Ngoại giao Việt Nam liệu sẽ ‘rơi tự do’ đến khi nào?

Blog VOA

Hoàng Trường

5-3-2022

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, phát biểu trong phiên họp đặc biệt về Ukraine vào ngày 1/3/2022. Ảnh chụp màn hình từ VOV

Không theo thuyết âm mưu, nhưng giới quan sát ở Hà Nội nhận định rằng, mới giữ ghế Chủ tịch ASEAN một thời gian ngắn, Campuchia đã cho Việt Nam “trượt vỏ chuối” liên tục.

Việt Nam biện bạch vụng về đối với việc bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết LHQ đòi ngừng cuộc chiến ở Ukraine. Ngay cả Đài Truyền hình Trung ương tối 3/3 cũng không dám công bố chi tiết về cuộc bỏ phiếu, nhất là việc Việt Nam thuộc về phe thiểu số bỏ phiếu trắng.

Trong khi đó, Phnom Penh khiến cho cả thế giới ngạc nhiên. Sát cánh cùng 141/193 nước, Camphuchia bỏ phiếu thuận để phản kháng và phê phán Nga vì cuộc xâm lăng của họ ở Ukraine. Việt Nam, một lần nữa, lại “rơi tõm” vào sự lệ thuộc, theo sau vết xe đổ của Trung Quốc.

Các cú “đá xoáy” ngoạn mục

Sau biểu quyết của các thành viên Liên Hiệp quốc về nghị quyết liên quan đến Ukraine trong cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng hôm 2/3 năm 2022.

Đại hội đồng đã phê phán Nga xâm lăng Ukraine. Kỳ họp khẩn cấp bất thường ấy đã ra Nghị quyết yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự và “rút toàn bộ lực lượng vô điều kiện” khỏi lãnh thổ Ukraine.

Đã có 141/193 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. 5 nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Triều Tiên, Syria và Eritrea. Trong số các nước bỏ phiếu trắng, có Trung Quốc, Lào, Việt Nam.

Ngay sau khi Việt Nam bỏ phiếu trắng ở LHQ, Đại biện Lâm thời của Ukraine tại Hà Nội Nataliya Zhinkyna, đã bày tỏ sự thất vọng. Bà viết trên Facebook: “Trong số tất cả các thành viên ASEAN chỉ có Việt Nam và Lào là bỏ phiếu trắng. Việt Nam ơi, quê hương thứ hai của tôi, tôi rất thất vọng”.

Không theo thuyết âm mưu, nhưng giới quan sát ở Hà Nội nhận định rằng, mới giữ ghế Chủ tịch ASEAN một thời gian ngắn, Campuchia (CPC) đã cho Việt Nam “trượt vỏ chuối” liên tục. CPC đã cản trở thành công, không cho phép Ngoại trưởng VN Bùi Thanh Sơn trực tiếp tham gia cuộc Hội nghị hẹp ASEAN từ ngày 16 – 17/2. Đó là cú “trượt vỏ chuối” đầu tiên trong năm nay.

Và giờ đây, tại phiên bỏ phiếu hôm 2/3, Hun Sen chắc chắn đã được Bắc Kinh “bật đèn xanh”, cho phép “trình làng” một “demo” về đường lối đối ngoại độc lập với “thiên triều”. Mũi tên này nhắm đến hai mục tiêu. Đầu tiên, tôn vinh được vị thế của CPC trên trường quốc tế trong con mắt của thế giới. Kế tiếp, chát chúa thay cho VN, Phnom Penh đã “cao tay ấn” hơn hẳn Hà Nội một bậc, tức là xếp hàng vào phe đa số để lên án Nga xâm lược. Đây là cú “trượt vỏ chuối” thứ hai đối với VN trong vòng một tháng.

Tuy nhiên, dường như để “cân bằng và đối trọng” lại quyết định bỏ phiếu phê phán Nga tại LHQ, cũng đúng vào ngày 2/3, Thủ tướng CPC lần đầu tiên đã nhận định rằng, cuộc chiến ở Ukraine giờ đã trở thành “cuộc chiến giữa Nga và châu Âu” sau khi một số quốc gia thành viên NATO hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Phát biểu này, rõ ràng là để biện minh cho cuộc chiến của Putin.

Và cũng lần đầu tiên, vị lãnh đạo được cho là gian hùng trong nội bộ, mánh lới trong đối ngoại, đã đề cập đến khái niệm “trật tự thế giới mới” trong một tuyên bố: “Campuchia, trong trật tự thế giới mới, phản đối việc sử dụng lực lượng quân sự, khuyến khích đối thoại hòa bình và hy vọng rằng cả hai nước bằng hữu (Nga và Ukraine) sẽ hiểu lập trường của Campuchia. Campuchia không nên phải chịu sức ép buộc phải đứng về phía nào”.

Thật tiếc, Việt Nam là đất nước đang muốn trở thành cường quốc tầm trung, từng tuyên bố ngoại giao sẽ có vai trò “tiên phong”, sẽ ở vị thế “dẫn dắt” trong các hoạt động quốc tế, nhưng trên thực tế đã “dưới cơ” CPC trong một số động thái đối ngoại quan trọng.

Cảm thấu lợi ích song vẫn bí bách

Cảm nhận và thấu hiểu, bỏ lá phiếu trắng sẽ là tai hại cho đất nước sau này trong các cuộc “động binh” của TQ. Qua phát biểu của đại sứ Giang cũng như của người phát ngôn BNG, có thể thấy rất rõ, Việt Nam cảm thấu được đâu là lợi ích trước mắt, đâu là lợi ích lâu dài của quốc gia, dân tộc qua vụ bỏ phiếu mới đây. Các quan chức ngoại giao hiểu rất rõ, nhưng họ đã không thuyết phục được lãnh đạo cao hơn.

Vấn đề đâu phải là Ukraine “kéo bè kéo cánh” để đe dọa an ninh của nước Nga. Vấn đề là một Ukraine tự do, phát triển theo hướng dân chủ hóa, nếu không bị ngăn chặn bằng cuộc chiến hiện nay của Putin, sẽ mở ra các mối đe dọa hiện hữu về sự lựa chọn thay thế cho đế chế. Nhưng bỏ phiếu trắng đối với sự phê phán Putin cũng lại là một “ác mộng” sẽ đeo đuổi ngoại giao Việt Nam về lâu về dài. Trục “ma quỷ” Moscow – Bắc Kinh sẽ là “quả bom hẹn giờ” đối với Hà Nội trong những xung đột mà Tập Cận Bình luôn là kẻ chủ động.

Nhận thức là vậy, nhưng vị thế của Bộ Ngoại giao Việt Nam hiện nay đang tiến gần xuống ở tầng thấp nhất trong hình chóp quyền lực, mà trên đó, các thế lực an ninh và quân đội lúc nào cũng được ưu tiên cao hơn ngoại giao mấy bậc. Thật ra, các tướng tá trong quân đội, đợt này đang “thừa thắng xông lên” không chỉ nhờ sức mạnh của “phe cánh” Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang.

Mấy ông tướng tá hãnh tiến, “chém gió”, “dạy đời” để bênh vực Putin trên mạng, thậm chí trên cả trên truyền thông “lề phải” thật ra cũng chỉ là những kẻ “ăn mày dĩ vãng”. Họ không có thực quyền, không có lợi ích và ảnh hưởng như những tướng tá đương quyền nắm các vị trí then chốt trong các phi vụ làm ăn với Nga. Tuy khó kiểm chứng nhưng hoàn toàn có thể tin Hồi ký của Đại sứ Ted Osius, cánh quân đội “bênh” Nga là vì gắn với tiền và quyền từ “lại quả” thông qua các phi vụ làm ăn, chứ không vì những “hoài niệm” về một Liên Xô đã chết.

Từ những cái khó về đối ngoại nói trên sẽ kéo theo những hệ lụy không nhỏ về đối nội. Các đại diện cho 6 Tổ chức Dân sự trong Nam ngoài Bắc ngày 3/3 đã chuyển Thư ngỏ ủng hộ Ukraine, lên án Nga xâm lược. Lời kêu gọi gây Quỹ để ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân Ukraine đã được thông báo cho Đại biện ĐSQ Ukraine tại Việt Nam.

Bà Nataliya Zhynkina đã cảm ơn và hứa sẽ cho công bố Lời kêu gọi này tại “Hội chợ Ukraine” được tổ chức nay mai tại khuôn viên ĐSQ. Nếu phong trào gây quỹ này trở thành một cuộc vận động hoàn toàn tự phát mang tính thiện nguyện trong xã hội, chính quyền lại sẽ rơi vào tình trạng khó xử. Ngăn cản cũng khó, mà khuyến khích thì cũng kẹt.

Trên Facebook của bà Nataliya Zhynkina, đã có không ít bạn đọc Việt Nam vào chia sẻ các ý kiến về cuộc chiến. Chẳng hạn Trần Tuấn Lộc viết: “141 quốc gia đã tỏ rõ quan điểm ủng hộ các bạn! Tôi xin lỗi về quyết định của Việt Nam. Cá nhân tôi không đồng ý với chính phủ tôi trong cuộc bỏ phiếu này. Nếu có lương tâm và coi trọng luật pháp quốc tế thì phải ủng hộ cho các bạn!”

Trong nỗ lực nhằm giải mã quan điểm chính thống của Việt Nam về xung đột Nga – Ukraine, truyền thông quốc tế đã cố gắng phác họa ra một bức tranh phức tạp của xã hội VN, vì có nhiều góc nhìn về cuộc chiến. Dư luận VN tiếp tục bị chia rẽ, nhưng số người lên án chiến tranh dường như ngày càng tăng.

Tuy nhiên, dư luận có vẻ bất ngờ về bài viết của Thiếu tá, ThS Võ Ngọc Toản trong cùng ngày 2/3 khi tác giả này cỗ võ cho một chính sách đối ngoại “năm không”. “Không” thứ năm là “không liên kết nước này để chống nước kia”. “Ba không… Bốn không…” và bây giờ tiến lên “Năm không”, cộng thêm những “phiếu trắng” tại LHQ, rõ ràng, chưa biết đối ngoại VN sẽ còn “rơi tự do” đến bao giờ?

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. Tiếng Dương cầm sau bom đạn giữa Mái nhà thân thương – Tiếng Vĩ cầm trong hầm trú bom không kích
  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=3-wS_Zio8Mg
  Mẹ Ukraina chơi piano trong nhà bị bom tàn phá
  Ukrainian Mum Plays Piano in Home Ruined by Bomb

  Trải nghiệm khoảnh khắc đau lòng trên phím
  Đàn, Người Mẹ quên đi nỗi lo Chiến chinh
  Giữa Mái nhà thân yêu phá toang vỡ
  Con gái may sống sót dưới hỏa tiễn vô tình
  Phòng khách đổ nát cửa kính vỡ rải khắp
  Tàn tích ngọn lửa cháy ngầm tiếng cầu kinh
  Từ phòng con trai giờ bên chiến hào chờ giặc

  Người Mẹ dạo Dương cầm bản nhạc cuối cùng
  Trước khi giã từ Phố Sinh từ lên đường chạy loạn
  Tâm cảnh thật đẹp cũng thực đau lòng não nùng
  Người Mẹ dạo phím đàn như Lời Tạm hay Vĩnh biệt
  Mái nhà yêu dấu cùng Kỷ niệm hình ảnh bi hùng !

  https://www.youtube.com/watch?v=hvA1aSv1aLM
  Nữ Nghệ sĩ Vĩ cầm chơi trong hầm trú bom khi các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục
  Violinist plays in bomb shelter as Russian attacks on Ukraine continue

  Nghệ sĩ chơi Vĩ cầm trong hầm trú bom không kích
  Bài hát “Đêm Trăng thật sáng” thanh bình vô cùng
  Tiếng đàn thổn thức cảm xúc đầy mãnh lực Âm nhạc
  Nhạc âm đang lấn át tiếng bom đạn cuồng nộ điên khùng
  Cùng tiếng Chuông nguyện Giáo đường Chính thống giáo
  Cầu xin Chúa phù hộ cho Dân Ukraine dũng cảm Anh hùng !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. CHÁN NGÁN gần 500 hèn tướng lợ ỉ heo nọc …từ thằng đề đốc đến tướng cướp biển bán CÁT như bọn cát tặc để bọn ĐẠI HÁN hải tặc xây dựng đảo nhân tạo trên BIỂN ĐÔNG Biển Mẹ
  Cộng đồng Người Việt Tự do gởi về kiều hối từ thời mở cửa 1986 đến nay NGAY CẢ LÚC khó khăn gian khổ nhất như Đại dịch siêu vi trung c..uốc cũng gởi về về cả 16.000.000.000 MỸ KIM …
  Hơn 30 năm qua KIỀU HỐI ít nhất cũng từ 300 đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức MUA LẠI của MỸ cùng chuyển giao công nghệ quân sự hàng hải qua cộng đồng Người Việt tiên tiến tại MỸ ….thì chắc chắc không thể nào TÀU cộng hiếp đáp như từ MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ 1992

  Từ 300 đến 400 tỉ đô la VIỆT NAM thừa sức mua 11 SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM NGUYÊN tử mà Mỹ đang hiện có cùng cả HẠM ĐỘI TẦU NGẦM HẠCH NHÂN TỐI TÂN của Hoa Kỳ chớ không phải để chiến sĩ hải quân bảo vệ BIỂN ĐẢO với thuyền thúng QUẢNG NÔM !!!!

  VŨ KHÍ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI
  Hàn Quốc loại biên 8 tàu chiến: Cơ hội tốt cho Hải quân Việt Nam?
  Văn Minh | 21/01/2022 10:32

  Hàn Quốc loại biên 8 tàu chiến: Cơ hội tốt cho Hải quân Việt Nam?Vũ khí Việt Nam hiện đại

  https://soha.vn/han-quoc-loai-bien-8-tau-chien-co-hoi-tot-cho-hai-quan-viet-nam-20220117171021009.htm
  ĐÁNH HƠI đi ăn mày !!!

  8 tàu chiến mà Hàn Quốc vừa loại biên dường như vẫn rất hữu dụng với những nước có tiềm lực hạn chế, trong đó có Hải quân Việt Nam.

  https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Ronald_Reagan

  Ngân sách chỉ 4,5 tỉ đô la để chế tạo SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN !!!

  The budget for the ship had to be increased several times, and ultimately $4.5 billion was spent on her construction
  https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Ronald_Reagan

  Việt Nam trong top 10 nước nhận kiều hối cao nhất thế giới
  28/01/2021
  VOA Tiếng Việt

  https://www.voatiengviet.com/a/vn-trong-top-10-nuoc-cung-cap-kieu-hoi-cao-nhat-the-gioi/5753968.html

  Người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài gửi về Việt Nam 15,7 tỉ USD, đưa Việt Nam lên hạng 9 trong danh sách các nước có lượng kiều hối cao nhất thế giới trong năm 2020, theo các số liệu do Ngân hàng Thế giới công bố.

  Trang mạng của Global Data Point còn cho biết là bất chấp đại dịch Covid-19 buộc nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải tạm ngưng hoạt động, tác động tới thu nhập của công nhân viên người Việt, nhưng số tiền họ dành dụm gửi về nước chỉ giảm 5%, so với năm 2019.

  Kiều hối chuyển về Việt Nam lập kỷ lục 18,1 tỉ USD
  10/12/2021 06:06 GMT+7

  https://tuoitre.vn/kieu-hoi-chuyen-ve-viet-nam-lap-ky-luc-18-1-ti-usd-20211209210435646.htm

  TTO – Dù dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài trên toàn cầu nhưng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam vẫn tăng mạnh, trong đó nguồn kiều hối chủ yếu đổ về từ các thị trường truyền thống như Mỹ, Úc, Canada và châu Âu.

  Lượng kiều hối tăng mạnh kỷ lục
  Thanh Xuân
  https://thanhnien.vn/luong-kieu-hoi-tang-manh-ky-luc-post1405536.html
  27/11/2021 0 THANH NIÊN

  Dự ước năm 2021, lượng kiều hối chuyển về VN sẽ đạt mức kỷ lục 18,1 tỉ USD, bất chấp dịch Covid-19.
  Vượt 18 tỉ USD
  Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo lượng kiều hối về VN năm 2021 ở mức 18,1 tỉ USD, đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  NĂM 2020, HƠN 17 TỶ USD KIỀU HỐI VỀ VIỆT NAM, THUỘC TOP 10 NƯỚC NHẬN KIỀU HỐI NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI
  14/05/2021

  https://kienlongbank.com/nam-2020-hon-17-ty-usd-kieu-hoi-ve-viet-nam-thuoc-top-10-nuoc-nhan-kieu-hoi-nhieu-nhat-the-gioi

  Xét theo quy mô tương đối với nền kinh tế, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 tương đương 5% GDP, cũng nằm trong top 10 thế giới. Đặc biệt, phần lớn các quốc gia xếp trên Việt Nam đều có quy mô dân số rất nhỏ, khoảng 1 triệu người trở xuống (ngoại trừ Philippines).

  ‘Việt Nam sẽ trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới’
  Lượng kiều hối năm 2021 vẫn tăng, bất chấp đại dịch, nhờ đó, đưa Việt Nam vào top 10 nước nhận kiều hối, theo ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Công ty Kiều hối Vietcombank.

  https://vnexpress.net/viet-nam-se-trong-top-10-nuoc-nhan-kieu-hoi-lon-nhat-the-gioi-4397207.html

  Kiều hối về Việt Nam dự kiến lập kỷ lục mới

  https://vnexpress.net/kieu-hoi-ve-viet-nam-du-kien-lap-ky-luc-moi-4401485.html

  Bất chấp Covid-19, kiều hối về Việt Nam năm nay dự kiến đạt hơn 18 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất.

  Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) dự báo lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 tăng 5% so với năm ngoái lên 18,06 tỷ USD (chiếm 4,9% GDP).


  Với mức này, lượng kiều hối của Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương và xếp thứ 8 thế giới.

  NGƯỜI VIỆT TỰ DO đã gởi về nuôi chế độ THÂN TÀU BÁN NƯỚC hơn 18 tỷ đô la NGHĨA LÀ nếu tậu SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM

  chỉ trong năm 2021 kiều hối MUA ĐƯỢC 4 chiếc SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN !!!

  Mới đây chúng VỪA CÁCH CHỨC 8 thằng cấp Tướng hải quân trong số có tên ĐỀ ĐỐC phản quốc BÁN CẢ đất cát cho TÀU CỘNG xây đảo nhân tạo trên BIỂN ĐÔNG đúng là loại siêu cát tặc PHẢN CUỐC vào Thời đồ đểu HỒ CHÍ MEO Chí Phèo !!!!

  Bất chấp Covid-19, kiều hối về Việt Nam năm nay dự kiến đạt hơn 18 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://baotiengdan.com/2022/01/16/bo-doi-bien-phong-tai-sao-ky-luat-nhieu-the/?unapproved=158357&moderation-hash=10dbb977e2deec3d1be5e6a87fa75513#comment-158357

  https://www.youtube.com/watch?v=fXxmi6X4vPU

  The Aircraft Carrier USS Ronald Reagan (CVN 76) enters South China Sea

  SIÊU HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REGEAN đang tiến vào BIỂN ĐÔNG ngày 15 tháng 6 năm 2021

  USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân năng lượng. Nó là chiến hạm thứ 9 của lớp Nimitz được đóng.và được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng vào năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

  https://www.youtube.com/watch?v=A3Lccvr5Zb0
  USS Ronald Reagan (National Geographic Documentary)

  Tính đến tháng 5 năm 2012, USS Ronald Reagan là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 9 (CSG-9) của Hải quân Hoa Kỳ và được điều hành bởi Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương. Vào tháng 1 năm 2014, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng, USS Ronald Reagan sẽ thay thế USS George Washington trở thành soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 và lệnh tấn công thông qua Căn cứ Hải quân Yokosuka (Nhật Bản), như là một phần của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ.

  https://www.youtube.com/watch?v=6OxM46oO1x8
  The Enormous USS Ronald Reagan Super Carrier | Aircraft Carrier: Guardian Of The Seas


  Hãy Đại đoàn ngay bây giờ gỡi Chiến hữu Đồng đội của tôi ơi !
  **********************

  https://www.youtube.com/watch?v=-UCjxs-Sypk
  HOÀNG SA – TRƯỜNG SA (Thơ Trần Trung Đạo, nhạc Phù Chí Phát) Đức Cường

  Hãy đoàn kết ngay bây giờ anh em !
  Chiến hữu Đồng đội của tôi ơi !
  Trong giờ đen tối này của Âu sử bên Ukraine
  Hãy cảnh báo cho kẻ thù phương Bắc biết:
  Tất cả chúng ta vì Trường Sa !

  Chúng ta sẽ dâng hiến cho Mẹ Việt Nam !
  Linh hồn duy nhất của chúng ta
  Đối với Đất Mẹ Việt: Trường Sa thiêng liêng như Hoàng Sa
  Như Cha anh Việt Nam Cộng Hoà từng quyết tử
  Từng đã nằm lại ngoài trùng khơi vì bảo vệ Mẹ Việt Nam !
  Dâng hiến Đời mình cùng Vong linh của Cha anh chúng ta
  Chiến đấu vì Biển Đông – Hoàng Sa của chúng ta

  Chiến đấu vì bình nguyên đồng bằng Nam Bắc bộ
  Chiến đấu vì rừng và núi Hoàng Liên Sơn + Trường Sơn
  Chiến đấu vì bao lơn lớn dài của Biển Đông
  Vì Độc lập – Tự do chúng ta
  Chúng ta quyết tử chống kẻ thù truyền kiếp Bắc phương

  Mẹ và Bố yêu quý của con
  Con sẽ chiến đấu để bảo vệ Biển đảo của chúng ta
  Nếu lỡ con chết thủy táng trong Biển Đông
  Xin Bố Mẹ đừng khóc vì con
  Con sẽ hiến dâng tất cả cho Trường Sa
  Quần đảo Em của Hoàng Sa
  Hai ngọn Hải đăng đưa Tổ Quốc vào Biển lớn
  Biển cả Thái Bình nơi hẹn hò với Thế giới Văn minh Hôm nay

  https://www.youtube.com/watch?v=mXx4p-ou-yA
  Khúc hát Hoàng Sa

  Hãy Đại đoàn kết ngay bây giờ anh em !
  Chiến hữu Đồng đội của tôi ơi !
  Trong giờ đen tối này của Thế sử
  Hãy cho kẻ thù phương Bắc biết:
  Tất cả chúng ta vì Biển Đông !

  Chúng ta tin Thánh thiện: Mẹ Việt Nam và Sự Thật
  Chúng ta chống lại mâu thuẫn nội bộ anh em
  Không gì có thể ngăn cản chúng ta!
  Vinh quang Trường Sa !
  Như bi hùng Hoàng Sa !

  https://www.youtube.com/watch?v=r_rDM0ZU6aI
  TIẾNG VỌNG HOÀNG SA TRƯỜNG SA | CA SĨ ĐÀO MÁC | NHẠC SĨ NGUYỄN ĐỨC | GẠC MA 1988

  Mẹ và Bố yêu quý của con
  Con sẽ chiến đấu để bảo vệ Biển đảo của chúng ta
  Nếu lỡ con chết thủy táng trong Biển Đông
  Xin Bố Mẹ đừng khóc vì con
  Con sẽ hiến dâng tất cả cho Trường Sa
  Quần đảo Em của Hoàng Sa
  Hai ngọn Hải đăng đưa Tổ Quốc vào Biển lớn
  Biển cả Thái Bình nơi hẹn hò với Thế giới Văn minh Hôm nay

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Sau một thời gian im hơi lặng tiếng,Nguyễn Chí Vịnh mới mở miệng nói về chiến tranh Nga-Ukraina : lần này có vẻ “ngửi được”!

 4. “Việt Nam ơi, quê hương thứ hai của tôi”

  Haha, hổng biết phải nói gì cho câu này . Thế này nhá, tớ hổng tin bà này xem VN là 1 quê hương thứ II. Họa có điên! 1 thứ lip service. Dân ngoại giao đoàn nghe mấy câu này là cười thầm . Còn nếu bả thất vọng, welcome to the club. One advice, hoặc là hy vọng những thứ khác, hoặc give it up altogether. Quote Lennon “Its easy if you try”. i know its tuff xít xin chuyển assignment trong lúc này . Nín thở qua cầu thui . Bite yr lips & take one for yo country, đó là câu thường nghe từ giới ngoại giao

  “hứa sẽ cho công bố Lời kêu gọi này tại “Hội chợ Ukraine” được tổ chức nay mai tại khuôn viên ĐSQ”

  Dont think its a smart move diplomatically. Đầu tiên & quan trọng nhứt, cái quỷ sứ đó is worth about as much as the paper its printed on, có nghĩa hổng có giá trị pháp lý, hổng là tuyên cáo chính thức của chính quyền sở tại, which means cant hold it như 1 chứng cớ rằng “Việt Nam” là 1 quốc gia ủng hộ Ukraine. Worse, it show the split trong xã hội, can make VN look like an easy prey. So, nếu tớ thật sự muốn đổi assignment, that would be my choice. Kinh nghiệm cho thấy ai áp dụng cái career move này thường đạt được nguyện vọng, nhưng tụt 1 bậc trong career ladder, which dont have that many steps. Paygrade still the same tho. Thay vì new assignment có nghĩa lên lương .

  Câu hỏi “Ngoại giao Việt Nam liệu sẽ ‘rơi tự do’ đến khi nào?” & “Ngoại giao Việt Nam còn để lương tri bị bách hại đến bao giờ ?”, my take is cho tới khi Đảng Cộng Sản các bác nhận ra được bản chất thật sự của mình là gì . In the mean time, mite as well buckle up.

  “Sự thật và phần lớn thế giới đang ở bên các bạn”

  Điều này thể hiện ở cái phiếu trắng . Việt Nam hổng thuộc phần lớn thế giới, và sự thật tồn tại ở ngoài nó .

  “Trung lập không có nghĩa lập lờ trắng đen lẫn lộn, phải trái đảo điên, đánh đồng bên bị xâm lược và kẻ đi xâm lược”

  Thế mà tớ hổng biết . Cứ tưởng … Thiệt tình .

  • Hahaha !
   Du Deep !!!
   Câu :”Quê hương thứ hai của tôi” không phải là một câu nói ngoại giao !
   Đó là câu nói dựa theo ý của Tổng thống Mỹ Kennedy nói tại Berlin :
   “Ich bin ein Berliner”.
   Và dòng họ Kennedy như thế nào ở Mỹ, thì chỉ những đứa Ngu hết phần thiên hạ mới không biết mà thôi !

    • Trích lại 1 người nào đó . Ngày xưa , khi quảng cáo cho chữ quốc ngữ, một đại thần Việt nam có biểu dâng vua, nói rằng : Người Việt nên bỏ không dùng chữ Hán, tất nhiên, cả chữ Nôm, bởi vị đại thần ấy cho rằng, khi quan lại người Việt dùng chữ Hán, thì người An nam không hiểu đã đành, người Hán cũng đ*o hiểu cái vị quan ấy luôn !
     Trong ngôn ngữ, có lẽ chuối nhất, và cũng ngớ ngẩn nhất, là dùng lẫn lộn hai thứ tiếng cùng một lúc, mà nhất là lại dùng những khái niệm mà tiếng Việt đã có sẵn và đã thông dụng !
     Với cá nhân tôi, khi một kẻ phải dùng tiếng nước ngoài ở dạng phổ thông để diễn đạt những điều đơn giản, thì chỉ có hai khả năng :
     – Kẻ ấy quên cmn tiếng mẹ đẻ !
     – Kẻ ấy đang cố che lấp sự thiếu kiến thức của mình !

     • Ý kiến này của ông, có lẽ dành cho ông là đúng nhất, vì bình luận nào của ông cũng lẫn lộn cả hai thứ ngôn ngữ “ Tây “ và “ ta “. Sao ông không hạ bút bằng tiếng Việt cả để người xem hiểu ngay suy nghĩ của ông , mà cứ muốn làm lẫn lộn cho rách việc quá vậy ông!

 5. Trích :
  “…Các quan chức ngoại giao hiểu rất rõ, nhưng họ đã không thuyết phục được lãnh đạo cao hơn.”
  Hết trích .
  Các quan chức cao hơn cũng hiểu rất rõ, hậu quả của việc bỏ phiếu trắng cho tương lại NHÂN DÂN Xứ Vệ là gì !
  Nhưng hậu quả ấy tỉ lệ nghịch với hậu quả cho CCCC ( Con cháu các cụ), nên các cụ đ*o có cách chọn lựa nào khác ngoài việc “bỏ phiếu trắng” !

 6. Trung lập không có nghĩa lập lờ trắng đen lẫn lộn, phải trái đảo điên, đánh đồng bên bị xâm lược và kẻ đi xâm lược.

  Kêu gọi các bên kiềm chế ?
  Ukraine phải kiềm chế khi máy bay, xe tăng, tên lửa tấn công các đô thị, các chung cư bị tàn phá, trẻ em phụ nữ bị giết hại ?

  Ngoại giao Việt Nam còn để lương tri bị bách hại đến bao giờ ?

 7. Xin được chia sẻ nổi “thất vọng” cùng bà Zhinkyna! Có lẻ đây là vấn đề “khó xử”của vn. Không ai muốn chiến tranh cả,người dân vn cũng vậy. Hãy tin “lương tri nhân loại” đang bên các bạn!

 8. Sự thật và phần lớn thế giới đang ở bên các bạn. Ucraina dũng cảm,kiên cường…cố lên!

Comments are closed.