Sự tàn bạo của con người

Lâm Bình Duy Nhiên

7-3-2022

Putin vẫn đang chế giễu EU và nhất là Tổng thống Macron.

Thật vậy, ông ta từng hứa với ông Macron rằng sẽ không tấn công dân thường. Sự thật thì quân đội Nga vẫn không kích và giết hại dân thường. Sau đó Putin nói với Macron rằng đó là do lỗi của Ukraine khi đã sử dụng dân thường làm bia đỡ đạn và ông chối bỏ việc hàng trăm người dân vô tội bị sát hại.

Putin cũng hứa với Macron về lệnh dừng bắn để dân Ukraine có thể đi tản. Sự thật thì Putin chỉ dừng bắn vài phút thôi…

Hôm nay, Putin lại khẳng định với Macron rằng Nga không muốn tấn công các trung tâm hạt nhân của Ukraine. Tuy nhiên, Tchernobyl và Zaporojie đã là mục tiêu tấn công của quân đội Nga!

Câu hỏi được đưa ra là tại sao Macron vẫn tiếp tục có những cuộc điện đàm với Putin? Chắc chắn ông nghĩ rằng đối thoại vẫn là giải pháp tối ưu và nên dành cho Putin một “lối thoát danh dự” thay vì đóng hẳn mọi lối ra.

Tuy nhiên, Putin vẫn tiếp tục khiêu khích, thậm chí đe doạ tất cả những quốc gia nào muốn can thiệp vào cuộc xâm lược Ukraine. Ông ta vẫn tuyên bố và hứa hẹn những gì cộng đồng quốc tế muốn nghe nhưng thực tế thì chỉ có bom đạn tiếp tục tàn phá đất nước và giết hại người dân Ukraine.

Có lẽ phải nhờ đến Friedrich Nietzsche để đánh giá về một Putin lạnh lùng và độc đoán: ”Sự tàn bạo là cách chữa trị cho lòng kiêu hãnh bị tổn thương.”

Putin chỉ muốn đạt được mục đích: Ukraine phải đầu hàng và chấp nhận mọi điều kiện Putin đưa ra.

Và để đạt được mục đích ấy, Putin chỉ có hai giải pháp: bằng thương thuyết hay bằng chiến tranh!

Có lẽ người dân Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận những điều khoản ép buộc của Putin trong những cuộc thương thuyết. Đơn giản đó là sự hèn nhát và cam chịu cuối đầu trước Putin.

Tiếc thay, chỉ có một cuộc chiến tranh giữ nước là giải pháp chống lại cuộc xâm lược của Putin.

Xem cảnh người dân Ukraine tại Kiev đang dựng những chướng ngại vật, đắp những chiến hào để chờ đợi cuộc chiến sống còn mới thấy sự kiên cường và hào hùng của cả một dân tộc đang bị bức tử. Đó chỉ là những người dân lần đầu cầm súng nhưng dường như không có gì, kể cả sức mạnh ghê gớm của quân đội Nga, làm họ chùn bước.

Nếu như trong Đệ nhị Thế chiến, Hồng quân Liên Xô đã kiên cường đánh bại quân đội Phát xít Đức trong trận đánh đẫm máu Stalingrad (17/7/1942-2/2/1943) thì ngày nay, cả nước Ukraine tự tin rằng Kiev sẽ là mồ chôn quân đội Nga.

Chính nghĩa lần này sẽ thuộc về dân tộc Ukraine nhưng cái giá phải trả sẽ ra sao trước một tên sát nhân như Putin?

Chúng ta đang chứng kiến trực tiếp hàng ngày, một cách bất lực, những cuộc tàn phá và sát hại dân thường của quân đội Nga mà Putin là kẻ phải chịu mọi trách nhiệm. Putin như một Big Brother mà George Orwell từng miêu tả. Putin đang nắm quyền sinh tử của cả một dân tộc bằng bom đạn, thậm chí bằng vũ khí nguyên tử, bất chấp mọi giá trị tự do và chủ quyền dân tộc.

Sau gần 10 ngày tấn công Ukraine, đội quân xâm lược Nga vẫn chưa thể nào chấm dứt cuộc chiến chớp nhoáng mà họ cho là quá dễ. Putin đã xem thường lòng quả cảm của nhân dân Ukraine và cả tinh thần ủng hộ Ukraine của thế giới.

Quân đội Nga chắc chắn có thể dành chiến thắng bằng vũ khí nhưng họ đã và đang thất bại trong nhận thức của nhân loại. Đơn giản, đây là một cuộc chiến vì chính nghĩa của người dân Ukraine và không có gì có thể ngăn cản nổi khát vọng chủ quyền của một dân tộc.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều tiếng nói dũng cảm lên án hành động xâm lăng của Putin ngay trong lòng nước Nga, bất chấp mọi hiểm nguy và những bản án tù tội khốc liệt.

Máu đã đổ nhiều, rất nhiều vì sự ngu xuẩn của con người trong thế kỷ 20. Tiếc thay, nhân loại, dẫu tiến bộ hơn, thông minh hơn, nhưng vẫn để cho một tên độc tài và tàn bạo như Putin tiếp tục gây ra những cuộc chiến phi lý trong thế kỷ 21.

Chính Fiodor Dostoïevski, từng viết trong Anh em nhà Karamazov: “Đôi khi chúng ta so sánh sự tàn bạo của con người với sự tàn bạo của động vật hoang dã, đó là một sự xúc phạm đến chúng!”

Chắn ông không thể nào ngờ chính những hậu duệ của ông đã góp phần để lại những tội ác đẫm máu trong lịch sử nhân loại.

Dân tộc Nga xứng đáng được tôn vinh và trân trọng hơn những thảm kịch mà Putin đang gây ra!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Phe thân PT đang bị nguyền rủa hả ta?!

  Ở vn thì khỏi nói rồi, lớp tử- lớp tù. Rồi hk biểu tinh lấy thất bại bởi covid mà kết thúc, ý quên, vẩn đang bị covid nhấn chìm đó chớ. Rồi afghanistan bị bỏ rơi, bao người khóc ròng vì chay theo không kịp rớt lại. Giờ tới ukraine. Tiền bạc tài trợ như nước đâu không thấy … À có tài trợ, tài trợ cho vũ khí để tự oánh nhau

  Nói văn vẻ là sao nhĩ. Tưởng lấy anh cho lành manh áo. Lấy anh rồi rách rưới te tua

  Không sao. Nguyền rủa cứ nguyền rủa.

  Sức mạnh kim tiền vạn tuế.

  Người trước ngã người sau lao tới. Tất nhiên rồi. Nguòi dưng mà. Có chung nhau chăng tấm lòng mê tiền thôi. Mày ngã chết kệ cha mày chớ!!

 2. Державний Гімн України
  https://www.youtube.com/watch?v=-hmE02eRU2c
  Quốc ca Ukraine

  Золотавий вечір впав на тихі вельми*
  Солов’їна пісня ллється вдалині,
  І грайлива річка між гаями в’ється |
  Все це Україна, все це я і ти, | (2)

  Приспів:
  Моя Україна — червона калина,
  Надія єдина — це земля моя.
  Моя Україна — червона калина,
  Надія єдина – це любов моя — моя любов.

  Дихати тут легко і пісні сопілки
  Доле моя доле – щастя принеси,
  Щоб моя родина та моя Вкраїна |
  В мирі та єднанні довіку жили. | (2)

  Це моя Вкраїна, тут моє коріння,
  Моя мова рідна і мої батьки.
  В світі все минає, тільки зостається |
  Мамине чекання та любов землі.

  https://www.youtube.com/watch?v=9zVROBjQbVM

  Моя Україна ? My Ukraine
  Ukraine của tôi

  Buổi tối vàng rơi vào rất yên tĩnh *
  Bài hát của Nightingale tràn vào khoảng không,
  Và dòng sông vui đùa uốn lượn giữa lùm cây
  Tất cả đây là Ukraine, tất cả đây là tôi và bạn, | (2)

  Điệp khúc:
  Ukraine của tôi là cây kim ngân hoa đỏ,
  Hy vọng duy nhất là mảnh đất của tôi.
  Ukraine của tôi là cây kim ngân hoa đỏ,
  Hy vọng duy nhất là tình yêu của tôi – tình yêu của tôi.

  Ở đây rất dễ thở và các bài hát bagpipe
  Down with my down – mang lại hạnh phúc,
  Gửi gia đình tôi và Ukraine của tôi
  Họ đã sống trong hòa bình và thống nhất mãi mãi. | (2)

  Đây là Ukraine của tôi, đây là cội nguồn của tôi,
  Ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi và cha mẹ tôi.
  Mọi thứ trên đời trôi qua, chỉ còn lại
  Niềm mong đợi và tình yêu của mẹ đối với trái đất.

  Державний Гімн України

  https://www.youtube.com/watch?v=xIK-p6TiVvc

  Quốc ca Ukraine

 3. Kẻ độc tài, tàn ác như Putin thì không có gì ngăn cản được hắn ngừng cuộc chiến Ukraine cho đến khi hắn đạt được tham vọng cuồng điên. Trước cuộc chiến, rất nhiều nhà lãnh đạo quốc gia trên Thế giới liên tục chạy như con thoi gặp hắn hòng ngặn chặn chiến tranh nhưng cuộc chiến vẫn xảy ra. Rồi đang trong cuộc chiến, nhiều nhà lãnh đạo quốc gia lại tiếp tục gặp hắn hội đàm nhưng nào có thay đổi được ý chí quyết tâm ngông cuồng của hắn là bắt Ukraine phải đầu hàng vô điều kiện. Putin còn lãnh đạo nước Nga thì Đông Âu, Châu Âu còn bất ổn. Đây là thời khắc quan trọng cho hòa bình của nhân loại, bây giờ hoặc không bao giờ. Thế giới cần đẩy Putin sa lầy trong cuộc chiến Ukraine, rồi nhân dân và quân đội Nga lật đổ hắn, một Chính phủ dân sự do dân cử của Nga tiến hành hòa đàm với Chính phủ dân sự Ukraine dễ dàng hơn trăm lần khi Chính phủ dân sự Ukraine hòa đàm với Putin (hòa đàm không có trong suy nghĩ của Putin). Putin bị lật đổ, Tập mất hẳn 01 đồng minh quan trọng (nước Nga có tài nguyên rất lớn, cung cấp dư nguồn lực cho 1.4 tỷ dân TQ), con đường tơ lụa của Tập tại Nga và Ukraine bị chặt đứt. Lúc đó, Tập phải suy nghĩ rất cẩn trọng khi Tập muốn gây chiến tranh ở Biển Đông và rồi đến Đài Loan, Nhật Bản (bài học Putin).

 4. Một trong những cái ngây thơ đến độ ngu của Phương Tây, Mỹ…là TIN VÀO LỜI HỨA CỦA CỘNG SẢN!
  Từ bao hiệp định bị CS đủ loại xé bỏ, đến Tàu cộng hứa tôn trọng thể chế dân chủ cho HongKong thêm 50 năm nữa sau khi Anh rời bỏ HK trả về lại TQ; rồi Tập hứa với Obama không quân sự hoá đảo nhân tạo ở Biển Đông, nay là Nga hứa nhăng hứa cuội như mọi người đều biết.
  Có gì chúng tôn trọng thực hiện cam kết, giữ lời hứa không?

  Chưa hết đâu. Còn vỡ mặt dài dài, những kẻ ngây thơ suy bụng ta ra bụng người!

Comments are closed.