Gạc Ma và Chiến tranh

Huy Đức

14-3-2022

Người dân thả hoa đăng, tưởng niệm những chiến sĩ ngã xuống ở Gạc Ma. Nguồn: Huy Đức

Tối qua, 13-3-2022, tại Cửa Nhượng, biển Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, 27 cựu binh sống sót trong cuộc thảm sát Gạc Ma đã làm lễ thả đèn hoa đăng tưởng nhớ 64 đồng đội của mình hy sinh 34 năm trước. Thân nhân của 12 gia đình liệt sĩ Gạc Ma cùng có mặt. Sáng nay, 14-3-2022, lễ dâng hương tưởng niệm đã diễn ra trang trọng bên biển Thiên Cầm.

Gạc Ma là một thực thể địa lý bao gồm các rạn san hô nằm trong quần đảo Trường Sa phần thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nửa đêm về sáng ngày 14-3-1988, tổ cắm cờ 5 người cùng khoảng 20 chiến sĩ công binh đang làm nhiệm vụ tại khu vực này thì 4 tàu chiến của Trung Quốc kéo đến, chĩa súng uy hiếp. Những người lính của chúng ta đã không rời vị trí dù họ gần như tay không.

Rạng sáng, Trung Quốc cho khoảng 50 lính có vũ trang đổ bộ, Chỉ huy cụm đảo ra lệnh cho các thủy thủ từ tàu HQ-604 xuống đảo hỗ trợ, họ cũng chỉ có xà beng, cuốc xẻng… Lính Trung Quốc nổ súng bắn chết thiếu úy Trần Văn Phương và bắn bị thương hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh trước khi rút đi để sử dụng súng máy từ các tàu, thảm sát những người lính Việt Nam giữ đảo… Chỉ có 39 người sống sót bao gồm cả 9 người bị Trung Quốc bắt làm tù binh.

Năm sĩ quan và chiến sĩ được phong anh hùng nhưng tất cả những người lính có mặt ở Gạc Ma trong buổi sáng ấy, trên thực tế, đều là những anh hùng. Tuy họ đã thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma nhưng sự hy sinh của họ vĩnh viễn trở thành những cột mốc trong lòng người Việt.

Sáng 12-3-2022, tại Cam Lâm, Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ông là bậc nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam đến đây trong những ngày này. Và ông, đã đến với các chiến sỹ Gạc Ma ngay trong năm đầu tiên trên cương vị Thủ tướng. Hôm qua, tại Khánh Hòa, Thủ tướng đã yêu cầu quy hoạch Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội trên biển. Đây là một bước đi chiến lược để xác lập “thành trì bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Ông Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Nguồn: Tuổi Trẻ

Không có quốc gia nào lựa chọn được hàng xóm, nhưng một dân tộc có phẩm giá không bao giờ biến mình thành “tù nhân địa lý”.

Trong lịch sử nghìn năm giữ nước trước các mối đe dọa đến từ phương Bắc, người Việt luôn lấy hòa hiếu làm đầu. Nhưng, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì người Việt không bao giờ khuất phục. Đứng trước những thế lực bất chấp đạo lý và pháp lý, bất chấp chủ quyền quốc gia, nếu hèn nhát thì không những không thể giữ được hòa bình, không thể giữ được bờ cõi mà phẩm giá của dân tộc ấy cũng muôn đời bị lăng nhục.

Nhiều năm nay, Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa vẫn luôn đồng hành cùng các cựu binh Gạc Ma nhưng Lễ tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma năm nay đã được Ban Liên lạc cựu chiến binh Gạc ma tổ chức đông đủ và trang trọng hơn.

Tác giả tham gia lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma. Nguồn: Huy Đức

Chiều 12-3-2022, khi nhận được tin Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại Cam Lâm, ở Hà Tĩnh, nhiều cựu chiến binh rất xúc động.

Lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ Gạc Ma năm nay diễn ra trong một tình huống đặc biệt. Thập niên thứ Ba của thế kỷ 21, loài người lại đang phải đối diện với chiến tranh. Hơn hai tuần qua, Putin đã gây chiến hòng khuất phục Ucraine.

Càng quan sát cách mà người dân Ucraine cầm súng, càng thấy giá trị hy sinh của những người lính Gạc Ma. Một dân tộc chấp nhận quỳ dưới họng súng của ngoại bang để nhận thứ tương lai mà chúng bố thí thì dẫu có giữ được thân xác, phẩm giá của dân tộc đó cũng không bao giờ sống sót.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Khi nào mà còn chưa gọi đích danh “giặc Trung Quốc xâm lược”, còn chưa viết hẳn thành 1 chương trong sách giáo khoa Lịch Sử và giảng dạy đầy đủ, thì có tổ chức lễ hay dâng hương thế lọ thế chai cũng chỉ là làm màu hoa hòe hoa sói, lừa bịp người dân để họ đi chết thay cho bè lũ Chính Ba Đò khi hữu sự mà thôi.

 2. “sự hy sinh của họ vĩnh viễn trở thành những cột mốc trong lòng người Việt”

  Rất đúng . Cột mốc của đấu tranh ôn hòa, có học & bất bạo lực

  “Càng quan sát cách mà người dân Ucraine cầm súng càng thấy giá trị hy sinh của những người lính Gạc Ma”

  Chính xác . Giá trị của không cầm súng, của bất bạo lực

  “Một dân tộc chấp nhận quỳ dưới họng súng của ngoại bang để nhận thứ tương lai mà chúng bố thí thì dẫu có giữ được thân xác, phẩm giá của dân tộc đó cũng không bao giờ sống sót”

  Quá hay . Nhưng nếu dân tộc đó đấu tranh ôn hòa, có học, bất bạo lực, không dùng súng trước anh em, bè bạn thì kẻ thù Ngụy & tư bản hãy coi chừng .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây