế trên không, bắn tên lửa hành trình, bắn tên lửa và ném bom từ máy bay. Một nhờ cậy khác của Nga là dựa vào pháo binh và xe tăng để phá huỷ từ xa. Nhưng tên lửa cũng có hạn, đạn pháo và bom cũng có hạn, nên đã phải cầu viện sang Trung Quốc.

Sự phụ thuộc của Nga vào kinh tế Trung Quốc đã làm giảm vị thế của Nga. Nay nếu Nga lại bị phụ thuộc vào sự cung ứng thiết bị quân sự thông thường của Trung Quốc, thì vai trò của Nga càng suy giảm. Các nước khu vực châu Á – Thái bình dương chắc chắn sẽ có những bước điều chỉnh chính sách cho phù hợp với tương quan mới trong khu vực.

Càng tung bộ binh vào nhiều, ông Putin càng tổn thất nặng. Với sự viện trợ ngày càng nhiều tên lửa chống tăng cho Ukraine, chiến xa của Nga sẽ đối mặt với tổn thất lớn. Các tên lửa và hệ thống phòng không mới mà Mỹ và châu Âu kịp viện trợ cho Ukraine sẽ làm giảm ưu thế trên không của Nga, các máy bay Nga có nguy cơ bị bắn hạ nhiều hơn.

3. ÔNG PUTIN PHẢI SỚM KẾT THÚC CHIẾN TRANH

Về mặt chiến trường ông Putin phải tìm cách sớm kết thúc chiến tranh, để tránh tổn thất thêm về nhân mạng, vũ khí và tiềm lực quốc phòng.

Về mặt kinh tế, ông Putin phải tìm cách sớm kết thúc chiến tranh để tránh nhận những đòn cấm vận nặng nề hơn nữa.

Về mặt đối nội, ông Putin phải tránh sự phản đối của nhân dân Nga ngày càng gia tăng. Cho dù đã đóng cửa thông tin với thế giới bên ngoài, chỉ mỗi truyền thông Nga được phép cung cấp thông tin, thì vẫn có thông tin rò rỉ. Khi nhân dân Nga biết được sự thật tổn thất của Nga trong chiến tranh Nga – Ukraine thì phong trào phản chiến ngày càng mạnh mẽ, chiếc ghế của ông Putin sẽ thêm lung lay.

Về mặt đối ngoại, ông Putin phải sớm kết thúc chiến tranh để tránh không bị cô lập thêm nữa.

Ảnh: Cụ bà là giáo viên toán, 68 tuổi, ở miền tây Ukraine, tham gia khóa huấn luyện tình nguyện, chống lại phe ly khai thân Nga. Ảnh chụp từ video ngày 17/1/2015. Nguồn: Ukraine Today

4. THẮNG THUA

Ông Putin lên kế hoạch chiếm Kyiv trong 48 tiếng đồng hồ, chậm nhất thì trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Kế hoạch đó đã đổ vỡ. Ông Putin hiểu, càng kéo dài chiến tranh càng thêm bất lợi, càng sớm kết thúc chiến tranh càng tốt hơn cho ông Putin. Vấn đề là thể diện của ông để biện minh trước nhân dân Nga. Ông phải tìm một cách kết thúc chiến tranh để cho là thắng lợi.

Một vị thế trung lập của Ukraine không phải là thắng lợi của ông Putin, cũng không phải là thất bại của Ukraine. Tuy nhiên, phe ông Putin có thể cho đó là thắng lợi. Còn với những người yêu chuộng hoà bình thì kết thúc chiến tranh là thắng lợi.

Giữ lại nguyên vẹn lãnh thổ Ukraine trước chiến tranh với hai vùng tự trị ở Donbass. Cái khó là Crimea. Ông Putin không thể bỏ. Ukraine không thể công nhận, cũng không thể lấy lại. Một cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea cùng với đền bù cho toàn bộ những gì Ukraine đã xây dựng từ năm 1954 – có thể là một giải pháp mà hai bên chấp nhận được. Lấy được Crimea chính thức sẽ giúp cho ông Putin có được thắng lợi trước người Nga. Trưng cầu dân ý sẽ cho Ukraine thoả mãn về mặt pháp lý. Hoặc giả, bỏ ngỏ, để nguyên hiện trạng.

Kết quả đàm phán phụ thuộc vào thực lực chiến trường. Chỉ có sự kháng cự quật cường của nhân dân Ukraine anh hùng mới đưa đến kết cục bắt buộc trên bàn đàm phán.

Nhưng dầu có biện minh thắng thua kiểu nào, thì thời gian cũng cũng bóc ra sự thật. Tội ác chiến tranh thì lịch sử không bao giờ tha thứ.

5. HY VỌNG

Có một số người nhìn cuộc chiến Nga – Ukraine năm 2022 dưới con mắt của thập niên 1960 – ai là bạn vẫn còn là bạn, ai là kẻ thù vẫn là kẻ thù vĩnh viễn. Họ quên mất lúc đó họ là thanh niên, còn bây giờ họ đã là cụ già. Họ quên mất biển Đông của Việt Nam đang ở trong một tình thế mới. Họ vẫn khư khư ôm giữ quan điểm hai phe XHCN và TBCN đã không còn tồn tại trên thực tế.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (16/5/1972) sinh ra và lớn lên dưới thời CNXH, nhưng quan điểm của ông về chiến tranh Nga – Ukraine hoàn toàn không phải từ góc nhìn ở thập niên 1970 hay 1980 của phe XHCN. Trả lời phỏng vấn về cuộc chiến Nga – Ukraine hôm qua, ông nói:

– Về chính trị Putin đã hoàn toàn thua.

– Về quân sự ông ta đang không thắng.

Là chính khách ngoại giao, ông Duda đã diễn tả không gì tốt hơn tình thế của ông Putin.

Hy vọng rằng những nhà quân sự đích thực của Việt Nam sẽ nhìn thế giới hiện nay như nó hiện có, chứ không bằng quá khứ, để có những quyết định phù hợp với lợi ích của dân tộc.

______

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Không rõ Nga trả lương cho những người lính đánh thuê này như thế nào, chỉ thấy thông tin trên mạng ghi từ $300-600 đô, không rõ số tiền này là lương ngày hay tháng, hay chỉ là số tiền nhận trước.

Xem thêm: https://www.facebook.com/photo/?fbid=269855468659214&set=a.230157752628986

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ BÙI CHÍ VINH

  Những cô gái Ukraine ngồi dựa gốc cây trốn nắng
  Hồn nhiên như những thiên thần
  Những thiên thần không mang đôi cánh
  Mà mang đất nước mình lên tuổi thanh xuân

  Các em không hào hùng như Zelensky đứng trước ba quân
  Không thao thao bất tuyệt trước lưỡng viện Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc
  Các em dịu dàng như những tình nhân
  Nhưng sẵn sàng nhả đạn vào giặc Nga xâm lược

  Chiến tranh gặp các em nhớ làm ơn dừng bước
  Nhớ đừng làm đau mắt biếc môi hồng
  Tên đồ tể Putin có còn bạo ngược
  Trước những nàng thơ sát thủ nữa hay không ?

  Nguồn Mạng


 2. Tử đô Mạc Tư Khoa chinh phạt làm chi gây cảnh tang thương cho Mẫu đô Kiev can trường ? !
  *********************

  https://www.youtube.com/watch?v=NRAj4ZiC2DA
  Киев 2011 (Kyiv/Ukraine) on Timelapse

  Mạc Tư Khoa làm chi cảnh tang thương
  Chinh phạt Mẫu đô Kiev can trường
  Giáo đường Chính thống ngân nhồi chuông nguyện
  Thành quách đền đài hấp hối Thái dương

  https://www.youtube.com/watch?v=vxqDFMCV0wk
  Офіційний відеoролик Приймаючого міста Києва

  Dòng sông xanh uốn khúc qua Phố Cổ
  Khúc Dương cầm cổ vũ chiều thê lương
  Chim Câu vỗ cánh lấn hỏa tiễn không kích
  Paris lệ nhớ Cố quận Cố hương

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Bản năng sinh tồn sao giờ lại muốn sống bên Mẹ bên Em bên Con đến vậy
  *********************

  https://www.youtube.com/watch?v=y14gguHwSNc
  Рождество ты знаешь так хочется жить

  Bản năng sinh tồn sao giờ lại muốn sống bên Mẹ đến vậy
  Mẹ của con có biết không giờ trong địa đạo chiến hào
  Được vui cùng gia đình ngày xưa ấy
  Khi Hoàng hôn đoàn tụ bên bữa ăn tối sum vầy
  Mọi người đều có Tình yêu thương nồng ấm
  Bây giờ đây chỉ còn là Hương xưa thoáng mây

  Sao Con muốn sống đến vậy, Bố biết không ?
  Trong khoảnh khắc Thanh bình mặt trận ven đô Kiev
  Tưởng như bị nghiền vụn nát bom đạn không kích không ngừng
  Con vẫn nghĩ về Bố đã từng cùng chiến tuyến Thế chiến Hai
  Với Cha kẻ đang vào chiếm đóng Kiev Hôm nay
  Nhưng giờ đây trong khoảnh khắc sát na huỷ diệt kinh hoàng này
  Thế giới giờ đây đang đổi thay kinh khủng
  Dù cơn sóng Đại dịch siêu vi Vũ Hán vẫn chưa qua

  Bản năng sinh tồn sao giờ lại muốn sống bên Mẹ bên Bố đến vậy
  Bố Mẹ của Người lính trừ bị tình nguyện biết không ?
  Giờ đây chắc luống Anh Đào mùa Đông khắp Ukraine
  Trong giấc thụy miên và Mùa Xuân hoa Anh Đào sẽ nở
  Vươn chồi cho Đời mới Thanh bình hồi sinh.

  Bản năng sinh tồn sao giờ lại muốn sống bên Em đến vậy
  Được thức giấc dậy cùng em từ Bình minh lên tan sương sớm
  Cùng vui thủ thỉ bên nhau tách cà phê ấm nồng
  Khi các con mình còn đang ngủ trong mơ Kiev thanh bình

  Sao muốn sống đến vậy, em biết không ?
  Trong phút giây sát na Chiến chinh chết chóc chí mạng này
  Tất cả Tội lỗi sẽ được quên đi và tha thứ
  Anh giờ Chiến binh vẫn biết chỉ sự rộng lòng cứu rỗi mà thôi

  Bản năng sinh tồn sao giờ lại muốn sống bên Con đến vậy
  Bố chẳng thể còn lời lẽ nào viết nổi cho con
  Bố sống để giờ đây chiến đấu vì Tất cả
  Sống ngoài mặt trận để các con mãi nhớ mong
  Giờ đang tha hương lưu vong nơi Ba Lan xa cách

  Sao muốn ham sống đến vậy
  Như sao muốn quyết tử cho Thủ đô Kiev lại tái sinh
  Bố Mẹ Em và Con có hiểu thấu chăng ?
  Chắc người lính bên kia chiến tuyến tạm gọi là tử thù
  Cũng ham muốn sống trở về lại Mạc Tư Khoa
  Gặp lại người cha từng cựu chiến binh
  Đã từng cùng với Bố bên chiến tuyến chống Quốc xã

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

 4. Tôi biết đại đa số dân Nga và không ít người miền bắc VN ủng hộ Putin cũng như chiến dịch xâm lược Ukraine. Điều không ngờ và chắc chắn có nhiều đau đớn khi họ biết quân đội Nga chỉ là con cọp giấy. Hy vọng Zelensky sẽ giúp họ sáng mắt sáng lòng.

 5. Bây giờ rõ ràng thế giới đã lại phân cực, và 1 lần nữa cực kia vẫn là tư bửn thúi nát & the rest of the world. Phần còn lại của thế giới đanh bị khủng hoảng danh tính (ID crisis), nhưng sau khi sương tan đầu ngõ có thể coi những nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc, Bắc Hàn … là cái trục . Hy vọng Việt Nam của các bác sẽ tham gia cái trục này . Nên, vì dân mình, như đã thấy, hổng nhả nổi những tín điều mà Đảng vẫn ngày đêm giảng dạy .

  Có nghĩa Nga có thể dựa vào khối xã hội chủ nghĩa như 1 hậu phương lớn cho công cuộc giải phóng đất nước của mình . 1 lần nữa, Trung Quốc lại trở thành 1 đầu tàu mà Nga có thể tin tưởng & Việt Nam có thể quá giang .

  Nên chăng Việt Nam ta nên gửi chí nguyện quân qua Nga làm nghĩa vụ quốc tế, thay vì quá giang máy bay Anh qua tận Su đ. 1 thời cố vấn Liên Sô đã giúp đỡ Việt Nam các bác vô tư trong công cuộc đánh Mỹ-Ngụy, đây là lúc chúng ta đáp lễ . Và như nhiều người đã phân tích, hình bóng của Liên Sô vẫn còn đây, trong chính quyền & tư duy của Putin. Và “Putin”, yeah, tiếng đầu lòng con nít các bác có thể gọi được . Dễ hơn “Hồ Chí Minh” nữa .

  Việc Việt Nam gửi chí nguyện quân qua giúp Nga sẽ là 1 thông điệp hào hùng & dũng mãnh rằng Việt Nam is back, và sẽ vĩ đại trở lại .

  Nhân Đạo không chọn phe . Màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, và (những) ngôi sao vàng không biết chọn phe

  Trong 4 chuyến xe hàng của Liên Xô viện trợ cho Việt Nam thì có hai xe hàng của LB Nga, một xe hàng của Ukraine, một xe hàng của 13 nước cộng hoà còn lại trong Liên bang Xô viết, tức là số xe hàng viện trợ cho Việt Nam của Liên Sô gấp đôi Ukraine, ơn của Liên Sô đ/v Việt Nam giá chót cũng gấp đôi Ukraine, nếu hổng tính Ukraine thời đó thuộc Liên Sô . Cái này hổng cần phải là tiến sĩ toán cũng biết .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây