Việt Nam bỏ phiếu trắng là một sai lầm

Đoàn Bảo Châu

7-3-2022

Về bài phỏng vấn này [của ông Nguyễn Chí Vịnh] tôi có một số nhận xét. Ông Vịnh đúng khi không tán thành dùng chiến tranh để giải quyết quan hệ quốc tế. Ông cũng đúng khi đề cao công lý, luật pháp quốc tế nhưng phải quan tâm tới lợi ích quốc gia của mình khi nêu ý kiến. Nhưng từ điểm này mà dẫn tới cái lý luận ba phải không kết luận bên nào đúng, bên nào sai.

Theo tôi, một đất nước đi xâm lược nước khác là sai, không có một lý do nào có thể biện minh sự sai trái đấy. Một số ý tôi hoàn toàn không đồng ý:

1. Ông nói: “Ở phía ngược lại, Mỹ và một số quốc gia viện trợ vũ khí cho Ukraine trong tình hình hiện nay là sai lầm, và có thể đằng sau nó là một âm mưu sâu xa bởi nó chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa.”

Tôi không biết là âm mưu sâu xa gì, nhưng Ukraine là một nước nhỏ hơn, tiềm lực kinh tế và quân sự yếu hơn Nga. Khi Ukraine bị xâm lược thì chính nghĩa thuộc về Ukraine, việc ủng hộ chính nghĩa là điều cần thiết. Không phải là “đổ thêm dầu vào lửa”.

2. “Chúng ta phản đối bất cứ hình thức nào áp đặt chiến tranh với Ukraine, kêu gọi hòa bình, ổn định cho người dân. Tuy nhiên, cũng cần góp ý với các bạn Ukraine về việc để đất nước mình trở thành nơi xung đột quyền lực của các nước lớn là rất không ổn.”

Lạ nhỉ, theo tôi hiểu thì Ukraine là nước bị tấn công. Sao lại có cái kiểu đổ lỗi cho nạn nhân như vậy? Họ có muốn để nước mình là nơi xung đột của các nước lớn đâu. Chẳng phải Nga chủ động mang quân sang xâm lược họ sao?

3. “Thêm vào đó, khi sống cạnh nước lớn mà anh lại định đem sức mạnh quân sự để đối đầu với họ là hạ sách. Cũng cần góp ý với bạn về việc không nên nghiêng về bên nào.”

Nếu nói như vậy thì khi Trung Quốc xâm lược Việt Nam trong cuộc chiến 1979 thì chúng ta có phải là “đối đầu” không và có là “hạ sách” không? Vậy các ông khuyên Ukraine phải làm gì? Khi Nga mang quân sang thì hạ súng giải giáp, quỳ gối tránh “đối đầu” và vâng dạ ngoan ngoãn để Putin dựng lên một chính quyền thân Nga?

Ukraine là một dân tộc độc lập và hoàn toàn có quyền tự quyết. Việc Ukraine có tham gia vào NATO hay không là quyền của họ. Nga đã nuốt lời khi cam kết bảo vệ an ninh cho Ukraine trong thoả thuận Budapest, thuyết phục Ukraine bỏ vũ khí hạt nhân nhưng giờ chính Nga tấn công Ukraine. Đây là một lật lọng, lừa đảo. Nếu các thoả thuận không có ý nghĩa, dễ bị xé bỏ như vậy thì cam kết để làm gì?

4. “Theo tôi, với nước Nga, một người bạn truyền thống, từng giúp đỡ nghĩa tình cho Việt Nam, chúng ta ủng hộ Nga là một cường quốc trên thế giới, ủng hộ bảo đảm an ninh của nước Nga trong nội địa và không bị uy hiếp ngoài biên giới, không đồng tình với các lệnh trừng phạt kinh tế, bao vây, cấm vận áp đặt lên nước Nga.’

Trừng phạt kinh tế, cấm vận kẻ xâm lược chính là cách để chiến tranh có thể kết thúc sớm hơn. Ông nói thế này là để lấy lòng Putin, nên nhớ rằng Putin không phải là nước Nga, không phải là dân tộc Nga. Nước Nga trường tồn và Putin chỉ là tạm thời. Cũng nhớ cho Putin là kẻ đã ủng hộ Trung Quốc trong vụ kiện ở Biển Đông. Mười mấy ngàn người Nga bị bắt vì phản đối chiến tranh là vì họ thấy Putin đã sai. Chẳng lẽ người Việt Nam không nhìn thấy cái sai ấy?

Cái các vị không phân biệt được là một cá nhân với một dân tộc. Putin là một kẻ độc tài đang có quyền lực và hắn ta đẩy một dân tộc vào chỗ sai lầm. Các vị hoàn toàn có thể ca ngợi dân tộc Nga, biết ơn về những gì họ đã ủng hộ Việt Nam nhưng vẫn có thể lên án một cá nhân là Putin.

Tôi hiểu trong ngoại giao cần khéo léo, mềm mại, nhưng khéo léo mềm mại khác với nhu nhược, ba phải. Việt Nam bỏ phiếu trắng là một sai lầm. Được lòng kẻ đi xâm lược thì mất lòng người bị xâm lược. Tôi cũng tin rằng bỏ phiếu trắng trong trường hợp này, về lâu dài cũng chẳng tốt gì cho quyền lợi của Việt Nam.

Nói Việt Nam là một nước yêu chuộng hoà bình, yêu chuộng công lý thì phải thể hiện bằng hành động, chứ không phải chỉ bằng lời nói suông. Việc bỏ phiếu là một hành động và nó nói lên rất nhiều điều.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. CHÁN NGÁN gần 500 hèn tướng lợn ỉ heo nọc … HÈN TIEERU TƯỚNG 3 KHÔNG rồi KHÔNG

  từ thằng đề đốc  đến tướng cướp biển bán CÁT như bọn cát tặc để bọn ĐẠI HÁN hải tặc xây dựng đảo nhân tạo trên BIỂN ĐÔNG Biển Mẹ
  Cộng đồng Người Việt Tự do gởi về kiều hối từ thời mở cửa 1986 đến nay NGAY CẢ LÚC khó khăn gian khổ nhất như Đại dịch siêu vi trung c..uốc cũng gởi về về cả 16.000.000.000 MỸ KIM …
  Hơn 30 năm qua KIỀU HỐI ít nhất cũng từ 300 đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức MUA LẠI của MỸ cùng chuyển giao công nghệ quân sự hàng hải qua cộng đồng Người Việt tiên tiến tại MỸ ….thì chắc chắc không thể nào TÀU cộng hiếp đáp như từ MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ 1992

   Từ 300 đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức mua 11 SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM NGUYÊN tử mà Mỹ đang hiện có cùng cả HẠM ĐỘI TẦU NGẦM HẠCH NHÂN TỐI TÂN của Hoa Kỳ  chớ không phải để chiến sĩ hải quân bảo vệ BIỂN ĐẢO với thuyền thúng QUẢNG NÔM !!!!

  VŨ KHÍ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI
  Hàn Quốc loại biên 8 tàu chiến: Cơ hội tốt cho Hải quân Việt Nam?
  Văn Minh | 21/01/2022 10:32

  Hàn Quốc loại biên 8 tàu chiến: Cơ hội tốt cho Hải quân Việt Nam?Vũ khí Việt Nam hiện đại

  https://soha.vn/han-quoc-loai-bien-8-tau-chien-co-hoi-tot-cho-hai-quan-viet-nam-20220117171021009.htm
  ĐÁNH HƠI đi ăn mày !!!

  8 tàu chiến mà Hàn Quốc vừa loại biên dường như vẫn rất hữu dụng với những nước có tiềm lực hạn chế, trong đó có Hải quân Việt Nam.


   
  https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Ronald_Reagan

  Ngân sách chỉ 4,5 tỉ đô la để chế tạo  SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN !!!

  The budget for the ship had to be increased several times, and ultimately $4.5 billion was spent on her construction
  https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Ronald_Reagan

  Việt Nam trong top 10 nước nhận kiều hối cao nhất thế giới
  28/01/2021
  VOA Tiếng Việt

  https://www.voatiengviet.com/a/vn-trong-top-10-nuoc-cung-cap-kieu-hoi-cao-nhat-the-gioi/5753968.html

  Người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài gửi về Việt Nam 15,7 tỉ USD, đưa Việt Nam lên hạng 9 trong danh sách các nước có lượng kiều hối cao nhất thế giới trong năm 2020, theo các số liệu do Ngân hàng Thế giới công bố.

  Trang mạng của Global Data Point còn cho biết là bất chấp đại dịch Covid-19 buộc nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải tạm ngưng hoạt động, tác động tới thu nhập của công nhân viên người Việt, nhưng số tiền họ dành dụm gửi về nước chỉ giảm 5%, so với năm 2019.

  Kiều hối chuyển về Việt Nam lập kỷ lục 18,1 tỉ USD
  10/12/2021 06:06 GMT+7
   
  https://tuoitre.vn/kieu-hoi-chuyen-ve-viet-nam-lap-ky-luc-18-1-ti-usd-20211209210435646.htm

  TTO – Dù dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài trên toàn cầu nhưng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam vẫn tăng mạnh, trong đó nguồn kiều hối chủ yếu đổ về từ các thị trường truyền thống như Mỹ, Úc, Canada và châu Âu.

  Lượng kiều hối tăng mạnh kỷ lục
  Thanh Xuân
    https://thanhnien.vn/luong-kieu-hoi-tang-manh-ky-luc-post1405536.html
   27/11/2021   0 THANH NIÊN

  Dự ước năm 2021, lượng kiều hối chuyển về VN sẽ đạt mức kỷ lục 18,1 tỉ USD, bất chấp dịch Covid-19.
  Vượt 18 tỉ USD
  Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo lượng kiều hối về VN năm 2021 ở mức 18,1 tỉ USD, đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  NĂM 2020, HƠN 17 TỶ USD KIỀU HỐI VỀ VIỆT NAM, THUỘC TOP 10 NƯỚC NHẬN KIỀU HỐI NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI
  14/05/2021

  https://kienlongbank.com/nam-2020-hon-17-ty-usd-kieu-hoi-ve-viet-nam-thuoc-top-10-nuoc-nhan-kieu-hoi-nhieu-nhat-the-gioi

  Xét theo quy mô tương đối với nền kinh tế, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 tương đương 5% GDP, cũng nằm trong top 10 thế giới. Đặc biệt, phần lớn các quốc gia xếp trên Việt Nam đều có quy mô dân số rất nhỏ, khoảng 1 triệu người trở xuống (ngoại trừ Philippines).

  ‘Việt Nam sẽ trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới’
  Lượng kiều hối năm 2021 vẫn tăng, bất chấp đại dịch, nhờ đó, đưa Việt Nam vào top 10 nước nhận kiều hối, theo ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Công ty Kiều hối Vietcombank.

  https://vnexpress.net/viet-nam-se-trong-top-10-nuoc-nhan-kieu-hoi-lon-nhat-the-gioi-4397207.html
   

  Kiều hối về Việt Nam dự kiến lập kỷ lục mới

  https://vnexpress.net/kieu-hoi-ve-viet-nam-du-kien-lap-ky-luc-moi-4401485.html

  Bất chấp Covid-19, kiều hối về Việt Nam năm nay dự kiến đạt hơn 18 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất.

  Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) dự báo lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 tăng 5% so với năm ngoái lên 18,06 tỷ USD (chiếm 4,9% GDP).


  Với mức này, lượng kiều hối của Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương và xếp thứ 8 thế giới.

  NGƯỜI VIỆT TỰ DO đã gởi về nuôi chế độ THÂN TÀU BÁN NƯỚC hơn 18 tỷ đô la NGHĨA LÀ nếu tậu SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM

  chỉ trong năm 2021 kiều hối MUA ĐƯỢC 4 chiếc SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN !!!

  Mới đây chúng VỪA CÁCH CHỨC 8 thằng cấp Tướng hải quân trong số có tên ĐỀ ĐỐC phản quốc BÁN CẢ đất cát cho TÀU CỘNG xây đảo nhân tạo trên BIỂN ĐÔNG đúng là loại siêu cát tặc PHẢN CUỐC vào Thời đồ đểu HỒ CHÍ MEO Chí Phèo !!!!

  Bất chấp Covid-19, kiều hối về Việt Nam năm nay dự kiến đạt hơn 18 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://baotiengdan.com/2022/01/16/bo-doi-bien-phong-tai-sao-ky-luat-nhieu-the/?unapproved=158357&moderation-hash=10dbb977e2deec3d1be5e6a87fa75513#comment-158357
   

  https://www.youtube.com/watch?v=fXxmi6X4vPU

   The Aircraft Carrier USS Ronald Reagan (CVN 76) enters South China Sea  

  SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN đang tiến vào BIỂN ĐÔNG ngày 15 tháng 6 năm 2021

  USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân năng lượng. Nó là chiến hạm thứ 9 của lớp Nimitz được đóng.và được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng vào năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

  https://www.youtube.com/watch?v=A3Lccvr5Zb0
   USS Ronald Reagan (National Geographic Documentary)

  Tính đến tháng 5 năm 2012, USS Ronald Reagan là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 9 (CSG-9) của Hải quân Hoa Kỳ và được điều hành bởi Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương. Vào tháng 1 năm 2014, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng, USS Ronald Reagan sẽ thay thế USS George Washington trở thành soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 và lệnh tấn công thông qua Căn cứ Hải quân Yokosuka (Nhật Bản), như là một phần của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ.

  https://www.youtube.com/watch?v=6OxM46oO1x8  
  The Enormous USS Ronald Reagan Super Carrier | Aircraft Carrier: Guardian Of The Seas


  Hãy Đại đoàn ngay bây giờ gỡi Chiến hữu Đồng đội của tôi ơi !
  **********************

  https://www.youtube.com/watch?v=-UCjxs-Sypk  
  HOÀNG SA – TRƯỜNG SA (Thơ Trần Trung Đạo, nhạc Phù Chí Phát) Đức Cường

  Hãy đoàn kết ngay bây giờ anh em !
  Chiến hữu Đồng đội của tôi ơi !
  Trong giờ đen tối này của Âu sử bên Ukraine
  Hãy cảnh báo cho kẻ thù phương Bắc biết:
  Tất cả chúng ta vì Trường Sa !

  Chúng ta sẽ dâng hiến cho Mẹ Việt Nam !
  Linh hồn duy nhất của chúng ta
  Đối với Đất Mẹ Việt: Trường Sa thiêng liêng như Hoàng Sa
  Như Cha anh Việt Nam Cộng Hoà từng quyết tử
  Từng đã nằm lại ngoài trùng khơi vì bảo vệ Mẹ Việt Nam !
  Dâng hiến Đời mình cùng Vong linh của Cha anh chúng ta
  Chiến đấu vì Biển Đông – Hoàng Sa của chúng ta

  Chiến đấu vì bình nguyên đồng bằng Nam Bắc bộ
  Chiến đấu vì rừng và núi Hoàng Liên Sơn + Trường Sơn
  Chiến đấu vì bao lơn lớn dài của Biển Đông
  Vì Độc lập – Tự do chúng ta
  Chúng ta quyết tử chống kẻ thù truyền kiếp Bắc phương

  Mẹ và Bố yêu quý của con
  Con sẽ chiến đấu để bảo vệ Biển đảo của chúng ta
  Nếu lỡ con chết thủy táng trong Biển Đông
  Xin Bố Mẹ đừng khóc vì con
  Con sẽ hiến dâng tất cả cho Trường Sa
  Quần đảo Em của Hoàng Sa
  Hai ngọn Hải đăng đưa Tổ Quốc vào Biển lớn
  Biển cả Thái Bình nơi hẹn hò với Thế giới Văn minh Hôm nay  

  https://www.youtube.com/watch?v=mXx4p-ou-yA  
  Khúc hát Hoàng Sa

  Hãy Đại đoàn kết ngay bây giờ anh em !
  Chiến hữu Đồng đội của tôi ơi !
  Trong giờ đen tối này của Thế sử
  Hãy cho kẻ thù phương Bắc biết:
  Tất cả chúng ta vì Biển Đông !
   
  Chúng ta tin Thánh thiện: Mẹ Việt Nam và Sự Thật
  Chúng ta chống lại mâu thuẫn nội bộ anh em
  Không gì có thể ngăn cản chúng ta!
  Vinh quang Trường Sa !
  Như bi hùng Hoàng Sa !
   

  https://www.youtube.com/watch?v=r_rDM0ZU6aI  
  TIẾNG VỌNG HOÀNG SA TRƯỜNG SA | CA SĨ ĐÀO MÁC | NHẠC SĨ NGUYỄN ĐỨC | GẠC MA 1988

  Mẹ và Bố yêu quý của con
  Con sẽ chiến đấu để bảo vệ Biển đảo của chúng ta
  Nếu lỡ con chết thủy táng trong Biển Đông
  Xin Bố Mẹ đừng khóc vì con
  Con sẽ hiến dâng tất cả cho Trường Sa
  Quần đảo Em của Hoàng Sa
  Hai ngọn Hải đăng đưa Tổ Quốc vào Biển lớn
  Biển cả Thái Bình nơi hẹn hò với Thế giới Văn minh Hôm nay  
   

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây