Nga đã bên bờ bại trận

Nguyễn Đức Thành

14-3-2022

Dưới đây là ý kiến của nhà khoa học chính trị hàng đầu Francis Fukuyama (ĐH. Stanford), tác giả nổi tiếng của “Sự cáo chung của Lịch sử và con người cuối cùng” và nhiều tác phẩm khác. Cuốn sách này mãi đến giờ vẫn bị cấm xuất bản tại Việt Nam, trong khi một số tác phẩm quan trọng của ông gần đây đã được đồng nghiệp của tôi là Nguyễn Khắc Giang dịch và xuất bản.

Tôi có quen biết Francis Fukuyama trong một chương trình ngắn ngày tại Stanford vài năm về trước. Đọc bài báo này, tôi mới biết ông đang đi dạy ở vùng Ban-căng, nơi rất gần khói lửa chiến tranh của Ukraine. Chương trình mà ông đang giảng dạy thì tôi không lạ gì, vì bản thân tôi và ông đã từng trao đổi làm sao đưa nó về dạy ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu.

Sáng nay (giờ ở Mỹ), tôi đọc được bài của ông qua trang Viet-Studies. Bài viết ngắn, vội vàng (chỉ gồm 12 gạch đầu dòng), khiến tôi hiểu tâm trạng xúc động của ông lúc này. Như thể thấy ông như đang nói chuyện với chúng tôi mọi khi. Vì thế, tôi ngồi xuống và dịch luôn, gửi lại cho trang Viet-studies bản tiếng Việt để chia sẻ cùng mọi người. Tôi xin dẫn lại nguyên văn dưới đây.

***

CHUẨN BỊ CHO THẤT TRẬN

American Purpose

Tác giả: Francis Fukuyama

Tôi đang viết những dòng này từ thủ đô Skopje của Bắc Macedonia, nơi đã từ một tuần nay tôi dạy khóa học Lãnh đạo cho Phát triển (Leadership Academy for Development) của chúng tôi. Theo dõi cuộc chiến tranh Ukraine từ đây không có gì khác về mặt đầy đủ thông tin, ngoại trừ nơi đây ở ngay sát vùng chiến sự xét về múi giờ, và một thực tế là ở vùng Ban-căng có nhiều người ủng hộ Putin hơn so với các vùng khác ở Châu Âu. Đa số họ là người Séc-bi, theo dõi các chương trình của Sputnik.

Dưới đây tôi xin mạo muội đưa ra mấy lời tiên đoán thế này:

1. Nga đang đối diện với một thất bại hoàn toàn ở Ukraine. Kế hoạch của Nga yếu kém, dựa trên giả định sai lầm rằng người Ukraine chào đón Nga và rằng quân đội nước này sẽ sụp đổ chóng vánh khi đại quân Nga kéo tới. Lính Nga rõ ràng đã chỉ mang theo quân phục để diễu binh chiến thắng tại Kyiv chứ không phải đạn dược và quân nhu. Vào lúc này, Putin đã gần như tung hết toàn bộ lực lượng quân sự vào chiến dịch này – nghĩa là không còn lực lượng dự trữ lớn nào mà hắn có thể bổ sung thêm cho chiến trường. Binh lính Nga bị dồn tắc bên ngoài các thành phố của Ukraine, đối diện với những khó khăn to lớn về hậu cần và hứng chịu đòn phản công liên tục từ phía Ukraine.

2. Sự sụp đổ vị thế trên chiến trường của quân Nga có thể ập đến bất ngờ và thảm khốc, chứ không phải diễn ra từ từ qua môt cuộc chiến tiêu hao sinh lực. Quân sĩ trên mặt trận sẽ tới lúc vừa không được tiếp tế lại không thể rút lui, cùng tinh thần chiến đấu suy sụp. Điều này ít nhất đã đúng ở phía Bắc; quân Nga đạt được kết quả tốt hơn ở phía Nam, nhưng vị thế ở đó cũng không thể duy trì được nếu phía Bắc tan vỡ.

3. Không có giải pháp ngoại giao nào cho cuộc chiến trước khi điều này xảy ra. Không còn một thỏa hiệp khả dĩ nào cho cả phía Nga và Ukraine khi hai bên đã phải hứng chịu những thiệt hại như tới lúc này.

4. Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc một lần nữa được chứng thực là vô dụng. Thứ hữu ích duy nhất là cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng, đã giúp xác định ai là kẻ xấu và kẻ quanh co trên thế giới này.

5. Quyết định của Chính quyền Biden về việc không thiết lập vùng cấm bay hoặc chuyển máy bay tiêm kích Mig của Ba Lan cho Ukraine là đúng đắn; họ đã giữ được cái đầu lạnh trong một thời điểm đầy xúc cảm. Sẽ tốt hơn nhiều nếu để chính người Ukraine đánh bại quân xâm lược Nga, không cho phép Moscow đổ lỗi là do NATO đã tham chiến, cũng như tránh mọi khả năng leo thang có thể.

Thực tế thì đội tiêm kích MiG của Ba Lan không đóng góp được gì thêm nhiều cho năng lực của Ukraine. Cung cấp liên tục tên lửa xách tay Javelins, Stingers, TB2s, thuốc men, nhu yếu phẩm và thông tin tình báo có ý nghĩa hơn nhiều. Tôi giả định là quân đội Ukraine đã nhận sự hỗ trợ và điều hướng từ thông tin tình báo của NATO hoạt động từ bên ngoài Ukraine.

6. Tất nhiên, chi phí mà Ukraine đang phải trả là vô cùng to lớn. Nhưng những thiệt hại lớn nhất đến từ pháo kích và tên lửa của Nga, những thứ này máy bay Mig hay vùng cấm bay không giúp được là bao. Cách duy nhất để ngưng sự tàn phá là đánh bại quân Nga trên thực địa.

7. Putin sẽ không thể sống sót nếu chiến dịch của hắn thất bại. Hắn nhận được sự ủng hộ là vì người ta nghĩ hắn là một kẻ mạnh mẽ, tài ba. Vậy còn gì để bày ra nữa đây khi hắn bộc lộ sự yếu kém và tuột khỏi tay sức mạnh đe nẹt người khác?

8. Cuộc xâm lăng đã giáng một đòn chí tử vào những kẻ dân túy trên khắp thế giới, những kẻ mà trước cuộc chiến này đều nhất loạt bày tỏ sự ủng hộ đồng cảm (sympathy) với Putin. Những phần tử này bao gồm Matteo Salvini, Jair Bolsonaro, Éric Zemmour, Marine Le Pen, Viktor Orbán, và dĩ nhiên là Donald Trump. Chính trị về cuộc chiến đã phơi bày thiên hướng độc đoán không úp mở của họ.

9. Đến thời điểm này cuộc chiến là bài học tốt cho Trung Quốc. Giống như Nga, Trung Quốc đã xây dựng lực lượng quân đội có vẻ như là công nghệ cao trong thập kỷ qua, nhưng lại không hề có kinh nghiệm chiến trường. Khả năng tác chiến đáng thương hại của không quân Nga có vẻ sẽ lặp lại với Không quân của Quân Giải phóng Nhân dân, lực lượng vốn không có chút kinh nghiệm vận hành những chiến dịch không chiến phức tạp. Chúng ta hy vọng là lãnh đạo Trung Quốc sẽ không tự lừa dối bản thân về năng lực của mình như lãnh đạo Nga đã làm, trong việc theo đuổi tham vọng xâm lược Đài Loan.

10. Hy vọng là Đài Loan cũng tự tỉnh ngộ để nỗ lực chuẩn bị chiến đấu như nhân dân Ukraine đã và đang làm, và tái lập chế độ quân dịch bắt buộc. Hãy không để là kẻ thất bại non kém.

11. Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành món hàng được mua nhiều nhất (best sellers).

12. Sự thất bại của Nga sẽ giúp khôi phục một làn sóng tự do mới (“new birth of freedom”) và giúp chúng ta thoát khỏi khúc nhạc trầm bi ai về trạng thái suy tàn của nền dân chủ toàn cầu. Tinh thần của năm 1989 sẽ sống dậy, nhờ những nam nữ can trường xứ Ukraine.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Nghe mấy vị này thì có mà bán lúa giống.

  Vừa chê bai Nga không làm chủ được bầu trời, vừa khóc lóc um xùm nói Nato phải xông vào lập vùng cấm bay. Thử hỏi nếu Nga không kiểm soát được bầu trời thì mắc gì cần Nato lập vùng cấm bay ?

  Zelensky đếm ra Ucraina chỉ chết trên 1 ngàn lính, còn Nga thì chết đâu chục ngàn. Nếu cứ đánh 1 đổi 10 vậy thì vài bữa nữa Ucraina tự động đại thắng đâu có cần ai giúp nữa. Nato cứ việc ngồi uống cà phê chờ tin báo tiệp.

  Trước chiến tranh Ucraina đã có 200 ngàn lính, bằng với số quân Nga sử dụng. Sau khi tổng động viên thì ít nhất cũng phải được gấp đôi thành 400 ngàn, tức khoảng 30 sư đoàn. Vậy mà không thấy Ucraina đưa ra video hay hình ảnh nào của một trận chiến cấp sư đoàn hay lữ đoàn gì cả, chỉ lèo tèo vài cái video bắn lén của mấy đội du kích. Xin hỏi cả cái quân đội Ucraina chính quy đi đâu hết rồi ?

  Quân Nga thì rất tệ, cả đoàn xe dài 60km nằm đường mấy ngày chờ đổ xăng, tiếp đạn. Vậy mà suốt mấy ngày không thấy được 1 lữ đoàn tăng hùng dũng của Ucraina xông lên tập kích, chả thấy vài phi đoàn máy bay Ucraina lả lướt ném bom hủy diệt đoàn xe. Mục tiêu cố định dài mấy chục km nằm suốt mấy ngày, xin hỏi các chiến sĩ anh hùng của Ucraina đi đâu hết cả rồi ?

 2. Nếu Putin bại trận ở Ukraine thì đó là điều may mắn cho người dân Nga. Nếu không, nước Nga sẽ bị cả thế giới cô lập và từ từ trở về cuộc sống tem phiếu của thời Soviet ngày nào. Thuở xưa, từ một nước Nga không có gì mà tiến lên thời đại Soviet là cả một bước tiến đại nhảy vọt. Ngày nay đã quen mùi iPhone, xe Lexus mà phải trở về sống kiểu sắp hàng cả ngày thì đó là cả một sự đọa đày không ai muốn nghĩ tới. Thôi thì cũng mong dân Nga sẽ không phải trải qua kiếp sống mà người dân miền nam Việt Nam phải trải qua sau những năm 1975. Cái quan trọng nhất, so với VN, là người dân Nga có quyền bỏ phiếu chọn người lãnh đạo. Nếu thận trọng và biết suy nghĩ, người Nga có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều.

 3. Gởi lại nhân comment ở trên của Van Nguyen
  ́(….hãy đổi đời Liên Hiệp Quốc…)

  TO and FROM UKRAINE!

  (vang dội) khắp thế giới…
  nowar nói không với chiến tranh
  prayforukraine nguyện cầu cho Ukcraine
  standwithukraine đứng cùng với Ukcraine

  rôi cũng sẽ nghe?
  nowar nói không với chiến tranh
  prayfortaiwan nguyện cầu cho Taiwan
  standwithtaiwan đứng cùng với Taiwan

  No! No! No!
  Không! Không! Không!
  (từ) hôm nay
  nguyện cầu cho Ukcraine
  chúc tốt lành cho Taiwan
  đứng cùng với Ukcraine
  say: hi! Taiwan

  còn phải đổi đời những mầm mống chiến tranh
  để quanh đây những helo và see you
  hãy ngủ mải đi những Hitler hiện đại đủ kiểu, lớn nhỏ xanh đỏ
  đừng thức vậy
  cũng đừng sinh nở
  đã quá nhiều

  đã quá nhiều
  máu và nước mắt

  hãy trả lại Olympics cho Pierre de Coubertin
  hãy đổi đời Liên Hiệp Quốc
  để nhân loại có thì giờ lớn khôn
  từ biệt vòng lẩn quẩn:
  lớn mà chưa khôn rồi khôn mà chẳng lớn
  ./.
  https://baotiengdan.com/2022/02/27/nhung-bai-hoc-ve-ukraine/#comment-159928
  CóNgườiNói 28/02/2022 at 8:21 am


 4. Qua Cuộc chiến giữa các nền văn minh Huntington sâu sắc và uyên thâm – Học giả đồng hương của ngây thơ nhẹ ký như chính các nhà chính trị đã bị bác này ngây thơ hóa để Âu châu và Mỹ, Canada hôm nay đang hệ lụy vào vấn đề sống chết sinh tử như đại dịch là khẩu trang, máy thở, thuốc chủng… và chiến tranh khu vực đang có dấu hiệu tràn khắp châu Âu và Thế giới
  Độc tài và cáo già lão luyện như Putin thì làm gì có ngây thơ quân sự đến cỡ

  TRÍCH

  1. Nga đang đối diện với một thất bại hoàn toàn ở Ukraine. Kế hoạch của Nga yếu kém, dựa trên giả định sai lầm rằng người Ukraine chào đón Nga và rằng quân đội nước này sẽ sụp đổ chóng vánh khi đại quân Nga kéo tới. Lính Nga rõ ràng đã chỉ mang theo quân phục để diễu binh chiến thắng tại Kyiv chứ không phải đạn dược và quân nhu. Vào lúc này, Putin đã gần như tung hết toàn bộ lực lượng quân sự vào chiến dịch này – nghĩa là không còn lực lượng dự trữ lớn nào mà hắn có thể bổ sung thêm cho chiến trường
  HẾT TRÍCH

  Chính TẬP CẬN BÌNH còn nguy hiểm gấp 1.000.000 lần vẫn còn chưa ra mặt PHẦN LỚN cũng do ẢO TƯỞNG Francis Fukuyama với hoang tưởng “Sự cáo chung của Lịch sử và con người cuối cùng” ĐÃ RU NGỦ Tây phương và Cơn mộng mị Toàn cầu hóa kinh tế CÓ ĐÂU NGỜ LẠI LÀ Ác mộng Sino-Globalization = Sino-Mondialisation = TÀU-Toàn cầu hóa kinh tế (thuật ngữ do chính tôi đặt ra !!)
  Nếu các tay chính trị non cựa mà ngay như nghe lời cảnh cáo của hai bậc quốc sư Chiến tranh Lạnh như Kissinger và Brzezinski thì Tây phương không phải đối đầu với Tàu Khựa gấp 1.000.000 lần nguy hiểm nhan hiểm trên khắp mặt trận kinh tế, quân sự, ý hệ kỹ thuật (sau khi học lóm Âu-Mỹ).. Chính cáo già Kissinger đã khuyên nên để Putin tiệm cận ÂU-MỸ vì chính Putin mong mỏi…. suốt hơn 20 năm qua gần như kiểu Ngô Công Tiễn nếm phân Âu-Mỹ ….nhưng chính Mỹ-Âu đã đẩy Putin vào thế CỬU VẠN bất đắc dĩ cho Đại Hán và Tập Cận Bình …

  Giá trị Cuộc chiến giữa các nền văn minh Huntington sẽ còn tiếp diễn tác dụng trên toàn thế giới ĐẶC BIỆT tại ÂU-MỸ !!!

  Chỉ có bọn theo đuôi Toàn cầu hóa trong đó không ít BỌN NÔ LỆ THỜI HIỆN ĐẠI của các nước thứ ba trong đó có NƯỚC VỆ rất khoái vị vì hợp khẩu cho thân phận KIỀU THỜI ĐẠI bán tiểu óc nuôi trôn nuôi miệng… bọn siêu vi trun ..g c..uốc này thường KHUYNH TẢ thổ tả THÂN CỘNG bưng bô bưng ống nhổ cho MAO HỒ

  • Không cần biết, chỉ cần biết là họ có thể thắng được Putin và như thế Tập Cận Bình mới teo chim khi nghĩ đến chuyện xâm lược Đài Loan.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây