Chống xâm lược – Việt Nam khác Ukraine

Ngô Huy Cương

14-3-2022

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến đặt vấn đề rằng: Nếu “kẻ thù tiềm tàng” xâm lược Việt Nam như Nga xâm lược Ucraina bây giờ thì Việt Nam sẽ chống trả như thế nào?

Mọi so sánh đều có thể là khập khiễng. Song so sánh có ý nghĩa quan trọng không chỉ như một phương pháp nghiên cứu để giúp người tiến hành so sánh có được những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho mình, mà còn xây dựng cho mình có một tình cảm đúng và một hành xử đạo đức đối với một sự kiện hay những sự kiện tương tự nào đấy.

Có nhiều ý kiến giải thích sự khác biệt về địa hình của ta và của Ucraina dẫn đến chiến thuật của bên xâm lược không thể giống nhau giữa Nga và “kẻ thù tiềm tàng”. Đồng thời họ so sánh tương quan lực lượng giữa bên xâm lược và bên bị xâm lược, và còn so sánh truyền thống đánh giặc của bên bị xâm lược, cũng như thói quen sử dụng binh lực của bên xâm lược.

Tuy nhiên có hai vấn đề rất cần phải nhấn mạnh:

(1) Nếu “kẻ thù tiềm tàng” đánh Việt Nam, thì ngoài việc phải phòng thủ cực kỳ vững chắc, chúng ta phải chuyển chiến trường phần nào đó sang lãnh thổ của họ, cứ nhè những thành phố lớn mà đánh, nhất là thành phố đầu tầu về kinh tế của họ ở gần ta hơn thủ đô của họ.

Sự rối loạn trong đất nước họ khiến họ phải chùn bước và để kéo giãn sự tập trung của họ đối với chiến trường ở Việt Nam. Chúng ta, ở trong nước luôn có lực lượng chiến binh lớn hơn họ vì mỗi người dân là một chiến sĩ. Khi ta đánh như vậy, chiến tranh sẽ có tiếng vang quốc tế lớn hơn, và các đối thủ của họ sẽ ủng hộ và giúp ta nhiều hơn.

Ucraina không làm được như vậy vì Ucraina không có lịch sử bị xâm lược của Nga giống lịch sử bị xâm lược của ta. Và Ucraina không có đủ thời gian chuẩn bị chống lại sự xâm lược như ta.

(2) Nếu “kẻ thù tiềm tàng” đánh ta như vậy, thì nước nào sẽ ủng hộ ta về mặt tinh thần, về mặt vật chất (nhất là về khí tài quân sự)? Đây là một vấn đề hết sức cần quan tâm.

Vậy chúng ta phải lường trước các trường hợp như:

(i) Nếu Nga sẽ yếu đi qua cuộc chiến với Ucraina và giảm khả năng trợ giúp ta,

(ii) Nếu Nga bỏ phiếu trắng ở Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến (nếu xảy ra),

(iii) Nếu Nga cần và bắt tay với “kẻ thù tiềm tàng”…?

Với cuộc chiến ở Ucraina hiện nay, quá nhiều người nhìn nó thiên về tình cảm nhiều hơn là để suy tính rút ra kinh nghiệm.

Chúng ta đã có câu trả lời là vũ khí cùng một hệ mà Nga và Ucraina sở hữu phát huy hiệu quả như thế nào đối với nhau chưa? Binh lực của Nga bị tổn thất chủ yếu là do sử dụng loại vũ khí nào trong điều kiện gì? và yếu tố con người trong việc sử dụng khí tài quân sự cùng hệ mang lại hiệu quả ra sao?… Trước kia trong chiến tranh chúng ta thường đánh giá giữa khẩu AK và khẩu AR15.

Có một điều tôi chắc chắn, nếu như với binh lực và chiến thuật của Nga hiện đang đánh Ucraina mà triển khai ở Việt Nam, thì quân đội và nhân dân Việt Nam đánh cho tan xác ngay, không phải bàn. Chỉ cần mấy “cu tí” ném chai xăng, rồi luồn lách chạy là đội quân xâm lược tán loạn ngay.

Xin lỗi, còn một giải pháp để chúng ta có thể vượt qua cuộc xâm lược của “kẻ thù tiềm tàng” vào Việt Nam (nếu có) là chấp nhận mọi yêu sách của họ. Tuy nhiên điều này là không thể chấp nhận được đối với nhân dân Việt Nam?

Điều cuối cùng không thể quên là chúng phải có một quân đội mạnh, trong sạch về tư tưởng, đạo đức, không tham nhũng, tiêu cực, và hết sức tinh nhuệ, quả cảm!

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Nếu chiến tranh nổ ra liệu còn có ai đủ uy tín như Zelensky của Ukraine để hiệu triệu toàn dân đánh giặc. Nếu quá phụ thuộc vào vũ khí của Nga thì coi chừng VN trở thành con tốt của Nga

 2. Không phải đâu !
  Một vài phần của vũ khí thông thường, thì Nga và Ucraine giống nhau .
  Nhưng vũ khí hiện đại thì khác hẳn . Thí dụ những tên lửa đất đối không (để hạ máy bay) hình như là Stinger. Hay vũ khí chống tăng là Javelin ( loại hiện đại nhất của NATO.)
  Do đó, thực tế chiến trường là sự đối đầu của hai loại vũ khí khác nhau .
  Loại trừ không quân, bởi phi công Ucraine chỉ thông thạo lái MiG, nên NATO khó có thể trợ giúp phi cơ mà không trực tiếp tham chiến .

 3. Các bác cứ lo bò trắng răng.
  Ta với bạn tuy hai mà một, vừa là đồng chí vừa là anh em. Bạn để ta yên ổn họp hết đại hội này đến đại hội khác có sao đâu.
  Chỉ có bọn phản động tự chuyển biến mới có luận điệu chia rẽ ta với bạn.
  Mà ta còn có Thu Hằng phát ngôn đanh thép, Chí Vịnh chiến lược gia tài ba, Xuân Phúc diễn hài giỏi, Phú Trọng đầu bạc hiên ngang đủ để đương đầu với các loại giặc vậy.

 4. “Kẻ thù tiềm tàng ” chỉ ngồi vui hưởng thành quả mà không cần đánh .

 5. Vì bài này là 1 “nếu” ở thời tương lai, thui thì tớ cũng đưa ra 1 khả thể ở thời tương lai luôn, để coi thực lực Quân Đội Nhân Dân Việt Nam hiện giờ có như ngày xưa huyền thoại không nhá .

  Bây giờ nếu xóa bài làm lại, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam các bác được sự ủng hộ của phe xã hội chủ nghĩa hôm nay, và quân Ngụy sống lại, được sự hỗ trợ của khối tư bản, đứng đầu là Đế Quốc Mỹ, và với những kinh nghiệm đã rút ra, như phải ứng xử với các “trí thức đấu tranh” như Bảy Lốp, & phải làm như Hàn Quốc & Đài Loan đ/v Cộng Sản các bác để xứng đáng với hỗ trợ của Mỹ, khả năng thắng của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam với bộ đội Cụ Hồ làm thơ chửi xéo Cụ Hồ hiện nay là bao nhiêu ? Và với giới trí thức bây giờ phản chiến còn hơn Trịnh Cộng Sơn ngày xưa, chưa kể các trí thức phản biện, phản biện tất cả & bất cứ quyết định nào Đảng các bác đưa ra, whats the chance Quân Đội Nhân Dân Việt Nam sẽ đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào kỳ này ?

  My guessin, next to Vòng tròn bất tử .

  • Vấn đề là : NGUỴ sống lại bằng cách nào ???
   Bởi rõ ràng, chính Mỹ và Phương Tây đã kết án TỬ cho NGUỴ khi họ phản đối chiến tranh và MỸ phải tìm cách rút ra khỏi đầm lầy VN qua việc đi đêm với Khựa !

   • Ukraine tách khỏi Nga via dân chủ tư bản làm Đảng Cộng Sản Liên Sô xụp đổ . Ngụy sẽ take the same route, bắt đầu từ “Đổi Mới” + Phò Mỹ bài Trung -> Đấu tranh -> Cách mạng màu -> Dân chủ tư bản, cùng lúc với Đảng xụp đổ . Phoenix Ngụy risin -> Dân xã hội chủ nghĩa như các bác tái lập Đảng Cộng Sản ở miền Bắc . Lịch sử xóa bài chơi lại .

    Nếu các bác nghĩ Mỹ nó đang support Đảng Cộng Sản của các bác, man, you so wrong! Nó chưa bao giờ ngừng kiếm 1 lực lượng đủ mạnh để có thể thay thế chế độ của các bác . There will come a time khi nó lại phải chấp nhận the best solution vẫn là 1 Ngụy 2. với kinh nghiệm đã & đang trải qua . A better understanding & tendency nghiêng về phía tư bản, đứng đầu là Đế quốc Mỹ hơn Đảng của các bác, & ở sát nách Trung Quốc . Xét về Địa lý, nếu ở sát nách với Trung Quốc mà là Ngụy II, the sky’s the limit.

    • Tớ chịu thua !
     Hì hì hì !
     Tất nhiên, Mỹ luôn tìm cách thay đổi “Đảng CS” của “chúng tớ” . Nhưng thay bằng NGUỴ thì không bao giờ ! Bất kể là NGUỴ gì !

     • Hey, các bác muốn “dân chủ tư bản”, mean may the best man win. Nếu cho phổ thông đầu phiếu với LHQ giám sát, và Ngụy con bên này về ủng hộ 1 cá nhân thân Ngụy, ví dụ như Nguyễn Phí Hùng, whats yo chance of winnin? Seriously. Với đám Ngụy con như tớ, kinh nghiệm & kiến thức qua các cuộc bầu cử cut-throat ở bên này về work in the background, whats yo chance? Ngay cả các bác manage thành lập 1 nhóm gồm đám trí thức đảng viên & những thứ như Phạm Đoan Trang, whats yo chance?

      Và đừng nói là bầu cử đa đảng dân chủ, ai thắng cũng được miễn là hổng phải Ngụy nhá . Khi bầu cử thật sự, that would be a gold mine cho đối thủ . In this case, me & the likes. Và tớ thật sự khuyên, hổng nên chọn làm đối thủ của những người như tớ . nothin good comin outta being our opponents.

      Dân chủ tư bản, yo nitemares, whatever it mite be, mite come true

 6. Nếu kẻ thù tiềm tàng thực hiện”chiến lược đặc biệt” sang lảnh thổ ta thì ta xuống lổ mà nẳm!

Comments are closed.