Vụ Việt Nam bỏ phiếu trắng: Việt Nam cần làm gì?

Nguyễn Đình Cống

12-3-2022

Đại diện ngoại giao các nước thuộc EU chụp hình ủng hộ Ukraine tại Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội hôm 28/2/2022. Nguồn: European Union

Vừa rồi Đại sứ của 23 nước châu Âu đồng ký thư ngỏ về việc Việt Nam bỏ phiếu trắng tại Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc lên án chiến tranh xâm lược của Nga đánh Ucraina. Càng đọc tôi càng nghẹn ngào. Họ đã viết khá chặt chẽ, có tình có lý để lên án hành động của Việt Nam.

Một ông bạn già hỏi tôi có biết chuyện Bộ Ngoại giao đã phản ứng gì chưa, và phản ứng như thế nào là khôn ngoan.

Tôi nói chưa biết gì về phản ứng của Bộ Ngoại giao, nhưng nếu là Bộ trưởng, tôi sẽ làm như sau:

Thứ nhất, họp lãnh đạo Bộ Ngoại giao mở rộng, tiếp đến họp Chính phủ mở rộng và Bộ Chính trị mở rộng thảo luận, tranh luận cho ra nhẽ, rằng việc làm của ta cơ bản là đúng hay sai. Nếu đúng thì kiên quyết bảo vệ, Bộ Ngoại giao sẽ viết tuyên bố phản bác thư ngỏ nói trên.

Nếu kết luận việc làm là sai thì phải tìm cho được người nào là nhân vật cao nhất chịu trách nhiệm. Không thể đổ lỗi cho tập thể. Vì việc này người đó nên từ chức hoặc bị kỷ luật cách chức.

Tiếp đến, tôi sẽ vạch ra ba sách lược để đem ra thảo luận tập thể:

Hạ sách là giữ im lặng, không tuyên bố gì, đồng thời  tổ chức những hoạt động rộng rãi, do Chính phủ chỉ đạo, để ủng hộ tích cực cuộc kháng chiến của Ucraina.

Trung sách là Hạ sách cộng với việc gọi đúng tên là cuộc chiến tranh xâm lược và lên án nó.

Thượng sách là Trung sách cộng với việc công khai nhận sai lầm.

Có một số người cho rằng, sẽ là khôn ngoan khi tìm được những lý lẽ để bào chữa cho việc làm sai. Đó là khôn ngoan của những kẻ láu cá, muốn dùng bàn tay bẩn để che giấu sự thât mà không phải là sự khôn ngoan, sự thông minh của những người trung thực, của những bậc chính nhân quân tử.

Ông bạn già tạm biệt với lời lời ước: “Ước rằng trong các cuộc họp mở rng nói trên có mặt những nhân sĩ, trí thức biết phản biện”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Có một số người cho rằng, sẽ là khôn ngoan khi tìm được những lý lẽ để bào chữa cho việc làm sai. Đó là khôn ngoan của những kẻ láu cá, muốn dùng bàn tay bẩn để che giấu sự thât mà không phải là sự khôn ngoan, sự thông minh của những người trung thực, của những bậc chính nhân quân tử”

  Thats what youve been doin fo the longest time. Tại sao phải đổi lúc này ? Đọc nè

  “Lịch sử nhân loại coi Nhật (Đức, Ý) là tội phạm chiến tranh.
  Phe Đồng Minh (Mỹ, Anh, Nga, Pháp), tức là phe thắng trận, coi mọi chính quyền do Nhật dựng lên đều là bất hợp pháp. Tới nay, vẫn như vậy.

  Chính quyền của cựu hoàng (thủ tướng là cụ Trần Trọng Kim) thuộc trường hợp này.

  Xin mọi người hãy chấp nhận sự thật trên, để bàn tiếp… Khỏi tốn giấy mực”

  Học cách giải thích của dư luận viên, rùi bót lại . Sau đó kêu mọi người chấp nhận nó như là “sự thật”, & call it a day. Đỡ tốn giấy mực & thời gian của mọi người

  Một cách nữa là cắt dán câu chữ . Ví dụ như bản Tuyên Ngôn Cộng Sản “Người cộng sản tuyệt nhiên không có một lợi ích nào tách khỏi lợi ích của toàn thể giai cấp vô sản, Những người cộng sản ở mọi nơi đều phấn đấu cho sự đoàn kết và sự liên hợp của các đảng dân chủ ở tất cả các nước, Những người cộng sản coi là điều đáng khinh bỉ nếu giấu giếm những quan điểm và ý định của mình.”. Đó là những điều đúng, hợp đạo nghĩa”

  1 cách nữa là nói dối trắng trợn, ví dụ như trong Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hổng có phần nào đề cập tới chủ nghĩa xã hội .


  Trí thức các bác về chuyện này rất xứng đáng tiến sĩ . Nobel mà có giải cho những thứ này, chả ai tranh nổi giải Nobel này với Ta cả .

  • Cũng như tôi đang thấy, chả ai có thể tranh nổi chức Vô địch về Tào lao chi khươn của son of a bitch !
   Trong di chúc của Bác Hồ, bác mong được đi gặp các vị tiền bối của cách mạng như Các Mác và Lê nin !
   Mà “mạc râu” và “Lin hói” không phải XHCN, thì là cái quần què gì ???
   Do đó, tôi với tư cách một người đọc, tôi cho rằng , son of a bitch không “nói dối trắng trợn”, mà nói láo ở tầm SƯ TỔ ( của bọn nói bằng mồm, suy nghĩ bằng mông) !

   • “Mà “mạc râu” và “Lin hói” không phải XHCN, thì là cái quần què gì ???
    Do đó, tôi với tư cách một người đọc, tôi cho rằng , son of a bitch không “nói dối trắng trợn”, mà nói láo ở tầm SƯ TỔ ( của bọn nói bằng mồm, suy nghĩ bằng mông)”

    Rất chính xác . Ai, thằng con khốn nạn nào nói Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không đề cập tới chủ nghĩa xã hội không “nói dối trắng trợn”, mà nói láo ở tầm SƯ TỔ ( của bọn nói bằng mồm, suy nghĩ bằng mông)”. Nói nhỏ cho nghe, Sư Tổ của các bác, aka trí thức đáng kính của các bác nói thế . Tới độ báo Đảng, cụ thể là tạp hí hí Cộng Sản, phải phản bác lại với loại ngôn ngữ tương tự như bác .

   • Bác Cống xuất thân từ gia đình có công với cách mạng, gọi bác í, 1 trí thức đảng viên đáng kính, là SOB … we can get along famously. Tiếng u có nhiều câu còn ngầu hơn, vd son of a drunken ho. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngà ngà say … ah, ya know.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây